Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Chính Ṭa Sơn Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Chính Ṭa Sơn Lộc
Giáo hạt Sơn Tây

 

Địa chỉ : Trung Sơn Trầm, Tx. Sơn Tây, Hà Tây  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hùng (6/2016)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Trường

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1539

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo khu Đồng Cát

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Sơn Lộc Rước Kiệu Đức Mẹ Kết Thúc Tháng Hoa (28/5/2017)
* Lễ Tro - Khai Mạc Mùa Chay Tại Nhà Thờ Chính Ṭa GP Hưng Hóa (1/3/2017)
* Nghi Thức Mở Cửa và Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh tại Nhà Thờ Chính Ṭa Sơn Lộc (13/12/2015)- H́nh ảnh
* Giáo xứ Chính ṭa Sơn Lộc đón Cha phó Giuse Nguyễn Xuân Trường  (17/10/2015)
* Thánh lễ làm phép Dầu Giáo phận Hưng Hóa năm 2014 tại nhà thờ Sơn Lộc (15/4/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Chính Ṭa Sơn Lộc

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Nghi Thức Mở Cửa Năm Thánh Ḷng Thương Xót
và Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh tại Nhà Thờ Chính Ṭa Sơn Lộc

Vào lúc 8g30 sáng ngày 13.12.2015, đông đảo bà con giáo dân qui tụ về nhà thờ Chính Ṭa Giáo phận Hưng Hóa tại Sơn Lộc để tham dự ngày lễ khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót và lănh nhận ơn Toàn xá. Năm Thánh Ḷng Thương Xót được khởi đầu trong toàn Giáo Hội từ ngày 08.12.2015 và kết thúc ngày 20.11.2016.

Bà con giáo dân về dự lễ Năm Thánh

Điều đặc biệt trong dịp lễ này c̣n có đoàn hành hương đầu tiên của 200 các em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Cát Ng̣i. Trước hết các em tập hợp trước hang đá Đức Mẹ của nhà thờ chính ṭa, sau đó các em được các thầy cô hướng dẫn sang tham quan Tu viện Sơn Lộc thuộc Ḍng MTG HưngHóa. Nơi đây, các em được D́ Maria Đỗ Thị Vương chia sẻ một chút cho các em về ơn gọi với 2 điểm: Tiếng Chúa gọi và đáp lại tiếng Chúa. Nhờ đó các em được biết thêm về nơi Quư d́ sống và hiểu hơn về ơn Chúa gọi trong đời sống thánh hiến.

D́ Maria Vương chia sẻ với 200 em Thiếu nhi Gx. Cát Ng̣i tại khuôn viên Tu viện Sơn Lộc

Đúng 9g00, Giáo phận Hưng Hóa khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Cùng đồng tế với ngài c̣n có 21 cha: Cha Piô Ngô Phúc Hậu, Cha Antôn Dương Phú Oanh, Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh, Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa, Cha Giuse Nguyễn Văn Úy, Cha Phêrô Lê Quốc Hưng, Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Cha Gioan Nguyễn Huy Tụng, Cha Phanxi cô. X. Nguyễn Văn Thái, Cha Gioan B. Nguyễn Văn Nhàn, Giuse Nguyễn Gia Huấn, Antôn Vũ Thái San, Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, Cha Giuse Dương Đắc Tiến, Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh, Cha Phêrô Trần Đức Lâm, Cha Giuse Vũ Thế Bảy, Cha Giuse Nguyễn Xuân Trường, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng, Cha Giuse Trần Quư Tuần và đông đảo bà con giáo dân thuộc hạt Sơn Tây – Ḥa B́nh, các em Đệ tử, Tiền tập viện, Tập viện, Quư d́ thuộc ḍng MTG Hưng Hóa và một số Quư d́ ḍng Phaolô.

Cộng đoàn qui tụ trước tượng ḷng thương xót Chúa tại Tu viện Sơn Lộc

Nghi thức khởi đầu được cử hành tại khuôn viên Tu viện Mến Thánh Giá Hưng Hóa, trước tượng ḷng Chúa thương xót. Trước tiên, Thầy Phường về. Sau khi làm dấu xong, Đức cha Gioan ngỏ lời chào và mời gọi cộng đoàn cùng chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa với thánh vịnh 103 và cộng đoàn cùng nhau đáp lại: “ Ḷngthương xót của Cha tồn tại đến muôn đời”. Tiếp đến, ngài nhắn nhủ cộng đoàn hiệp thông với toàn thể Giáo hội sống Năm Thánh Ḷng THương Xót.

Theo sau đó, Cha Antôn Nguyễn Thái San công bố Tin Mừng theo thánh Luca 15, 1-7: “Trên trời sẽ vui mừng v́ một người tội lỗi hối cải…”. Sau đó, mọi người cùng thinh lặng trong giây lát để Lời Chúa lắng đọng trong tâm hồn.

Cha Antôn Nguyễn Thái San công bố Tin Mừng trong nghi thức khai mạc

Kế đến, Cha Phêrô lê Quốc Hưng đọc Trọng sắc thiết lập Năm Thánh ngoại thường ḶngThương Xót.

Cha Phêrô Nguyễn Quốc Hưng đọc Trọng sắc của Ṭa Thánh

Tiếp sau đó, cộng đoàn bắt đầu cuộc rước với lời mời gọi “Anh chị em thân mến, chúng ta hăy tiến bước nhân danh Chúa Kitô: Người là đường dẫn chúng ta tiến vào năm của ơn thánh và ḶngThương Xót”

Cuộc rước được dẫn đầu với thánh giá nến cao, sau đó linh mục cung nghinh sách Tin Mừng, tiếp đến Đức cha Gioan, Quư cha, ca đoàn, Quư tu sĩ và giáo dân. Trong khi đi rước, ban kèn và ca đoàn đă cất vang lên những bài thánh vịnh để ca tụng Thiên Chúa.

Đoàn rước tiến về nhà thờ Chính Ṭa Sơn Lộc

Khi đoàn rước tới cửa nhà thờ ChínhṬa, Đức Giám mục tiến tới Cửa Thánh, ngài đă xướng lên: “Hăy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa”. Sau đó, ngài đă từ từ mở cửa thánh ra và bước vào nhà thờ Chính Ṭa cùng với lời xướng: Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hăy bước qua cổng và nhận lănh ḷng thương xót và ơn tha thứ”.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất mở Cửa Thánh

Sau đó, Quư cha, Quư d́ và bà con giáo dân cùng theo gót Đức Giám mục đi qua cửa thánh và tiến vào nhà thờ Chính Ṭa để nhận lănh ơn thánh Chúa trao ban trong ngày khai mạc Năm Thánh này. Khi đoàn rước đă vào hết trong nhà thờ, Thánh lễ được tiếp tục.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ Chính Ṭa

Phần kế đến, Đức cha Gioan nhắc lại Bí tích Rửa Tội và lập lại lời hứa. Đức cha làm phép nước, rồi sau đó rảy Nước Thánh trên ḿnh, Quư cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Đức Cha Gioan rảy Nước Thánh trên cộng đoàn

Tiếp đến là phần Phụng vụ Lời Chúa. Trong bài giảng lễ, Cha Piô Ngô Phúc Hậu đă chia sẻ với cộng đoàn bài Tin Mừng Lc 3, 10 -18. Khi nhiều người Do thái tới hỏi Thánh Gioan Tẩy Giả: chúng tôi phải làm ǵ?. Thánh Gioan đă chỉ dạy cho họ hăy sống công chính, yêu thương và chia sẻ cho người nghèo xung quanh. Qua bài Tin Mừng, Cha Piô gợi ư và mời gọi mọi người hăy sống tinh thần bác ái ấy bằng cách chia sẻ cơm, áo, chút tiền nhỏ ….cho anh chị em thiếu thốn và đói nghèo xung quanh ta trong dịp Noel đang tới.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu giảng lễ

Trong phần nghi thức kết lễ, Đức cha Gioan mời gọi cộng đoàn hướng tâm trí về Đức Maria, Mẹ của ḷng thương xót. Xin ánh mắt xót thương của Mẹ dơi theo chúng ta suốt Năm Thánh này, để chúng ta tái khám phá niềm vui nơi ḷng nhân hậu của Chúa. Sau đó, cộng đoàn cùng hát bài “Kính chào Nữ Vương Mẹ Nhân Ái …”

Sau cùng, Đức cha mời gọi cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn để lănh nhận ơn Toàn xá và ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g40 với công thức giải tán cộng đoàn: “Anh chị em hăy thương xót, như Chúa Cha trên trời là Đấng hay thương xót. Chúc anh chị em đi bằng an”. Cuối cùng, cộng đoàn cùng nhau đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh có ư cầu nguyện theo ư Đức Giáo hoàng để lănh nhận ơn Toàn xá trong Năm Thánh ngoại thường này.

Mọi người hân hoan ra về với tâm t́nh ngợi khen và cảm tạ t́nh yêu thương của Thiên Chúa dành cho toàn thể nhân loại.

Một số h́nh ảnh khác:

BTT Giáo hạt Sơn Tây - Ḥa B́nh

 


H́nh ảnh nhà thờ Chính Ṭa Sơn Lộc

H́nh ảnh Nghi Thức Mở Cửa và Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh tại Nhà Thờ Chính Ṭa Sơn Lộc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]