Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ  Giáo họ Sơn Măn

 

Nhà thờ Giáo họ Sơn Măn  Giáo xứ Lào Cai
Giáo hạt Lào Cai

 

Địa chỉ : Thôn Sơn Măn, xă Vạn Ḥa, t/p Lào Cai  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ  Lào Cai

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Thánh Antôn

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ  -  H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Thêm Sức tại giáo họ Sơn Măn (10/9/2017)
* Giáo Họ Sơn Măn Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể Thay Mặt Giáo Phận  (24/7/2016)

* Thánh lễ Tạ Ơn Và Khánh Thành nhà thờ Sơn Măn  (24/7/2013)

 

Lược sử Giáo họ Sơn Măn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Thánh lễ Tạ Ơn Và Khánh Thành nhà thờ Sơn Măn

GP Hưng Hóa: Ngày 24.07.2013, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chủ tế Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành nhà thờ Sơn Măn – giáo xứ Lào Cai; thuộc thôn Sơn Măn I, xă Vạn Ḥa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Phùng Văn Tôn - Tổng đại diện Giáo phận, cha Giuse Nguyễn Thái Hà – Quản hạt Hà Tuyên Hùng và Lào Cai; Cha Phêrô Phan Kim Huấn – Quản hạt Tây Bắc Phú Thọ và 15 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự Thánh lễ c̣n có quí tu sĩ nam nữ, quí chủng sinh và khoảng 1500 giáo dân.

Xem h́nh ảnh ở dưới

Nhà thờ Sơn Măn có chiều dài 26m; chiều rộng 9m; tháp cao 23m. Thánh lễ khởi công ngày 10 tháng 10 năm 2011. Sau 21 tháng thi công, nhà thờ được hoàn thành. Hiện nay, số giáo dân là 248 người.

Theo chương tŕnh, Đức cha làm phép nhà giáo lí lúc 8g00; tiếp theo làm phép tượng thánh Antôn Quan Thầy và cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Sơn Măn. Ban tổ chức đă sắp xếp 5 người cắt băng khánh thành:

1. Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục GP. Hưng Hóa,
2. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành - quản xứ Lào Cai,
3. Ông Trần Phùng – trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai.
4. Bà Nguyễn Thị Bắc – phó chủ tịch UBND TP. Lào Cai,
5. Ông Gioan Phạm Hồng Sinh – Trưởng BHG giáo họ Sơn Măn

Sau nghi thức cắt băng khánh thành, Đức cha đă mở cửa nhà thờ. Đoàn đồng tế, quí Thầy, quí D́ và quí khách đă tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn vang. Khi mọi cộng đoàn đă an tọa, cha quản xứ đă giới thiệu thành phần tham dự Thánh lễ.

Bài ca nhập lễ kết thúc, Đức cha làm phép nhà thờ cách trọng thể. Mọi người đều chứng kiến từng hành vi phụng vụ bởi đối với vùng Tây Bắc Việt Nam, chuyện làm phép nhà thờ quả là rất hiếm v́ cả tỉnh Lào Cai, chỉ có 3 nhà thờ xây dựng hoàn thành. Đó là nhà thờ Sapa, Lào Cai và Sơn Măn.

Trong bài chia sẻ, Đức cha đă nói lên ư nghĩa Thánh lễ khánh thành nhà thờ. Nhà thờ nó có nền tảng từ Thánh Kinh, là nơi tập trung dân Chúa để đọc và chia sẻ Lời Chúa. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà thờ không chỉ là công tŕnh tâm linh mà c̣n là công tŕnh văn hóa nữa. Với sự hiện diện của nhà thờ, Tin Mừng của Chúa được lan tỏa. V́ vậy, mọi người sẽ dễ chấp nhận và yêu mến nhau hơn.

Tiếp theo, Đức cha làm phép bàn thờ mới. Bàn thờ được làm gỗ khá đẹp. Từ nay, bàn thờ đă được thánh hiến cho Thiên Chúa để chuyên lo việc tế tự. Và Thánh lễ được tiếp tục như thường.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Nguyễn Công Tác - chủ tịch HĐGX cám ơn Đức cha, quí Cha, quí Thầy, quí tu sĩ nam nữ, quí khách và bà con giáo dân đến tham dự Thánh lễ.

Nhân ngày vui trọng đại này, Ban tổ chức cũng làm tiệc liên hoan tại khuôn viên nhà thờ để thiết đăi. Mọi người đều rất phấn khởi v́ nhà thờ mới được hoàn thành. Hơn nữa, mọi thành phần trong giáo xứ, giáo họ đoàn kết yêu thương nhau. Đúng như Lời Chúa dạy: “Cứ dấu này mà người ta nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em yêu thương nhau”.

Nguồn : Website GP Hưng Hóa


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Sơn Măn

Xem thêm : [H́nh ảnh Giáo Họ Sơn Măn Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể Thay Mặt Giáo Phận] (24/7/2016)

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ Ơn Và Khánh Thành nhà thờ Sơn Măn (24/7/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]