Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Tân Quang

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Quang
Giáo hạt Hà - Tuyên - Hùng

 

Địa chỉ : Ttr. Bắc Quang, Hà Giang   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Quốc Anh (6/2016)

Tel

 

E-mail

hop2007@yahoo.com

Năm thành lập

1/2009

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi (7/10)

Số giáo dân

2676

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ba Luồng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu Tại Giáo Xứ Tân Quang (23/7/2017)

* Lễ nhận xứ của Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh tại giáo xứ Tân Quang (6/6/2016)

* Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Gx Tân Quang (14/10/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Tân Quang

Năm 2015 làm năm  kỷ niệm 77 năm thành lập giáo họ và 6 năm thành lập Giáo xứ Tân Quang dưới sự dẫn dắt của nhiều vị mục tử đáng kính: Cha cố Sáng, Cha cố Mỹ, Cha cố Thịnh, Cha cố Cử.

Suốt chiều dài lịch sử h́nh thành và phát triển, Tân Quang đă vượt qua biết bao khó khăn, thăng trầm của thời cuộc. Đến ngày 19.03.2006, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa lúc bấy giờ đă bổ nhiệm Cha Gioakim Đinh Văn Hợp làm quản xứ tại khu vực Tân Quang. Nhưng v́ chưa được chính quyền công nhận nên Cha Gioakim phải thường trú tại Giáo xứ Tuyên Quang và đi lại làm mục vụ hàng tháng tại Tân Quang với đoạn đường dài 115 km. Đến 07.07.2007, Đức cha Antôn tiếp tục bổ nhiệm Cha Gioakim làm quản nhiệm các giáo họ khu vực Tân Quang và cha đă được thường trú tại đây kể từ ngày 14.08.2008. Ngày 01.10.2009, Đức cha Antôn quyết định thành lập Giáo xứ Tân Quang. Trước sự xuống cấp trầm trọng của ngôi nhà thờ xứ, Cha Gioakim đă kêu gọi bà con giáo dân xứ Tân Quang, Hà Giang cùng chung tay góp sức xây lại ngôi nhà thờ xứ cho khang trang, xứng đáng là nơi thờ phượng. Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới do Đức cha Gioan Maria cử hành ngày 12.12.2013 đă đánh dấu một mốc son cho Giáo xứ Tân Quang. Khi biết ngôi nhà thờ mới được đặt viên gạch đầu tiên, nhiều ân nhân xa gần đă quảng đại giúp đỡ, chung tay góp sức với bà con giáo dân trong xứ để xây nên ngôi nhà thờ mới khang trang, sạch đẹp như hôm nay. Gần hai năm trôi qua với biết bao công sức và tiền của, ngôi nhà thờ mới đă hoàn thành, với chiều dài 31m, rộng 10m và tháp chuông cao 31m như minh chứng của sự hiệp nhất và tinh thần đoàn kết nơi đoàn dân Chúa tại miền sơn cước xa xôi này. Dù ngôi thánh đường mới đă khánh thành nhưng vẫn c̣n đó bao nỗi ưu tư và lo lắng bởi hiện tại giáo xứ vẫn c̣n nợ gần 500 triệu tiền xây dựng mà chưa có khả năng chi trả. Ước mong quư ân nhân xa gần tiếp tục giúp đỡ để giáo xứ có điều kiện hoàn trả số nợ này và để niềm vui của giáo xứ được nên trọn vẹn.

Trích : "Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Gx Tân Quang "

................................................

Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Gx Tân Quang

Vào lúc 8g30 ngày 14.10.2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đă cắt băng khánh thành và chủ tế Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Tân Quang, thuộc xă Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; có quư cha trong và ngoài giáo phận đồng tế với Đức cha.

 

Trong ngày lễ khánh thành và Cung hiến hôm nay, c̣n có đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Tân Quang cũng như các giáo xứ bạn và các vị khách mời, đại diện các cấp chính quyền và tôn giáo bạn về tham dự và chúc mừng.

Ngay từ 7g00, bà con giáo dân Giáo xứ Tân Quang đă tập trung đông đủ tại khuôn viên ngôi Thánh đường mới. Nh́n ai cũng rạng rỡ niềm vui, nụ cười tươi nở trên môi đón chào quan khách. Bầu khí tưng bừng phấn khởi tràn ngập khắp nơi.

Khoảng 8g00, hàng rào danh dự gồm các thành viên của các đoàn thể, đặc biệt là hội kèn, đă sẵn sàng đón chào Đức cha, quư cha, quư tu sĩ và quư khách về dự ngày lễ trọng đại của giáo xứ. Những lẵng hoa tươi, những lời chúc mừng và sự hiện diện của quan khách làm cho niềm vui của Giáo xứ Tân Quang được nhân lên gấp bội.

Đúng 8g45, rước đoàn đồng tế. Tới cửa nhà thờ, đoàn đồng tế dừng lại. Đức cha Gioan Maria, Cha xứ Gioakim Đinh Văn Hợp và vị đại diện chính quyền đă long trọng cắt băng khánh thành Nhà thờ Giáo xứ Tân Quang trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa với tiếng kèn tấu vang và tiếng vỗ tay gịn giă của cộng đoàn. Cánh cửa nhà thờ được mở ra. Niềm vui như vỡ ̣a cùng lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa quan pḥng đă an bài cho giáo xứ có ngôi thánh đường đẹp đẽ và khang trang như hôm nay.

Đúng 9g00, tiếng kèn vang lên rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan đầy linh thánh của toàn thể cộng đoàn. Thánh lễ bắt đầu với nghi thức làm phép và rảy nước thánh. Đức Giám mục nói lên ư nghĩa của việc cung hiến bàn thờ và thánh đường, đồng thời nhắc nhở mọi người luôn nhớ ḿnh là viên đá sống động xây nên đền thờ Thiên Chúa. Tiếp theo là nghi thức cung hiến bàn thờ và nhà thờ gồm: kinh cầu các thánh; xức dầu, xông hương và thắp sáng bàn thờ cùng các cột nhà thờ. Sau đó, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ thật sốt sắng, mọi người cảm nếm được vị ngọt ngào của t́nh thương Thiên Chúa. Từ một họ lẻ, họ giáo Tân Quang đă phát triển đủ điều kiện lên giáo xứ; từ một nhà thờ nhỏ bé ọp ẹp, một ngôi thánh đường nguy nga được xây dựng; từ những người tín hữu nhỏ bé, cộng đoàn đang mỗi ngày một trưởng thành. Tất cả đều là t́nh thương vô biên của Thiên Chúa. Ngôi thánh đường được hoàn tất và cung hiến hôm nay đă trở nên dấu chỉ sống động cho t́nh thương Chúa dành cho giáo xứ. Nhờ ơn Chúa, Giáo xứ Tân Quang đă có những bước phát triển đáng mừng như ngày hôm nay. Muôn đời, xin dâng lời cảm tạ!

Cuối lễ, một vị đại diện cộng đoàn giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn mọi người. Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00 với tâm t́nh tri ân và niềm vui khôn tả của giáo xứ miền sơn cước xinh đẹp này. Trong niềm hân hoan, Đức cha Gioan Maria, quư cha và quư khách cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa tiệc thân t́nh tại khuôn viên ngôi thánh đường mới.

Được biết, năm nay cũng chính là kỷ niệm 77 năm thành lập giáo họ và 6 năm thành lập Giáo xứ Tân Quang dưới sự dẫn dắt của nhiều vị mục tử đáng kính: Cha cố Sáng, Cha cố Mỹ, Cha cố Thịnh, Cha cố Cử. Suốt chiều dài lịch sử h́nh thành và phát triển, Tân Quang đă vượt qua biết bao khó khăn, thăng trầm của thời cuộc. Đến ngày 19.03.2006, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa lúc bấy giờ đă bổ nhiệm Cha Gioakim Đinh Văn Hợp làm quản xứ tại khu vực Tân Quang. Nhưng v́ chưa được chính quyền công nhận nên Cha Gioakim phải thường trú tại Giáo xứ Tuyên Quang và đi lại làm mục vụ hàng tháng tại Tân Quang với đoạn đường dài 115 km. Đến 07.07.2007, Đức cha Antôn tiếp tục bổ nhiệm Cha Gioakim làm quản nhiệm các giáo họ khu vực Tân Quang và cha đă được thường trú tại đây kể từ ngày 14.08.2008. Ngày 01.10.2009, Đức cha Antôn quyết định thành lập Giáo xứ Tân Quang. Trước sự xuống cấp trầm trọng của ngôi nhà thờ xứ, Cha Gioakim đă kêu gọi bà con giáo dân xứ Tân Quang, Hà Giang cùng chung tay góp sức xây lại ngôi nhà thờ xứ cho khang trang, xứng đáng là nơi thờ phượng. Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới do Đức cha Gioan Maria cử hành ngày 12.12.2013 đă đánh dấu một mốc son cho Giáo xứ Tân Quang. Khi biết ngôi nhà thờ mới được đặt viên gạch đầu tiên, nhiều ân nhân xa gần đă quảng đại giúp đỡ, chung tay góp sức với bà con giáo dân trong xứ để xây nên ngôi nhà thờ mới khang trang, sạch đẹp như hôm nay. Gần hai năm trôi qua với biết bao công sức và tiền của, ngôi nhà thờ mới đă hoàn thành, với chiều dài 31m, rộng 10m và tháp chuông cao 31m như minh chứng của sự hiệp nhất và tinh thần đoàn kết nơi đoàn dân Chúa tại miền sơn cước xa xôi này. Dù ngôi thánh đường mới đă khánh thành nhưng vẫn c̣n đó bao nỗi ưu tư và lo lắng bởi hiện tại giáo xứ vẫn c̣n nợ gần 500 triệu tiền xây dựng mà chưa có khả năng chi trả. Ước mong quư ân nhân xa gần tiếp tục giúp đỡ để giáo xứ có điều kiện hoàn trả số nợ này và để niềm vui của giáo xứ được nên trọn vẹn.

Xin kính chúc Giáo xứ Tân Quang ngày càng thăng tiến về mọi phương diện, nhất là lớn mạnh về số lượng và tỏa sáng đời sống đức tin nơi núi rừng Tây Bắc thân yêu này.

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Quang

 H́nh ảnh Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Gx Tân Quang (14/10/2015) -

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]