Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ  Giáo họ Vĩnh Lại

 

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Lại  Giáo xứ Nỗ Lực
Giáo hạt Đông-Nam  Phú Thọ

 

Địa chỉ : xă Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ  Nỗ Lực

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1914-2014

Bổn mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

85

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ  -  H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Vĩnh Lại (24/5/2016) - H́nh ảnh 

 

Lược sử Giáo họ Vĩnh Lại

Giáo họ Vĩnh Lại, 100 năm thành lập – tái lập

Sáng ngày 12 tháng 01 năm 2014, tại giáo họ Vĩnh Lại thuộc khu 6 xă Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, cha quản xứ Nỗ Lực - Giuse Nguyễn Viết Hiệp, dâng Thánh lễ Tạ ơn tái thành lập họ giáo Vĩnh Lại, trước sự hiện diện của đại diện Chính quyền tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm Thao, xă Vĩnh Lại, ban ngành khu dân cư từ 1-7, đại diện tôn giáo bạn và của gần 1.000 giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự.

Đúng 8g30, đoàn rước Chủ tế từ một tư gia đến khu vực đất mới giáo họ Vĩnh Lại, bằng những hành khúc nhạc kèn sôi nổi. Bà con giáo dân hết sức phấn chấn v́ đă gần 70 năm nay, với những người lớn tuổi th́ hiếm thấy, với giới trẻ lại rất ngỡ ngàng về Thánh lễ long trọng như thế diễn ra tại nơi đây.

Sau khi cha Chủ tế tiến đến bàn thờ, trước khi bước vào thánh lễ, một đại diện của giáo xứ đă đọc bản lược sử giáo họ, thầy giáo xứ đọc văn thư tái thành lập của Đức Giám mục giáo phận Hưng Hóa và đại diện BHG đọc quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thành lập v́ lư do khôi phục sinh hoạt tôn giáo của giáo họ Vĩnh Lại.

Mở đầu Thánh lễ, cha Chủ tế nhắc lại dù có những bước đi thăng trầm, nhưng nhờ ơn Chúa và với niềm tin của bà con giáo dân, Chúa đă “vẽ đường thẳng trên những nét cong của con người”.

Trong giảng lễ, cha Chủ tế nói về chữ “Phúc” mà dân tộc Việt Nam thường cầu chúc cho nhau trong dịp tết cổ truyền. Nhân danh giáo xứ Nỗ Lực, Cha cầu chúc giáo họ Vĩnh Lại chữ Phúc đó, mà phải là chữ Phúc trọn vẹn.

Chữ Phúc theo hán tự gồm những bộ: Thị, Nhất, Khẩu, Điền, Lễ. Nên chỉ khi nào có được đủ những điều đó mới là hạnh phúc trọn vẹn. Giáo họ Vĩnh Lại tuy có niềm vui nhưng chưa trọn vẹn, bởi v́ chưa có nhà thờ, chưa có nơi để cầu nguyện cho quốc thái, dân an; và để như Lời Chúa nói: “Ở đâu có hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy, th́ có Thầy ở đấy giữa họ” (Mt18,21), nên đây mới chỉ là vọng phúc mà thôi.

Xin cầu chúc giáo họ Vĩnh Lại sớm có nơi cầu nguyện để có được niềm vui hạnh phúc trọn vẹn, tṛn đầy.

Nhân ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, sau giảng lễ cha Chủ tế thực hiện nghi thức gia nhập cho 4 tân ṭng, làm cho buổi lễ thêm phần ư nghĩa.

Cuối Thánh lễ là lời cám ơn của đại diện giáo họ: Trước hết xin cám ơn Chúa đă ban hồng ân cao cả cho giáo họ điều cảm nhận như trong mơ, bằng đường lối nhiệm mầu của Ngài, và cám ơn mọi thành phần đă giúp đỡ để giáo họ có được như ngày hôm nay.

Được biết: Giáo họ Vĩnh Lại được thành lập từ thời cố chính Hương (Gustave Huê Hương) là cha chính xứ Nỗ Lực 38 năm liền, từ năm 1898 đến năm 1936. Cố thương dân Vĩnh Lại về việc tranh chấp 400 mẫu ruộng, nên đă vào kinh đô Huế xin được “địa bạ Gia Long” làm căn cứ giúp dân Vĩnh Lại lấy lại được số ruộng xâm canh đất Quỳnh Lâm đó.

Nhờ vậy, năm 1914 có 80 gia đ́nh xin theo đạo Thiên Chúa, lập thành họ giáo Vĩnh Lại, có bổn mạng là thánh Giuse, lễ kính 19/3.

Giáo họ đă từng được 11 cha là các cha xứ Nỗ Lực làm việc mục vụ, qua thời 08 ông trùm giúp việc, có đất, có nhà thờ, nhà mục vụ và công tŕnh phụ đầy đủ.

Theo tài liệu thống kê thời Đức cha Vandaele Vạn, vào năm 1920, giáo họ có 116 nhân danh; theo truyền khẩu vào những năm 1940 có tới 300 nhân danh. Nhưng sau năm 1945, v́ thời thế chiến tranh, toàn bộ cơ sở nhà thờ bị đốt cháy, đời sống khó khăn, bà con sao nhăng, chỉ c̣n số ít sống đạo, đất nhà thờ th́ Chính quyền giao cho dân làm đất ở gia đ́nh.

Tháng 5 năm 2013, giáo họ khôi phục trở lại, được Đức cha Gioan Vũ Tất chấp thuận, được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép tái thành lập tại quyết định 3131/QĐ-UBND ngày 14/12/2013, để có ngày hôm nay 14/01/2014 ra mắt tái thành lập.

Vậy là cách đây đúng 100 năm, năm 1914 khai sinh giáo họ, th́ năm nay, 2014 tái thành lập giáo họ. Chuyện hiếm có: 100 năm thành lập và tái lập.

Trước sự phấn khởi này, được sự hỗ trợ của nhiều ân nhân và phát huy nội lực, giáo họ đă mua được thửa đất trên 350 m2, san lấp mặt bằng để có nơi tổ chức lễ tái thành lập này, với số nhân danh hiện tại kể cả 4 tân ṭng mới gia nhập là 85 nhân danh, trong đó đa phần là trung và trẻ tuổi.

Hy vọng trong tương lai, trước mắt năm 2014, năm Phúc Âm hóa gia đ́nh, giáo dân Vĩnh Lại sống đức tin thực thụ, “để mỗi gia đ́nh là nhà cầu nguyện, là mái ấm t́nh yêu, là mái trường dạy đức tin và nhân bản, là gia đ́nh gương mẫu trong cộng đồng dân cư, góp phần nhỏ bé làm thăng tiến xă hội”, như lời cám ơn cuối lễ hôm nay của giáo họ Vĩnh Lại.

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Vĩnh Lại

Sáng ngày 24.05.2016, tại Giáo họ Vĩnh Lại – Giáo xứ Nỗ Lực đă diễn ra Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi nhà thờ mới.

WGPHH - Sáng 24.05.2016, Giáo họ Vĩnh Lại (xă Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) thuộc Giáo xứ Nỗ Lực đă long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ mới. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, đồng tế với ngài có cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp và đông đảo quư Cha trong giáo phận.

Mặc dầu trời mưa khá nặng hạt, nhưng từ 6g30, Hội đồng Giáo xứ, Ban hành giáo họ sở tại đă vui mừng đón tiếp các đoàn đại biểu, các giáo xứ, giáo họ, đại diện Chính quyền, mặt trận tổ quốc của tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm thao và địa phương, các tôn giáo bạn, các ân nhân và đông đảo bà con giáo dân tới tặng hoa và chúc mừng sự kiện trọng đại này.

Theo sử sách để lại, Giáo họ Vĩnh Lại được thành lập từ năm 1914, lúc đó cha già Phêrô Lưu (Chánh xứ Nỗ Lực) cho xây cất một ngôi nhà thờ gỗ, lợp lá cọ với diện tích chừng 105 m2, một nhà pḥng 30 m2, và 3 gian bếp tranh tre nứa lá. Cơ sở vật chất ban đầu tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng tiếng gọi mời của Chúa đă quy tụ được 116 nhân danh - một con số đáng tự hào vào buổi sơ khai ấy. Nhưng thật không may, vào tháng 3 năm 1951, ngọn lửa chiến tranh đă biến toàn bộ cơ ngơi này thành đống tro tàn đổ nát. V́ vậy, bà con giáo dân không c̣n nơi đọc kinh cầu nguyện sớm tối nữa. Đức tin cũng từ đó mà mai một dần...Cho đến năm 1980, với sự quan pḥng của Chúa, được Bề trên Giáo phận và các cha quản xứ quan tâm, cùng với lời cầu nguyện của cộng đoàn và sự giúp đỡ của chính quyền các cấp nên Giáo họ Vĩnh Lại dần dần được khôi phục. Ngày 16.01.2014, Giáo họ Vĩnh Lại được tái lập với số nhân danh là 81 người.

Ngày 4.07.2015, nhà thờ Vĩnh Lại được khởi công xây dựng. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đă về làm phép đất, đặt viên đá đầu tiên, và dâng Thánh lễ tạ ơn. Đây là một mốc điểm mới nuôi dưỡng đức tin của Giáo họ Vĩnh Lại sau nhiều năm khó khăn trắc trở.

Cùng với sự đồng hành cách đặc biệt của cha quản xứ Giuse Nguyễn Việt Hiệp và sự quảng đại giúp đỡ của nhiều ân nhân, sự nhiệt tâm của Ban hành giáo và bà con giáo dân, nên chỉ trong thời gian hơn 10 tháng, ngôi thánh đường đă hoàn thiện với tổng kinh phí gần 1,8 tỷ đồng. Ngôi nhà thờ có chiều dài 24m, rộng 7,2m, chiều cao tường nhà 5,7m, chiều cao tháp chuông 21,8m. Hai tấm bia đá đặt hai bên chân tháp ghi tóm tắt lịch sử giáo họ và công tŕnh nhà thờ. Trang trí nội thất trong nhà thờ khang trang, đẹp đẽ, tiện nghi khá đầy đủ. Với diện tích đất chỉ khoảng trên dưới 300m2, nhưng với thiết kế xây dựng hợp lư, ngôi thánh đường rất phù hợp với cảnh quan cũng như việc phụng tự của một giáo họ mới tái lập và c̣n ít giáo dân. Tuy nhiên, ngọn tháp cao gần 22m với thánh giá vươn cao, tiếng chuông ngân nga vang vọng lan xa giữa một vùng đồng bằng quanh năm xanh tươi màu lá, là dấu chỉ để tất cả những ai qua lại nơi này (dù trên đường thủy sông Hồng hay trên đường bộ 308) đều nhận biết đây chính là ngôi nhà Chúa, đúng như lời Đức Giám mục Giáo phận đă chia sẻ trong bài giảng lễ khởi công nhà thờ hôm nào!

Đúng 8g00, cộng đoàn giáo dân và các đoàn đại biểu vui mừng chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và quư Cha trong Giáo phận bằng những tràng pháo tay thật gịn giă.

Vào lúc 8g30, đoàn kèn đồng và ca đoàn của hai giáo xứ: Nỗ Lực và Vĩnh Hóa, cùng bà con giáo dân và quư khách đă long trọng rước Đức cha và đoàn đồng tế ra nhà thờ để cắt băng khánh thành và hiệp dâng Thánh lễ. Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức cha đă ngỏ lời chúc mừng ngày khánh thành Nhà Chúa của Giáo họ Vĩnh Lại, đồng thời ngài cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các cấp chính quyền của tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm Thao và địa phương đă tạo điều kiện thuận trong quá tŕnh xây dựng nhà thờ. Ngài ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết, đồng thuận, sự nhiệt tâm, và vượt qua khó khăn của bà con giáo dân, nhất là tri ân các ân nhân đă đóng góp tiền của, công sức để có được công tŕnh hoàn thiện hôm nay. Tiếp đến, Đức cha long trọng làm phép và rảy nước Thánh quanh tường nhà thờ; làm phép bàn thờ, cung thánh và toàn bộ Thánh đường trong niềm vui của toàn thể cộng đồng.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha nói riêng về nội dung gắn bó mật thiết giữa việc xây dựng và sử dụng ngôi nhà Chúa trong đời sống Đức tin của người Công giáo, cũng như ảnh hưởng của Thánh đường với xă hội nói chung. Đức cha nói rơ: với đức tin của người Công giáo, sự thờ phượng và nghe giảng Lời Chúa cần phải được thực thi ở một địa điểm mang tính tập trung nhất định: nơi ấy chính là Thánh đường mà chúng ta đang hiện diện. Đức cha ví nhà thờ như một “cái vỏ bọc” của quả trứng, c̣n Đức tin là các thành phần ở bên trong. Cái “vỏ bọc” ấy rất quan trọng v́ nó chứa đựng và bảo vệ sự an toàn của quả trứng. Dựa trên nội dung bài Tin Mừng và các bài đọc trong Thánh lễ, ngài nhắc lại định nghĩa mà Công đồng Vaticano II đă chỉ ra: “Nhà thờ chính là nơi quy tụ cộng đoàn dân Chúa để làm nơi phụng tự và mục vụ”. Đức Giám mục c̣n phân tích kỹ hơn điều này khi Ngài chia sẻ về mối liên hệ giữa nhà thờ và người tín hữu mang truyền thống “Đạo Hiếu” Á Đông: Nhà thờ c̣n là nơi để người tín hữu “báo hiếu với Chúa” v́ Chúa – Ông Trời c̣n là Đấng sinh ra các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các bậc tiền bối của mỗi chúng ta nữa! V́ thế, bàn thờ người công giáo bao giờ cũng có 2 “cấp”: trên là thờ Thiên Chúa, dưới thờ tổ tiên. Điều này cũng là điều khác biệt với một số tôn giáo cũng như một số thành phần khác trong xă hội. Đây cũng là chân lư mà Chúa đă dạy người tín hữu luôn luôn phải “Kính Chúa và yêu người”. Tới nhà thờ, người tín hữu không chỉ làm việc phụng tự - báo hiếu với Chúa, cầu nguyện cho tổ tiên, cho bản thân mà c̣n phải cầu nguyện cho tất cả mọi người, dù cho người đó thuộc thành phần nào trong xă hội. V́ thế, nhà thờ phải trở thành một “công tŕnh phúc lợi” cho người công giáo cũng như toàn xă hội. Thực tế đă có nhiều ngôi Thánh đường nhận được sự đóng góp của nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong cộng đồng xă hội v́ họ ít nhiều có ḷng tin vào Đấng Tối Cao và thể hiện tâm linh của ḿnh. Tuy nhiên, công việc ǵn giữ và phát huy tác dụng mạnh mẽ của nhà thờ Chúa trong phụng tự và tỏa sáng Đức tin chủ yếu vẫn là nhiệm vụ người công giáo. V́ thế, mỗi tín hữu cần phải chuyên tâm để làm cho Thánh đường trở thành “ngôi nhà đức tin” và tỏa rạng ánh sáng tới mọi nơi, để nhiều người biết đến Chúa và nghe tiếng gọi của Chúa. Cuối bài giảng, ngài nhắc lại một điều trong lịch sử Giáo hội và Giáo phận, đó là: do hoàn cảnh chủ quan hoặc khách quan, nhiều ngôi Thánh đường đă bị hủy hoại, nhưng Đức tin trong tâm hồn người tín hữu th́ vẫn tồn tại măi măi v́ có ơn Chúa quan pḥng. V́ thế, khi có điều kiện thuận lợi, những ngôi nhà Chúa lại tiếp tục được dựng lên c̣n khang trang và đẹp đẽ hơn trước. V́ thế, mỗi người tín hữu cần phải có niềm tin sâu sắc này: dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững Đức tin.

Tiếp sau đó, cha quản xứ Giuse Nguyễn Việt Hiệp công bố “Chứng Thư Làm Phép Nhà Thờ” do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất kư và công nhận nhà thờ Vĩnh Lại chính thức là ngôi Thánh đường thờ phượng Thiên Chúa của Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Giáo xứ Nỗ Lực. Ngôi thánh đường này mang tước hiệu “Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria” kể từ ngày 24 tháng 5 năm 2016.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Ban hành giáo của Giáo họ Vĩnh Lại cảm ơn Đức cha, quư Cha, quư Thầy, quư D́, quư đại biểu, quư ân nhân, cùng toàn thể cộng đoàn đă đến chúc mừng và tham dự Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ. Sau đó, đại diện giáo họ dâng lên Đức cha và cha quản xứ những bó hoa tươi thắm, cùng với những tràng pháo tay nồng nhiệt của cộng đoàn.

Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ Vĩnh Lại đă diễn ra một cách trang trọng, ư nghĩa, sốt sắng, và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ, Đức cha, quư Cha và quư khách cùng chia sẻ niềm vui và hạnh phúc với Giáo họ Vĩnh Lại trong bữa tiệc mừng.

Ga. Hoan Nguyễn

Nguồn : Website GP Hưng Hóa 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Vĩnh Lại

 H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Vĩnh Lại (24/5/2016)

Nguồn : Website GP Hưng Hóa 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]