Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Cát Ng̣i

 

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Xứ Cát Ng̣i

Chiều ngày 18.08.2016, Giáo xứ Cát Ng̣i hân hoan đón chào Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về thăm mục vụ, dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 55 em thiếu niên trong toàn giáo xứ.

WGPHH - “Đi đạo không phải đạo trời mưa” câu nói đó được chứng thực cách rơ ràng nhất trong ngày về thăm mục vụ, dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho các em Giáo xứ Cát Ng̣i.

Chiều ngày 18.08.2016, vẫn trong niềm vui mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cát Ng̣i hân hoan đón chào Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về thăm mục vụ, dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 55 em thiếu niên trong toàn giáo xứ. Dù trước đó Cha quản nhiệm Antôn Vũ Thái San, thầy Phó tế Giuse Nguyễn TIến Liên cùng Hội đồng giáo xứ đă lên chương tŕnh nghi thức đón bề trên giáo phận. Tuy nhiên, học tập mẫu gương Đức thánh cha Phanxicô trong mục vụ cũng để giản tiện cho Giáo xứ Cát Ng̣i - một giáo xứ nhỏ mới được tách lập, Đức Cha Gioan Maria đă căn dặn giảm nghi thức đón rước và ngài chỉ ấn định thời gian về giáo xứ.

Đúng 17g05 xe chở Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về đến khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Cát Ng̣i, trong tiếng vỗ tay hoan hô của cộng đoàn. Sau khoảng 10 phút trao đổi với Cha quản nhiệm, thầy xứ về Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và t́m hiểu cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cát Ng̣i, Đức cha đă thánh hóa bữa cơm chiều tối cho các em thiếu niên chuẩn bị lănh nhận Bí tích Thêm Sức. Cùng với quư Cha, quư Thầy, Đức cha Gioan Maria dùng bữa cơm đạm bạc với giáo xứ.

Sau giờ cơm chiều khoảng 18g15, Đức cha vào nhà thờ và bắt đầu chia sẻ về t́nh yêu mến Chúa cho các em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức và quư phụ huynh, người đỡ đầu của các em cũng như toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cát Ng̣i. Ngay khi Đức cha bắt đầu bài chia sẻ, ngoài trời bắt đầu xuất hiện gió mạnh và mưa lớn trút xuống. Mưa xối xả, cùng gió giật, tiếng sấm sét khiến cộng đoàn phía dưới có sự mất tập trung, đặc biệt do nhà thờ Giáo xứ Cát Ng̣i được xây dựng từ 1939 dẫn đến phần mái ngói xuống cấp, mưa lớn nên nước róc vào trong nhà thờ. Không chỉ cuối nhà thờ mà ngay cả chính chỗ Đức Cha Gioan Maria ngồi cũng bị nước và bụi bẩn róc xuống làm ướt tu phục của ngài.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ với các em và quư phụ huynh trong nhà thờ Cát Ng̣i

Lúc này dù trời mưa ngày một lớn nhưng ḍng người tiến đến nhà thờ không v́ thế mà giảm đi. Trong chốc lát nhà thờ Giáo xứ Cát Ng̣i chật cứng người. Trước cảnh và người bỗng nhớ đến câu nói Đức cha Gioan Maria hay nói: “đi đạo không phải đạo trời mưa”. Câu nói đó từ thời Đức cha c̣n làm linh mục mà hôm nay mới được mục sở thị và cảm kích trước tấm gương sáng ngời của người mục tử hy sinh hết ḿnh v́ đoàn chiên. Ngay trong chiều nay dù sau một chuyến đi dài nhưng ngài không có chút nghỉ ngơi, mà sau ăn tối là lên chia sẻ, chia sẻ trong băo bùng, trong sự thiếu thốn: “trên đầu nước chảy bụi rơi, dưới chân gập lưng đế giày”. H́nh ảnh Đức cha như người thuyền trưởng, ngài không nao núng và động viên bà con hăy b́nh tâm. Đức cha Gioan Maria kêu gọi: “Việc Chúa Chúa làm, việc chúng ta là nghe giảng và chia sẻ giáo lư, cha cũng ướt nhưng không có sao”. Trước lời huấn dụ của Đức cha cộng đoàn đi dần vào trật tự, chú tâm nhiều hơn đến phần chia sẻ của Đức cha.

Trong chia sẻ với cộng đoàn và các em thiếu niên chuẩn bị lănh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha Gioan Maria đă đặt những câu hỏi giáo lư với cộng đoàn; cách riêng với các em chuẩn bị lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần, quư phụ huynh, người đỡ đầu. Qua câu hỏi giáo lư, Đức cha nhấn mạnh với cộng đoàn về ḷng yêu mến Chúa với con người đặc biệt với dân Chúa. Đức Cha dùng h́nh ảnh hoàng tử - công chúa để so sánh với ơn riêng mà người Công giáo được nhận đó là trở thành con vua trên các vua là Thiên Chúa, là Thượng Đế chí tôn.

H́nh ảnh Đức cha Gioan Maria chia sẻ

Đi từ ơn nghĩa Thiên Chúa ban cho người Công giáo được trở thành dân riêng, trở thành con cái Chúa, Đức cha căn dặn: “bổn phận là con cái, chúng ta phải có trách nhiệm báo hiếu bằng cách sống đạo theo 10 Điều răn Đức Chúa Trời với hai việc: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau là yêu người như ḿnh ta vậy”. Theo Đức Cha , muốn thực hiện sống đạo theo giới răn của Chúa; với thân phận con người yếu đuối dễ bị ma quỷ cám dỗ là không dễ, v́ thế phải có ơn Chúa Thánh Thần. Đức cha nhắc nhở các em, một khi đă lănh nhận Chúa Thánh Thần th́ cần phải luôn cầu nguyện với Ngài để Ngài ban cho ơn khôn ngoan và hiểu biết, giúp các em ngày càng dấn thân hơn trên con đường loan báo Tin Mừng.

Đúng 19g10, ngay sau bài chia sẻ, Thánh lễ được cử hành. Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, đồng tế với ngài có Cha quản nhiệm Antôn Vũ Thái San, Cha quê hương Giuse Nguyễn Viết Hiệp và Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Tiến Liên. Tham dự Thánh lễ có đông đảo các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu cùng với toàn thể cộng đoàn hiệp ư cầu nguyện cách đặc biệt cho các em sắp lănh nhận Bí tích Thêm Sức được tràn đầy hồng ân của Chúa Thánh Thần.

Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn trong phần đầu của Thánh lễ

Trong bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh đến ấn tín của Chúa Thánh Thần trong Bí tích Thêm Sức. Ấn tín này rất quan trọng và là niềm vinh dự cho người tín hữu khi được lănh nhận. V́ thế, các em phải cố gắng sống đạo cho tốt để làm chứng nhân cho Chúa. Đức cha cũng khích lệ các em tiếp tục học lên Giáo lư Sống Đạo để mỗi ngày trưởng thành hơn. Cũng trong bài giảng Đức cha cắt nghĩa nhiệm vụ của cha mẹ đẻ và cha mẹ đỡ đầu trong việc hướng dẫn con cái sống đạo đúng với giới răn của Chúa.

Đức cha chia sẻ Lời Chúa

Tiếp đến, Đức cha cùng quư Cha ban Bí tích Thêm Sức cho 55 em. Thánh lễ đă diễn ra thật long trọng, sốt sáng và kết thúc tốt đẹp vào hồi 20g30.

Đức cha ban Bí tích Thêm Sức cho các em

Cuối Thánh lễ, Đức cha c̣n nhắn nhủ các gia đ́nh phải cho con học ít nhất hết cấp III để đáp ứng nhu cầu xă hội trong thời hội nhập.

Sau cùng, Đức cha và quư Cha chụp h́nh lưu niệm cùng các em với vừa được lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần. Mọi người ra về trong hân hoan, ḷng tràn ngập niềm vui của Chúa.​

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

[Trở về đầu trang ]