Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Cát Ng̣i

 

Thánh lễ Tạ Ơn Đón Cha Phó Xứ Đặc Trách Giuse Nguyễn Tiến Liên

WGPHH - “Chúng con chúc mừng bởi cha là người của Chúa Giêsu và tên cha đă được ghi trên trời”. Đó là lời nhắn nhủ của cha Isidore Nguyễn Bá Kỳ với Cha Phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên tại Thánh lễ tạ ơn và nhận Giáo xứ Cát Ng̣i diễn ra sáng ngày 15.10.2016 tại nhà thờ Giáo xứ Cát Ng̣i (xă Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội).

Ngày 01.10.2016 sẽ măi là dấu ấn, là mốc son đáng nhớ nhất trong cuộc đời Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên khi được Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chính ṭa Giáo phận Hưng Hóa đặt tay truyền chức Linh mục đánh dấu một bước ngoặt mới của Cha Giuse trên con đường ơn gọi. Gia nhập Linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa, Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên hiểu rằng đó mới chỉ là sự bắt đầu trong hành tŕnh “Loan báo Tin Mừng cho người nghèo”.

Sau khi lănh nhận hồng ân Linh mục, Cha Giuse trở về quê hương dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân t́nh người. Thực vậy, suốt những ngày vừa qua Giáo xứ Phù Lao như sống trong ngày hội - ngày hội hồng ân Thiên Chúa, sự hân hoan vui sướng hiện lên trên tất cả nét mặt của người dân trong giáo xứ. Không vui sao được khi hai người con của quê hương được Chúa thương chọn làm Linh mục của Ngài (cha Giuse Nguyễn Tiến Liên và Cha Giuse Phạm Văn Viện).

Sau thời gian “trăng mật”, ngày 10.10.2016, Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chính thức nhận được văn thư bổ nhiệm làm Linh mục Phó đặc trách Giáo xứ Cát Ng̣i dưới sự đồng hành và hướng dẫn của Cha quản xứ Antôn Vũ Thái San.

Giáo xứ Cát Ng̣i là “mối t́nh đầu” của Tân Linh mục Giuse Nguyễn Tiến Liên trong suốt hơn một năm qua trong vai tṛ thầy giúp mục vụ, thầy Phó tế. Thời gian tuy ngắn nhưng t́nh cảm của bà con giáo dân với cha mới không thể nói hết!. V́ thế, khi biết bề trên giáo phận cử cha Giuse về phục vụ giáo xứ, Hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ cùng các hội đoàn cũng như cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đă chuẩn bị chu đáo để việc tổ chức đón và dâng Thánh lễ tạ ơn của cha Giuse tại nhà thờ giáo xứ được long trọng và tốt đẹp.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối thu, từ hơn 6g00 sáng ngày 15.10.2016 Hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ cũng như các hội đoàn được giao nhiệm vụ chuẩn bị công tác tổ chức đă có mặt và hoàn thành tất cả công việc chuẩn bị cho việc đón tiếp Cha Giuse cũng như quư Cha, qúy D́, quư tu sĩ, quư bà con trong và ngoài giáo xứ về tham dự Thánh lễ.

Thời tiết từ sáng sớm báo hiệu mưa, rồi mưa xuống mỗi lúc một nặng hạt, thế nhưng với người dân Giáo xứ Cát Ng̣i đó là mưa hồng ân Thiên Chúa. Bởi thế dù trời mưa nhưng ḍng người đổ về nhà thờ Giáo xứ Cát Ng̣i mỗi lúc một đông, do khuôn viên nhà thờ xứ nhỏ nên Ban tổ chức đă chủ động dựng mái che hai bên sườn nhà thờ và bố trí ghế ngồi để phục vụ cộng đoàn tham dự Thánh lễ được sốt sắng.

Từ 7g00 sáng, đại diện các hội đoàn, ban hành giáo các giáo họ trong và ngoài giáo xứ, các ân nhân, thân nhân, chính quyền địa phương hai huyện Hoài Đức, Quốc Oai (Hà Nội) đă đến chúc mừng Hội đồng Giáo xứ Cát Ng̣i và Cha Phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên. Trong tiếng kèn trống vang vang khúc nhạc thánh ca, tiếng vỗ tay chúc mừng của cộng đoàn, Cha Giuse lần lượt bắt tay hỏi thăm và cám ơn cộng đoàn.

Các đoàn thể đến chúc mừng

Đúng 9g00 sáng, Thánh lễ tạ ơn của Cha Phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên được cử hành, đoàn rước Cha Phó đặc trách Giuse và cùng quư Cha tiến vào nhà thờ trong tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa. Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Antôn Vũ Thái San - quản nhiệm Giáo xứ Cát Ng̣i đă chào mừng quư Cha, quư Thầy, quư D́, quư khách, cũng như cộng đoàn, cách riêng Cha Antôn chúc mừng Giáo xứ Cát Ng̣i v́ từ nay đă có Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên - vị chủ chăn luôn túc trực lo mọi công tác mục vụ trong giáo xứ.

Đoàn đồng tế đang tiến ra nhà thờ Giáo xứ Cát Ng̣i

Sau khi Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên tŕnh văn thư bổ nhiệm của bề trên giáo phận, Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa - Trưởng Hạt Sơn Tây - Ḥa B́nh - Sơn La đă công bố văn thư bổ nhiệm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cho tất cả cộng đoàn. Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa truyền đạt lại lời nhắn nhủ của bề trên giáo phận cho Tân Linh mục Giuse: “Trong khi chu toàn mọi chức năng nhiệm vụ của Linh mục phó đặc trách, cha đảm nhiệm toàn thể thừa tác vụ cho toàn thể giáo xứ, luôn nhớ xin ư kiến và lắng nghe ư kiến bề trên tham vấn trong những trường hợp phức tạp, tế nhị; đồng thời xin cha liên kết chặt chẽ hiệp thông với linh mục đoàn của toàn Giáo phận Hưng Hóa cách riêng trong giáo hạt để hướng dẫn các cộng đoàn dân Chúa biết cộng tác với nhau tích cực góp phần xây dựng giáo họ, giáo xứ, giáo phận trở nên một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một động đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái chân thành và trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.

Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục giáo phận

Sau khi Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa công bố văn thư bổ nhiệm, cộng đoàn cùng vang lên một tràng pháo tay chúc mừng.Tiếp đến, đại diện Hội đồng Giáo xứ Cát Ng̣i thay mặt cộng đoàn dân Chúa dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ bề trên giáo phận và tặng hoa cho Cha Giuse. Sau đó, Thánh lễ Tạ ơn được tiếp tục do Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chủ tế, cùng đồng tế có quư Cha trong và ngoài giáo phận.

Một vị đại diện Hội đồng Giáo xứ Cát Ng̣i dâng lời cám ơn và chúc mừng

Trong phần giảng lễ Cha Isidore Nguyễn Bá Kỳ chia sẻ với cộng đoàn đôi tâm t́nh về sứ vụ Linh mục và việc truyền giáo. Trong ngày lễ thánh Têrêxa Avila, cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho cha phó Giuse luôn sống sứ vụ truyền giáo là đem Chúa đến cho mọi người. Cha Isidore đưa ra số liệu người Công giáo ở Việt Nam chỉ khoảng hơn 7% và cả Châu Á số người Công giáo mới chỉ khoảng 2%. Mà lệnh truyền Chúa nói với mỗi người là: “Các con hăy đi giảng dạy muôn dân và làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh thần, hăy dạy họ tuân giữ những điều Thầy truyền cho các con”. Với lệnh truyền đó, mỗi người cần phải thi hành và trong những năm qua Cha Giuse luôn bận tâm, lo âu với nhiệm vụ mang Chúa đến với mọi người, cho nên cộng đoàn cùng cầu nguyện cho ngài.

Cha Isidore Nguyễn Bá Kỳ chia sẻ

Nhấn mạnh ư nghĩa việc truyền giáo Cha Isidore cho biết, tuy Việt Nam đă thiết lập Hàng Giám mục lâu năm nhưng chúng ta vẫn là xứ truyền giáo, nên việc truyền giáo rất quan trọng. Truyền giáo là đem Chúa đến cho người khác, chúng ta phải xác tín hai điều: Thứ nhất, Chúa Giêsu, Đấng cứu chuộc duy nhất đem lại ơn cứu độ cho mọi người; Thứ hai phải đem Chúa đến cho những anh chị em chưa biết Chúa. Giáo hội chúng ta đặt hai vị thánh quan thầy của các xứ truyền giáo mà hai vị có đời sống khác nhau hoàn toàn: Thánh Phanxico Xaviê bôn ba khắp nơi để giảng đạo từ Ấn Độ, Nhật Bản…; trong khi đó Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu sống trong ḍng kín để cầu nguyện cho việc truyền giáo, ngài ước ao trao dâng t́nh yêu Chúa cho mọi người và đi khắp mọi nơi trên thế giới chịu mọi h́nh khổ, để cầu nguyện cho mọi người biết Chúa. Theo Cha Isidore, truyền giáo không tránh khỏi những đau khổ, thánh giá, đổ máu…như Chúa Giêsu. Máu các Thánh tử v́ Đạo Việt Nam cũng đă đổ ra để trở nên hạt giống nảy nở hoa trái là các Kitô hữu tại Việt nam. Như vậy, trong cuộc đời Linh mục của Cha Giuse cũng sẽ không tránh khỏi khó khăn và thánh giá, nhưng có Chúa đồng hành th́ cha sẽ vượt thắng tất cả. Chúa hứa cho những ai bỏ mọi sự mà theo Chúa th́ sẽ được phần thưởng gấp trăm ở đời này và được hạnh phúc đời sau. Sau cùng, Cha Isidore đại diện cộng đoàn chúc mừng Cha Giuse bởi cha là người của Chúa Giêsu và tên cha đă được ghi trên trời.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh thể. Trước khi ban phép lành kết thúc Thánh lễ, Cha Phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên đă bày tỏ tâm t́nh cảm tạ Thiên Chúa, cảm ơn bề trên giáo phận, quư Cha đồng tế, quư Thầy, quư D́ cũng như cộng đoàn dân Chúa đă đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ. Để hoàn thành tốt sứ vụ được trao phó, Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên mong muốn được quư Cha trong Hạt Sơn Tây – Ḥa B́nh – Sơn La, cách riêng Cha quản nhiệm Antôn Vũ Thái San luôn cầu nguyện, chia sẻ và tham vấn cho mọi công tác mục vụ. Cuối cùng, cha Giuse ước mong cộng đoàn Giáo xứ Cát Ng̣i hăy đón nhận cha như người con trong giáo xứ để cùng cộng tác và xây dựng giáo xứ ngày một trưởng thành, thăng tiến như ḷng Chúa mong muốn.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cám ơn

Thánh lễ kết thúc lúc 10g45 bằng phép lành cuối lễ và trong niềm vui hân hoan cộng đoàn đă cùng hoan hỉ chúc mừng giáo xứ, chào mừng cha mới trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà xứ.

Tấm h́nh lưu niệm

Một số h́nh ảnh khác:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

[Trở về đầu trang ]