Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Dị Nậu

 

Giáo Xứ Dị Nậu Đón Cha Phó Phêrô Trần Đức Lâm

Thánh lễ tạ ơn và chào đón linh mục Phêrô Trần Đức Lâm về nhận nhiệm sơ mới tại Giáo xứ Dị Nậu, thuộc xă Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Tp.Hà Nội, ngày 23.10.2015.

WGPHH: Thứ Sáu, ngày 23.10.2015, Giáo xứ Dị Nậu hân hoan chào đón Linh mục Phêrô Trần Đức Lâm về nhận nhiệm sở mới trong chức vụ là Phó xứ. Hiện diện trong Thánh lễ có quư cha trong Giáo hạt Sơn Tây – Hoà B́nh – Sơn La, các cha trong các giáo xứ có liên hệ cùng đông đảo quư khách và mọi thành phần dân Chúa Giáo xứ Dị Nậu.

Giáo xứ Dị Nậu là giáo xứ lớn được tách ra từ Giáo xứ Vĩnh Lộc (2007). Ngày 15.10.2009, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương (nguyên Giám mục Giáo phận Hưng Hoá) bổ nhiệm Cha Mathêu Phan Thanh Hoàng (Ḍng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam – MF) làm linh mục quản xứ tiên khởi. Ngày 01.08.2014, Cha Mathêu Phan Thanh Hoàng kết thúc nhiệm kỳ 5 năm phục vụ tại giáo xứ này. Sau đó Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn kiêm nhiệm và phục vụ Giáo xứ Dị Nậu cho đến ngày hôm nay.

Ngày 01.10.2015, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá đă kư văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô Trần Đức Lâm làm phó xứ đặc trách Giáo xứ Dị Nậu dưới sự hướng dẫn và đồng hành của Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn (quản xứ Thuấn Nội, Hạ Hiệp, Dị Nậu, Cát Ng̣i và Bến Thôn). Với văn thư bổ nhiệm này, Cha Phêrô Trần Đức Lâm chính thức trở thành linh mục phó xứ Dị Nậu, trở thành thành viên của đại gia đ́nh giáo xứ và cùng chung chia cuộc sống với đoàn chiên giáo xứ này.

Cha phó Phêrô Trần Đức Lâm sinh ngày 22.05.1975 tại Giáo xứ Trù Mật, tỉnh Phú Thọ. Sau khi thụ phong linh mục ngày 31.05.2012, cha được gửi sang Mỹ tu học 3 năm và tốt nghiệp Master Thần học Thánh Kinh. Sau khi trở về nước, cha cộng tác với giáo phận giảng dạy bộ môn Thánh Kinh cho các lớp Tiền Chủng viện tại Trung Tâm Mục vụ Hà Thạch và Học viện Ḍng Mến Thánh Giá Hưng Hoá.

Thánh lễ đón Cha phó được diễn ra trọng thể ngày 23.10.2015. Ngay từ sáng sớm, nhiều quư khách, giáo dân các giáo xứ có liên hệ và mọi thành phần dân Chúa Giáo xứ Dị Nậu đă có mặt tại nhà thờ để tham dự Thánh lễ tạ ơn và chuẩn bị chào đón cha mới.

Đúng 9g00, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong tiếng kèn vang và lời hát cảm tạ Thiên Chúa của ca đoàn. Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đă hân hoan chào mừng Cha phó Phêrô Trần Đức Lâm và quư cha đồng tế. Thánh lễ bắt đầu, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn giới thiệu Cha Phêrô Trần Đức Lâm với Cha Trưởng hạt và cộng đoàn Giáo xứ Dị Nậu. Sau đó, Văn thư bổ nhiệm của Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục Giáo phận được trao cho Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đọc lên trước cộng đoàn. Kể từ giờ phút đó, Cha Phêrô Trần Đức Lâm chính thức trở thành linh mục Phó xứ Dị Nậu. Công bố văn thư này thể hiện việc Giáo hội trao cho một linh mục được chỉ định, quyền tham gia quản trị Giáo hội qua thừa tác vụ linh mục; đồng thời xác lập mối liên kết chặt chẽ giữa Đấng Bản quyền giáo phận với người được trao quyền. Và sự hiện diện của linh mục nơi cộng đoàn được uỷ thác là sự hiện diện của chính Chúa Giêsu Kitô qua tác vụ linh mục.

Tiếp đến, một vị trong Hội đồng giáo xứ, ông Phanxicô Nguyễn Văn Hiệp đại diện cộng đoàn dâng lời chúc mừng và tặng hoa Cha phó. Cộng đoàn hân hoan chào đón cha bằng những tràng vỗ tay liên tiếp vang dội.

Trong phần giảng lễ, Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa đă chia sẻ nội dung Tin Mừng: “Phần các con, các con bảo thầy là ai?” (Mc 8, 27-33) và nhấn mạnh cho cộng đoàn thấy: Thiên Chúa đă yêu thế gian đến nỗi đă ban chính Con Một của Người là Đức Giêsu cho nhân loại. Sự nhập thể của Chúa Giêsu nơi trần thế chính là mạc khải trọn vẹn và tṛn đầy của Thiên Chúa Cha, một Thiên Chúa toàn yêu. Ngài đă yêu thế gian và yêu cho đến cùng. Thập giá Chúa Giêsu là đỉnh cao thể hiện tốt nhất bản chất của Thiên Chúa t́nh yêu. Chúa Giêsu muốn tự hiến trên thập giá để “muốn nhân loại biết về bản chất đích thực của Chúa Cha, Đấng là t́nh Yêu và không bạo lực, tôn trọng tự do và không gia trưởng”. Đó là ư tưởng đúng đắn về một Đấng Messia đích thực. Chúa Giêsu không chỉ muốn các Tông đồ tuyên tín về Ngài qua môi miệng mà c̣n thể hiện bằng việc làm cụ thể. “Tông đồ đích thực là người trở nên giống Thầy của ḿnh, nghĩa là biết chấp nhận có một Thiên Chúa chịu đóng đinh, vác thập giá riêng của ḿnh theo Chúa lên đồi Canvê, biết chấp nhận và làm việc v́ một người Thầy bị loại trừ, âm thầm và quên lăng”. Sự yên lặng của Chúa Giêsu trên thập giá là bằng chứng minh bạch không thể chối căi về t́nh thương của Thiên Chúa dành cho con người. Đó cũng là nội dung mà Chúa Giêsu muốn các Tông đồ xác tín về Ngài. Thánh nữ Têrêxa nói: “Sống t́nh yêu với Chúa Giêsu không phải là dựng lều của ḿnh trên đỉnh đồi Tabor của trái đất này, nhưng là cùng với Chúa Giêsu trèo lên đỉnh núi Canvê”. Đây cũng là tâm t́nh mà Cha Gioan muốn nhắn gởi Cha Phêrô nhân dịp nhận nhiệm sở mới hôm nay.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Đây là lần đầu tiên Cha Phó Phêrô Trần Đức Lâm chủ tế Thánh lễ đồng tế tại nhà thờ giáo xứ của ḿnh. Có thể nói, Giáo xứ Dị Nậu trở thành mối t́nh đầu tiên trong đời linh mục của cha, v́ từ hôm nay một đoàn chiên được trao cho cha coi sóc. Cũng trên mảnh đất Dị Nậu thân thương này, cha sẽ cùng chung chia cuộc sống và cùng sống chết với đoàn chiên của ḿnh.

Trước khi ban phép lành kết thúc Thánh lễ, Cha phó Phêrô đă bày tỏ tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Đức cha, quư cha đồng tế cùng cộng đoàn hiện diện. Ngài nhấn mạnh tới xứ vụ thừa tác của linh mục trong trách nhiệm quản trị giáo xứ được bề trên uỷ thác đồng thời mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng cộng tác để xây dựng Giáo xứ Dị Nậu trở nên giáo xứ trưởng thành như ḷng Chúa mong muốn.

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành cuối lễ trong niềm phấn khởi của cộng đoàn. Mọi người hoan hỉ chúc mừng giáo xứ trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên giáo xứ.

Một vài h́nh ảnh khác của Thánh lễ: