Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Nổ Lực

 

Thánh Lễ Tạ Ơn Của Đức Tân Giám Mục Phụ Tá
GP Hưng Hóa Tại Gx Nỗ Lực

Sáng ngày 6/9/2013, tại Nhà thờ giáo xứ Nỗ Lực, giáo hạt Đông Nam Phú Thọ, Giáo phận Hưng Hóa thuộc xă Thụy Vân, Tp. Việt Tŕ, tỉnh Phú Thọ, Đức Giám mục phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long về thăm bà con thân hữu và dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa v́ Ngài ban cho Đức cha được tham dự vào chức tư tế trong tư vai tṛ mục tử.

Ngay từ 2 giờ chiều, gần một ngàn đại biểu, giáo dân giáo xứ sở tại và giáo xứ, giáo họ bạn đă tề tựu tại khu vực nhà xứ để chào đón Đức tân Giám mục. Ngài xuất hiện, giản dị và khiêm nhường, nụ cười hiền hậu, thân t́nh, cởi mở. Như người con xa quê nay có dịp trở về nơi sinh thành và nuôi dưỡng ḿnh trong tuổi ấu thơ, Ngài giơ tay chào cộng đồng trong tiếng vỗ tay và niềm hân hoan vô bờ của mọi người. Có rất nhiều đoàn trong đạo ngoài đời cũng như thân nhân đă lần lượt tặng hoa, quà và dành cho ngài những lời chúc mừng trân trọng và t́nh cảm nồng thắm nhất.

Trong bầu khí thân t́nh, trước niềm hân hoan của cộng đồng, Đức tân Giám mục như quên hết những mệt mỏi mấy ngày qua, ngài vui vẻ đón nhận sự quư trọng và t́nh cảm của mọi người và chân thành cảm ơn với những lời thật khiêm cung, từ tốn khiến ai nấy đều cảm động. Sự ḥa đồng của một người mang chức sắc của Giáo hội với cộng đồng, không phân biệt ranh giới, thành phần...ngay từ những phút đầu tiên của buổi gặp mặt đă minh chứng cho khẩu hiệu – châm ngôn mà Ngài đă chọn cho sứ vụ tông đồ của bản thân hôm nay và măi măi, đó chính là hăy “Mang vào ḿnh mùi chiên” vậy!

Tối 6/9/2013, tại quảng trường giáo xứ đă diễn ra buổi dạ hội chào mừng Đức tân Giám mục về dâng Lễ tạ ơn tại quê nhà. Hàng ngàn đại biểu và giáo dân đă ở lại chung vui cùng với các đội văn nghệ, các diễn viên đến từ các giáo xứ, giáo họ của Giáo phận Hưng Hóa, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Sài G̣n...Mặc dù không phải là “diễn viên chuyên nghiệp”, nhưng với ḷng thành kính Thiên Chúa và tâm t́nh tri ân, sự nhiệt t́nh kết hợp với công phu tập luyện, các “diễn viên không chuyên” đă đem đến cho người xem một đêm diễn đầy ấn tượng và vui vẻ. Sự phong phú của các thể loại (đơn ca, song ca, hợp ca, múa, kịch ngắn tự biên, tự diễn, đặc biệt là dàn trống hoành tráng của Giáo xứ Đàn Giảng – Tổng Giáo phận Hà Nội); trang phục đẹp và phù hợp với người tŕnh diễn đủ các lứa tuổi... đă thể hiện tính cộng đồng sâu sắc của đoàn chiên đông đảo dưới mái nhà chung – Giáo hội Thiên Chúa. Điều cảm động và kính phục hơn nữa là chính Đức tân Giám mục đă ngồi thưởng thức chương tŕnh văn nghệ đặc biệt này suốt từ đầu đến cuối. Ngài ngồi giữa các em thiếu nhi Thánh thể, hiền dịu như người ông hiền từ và tươi vui, cùng vỗ tay nhiệt liệt động viên, cổ vũ sau những tiết mục biểu diễn. Kết thúc đêm diễn, ngài lên sân khấu, đứng trong ṿng tṛn các diễn viên, vui vẻ nói lời cảm ơn mọi người đă dành cho ngài một chương tŕnh đặc sắc mà trong đời ít gặp. Ngài ban phép lành và chân thành mời đón mọi người ngày mai tới hiệp thông trong Lễ Tạ Ơn của ḿnh.

Thánh lễ Tạ ơn của Đức tân Giám mục Anphongsô được cử hành trọng thể bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 7/9/2013 tại Lễ đài quảng trường Đức Mẹ Mân Côi giáo xứ Nỗ Lực. Đoàn kèn đồng xứ sở tại, xứ Tiên Kiên, đoàn trống Giáo phận Hà Nội, ca đoàn, đại diện cộng đoàn... long trọng rước đoàn chủ tế ra Lễ đài trong niềm hân hoan của trên 3 ngàn đại biểu, nam nữ tu sỹ, giáo dân tham dự. Thánh lễ đồng tế do Đức tân Giám mục Chủ lễ cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục phụ tá Giáo phận Sài g̣n, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Cha Phêrô Phùng Văn Tôn - Tổng đại diện Giáo phận Hưng Hóa; trên 50 Linh mục trong và ngoài Giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức tân Giám mục ngỏ lời cảm ơn các Đức cha, các Cha cùng toàn thể cộng đồng đă dành thời gian vàng ngọc, không quản ngại đường xá xa xôi, mưa gió về hiệp thông cùng Ngài dâng Lễ tạ ơn Thiên Chúa và làm giàu thêm ư nghĩa của Thánh lễ đầu tiên sau khi nhậm chức Giám mục trên chính quê hương yêu dấu của ḿnh.

Bài giảng của Đức cha Phêrô Nguyễn Khảm tại buổi lễ mang rất nhiều ư nghĩa sâu xa. Trước tiên, Người dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đă ban sự ưu ái cho Giáo hội Việt Nam nói chung, Giáo phận Hưng Hóa nói riêng, đặc biệt là cho giáo xứ Nỗ Lực có được “một vị mục tử tốt lành”. Chúa đă ban một ơn đặc biệt dễ nhận biết, đó là tạo “một thời tiết hết sức thuận lợi, thậm chí rất đẹp” cho dịp tấn phong Đức tân Giám mục Anphongsô. Trong những ngày này, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cả nước, nhất là khu vực phía Bắc mưa gió tầm tă, ấy vậy mà thời gian từ lúc cử hành Lễ tấn phong (sáng 6/9) cho đến giờ phút này không có mưa, thời tiết lại cực kỳ mát mẻ. Đó chẳng phải là

ơn riêng hay sao? Ngài cũng rất hài ḷng về sự chuẩn bị chu đáo của cha quản xứ, Ban hành giáo và bà con giáo dân về mọi phương diện làm cho bầu khí buổi lễ vừa trang nghiêm, sốt sắng vừa tràn đầy niềm vui trong sự hiệp thông, chia sẻ. Sự gắn kết, thân t́nh ấy khiến ngài tưởng tượng như đang đứng thuyết tŕnh tại Trung tâm mục vụ của Giáo phận ḿnh vậy.

Tiếp tục và mở rộng chủ đề sứ mệnh người môn đệ của Chúa trong buổi lễ tối hôm trước, Ngài đi sâu phân tích ư nghĩa dụ ngôn của Đức Giêsu về việc người chủ chăn đă bỏ lại 99 con chiên trong đàn để đi t́m một con chiên lạc và sự vui mừng của ông khi vác con chiên lạc đó về nhà loan báo với bạn bè. Thiên Chúa cũng vậy, Người quyết tâm đi t́m và cũng vui mừng không kém người chủ chăn kia khi t́m thấy một kẻ tội lỗi biết đường ăn năn thống hối mà trở về con đường chân chính - trở về đoàn chiên yêu dấu của ḿnh.

Ngài nhấn mạnh từ “niềm vui” được nhắc lại nhiều lần trong bài Tin Mừng và đi đến kết luận: Đó là “Niềm vui của t́nh yêu”, “Niềm vui của ḷng biết ơn” và “Niềm vui của sự đồng hành”. Các môn đệ của Thiên Chúa cần mang trọn niềm vui đó trong suốt cuộc đời phục vụ nhân sinh của ḿnh. Từ đó, Ngài liên hệ đến câu châm ngôn - khẩu hiệu mà Đức Tân Giám mục đă chọn - một châm ngôn “khá hiếm” đối với các tân Giám mục trước đây là “Mang vào ḿnh mùi chiên”. Đồng thời Ngài trích dẫn lời tâm t́nh của Đức tân Giám mục với cộng đồng dân Chúa khi Ngài được nhận sứ vụ cao cả: ”Sứ mạng mục tử là sứ mạng tương tác: đem Chúa đến với chiên và đem chiên về với Chúa”. Nhân ngày thứ 7, Đức cha Phêrô đă đề nghị cộng đồng cầu xin Mẹ Maria bầu cử và phù hộ Đức Tân Giám mục và hai Linh mục (anh trai và em trai) của Ngài được b́nh an và hoàn thành tốt sứ mạng mục tử của ḿnh. Bài giảng của ngài được kết thúc trong những tràng pháo tay vang dội cả quảng trường. Mỗi thành viên cộng đoàn như được tiếp thêm niềm vui và sức mạnh từ Lời Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, Đức tân Giám mục đă có lời cám ơn ngắn gọn nhưng đầy sự thân t́nh và sâu sắc. Ngài chân thành cảm ơn các đấng, cảm ơn tổ tiên, gia đ́nh, quê hương đă có công sinh thành, nuôi dưỡng, chăm lo, giúp đỡ ngài mọi nơi, mọi lúc, đặc biệt trong Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay. Ngài khiêm tốn nhận ḿnh “là người thợ trong vườn nho của Chúa” và mong tất cả mọi người cầu xin Chúa và Mẹ Maria cho Ngài “được ơn trở nên một mục tử tốt lành, theo gương Chúa”. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan đón nhận ơn ban phép lành của Đức tân Giám mục.

Giáo xứ Nỗ Lực – nơi có lịch sử trên 4 thế kỷ đón nhận Tin Mừng - nhớ măi ngày hôm nay, nguyện một ḷng đồng hành cùng người thân yêu của ḿnh trên con đường theo Chúa.

Gioan Hoan

Ban Truyền Thông GP. Hưng Hóa

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

[Trở về đầu trang ]