Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ An Ḥa (Trái Tim)

 

Nhà thờ Giáo xứ An Ḥa (Trái Tim)
Giáo hạt Long Xuyên

 

Địa chỉ :      Nhà thờ Trái Tim An Ḥa, QL91, Châu Thành, An Giang ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Thắng (7/2019)
Phó xứ     : Linh mục Phanxicô Assisi M. Đinh Hồng Phúc  (CRM)

Tel

+84.915850000

E-mail

nguyenthanglx@gmail.com

Năm thành lập

07/10/2003

Bổn Mạng

THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Số giáo dân

3000 ; Dân số: 7000

Giờ lễ

Chúa nhật     :5:00  -  7:00 (Thiếu nhi) - 16:30

Ngày thường : 5:00  -  17:30
                      Thứ bảy : 16:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Phía Bắc giáp nhà thờ Năng Gù, phía Nam giáp nhà thờ An Châu (Chắc Cà Đao) thị trấn Châu Thành), phía Tây giáp nhà thờ Cần Đăng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ nhận chức cha sở giáo xứ An Ḥa (22/7/2016)- H́nh ảnh
* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo Xứ An Ḥa (24/7/2011)
* Làm phép tượng đài Đức Mẹ ban ơn tại GX An Ḥa (5/12/2010)

 

Lược sử Giáo xứ An Ḥa

1. Địa chỉ :

Nhà thờ An Ḥa (trước đây tên là nhà thờ Trái Tim), Ấp An Hoà, Xă An Hoà, Huyện Châu Thành, Tỉnh An Giang.

Cha sở: Phêrô Nguyễn Đức Thắng (7/2019)

ĐT : 076-388-3265 - 0988.191.815 josngocquan@gmail.com

 

2. Số giáo dân :

* Gồm một phần ấp B́nh An và một phần ấp An Hoà, xă An Hoà, phía trên giáp giáo xứ Năng Gù, phía dưới giáp người lương.

* Dân số: 7.000 người - Giáo dân: 3.000 người

3. Lịch sử h́nh thành & phát triển :

        Giáo xứ An Ḥa nằm trên quốc lộ 91 cách Thành phố Long Xuyên chừng 17km, cách nhà thờ Năng Gù 2,5km.

        Khởi đầu cả khu vực Năng Gù chỉ có một nhà thờ. Đó là nhà thờ Năng Gù. Vào thập niên 30 của thế kỷ 20 (khoảng năm 1930), thấy số người theo đạo càng ngày càng đông, khu Trái Tim là một khu cách xa nhà thờ nên cha Collot đă cho làm một làm một ngôi nhà nguyện bằng tre la, có tổ chức một ban quới chức hẳn hoi – ông Lê Văn Vang là ông trùm đức đầu Khu Trái Tim vào thời điểm này.

          Năm 1945, Nhật đánh chiếm Việt Nam, nhà nguyện Trái Tim bị di dời trở lại Năng Gù. Năm 1956 cha sở Thuận (sau này là Giám mục) đă cho cất lại ngôi nhà nguyện gồm ba gian, lợp bằng tôn và cho cha Khánh phụ trách. Năm 1970 nhà nguyện Trái Tim được cha Phan Văn Khả và cha Nguyễn Trọng Khanh (cha phó Năng Gù) xuống phụ trách. Năm 1957 cha Nguyễn Ngọc Tuyến phụ trách. Ngày 11/05/1977, cha Khả cùng ban mục vụ Giáo họ xây dựng nhà xứ.

Ngày 05/09/1977 cha Nguyễn Đức Triêm về ở tại nhà thờ Trái Tim làm phó biệt lập. V́ nhà thờ nằm phía bờ sông, sợ bị sạt lở nên cha Triêm và Ban Mục vụ có ư định dời nhà thờ vào trong lộ giới.

          Ngày 26/04/1999 nhà thờ mới được khởi công xây dựng. Trước đây, v́ có ư định di dời nhà thờ nên cha Triêm và Ban Mục vụ đă chuẩn bị mua đất, đắp nền vào năm 1996 -1997.

          Ngày 08/07/2000 Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục Giáo phận Long Xuyên đă về ban Bí tích Thêm Sức cho một số con em trong Họ đạo và khánh thành nhà thờ mới trong niềm vui khôn tả của toàn thể Họ đạo.

          Năm 2007, xây nhà cho các D́ và có hai D́ Ḍng Chúa Quan Pḥng về giúp họ đạo.

          Ngày 07/10/2003 Họ đạo đă được Đức Giám mục Giáo phận nâng lên hàng giáo xứ trong niềm hân hoan phấn khởi của mọi người. Cha Giuse Nguyễn Đức Triêm, cha phó biệt lập của Họ đạo Năng Gù nay trở thành cha sở đầu tiên của Họ đạo.

          Nh́n lại quăng thời gian này, Họ đạo đă có những phát triển vượt bậc về phương diện cơ sở vật chất cũng như tinh thần. Mọi người đồng ḷng đoàn kết hơn, tinh thần đạo đức và tinh thần phục vụ nhiệt t́nh hơn. Số nhân khẩu trong Họ đạo tăng đông hơn.

          Theo thống kê năm 2000 th́ Họ đạo có khoảng 700 gia đ́nh với số nhân khẩu: 3.300 người. Mặc dù có nhiều phát triển, nhưng v́ là một Họ đạo mới được tách ra khỏi Năng Gù nên cũng cần phải có nhiều thời gian để củng cố và xây dựng cho tốt đẹp hơn.

          Sau 32 năm phục vụ Họ đạo với nhiều vất vả, cha sở Giuse Nguyễn Đức Triêm được Đức Giám mục bổ nhiệm vể nhận nhiệm sở mới: Giáo xứ Núi Tượng. Ngày 07/01/2009 cha Giuse đă đến nhận nhiệm sở mới trong sự ngậm ngùi thương nhớ của toàn thể giáo dân trong Họ đạo.

          Ngày 08/01/2009 giáo xứ có cha sở mới, cha Phaolô Trần Văn Khoa, trước đây là cha sở Núi Tượng. Giáo xứ bước sang một trang mới. Cầu xin Chúa, Mẹ Maria và Thánh Giuse cho giáo xứ tiếp tục phát triển và đạo đức, về tnh thần đoàn kết yêu thương và phục vụ để mọi người trong giáo xứ trở thành chứng nhân t́nh yêu Chúa cho mọi người.

4 Các linh mục phụ trách :

- 1977: Giuse Nguyễn Đức Triêm

- 2008: Phaolô Trần Văn Khoa

- 2016: Giuse Nguyễn Ngọc Quân

- 2019: Phêrô Nguyễn Đức Thắng

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

 

Bổ sung (22/5/2020

Linh mục Chánh xứ : Cha Phêrô Nguyễn Đức Thắng

NHÀ THỜ TRÁI TIM – XỨ ĐẠO AN H̉A

Nhà thờ Trái Tim được gọi là nhà thờ Lá v́ trước đây được làm bằng tre lá, đơn sơ, nhỏ bé nép ḿnh bên gịng Hậu Giang,một trong hai nhánh của gịng Mekong. Theo thời gian, cùng với những đợt sạt lở đất, nhà thờ Lá có nguy cơ bị nhấn ch́m xuống gịng sông nên được chuyển sâu vào phía ruộng, bên kia của quốc lộ 91, như đang hiện hữu.

Họ đạo nhà thờ Trái Tim thuộc xă An Ḥa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, cách Long Xuyên 17 km hướng về phía Châu Đốc. Nhà thờ đă có từ thập niên ba mươi, do công của linh mục Collot người Pháp. Là con của họ đạo Năng Gù cổ kính, nên họ đạo nhà thờ Trái Tim cũng có bề dầy lịch sử cùng với nhiều vị mục tử chăm sóc qua từng thời kỳ. Điểm nhấn đầu tiên phải kể đến là năm 1956, Cha Emmanuel Nguyễn Văn Thuận, sau này là Giám Mục Cần Thơ, khi ngài cho cất lại ngôi nhà nguyện hoang tàn sau thời giặc giă. Đến năm 1970 cha Phan Văn Khả (cùng cha phó Nguyễn Trọng Khanh) của họ đạo Năng Gù đến phụ trách. Năm 1975 họ đạo được trao cho cha Nguyễn Ngọc Tuyến. Sang năm 1977 cha Phan Văn Khả kêu gọi giáo dân xây dựng nhà xứ. Kể từ thờ điểm đó, họ đạo chính thức có cha Nguyễn Đức Triêm ở với tư cách là phó biệt lập. Chính cha Triêm đă cùng bà con giáo dân vào năm 2000 đă xây dựng lại ngôi thánh đường như ta thấy hiện nay.

Kể từ ngày 07/10/2003 họ đạo đă được Đức Giám mục Giáo phận nâng lên hàng giáo xứ. Cha Giuse Nguyễn Đức Triêm trở thành cha sở đầu tiên, phục vụ với “Trái Tim” thêm sáu năm nữa, rồi đi đến xứ mới trong sự nhớ thương của giáo dân

Ngày 08/01/2009 cha Phaolô Trần Văn Khoa tiếp tục công cuộc đặt nền móng và biến đổi xứ đạo mỗi ngày khởi sắc hơn. Ư Chúa nhiệm mầu, trong lúc mọi người đang hoan hỉ, t́nh cha con đang thắm nồng, ngài lại được bề trên sai phái coi sóc họ đạo Cần Xây và làm bề trên ḍng Nguồn Sống.

Từ năm 2016, giáo xứ được trao cho cha Giuse Nguyễn Ngọc Quân. Ngài phục vụ giáo xứ trong tinh thần giản dị, xây dựng thêm một vài hạng mục cơ sở vật chất, vốn đang c̣n rất dở dang v́ mọi sự vẫn c̣n mới mẻ. Tuy nhiên, thời gian ở với giáo xứ mới vừa tṛn ba năm, chưa đủ “chín” để thực hiện những điều ngài ấp ủ, ngài vâng lời bề trên để đi đến xứ Ông Chưởng.

Ngày 21/09/2019, cha Phêrô Nguyễn Đức Thắng đến và ở với giáo xứ cho tới hôm nay. V́ thường xuyên phải đi dạy ở Đại Chủng Viện Cần Thơ, cách giáo xứ Trái Tim đến gần 90 km, nên cha Phêrô phải cần thêm cha Bartolomeo Trịnh Duy Khánh CSF (ḍng Thánh Gia) đến cộng tác. Đầu năm 2020 khi cha Bartolomeo Khánh được nhà Ḍng chuyển về Túc Trưng, Xuân Lộc, giáo xứ lại được cha Phanxicô Xaviê Đinh Hồng Phúc CRM (ḍng Mẹ Đấng Cứu Chuộc) đến thay. Hy vọng nhà thờ Trái Tim và giáo dân An Ḥa luôn sống trong tinh thần vừa an vừa ḥa như chính tên gọi của ḿnh.

Đừng nhầm lẫn nhà thờ Trái Tim ở Long Xuyên với nhà thờ Trái Tim rất nổi tiếng khác ở Nam Định trên băi biển Xương Điền, và cũng bị sóng biển dập vùi chỉ c̣n trơ lại vài phế tích hoang tàn, rêu phong. Điểm độc đáo của hai nhà thờ mang tước hiệu “Trái Tim” này là: dù ở hai miền Nam Bắc của đất nước, dù cùng bị sóng nước xô đẩy đến độ nuốt trửng, nhưng vẫn măi sống trong tim của những người con Chúa có cùng một niềm tin.

Lm. Nguyễn Đức Thắng
Nhà Thờ Trái Tim (An Ḥa)
Quốc Lộ 91
Huyện Châu Thành
Tỉnh An Giang, VIETNAM
Phone: +84.915850000

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Ḥa

 

Credit of Đăng Định

 

H́nh ảnh Thánh lễ nhận chức cha sở giáo xứ An Ḥa (22/7/2016)

Nguồn : Website GP Long Xuyên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]