Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Hà Tiên

 

Nhà thờ Giáo xứ Hà Tiên
Giáo hạt Rạch Giá

 

Địa chỉ :      Nhà thờ Hà Tiên, Phường Đông Hồ, Thị xă Hà Tiên, Kiên Giang.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đinh Mạnh Hùng
Phó xứ     : Linh mục Giuse Trần Đ́nh Lợi

Tel

077.3852.170 - 0939.624.699

E-mail

 

Năm thành lập

1938
Bổn Mạng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Số giáo dân

1300

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm mục vụ vùng Hà Tiên  (12/11/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Hà Tiên

1- Thời gian h́nh thành giáo đoàn Hà Tiên.

a- Những người bổn đạo đầu tiên:

Nghĩa trang đầu tiên có mộ người có đạo ở Hà Tiên là khu đất dưới chân núi B́nh San gần mộ Cô Năm. Bà Maria Trương Thị Linh không rơ năm sinh, tạ thế năm 1940. ông Dom. Trương Ngươn sinh năm 1883, tạ thế 1965. Gịng họ Trương đă ở Hà Tiên Đến nay có 7 đời. Ông Phanxicô Huỳnh Cường không rơ năm sinh, tạ thế năm 1947. bà Maria Huỳnh Thị Mùi sinh năm 1896, tạ thế năm 1967. Gịng họ này đến nay đă lạc đạo v́ các quan hệ hôn nhân rối rắm.

b- Ngôi nhà thờ:

Năm 1938 cha Merdrignac, Hội Thừa sai Paris, hoạt động truyền giáo vùng Núi Trầu, Ḥn Chông, Hà Tiên. Ngài đă vận động ṭa Giám Mục Nam Vang mua thửa đất và ngôi nhà của ông Phú Dung Cẩm làm Nhà Thờ Hà Tiên. Nay ngôi nhà thờ cũ vẫn c̣n đó. Ngài cũng thuê người lấy đất ao sen khu śnh rộng lớn bên chân núi Pháo Đài để xây nhà thờ Hà Tiên trong tương lai. Ông Sáu Cang vẽ sơ đồ nhà thờ và đă tập kết hàng trăm khối đá hộc chuẩn bị xây móng nhà thờ. Chương tŕnh xây xong nhà thờ Ḥn Chông cha sẽ khởi công xây nhà thờ Hà Tiên. Công việc chưa thành th́ người Nhật đă thay thế người Pháp trên toàn cơi Đông Dương nên cha đă về Campuchia.

2- Từ năm 1945-1957.

Hà Tiên không c̣n linh mục nào qua lại, nhưng vẫn có những người bổn đạo ở các nơi đến. Thời này có gia đ́nh Ḥa Hiệp người Tàu, gia đ́nh ông bà thợ Ân từ Núi Trầu lên. Gia đ́nh chị em bà ba Diệp Văn Tư từ Ḥn Chông đến. Gia đ́nh ông Năm Ba, ông Hai Giảng từ Lục Sơn sang.

3- Năm 1957 Hà Tiên c̣n thuộc địa phận Cần Thơ.

Cha Micae Lê Tấn Công từ Cà Mau về Hà Tiên. Với danh nghĩa là hưu trí nhưng Ngài cũng đă làm được nhiều việc. Sửa lại ngôi nhà thờ. Cùng với Ông Sáu Cang, một đốc công mới theo đạo vào thời cha Merdrignac, Cha đă xây thêm cung thánh, xây núi Đức Mẹ. Hai nhà thờ Ḥn Giang và Ḥn Tre cũng được xây trong thời gian này.

4- Năm 1970 họ đạo Lục Sơn sát nhập vào Hà Tiên.

Chiến cuộc bên Campuchia đă đưa đến kỳ thị người Việt Nam, nên người bổn đạo Lục Sơn đành bỏ lại nnhà thờ ruộng nương trở về Hà Tiên. Khu đất xóm đạo được chia cho các gia đ́nh này. Số bổn đạo Hà Tiên Đă lên đến hàng ngàn. Ngựi Lục Sơn có truyền thống sốt sắng đă chi phối và h́nh thành nên nếp sống đạo của Hà Tiên. Từ nay Hà Tiên mới đủ nhân sự để tổ chức thành xứ đạo qui củ.

5- Thời kỳ hậu chiến tranh từ sau năm 1975.

Chiến tranh kết thúc mở ra nhiều đợt di dân từ Bắc chí Nam. Hà Tiên cũng tiếp nhận nhiều bổn đạo từ miền Bắc, miền Trung và các vùng lân cận đến làm ăn sinh sống. Bổn đạo v́ thế cũng tăng nhân số và phong phú các sắc thái văn hóa. Khuôn viên nhà thờ đă được mở rộng gấp đôi sang bên kia đường Phương Thành. Nhà thờ mới đă được khởi công từ năm 1992 và khánh thành năm 2000. Nhiều sinh hoạt đạo đức đă rơ nét và trở thành nề nếp bền vững, phản ảnh một ḷng đạo đức chân chính phù hợp với lời tin mừng.

6- Hai nhà thờ nhánh ngoài quần đảo Hải Tặc

Năm 1957 ông bà tư Huế người Quảng B́nh ra khai phá lập nghiệp ở Ḥn Giang. Sau đó là gia đ́nh ông Tư Nhơn, Tư Đính, bà Sáu Đạo. Bên Ḥn Tre có ông Bảy Sị, ông Sáu Thợ cưa ra muộn hơn. Những người có đạo là những người đầu tiên hiện diện ở quần đảo này. Năm 1960 nhân một chuyến nghỉ hè cha Phêrô Nguyễn Kim Điền đến những đảo này một tháng và ngài đă tổ chức người dân không phân biệt tôn giáo làm nên nhà thờ Ḥn Giang trên vườn dừa ông Tư Huế và nhà thờ Ḥn Tre trên đất ông Sáu cưa. Sau đó nhà thờ Ḥn Tre đă được đưa về đất ông Bảy Sị cho đến ngày nay. Lúc này giáo dân ngoài đó đă lên đến gần 300 và ở rải rác ở Ḥn Giang, Ḥn Đước và nhiều nhất ở Ḥn Tre, trung tâm của xă đảo Tiên Hải.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

 

Vài con số về Giáo xứ Hà Tiên

 1. Địa chỉ :

* Nhà thờ Hà Tiên, Phường Đông Hồ, Thị xă Hà Tiên, Kiên Giang.

Lm Giuse Phan Văn Lung, ĐT: 0773.852.170 // lungphan@yahoo.com

* Bổn mạng Nhà thờ : Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (cuối tháng 11)

2. Số giáo dân :

* Gồm Thị xă Hà Tiên và một số đảo, giáp biên giới Campuchia và Vịnh Thái Lan.

* Dân số 20.000 người, trong đó có 1.300 người công giáo.

3. Lịch sử h́nh thành & phát triển :

* Năm 1938 Ṭa Giám Mục Nam Vang thuộc Hội Thừa Sai Paris mua đất và một ngôi nhà của tư nhân để làm nhà thờ và thành lập họ đạo Hà Tiên, ngôi nhà thờ cũ nay vẫn c̣n và đang dùng cho các lớp giáo lư và hội họp. Cha Médrignac là Cha quản sở đầu tiên cả vùng Hà Tiên.

* Từ năm 1957, mới có cha sở ở liên tục cho đến ngày nay.

* Năm 1970, họ đạo Lục Sơn bên kia biên giới sát nhập vào Hà Tiên.

4. Nhà thờ : Xây dựng & chỉnh trang :

* Từ năm 1938, nhà thờ là ngôi nhà tư, mua lại của ông Phù Dung Cẩm.

* Năm 1992, ngôi nhà thờ mới bắt đầu khởi công, hoàn thành vào Năm Thánh 2000.

* Một khu đất mới bên kia đường được tạo lập từ năm 2002 và dùng làm nơi đậu xe, trường giữ trẻ và nhà các nữ tu ḍng Chúa Quan Pḥng

5. Các linh mục phụ trách :

* 1938 – 1950         : Cha Médrignac

* 1957 – 1972         : Cha Micae Lê Tấn Công

* 1972 –1974          : Cha Giuse Trần Thiên Định

* 1974 – nay            : Cha Giuse Phan Văn Lung

6. Những đặc điểm :

- Vùng đất gồm người Kinh, người Hoa, người Campuchia. Theo đạo Phật, Cao Đài, Nam Tông, cùng sống hiếu ḥa và trà trộn quan hệ gia đ́nh với người công giáo. Nếp sống đạo truyền thống đơn giản, ḥa đồng ổn định, không phô trương rườm rà, trọng chân thành.

7. Các họ lẻ

 

Nhà thờ GIÁO HỌ H̉N GIANG

* Bổn mạng : Thánh Giuse

* Được thành lập từ năm 1957

* Số giáo dân : 80.

* Thuộc xă Tiên Hải, trong quần đảo Hải Tặc

 

Nhà thờ GIÁO HỌ H̉N TRE

* Bổn mạng : Thánh Phanxicô Xavie

* Được thành lập từ năm 1960

* Số giáo dân : 220.

* Thuộc xă Tiên Hải, trong quần đảo Hải Tặc

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hà Tiên

Credit of Chuong Anh Tuấn

 

 

             

 

 

          

 

            

 

            

 

 

            

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]