Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Cái Bè

 

Nhà thờ Giáo xứ Cái Bè
Giáo hạt Cái Bè

 

Địa chỉ : HT. 1, Ttr. Cái Bè, Cái Bè, Tiền Giang  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Bê-nê-đic-tô Nguyễn Công Tuyển
Phó xứ     : Linh mục

Tel

(073) 824-250

E-mail

 

Năm thành lập

1896

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2283

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  17:00

Ngày thường : 5:00 (thứ 3,5,7)
                      17:30 (thứ 3,5,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Nhà thờ Cái Bè

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Cái Bè: Rộn ràng tháng hoa (7/5/2017)
* Thánh lễ Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức (28/8/2016)
* GIÁO XỨ CÁI BÈ: DẤU ẤN THÁNH LINH (16/8/2015)
* H́nh ảnh Lễ truyền chức Linh mục tại Nhà thờ Cái Bè  (26/4/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Cái Bè

Có hai tài liệu liên quan đến việc thành lập giáo xứ Cái Bè:

- Tài liệu báo Nam Kỳ Khởi Nghĩa: trước khi giáo xứ Cái Bè được chính thức khai sinh, khoảng năm 1828 có một số giáo dân chạy trốn cuộc bắt đạo thời Minh Mạng, đă đến địa hạt Cái Bè, cất một nhà thờ đơn sơ gần cầu Thị trấn Cái Bè (Cầu Sắt) hiện nay. Ít lâu sau lại chạy đến Cái Mây, là nơi hẻo lánh để tránh cho an toàn. Tại đây họ lại cất một nhà thờ nữa. Măi đến năm 1861 mới có cha thừa sai đến giúp họ.

- Theo tài liệu của cha P.Laurent (Cha B́nh): đầu tiên một giáo dân ở Cù Lao Giêng nghe tin có bắt đạo ở Châu Đốc, ông Giuse Trần Bá Phước đem cả gia đ́nh đi lánh nạn ở Mỹ Tho, lúc đó cha Marc làm cha sở. Nhân dịp ông Trần Bá Lộc là con ông Phước được thăng quan tiến chức làm Đốc Phủ Sứ, lănh trách nhiệm cai quản xứ Cái Bè, nên cả gia đ́nh ông Phước khoảng 15 người đến định cư tại Cái Bè, đó là số giáo dân đầu tiên.

- Lúc đó giáo xứ Cái Bè trực thuộc giáo xứ Cái Nhum do cha sở P. Tournier (cha Thu) cai quản. Cha Thu thường qua lại Cái Bè dâng Thánh lễ và ban các Bí Tích cho cả họ đạo Cái Thia và Cái Mây. Vào dịp lễ Giáng Sinh năm 1868, ông Trần Bá Phước đến tŕnh cha sở xin lập giáo xứ Cái Bè và hứa tận tâm lo cho giáo xứ này. Cha Thu nhận lời và ngày hôm sau cha gời Thầy Sáu Phêrô Nguyễn Đức Nhi đến giúp thành lập giáo xứ và ngụ tại nhà ông Phước để cùng ông quy tụ những người dự ṭng để dạy giáo lư. Nhờ gương đạo đức của ông Phước và sự nhiệt t́nh của Thầy Sáu, số người theo đạo ngày càng đông. Thầy Sáu Nhi, ông Phước và số giáo dân cùng nhau cất một nhà thờ tạm, vị trí gần nhà Dây Thép lúc bấy giờ, tức gần cầu Đúc Đôi thuộc giáo khóm II hiện nay.

- Cuối năm 1869, cha Thu rửa tội cho 338 dự ṭng, cùng với gia đ́nh ông Phước, tổng cộng giáo dân lúc đó lên đến 350 người. Cũng trong năm ấy, thầy Sáu Nhi được thụ phong linh mục và được Đức Cha Miche đặt làm Cha phó tiên khởi cùa giáo xứ Cái Bè.

- Theo các tài liệu trên, giáo xứ Cái Bè chính thức được thành lập vào cuối năm 1869 với 350 giáo dân.

- Các linh mục đă từng phục vụ giáo xứ: Phêrô Nguyễn Đức Nhi (Cha phó đầu tiên 1869 - 1874), Simon (Cha Sĩ, cha sở tiên khởi 1871 - 1874), Noioberne (Cha Thiện 1875 - 1880), Launay (Cha Lộ 1880 - 1881), Laurent (Cha B́nh 1883 - 1889), Greset (Cha Ḥa 1889 - 1913), Adolphe Keller (Cha Lê 1913 - 1946), Phaolô Chánh (1946 - 1948), Phêrô Nguyễn Văn Thời (1948 - 1951), Tađêô Vơ Thành Tích (1951 - 1957), Phêrô Bùi Văn Thấy (1957 - 1975), Phanxicô Xaviê Maria Nguyễn Chí Tịnh (1975 - 2005).

- Cha sở đương nhiệm Bênêđictô Nguyễn Công Tuyển.

+ Sinh ngày: 27.06.1947
+ Chịu chức linh mục: 27.01.1983
+ Nhận nhiệm vụ: 08.03.2005

Nguồn : Titocovn

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................

Thánh lễ Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức

Vào lúc 9g00, Chúa nhật ngày 28.08.2016, Giáo xứ Cái Bè ngập tràn niềm vui, sự phấn khởi khi được chào đón Đức Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 25 em thiếu nhi trong Giáo xứ và cử hành nghi thức làm phép Thánh giá trên đồi Canvê trong khuôn viên Giáo xứ Cái Bè.

Trước khi dâng Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đă long trọng cử hành nghi thức làm phép Thánh giá – Đồi Canvê với sự hiện diện của quư Cha, quư D́ và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Xem h́nh ảnh

Khoảng 9g45, đoàn rước Đức Cha và các em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức di chuyển từ Hội trường Thánh gia tiến vào nhà thờ. Thánh lễ do Đức Cha Phêrô chủ sự; đồng tế với Đức Cha có Cha Hạt trưởng Hạt Cái Bè-Đôminicô Phạm Văn Khâm, Cha sở Gx Cái Bè-Bênêđíctô Nguyễn Công Tuyển, Cha phó Antôn Trương Chí Tâm cùng 5 Cha trong Giáo phận Mỹ Tho.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Cha Phêrô gửi lời chào đến cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cái Bè, đặc biệt là các em thiếu nhi được lănh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần. Trong bài giảng, Đức Cha đă hỏi những câu hỏi liên quan đến Bí tích Thêm Sức và giúp các em hiểu sâu hơn về Chúa Thánh Thần qua các bài đọc và Bài Tin Mừng các em vừa nghe. Đức Cha c̣n cũng cố đức tin cho bà con giáo dân khi nhắc lại ngày lễ kính của hai mẹ con Thánh Mônica và Augustinô, như để nhắc nhở các bậc phụ huynh phải lo lắng cho con cái ḿnh cả về phần xác lẫn phần hồn.

Cuối bài giảng, Đức Cha kêu gọi cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp lời cầu nguyện thật nhiều cho các em chuẩn bị đón nhận Thánh Thần Chúa ngự vào ḷng. Kế đến, Đức Cha đă giúp các em tuyên xưng lại đức tin trong Bí tích Rửa Tội; sau đó ngài đặt tay và ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Thánh lễ diễn ra như thường lệ với lời nguyện giáo dân.

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện Giáo xứ đă nói lên lời tri ân Đức Cha, quư Cha đă hết ḷng yêu thương, về dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Vị đại diện giáo xứ cũng không quên cám ơn Cha sở, Cha phó, quư D́, các anh chị giáo lư viên đă tận tâm dạy dỗ các em được như ngày hôm nay.

Trong phần đáp từ, Đức Cha đă khen ngợi nét cổ kính của nhà thờ Cái Bè, nói đến vị trí địa lí hướng ra sông lớn của nhà thờ, Đức Cha đă kêu gọi bà con giáo dân tích cực cộng tác với Cha sở, Cha phó “Hăy ra khơi” – tích cực loan báo Tin Mừng để nhiều người được biết Chúa hơn nữa. Sau đó, Đức Cha ban phép lành kết thúc Thánh Lễ.

Thánh lễ kết thúc khoảng 11g20, Đức Cha cùng chụp h́nh lưu niệm chung với các em. Sau đó là bữa tiệc ấm cúng tại khuôn viên nhà xứ Giáo xứ Cái Bè.

Nguyện xin Thánh Thần Chúa luôn soi sáng và ban nhiều hồng phúc cho các em, giúp các em vững chắc hơn khi bước vào đời. Nguyện xin Đức Maria hồn xác lên trời – bổn mạng Giáo xứ Cái Bè, qua lời chuyển cầu của Mẹ lên tới Chúa, xin ban nhiều sức khỏe, hồng phúc xuống trên Quư Cha đương nhiệm tại Giáo xứ, quư ân nhân xa gần cùng bà con giáo dân được hồn an xác mạnh. Để khi nhắc đến “Một thoáng Giáo xứ Cái Bè” chúng con luôn tự hào với những công tŕnh nhằm tôn vinh ca ngợi Chúa, nhằm giúp cho Giáo xứ Cái Bè ngày càng phát triển hơn.

Matta Phạm Thị Ngọc Yến

MVTT Gx Cái Bè

Nguồn : Website GP Mỹ Tho


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cái Bè

Xem thêm :

[H́nh ảnh Gx Cái Bè: Rộn ràng tháng hoa (7/5/2017)]
[H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx Cái Bè (28/8/2016)]

 

 

       

 

 

       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]