Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Anrê

Giáo hạt Cù Lao Tây

Địa chỉ : Ấp Tân Thới, xă Tân Ḥa, Thanh B́nh, Đồng Tháp ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Inhaxiô Vơ Viết Chuyên
Phó xứ     : Linh mục Đôminicô Phạm Văn Khanh

067.3535. 7099

04 tháng 11 năm 1999

Thánh Andrê

2982 (710 gia đ́nh)

Chúa nhật     : 5:00  -  16:00

Ngày thường : 4:30  -  16:30 (thú 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Bến Dinh -  Gx Tân Quới  -  Gx An Long  -  Gx Bến Siêu  -  Gx Fatima  -  Gx Tân Long

* Video Thánh Lễ Mở Tay 2 Tân Linh Mục Bênađô Hải và Antôn Đại tại nhà tḥ Gx Anrê (28/4/2017) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh nhà thờ Gx Thánh Anrê Giáng sinh 2016

Lược sử Giáo xứ Thánh Anrê

VỊ TRÍ

- Giáo xứ Thánh Anrê nằm trên địa bàn ấp Tân Thới, xă Tân Ḥa, huyện Thanh B́nh, tỉnh Đồng Tháp. Trăi dài trên 3 Km cặp theo bờ sông Tiền. Về mặt hành chánh, giáo xứ của Anrê thuộc địa bàn của ấp Tân Thới, xă Tân Ḥa, huyện Thanh B́nh, tỉnh Đồng Tháp.

- Số giáo dân: 2982.
- Số gia đ́nh công giáo: 710.
- Linh Mục chánh sở: Inhaxiô Vơ Viết Chuyên.
- Địa chỉ: ấp Tân Thới, xă Tân Ḥa, huyện Thanh B́nh, tỉnh Đồng Tháp.
- ĐT: 067.3535. 7099

QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

- Nhà thờ Thánh Anrê được khởi công xây dựng vào ngày 02 tháng 05 năm 1992 và khánh thành ngày 21 tháng 04 năm 1993 do Linh Mục Phêrô Lâm Tấn Phát phụ trách. Vào thời điểm này nhà thờ Thánh Anrê được xem như là một họ lẻ của giáo xứ Bến Dinh do Cha Phêrô Lâm Tấn Phát làm Cha quản nhiệm.

- Ngày 04 tháng 11 năm 1999, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc đă quyết định nâng họ lẻ Thánh Anrê lên hàng giáo xứ qua việc chia giáo xứ Bến Dinh ra làm hai, và đặt Cha Inhaxiô Vơ Viết Chuyên làm Cha sở coi sóc giáo xứ này.

- Cha sở đương nhiệm: Inhaxiô Vơ Viết Chuyên.
- Sinh: 20/11/1960
- Chịu chức Linh Mục: 28/10/1998.
- Nhận nhiệm vụ: 04/11/1999.

TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ chia làm 7 khu. Ngoài ban điều hành trong Hội đồng mục vụ, mỗi khu có hai ông biện phụ trách. Mỗi tháng giáo xứ hợp Hội đồng mục vụ giáo xứ một lần, để bàn chương tŕnh sinh hoạt trong tháng, cũng như để nh́n lại trong tháng qua đă làm được ǵ và chưa làm được ǵ, hầu đưa ra những phương thế thực tế hữu hiệu hơn.

Ngoài Hội đồng mục vụ giáo xứ , giáo xứ c̣n có ba hội ḍng: ḍng Ba Carmêlô, ḍng Ba Phanxicô, gia đ́nh Khôi B́nh. các đoàn thể này sinh hoạt đều đặn vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần. mặc dù mỗi đoàn thể có những sinh hoạt riêng, linh đạo riêng, nhưng chung quí đoàn thể này đều có một nhận thức chung là xây dựng và phát triển giáo xứ, điều này thể hiện qua các việc làm thiết thực như: Siêng năng làm vệ sinh, dọn dẹp nhà thờ, đi đến với những người thờ ơ nguội lạnh, rối rắm để động viên, khuyên bảo, an ủi họ quay về chúa. Nhờ vậy trong những năm qua đă có một số người ăn năn, hồi tâm trở lại.

Là một giáo xứ tạm gọi là toàn ṭng và nhất là số tập trung , nên việc tổ chức, quy tụ, sinh hoạt như: dạy giáo lư, công tác nhà thờ được mọi người hưởng ứng nhiệt t́nh. Bên cạnh đó, ḷng đạo đức của người giáo dân vẫn c̣n mạnh mẽ, nhiệt huyết. Bởi vậy trong những giờ kinh lễ, họ tham dự khá đông đảo. Chính từ sự đạo đức và ḷng yêu mến Chúa này, mà ơn gọi của giáo xứ trong thời gian qua cũng phát triển rơ nét.

Mặc dù là giáo xứ toàn ṭng, nhưng vấn đề tái truyền giáo có thể nói là một trong những ưu tư lớn của giáo xứ hiện nay. Số người rối, thờ ơ, nguội lạnh vẫn c̣n nhiều, do nhiều hoàn cảnh tạo nên. Bởi đó các giáo xứ và các hội đoàn càng nổ lực hơn nữa trong việc cầu nguyện, thăm viếng, động viên, giúp đỡ cho những người này, để họ sớm quay về với Chúa. Một điều quan trọng trong việc tái truyền giáo là chứng tá thể hiện qua đời sống đạo đức, bác ái, yêu thương để những người sống chung quanh nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa.

CÁC LINH MỤC PHỤC VỤ XỨ ĐẠO ANRÊ BẾN DINH

1. Cha Phêrô Lâm Tấn Phát (1992 - 1999).
2.Cha Inhaxiô Vơ Viết Chuyên (1999...).

CÁC CHA GỐC ANRÊ BẾN DINH

1. Phêrô Nguyện Xuân Diễm (1999 Sở An B́nh).
2. Phanxicô Assisi Nguyễn Minh Hoàng (2008 - sở Mỹ Quí).

Antôn Nguyễn Hoàng Sang.
Giuse Huỳnh Phong Phú.
Gioan Kim Khẩu Phan văn Định

ĐẠI CHỦNG SINH

Antôn Phan Văn Đại
Bênađô Nguyễn Xuân Hải

NỮ TU ANRÊ BẾN DINH

1. Isave Nguyễn Thị Kiều Diễm - Sinh: 1981.
    Ḍng: Mến Thánh Giá Cái Nhung.

2. Isave NguyễnThị Huyết - Sinh:1986.
    Ḍng: MTG Cái Mơn.

3. Maria Nguyễn Thị Bích Thảo - Sinh:1985.
    Ḍng: MTG Cái Mơn.

4.Anna Phạm Thị Kim Loan - Sinh:1981.

5. Maria Nguyện Thị Phương Thảo - Sinh:1985
    Ḍng: Chúa Quan Pḥng

6.Rosa Nguyễn Thị Ánh Nguyệt  - Sinh:1986.
   Ḍng: MTG Cái Mơn.

7.Maria Nguyễn Thị Bé Hai - Sinh:?
   Ḍng: MTG Cái Mơn.

8. Maria Nguyễn Thị Thanh Tuyền. - Sinh:1984.
   Ḍng: MTG Cái Mơn.

9. Anna Nguyễn Thị Bích Liễu - Sinh:1982.
    Ḍng: Chúa Quan Pḥng.

10. Maria Hồ Thị Trúc Mai - Sinh: ?
    Ḍng: Chúa Quan Pḥng

Nguồn: Nguyễn Thiện Chí