Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Cư Thịnh

Nhà thờ Giáo xứ Cư Thịnh
Giáo hạt Nha Trang

Địa chỉ :   Cư thịnh, Suối Hiệp, Diên Khánh, Khánh Hoà   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B. Nguyễn Kỳ

058-374-5289

Chúa nhật     :  4:30   -   15:00

Ngày thường :  4:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

* H́nh ảnh Thánh lễ Cung hiến bàn thờ Giáo xứ Cư Thịnh (13/5/2018)

* H́nh ảnh Đức Giám Mục Giáo phận thăm viếng và ban phép thêm sức tại giáo xứ Cư Thịnh (24/7/2016)

* Cư Thịnh Với Lễ 70 Năm Thầy Tôma (3/7/2008)

Lược sử Giáo xứ Cư Thịnh

1. Vị trí địa lư

Giáo xứ Cư Thịnh-thuộc thôn Cư Thạnh, xă Suối Hiệp, Huyện Diên Khánh-cách thành phố Nha Trang khoảng 15km về phía Nam- nằm trên trục quốc lộ IA.

Ranh giới giáo xứ: Đông giáp Núi Đồng Ḅ. Tây giáp Giáo xứ Hà Dừa. Nam giáp Giáo xứ Đồng Hộ (Cầu Suối Đá). Bắc giáp Giáo xứ Hà Dừa (Cầu Lùng). Gồm Xă Diên Toàn và Xă Suối Hiệp.

2 H́nh thành và phát triển

Theo lời ông câu Cần th́ năm 1963, cố Vị (P.Jeanningrs) đă cho sửa và mở rộng nhà thờ Cư Thịnh. Trước năm 1975 cố Coretin Savary, Ḍng Phanxicô, lo cho đồng bào dân tộc ở 3 cơ sở trong Huyện Diên Khánh là Thành, Cây Cầy và Suối Dầu-Ngài đảm trách luôn nhà thờ Cư Thịnh.

Năm 1975 cha Nguyễn Quang Sách quản xứ giáo xứ Hà Dừa coi sóc nhà thờ Cư Thịnh.

Năm 1976 được sự chấp thuận của Đức Giám mục giáo phận Nha Trang và Linh mục Tông Đại Diện Nguyễn Quang Sách cho các cha và các thày Ḍng Phanxicô về sống và coi sóc giáo xứ Cư Thịnh.

Giáo xứ Cư Thịnh có 125 gia đ́nh với số dân là 653 người trên tổng số dân số trong địa giới 7520 người. Đa số giáo dân là những người di cư từ B́nh Định và các nơi khác tụ tập đến.

Giáo xứ chia ra làm 3 vùng-mỗi vùng có từ 40 đến 50 gia đ́nh.

Giáo xứ chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm làm quan thầy và ngày bổn mạng của giáo xứ là ngày 08-12 hằng năm. Theo sách " kỷ yếu giáo phận Nha Trang" năm 1971 trang 57;. năm 1878 Cố Đoài (Anger) Thay Cố B́nh, thời kỳ này lănh khai phá ruộng Cầu Lùng (Phước Trạch) ruộng śnh (Cống Vông). Cố Đoài c̣n mua ruộng Cư Thạnh, cất nhà thờ Cư Thạnh." ". năm 1943 cha Tiến thay cha B́nh. ngài cất lại nhà thờ Cư Thạnh."

Các linh mục phụ trách họ đạo:

Linh mục

Hoa quả Giáo xứ:

Giáo xứ hiện nay có 5 nữ tu sĩ và đă tổ chức được một lớp t́m hiểu ơn gọi

Sinh hoạt giáo xứ

1. Các lớp giáo lư

Ban giáo lư có 21 người phụ trách việc dạy giáo lư cho hơn 150 em thiếu nhi trong Giáo xứ vào ngày Chúa nhật hàng tuần

Giáo lư hôn nhân có 1 lớp, do linh mục quản xứ đảm trách, khoảng 20 em thanh niên học vào sáng chúa nhật

2. Các hoạt động:

Hướng tương lai

Một ngôi thánh đường đă đến kỳ xuống cấp phải chấp vá nhiều nơi; một dăy nhà dùng cho sinh hoạt của Giáo xứ như hội họp và dạy giáo lư, tập hát

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang