Giáo phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo xứ Khánh Vĩnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Khánh Vĩnh
Giáo hạt Diên Khánh

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioakim Nguyễn Bảo Huy (20.5.2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Khánh Vĩnh chào đón Cha Gioakim Nguyễn Bảo Huy (20/5/2017) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh ĐGM Giáo phận ban phép thêm sức tại Giáo xứ Khánh Vĩnh (10/7/2016)
* H́nh ảnh Giáo phận Nha Trang khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót và Cung hiến Đền Thánh Mẹ Nhân Lành Khánh Vĩnh (14.12.2015)
* H́nh ảnh Đền thánh Mẹ Nhân Lành Khánh Vĩnh sắp hoàn thiện

 

Lược sử Giáo xứ Khánh Vĩnh

Ngôi nhà thờ đầu tiên
và hành tŕnh 60 năm truyền giáo trên miền Khánh Vĩnh

Chuyến xe Đà Lạt - Nha Trang xuất bến đúng 6g00 đưa hành khách từ cao nguyên về với cát trắng biển xanh. Tôi nói với tài xế: “Anh nhớ cho em xuống đúng nhà thờ Khánh Vĩnh nha !”. Anh tài cười: “Yên tâm đi em, suốt lộ tŕnh dài 120km từ Đà Lạt đến Nha Trang, xuyên qua huyện Khánh Vĩnh chỉ có duy nhất một ngôi nhà thờ thôi th́ làm sao nhầm được”. Bác gái ngồi bên tôi ngạc nhiên: “Khánh Vĩnh có nhà thờ rồi sao! Tạ ơn Chúa sau nhiều năm mong đợi”.

Xe vào địa phận tỉnh Khánh Ḥa, đường quanh quanh khúc khuỷu đèo này nối tiếp đèo khác giữa màu xanh cây rừng. Thỉnh thoảng bên đường có làng người dân tộc ở. Khi đến cột mốc cách Nha Trang 35km th́ nhà thờ Khánh Vĩnh thanh thoát hiện ra. Ama Quư đón tôi ngay tại cổng với nụ cười tỏa nắng (người Raglai gọi cha là ama, gọi mẹ là away).

Nhà thờ Khánh Vĩnh

Cha Giuse Nguyễn Xuân Quư, ḍng Phanxicô - Ama Quư theo tiếng dân tộc - cha xứ tiên khởi, dắt tôi đi thăm các hạng mục nhà thờ đang trong giai đoạn cuối để kịp khánh thành và cung hiến vào ngày 14 tháng 12 sắp tới, cùng với việc làm phép tượng đài và đền thánh Mẹ Nhân Lành, nơi sẽ là trung tâm hành hương của giáo phận Nha Trang. Nhà thờ Khánh Vĩnh mang dáng dấp một “nhà rông cách điệu” nổi bật trên màu xanh của núi đồi chập chùng. Trong quần thể công tŕnh gồm nhà thờ ở trung tâm c̣n có nhà xứ, nhà sinh hoạt, và nhà cộng đoàn của các nữ tu Khiết Tâm Đức Mẹ, cộng đoàn Anh Em Ḍng Thánh Phanxicô nằm bên phải.

Bên ly nước mía ngọt lịm của quán lá đối diện nhà thờ, cha Quư đă kể cho tôi nghe về hành tŕnh dài 60 năm các tu sĩ áo nâu truyền giáo cho bà con dân tộc tại Khánh Vĩnh do chính các Đức Giám mục Nha Trang giao phó.

Giai đoạn truyền giáo khởi sắc

Khánh Vĩnh là huyện miền núi và bán sơn địa nằm ở cực Tây tỉnh Khánh Ḥa, diện tích 1.165 km² với dân số là 36.024 người gồm 15 dân tộc thiểu số cùng chung sống (thống kê của huyện năm 2014). Người dân đa phần sinh sống bằng nương rẫy như cây lương thực lúa, ngô; cây công nghiệp như mía, khoai ḿ, cây keo nguyên liệu giấy. Một số ít th́ chăn nuôi ḅ, lợn và gia cầm.

Các tu sĩ ḍng Phanxicô luôn đồng hành cùng người dân Khánh Vĩnh

Ngay trước khi giáo phận Nha Trang được thành lập (1957), với nhiệt tâm truyền giáo, các cha xứ Hà Dừa - Đồng Hộ - Đồng Dài đă có những tiếp xúc đầu tiên với nhóm anh em Raglai trong vùng. Thời gian cố Donatien Béliard Phước làm quản xứ Đồng Dài - Đất Sét, ngài đă có những liên lạc mật thiết hơn qua những chăm sóc thuốc men và đầu tư cung cấp trâu ḅ giúp đồng bào dân tộc vùng Bến Khế nhằm phát triển đời sống. Ngày 05.7.1957, giáo phận Nha Trang được chính thức thành lập, với Đức cha tiên khởi Marcel Piquet Lợi (MEP), công cuộc truyền giáo cho anh em dân tộc càng được chú trọng hơn.

Năm 1958, linh mục Corentin Savary (ḍng Thánh Phanxicô hiện c̣n sống tại Pháp) cùng một viên chức người Pháp thực hiện một chuyến đi dọc theo sông Cái đến thượng nguồn vùng Sơn Thái ngày nay. Tại đây, họ bắt gặp nhiều sắc tộc sinh sống, phần đông dân làng là người Raglai và K’hor (và một ít người Tring, Chu Ru và Rhade), từ đó nảy sinh sứ vụ đến với các dân tộc thiểu số thuộc vùng Tây Bắc Khánh Ḥa (nay là huyện Khánh Vĩnh). Sứ vụ này đă được Đức cha Marcel Piquet Lợi và Hội ḍng Phanxicô chuẩn nhận trong văn thư chính thức kư ngày 16.2.1960, ủy thác công cuộc truyền giáo cho anh em sắc tộc vùng Khánh Vĩnh, Ba Ng̣i và Khánh Dương trong giáo phận Nha Trang cho ḍng Thánh Phanxicô.

Từ đây, khắp vùng núi đồi Khánh Vĩnh ít nhiều đều in dấu chân của các tu sĩ mang màu áo nâu, màu của đất mẹ. Được giáo phận và chính quyền hỗ trợ, cùng với một số anh em tu sĩ trong ḍng, cha Corentin đă dấn thân thực sự đến với bà con dân tộc. Dân bản địa Raglai thuộc nhóm Malayô – Ponilêdiên, sinh sống bằng nương rẫy và săn bắn. Họ theo chế độ mẫu hệ, tin có Thượng Đế, cùng nhiều thần trong vũ trụ. Tháng 10.1959, một pḥng học nhỏ được xây cất tại Gia Lê. Thời gian 1960-1965, chiến tranh bùng phát, một số đông gia đ́nh được dời về Phước Lương nằm trên tỉnh lộ gần nhà thờ Đồng Dài. Sau bao cố gắng giới thiệu Chúa cho anh em sắc tộc, năm 1962 niềm vui tràn đầy đến với các tu sĩ Phanxicô với hoa trái dâng Chúa, người đầu tiên được rửa tội là Maria Ha Hiên, tiếp đến là hai gia đ́nh của Ma Yên và A Giá.

Một nhà nguyện nhỏ được dựng lên tại Phước Lương, Diên Phước. Tiếp đó, 12 gia đ́nh được được rửa tội tại Suối Dầu và một nhà nguyện nhỏ cũng được dựng nên tại vùng này. Đồng thời với việc truyền giáo, cha Corentin cùng anh em Phanxicô c̣n lập trạm xá, xây dựng đội ngũ giáo lư viên người dân tộc, dạy chữ Raglay, dạy cách chăn nuôi và trồng trọt, dạy chăm sóc con cái. Ngài c̣n có cả một công tŕnh giá trị là cuốn từ điển Raglai - Việt - Pháp. Sau năm 1975, cha Corentin về lại tỉnh ḍng ở Paris, xa đoàn chiên c̣n thơ dại. Ngài trao lại cho người anh em là cha Giuse Cup. Nguyễn Đ́nh Ngọc đảm trách bao dự tính c̣n chưa thực hiện.

Đức cha Giuse Vơ Đức Minh trong nghi thức đặt viên đá đầu tiên

Tưởng chừng công cuộc truyền giáo phải dang dở, nhưng t́nh yêu luôn nảy sinh sáng kiến. V́ không thể đến các làng như xưa, nên từ tháng 5.1975, ḍng Thánh Phanxicô về phụ trách mục vụ tại Đồng Dài. Khánh Vĩnh được xem như một giáo họ biệt lập của giáo xứ Đồng Dài, bổn mạng là Thánh Phanxicô Assisi. Nhà thờ Đồng Dài dành riêng hẳn một khu vực cho anh em dân tộc đi bộ từ núi xuống có thể nghỉ lại đêm để tham dự lễ Chúa nhật. Khi hoàn cảnh dễ dàng hơn, hàng tuần, các thầy Phanxicô đánh xe đến các làng cách xa 30-40km đón giáo dân về Đồng Dài dự lễ, học giáo lư, sinh hoạt theo lứa tuổi. Giáo họ chia ra 10 nhóm lớn để tiện cho việc sinh hoạt, tuy phân bố như vậy nhưng mỗi nhóm vẫn liên kết chặt chẽ với nhau. Nhà thờ Đồng Dài dành lễ thứ 3 lúc 10g10 cho họ Khánh Vĩnh. Trước lễ có một giờ học giáo lư riêng cho 3 lớp: Người có gia đ́nh, lớp thanh thiếu niên và lớp thiếu nhi (từ năm 2000 được các nữ tu ḍng Khiết Tâm đến giúp mỗi tuần). Những năm gần đây, vào dịp hè tháng 7-8, c̣n có 3 giáo lư: hợp thức hóa, xưng tội rước lễ lần đầu và Thêm sức do các chủng sinh Lâm Bích được Ṭa Giám Mục gởi lên thực tập đứng lớp.

Công cuộc khai thông thành lập Giáo hội tại chỗ

Những cố gắng âm thầm của các cha các thầy Phanxicô như những nhánh rễ sâu cắm thẳng xuống đất khô cằn và lan tỏa để giữ vững cây niềm tin của anh em dân tộc. Thiên Chúa không phụ ḷng người, thời điểm chín mùi đă đến. Ngày đầu năm 01.01.2006, Đức cha Giuse Vơ Đức Minh bắt đầu chức vụ Giám mục Phó giáo phận Nha Trang. Trong những trách nhiệm được Đức cha chánh Phaolô Nguyễn Văn Ḥa giao phó, việc đẩy mạnh tiến tŕnh truyền giáo tại Khánh Vĩnh là mối quan tâm hàng đầu của ngài. Đáp lại khát khao của giáo dân, vượt qua bao khó khăn về thủ tục hành chính, trên mảnh “đất vườn chanh” cũng gọi là “đất ông Chín” thuộc xă Sông Cầu, đêm 24.12.2006, thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh đầu tiên trên vùng đất Khánh Vĩnh được cử hành và đích thân Đức cha Giuse đến thăm giáo dân. Biến cố này đánh dấu một bước ngoặt lớn cho công cuộc truyền giáo tại chỗ. Và trong 3 năm tiếp theo từ 2007-2009, thánh lễ Giáng Sinh đều được cử hành tại đây do chính Đức cha Giuse chủ sự.

Tiến thêm một bước nữa, từ năm 2010, thánh lễ Giáng Sinh được tổ chức tại tổ 3 thị trấn Khánh Vĩnh, dưới chân dốc Ameo, đây là thửa đất giáo phận Nha Trang đă mua từ năm 2007 để chuẩn bị xây nhà thờ. Trong đêm lễ Giáng Sinh 2014, Đức cha Giuse hân hoan xác tín với hơn 2 ngàn giáo dân dự lễ: “Với ơn Chúa và lời cầu nguyện thiết tha cùng những hy sinh của cha, của chúng con và toàn thể giáo phận, Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh sang năm (2015), cha con chúng ta sẽ dâng lễ trong ngôi thánh đường giáo xứ Khánh Vĩnh thay cho mái che tạm này”. Điều đó đă thành sự thật, ngày 10.3.2015, Đức cha đă chủ sự lễ động thổ xây dựng nhà thờ Khánh Vĩnh.

Cha Ngọc và giáo dân tại Trung tâm Truyền giáo Đồng Dài

Từ cửa nhà thờ nh́n ra khắp núi đồi, nắng ban trưa rực rỡ tôn thêm vẻ nổi bật của những bồn hoa muôn màu. Ama Quư bộc bạch, niềm vui tràn đầy nhưng nỗi lo lắng vẫn canh cánh bên ḷng bởi nhiều lư do cho một giáo xứ mới lập: Về đời sống giáo dân, Khánh Vĩnh là một trong hai huyện nghèo nhất của tỉnh Khánh Ḥa, làm sao để đời sống tinh thần và vật chất của người dân được phát triển. Thứ đến, dân số toàn huyện là 36.024 dân th́ người Công giáo chỉ có gần 4.000 người, trong đó có gần 1000 người Kinh và 3.000 người sắc tộc gồm nhóm đa số Raglai và các nhóm Koho, Radê và Tring sống trải rộng trên diện tích 1.165 km². Vậy làm cách nào để bà con đều có thể đến tham dự thánh lễ, lănh nhận các bí tích và học hỏi giáo lư được ? Phải cần nhiều điều kiện thuận lợi và khá đông giáo lư viên cần cù, nhiệt huyết đến với các làng xă hẻo lánh rải rác trong khắp huyện. Khánh Vĩnh cần lắm lời cầu nguyện, sự hỗ trợ nhân lực và vật lực từ giáo phận và tất cả mọi người xa gần để giáo xứ mới này có thể phát triển toàn diện như những giáo xứ khác. Từ ngôi nhà thờ mới và việc được chủ chăn nâng Khánh Vĩnh lên thành giáo xứ, sẽ mở ra niềm hy vọng cho cánh đồng truyền giáo mênh mông trên miền cao với phong cảnh đẹp như tranh này.

Tác giả bài viết: Hồng Hương

Nguồn : Website GP Nha Trang

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Khánh Vĩnh

 

H́nh ảnh Giáo xứ Khánh Vĩnh chào đón Cha Gioakim Nguyễn Bảo Huy (20/5/2017)

Nguồn : Website GP Nha Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]