Giáo phận Phan Thiết

Giáo xứ Gia An

 

Đôi nét h́nh thành và phát triển của giới gia trưởng giáo xứ Gia An

Hưởng ứng lời kêu mời của Đức Cố Giám Mục Nicôla vị chủ chăn tiền nhiệm của giáo phận cùng sự cổ vũ và chỉ đạo của Cha cựu quản xứ Phêrô Nguyễn Thiên Cung. Giới gia trưởng giáo xứ Gia An đă được thành lập theo cao trào chung của giáo phận vào ngày 19/03/2002 với tầm quan trọng và sự phát triển trên nhiều lănh vực của người gia trưởng. Cha cựu quản xứ đă động viên hường dẫn những anh em ban thường vụ giáo xứ giáo họ đương nhiệm chuẩn bị để nhận thêm trách nhiệm mới, với t́nh yêu và ḷng nhiệt thành, các anh em được Cha chỉ định đă sẵn sàng vui vẻ bắt tay vào công việc. Thế là Hội gia trưởng đă mau chóng h́nh thành 309 người tự nguyện tham gia vào hội, bước đầu đă mang nhiều khởi sắc.

• Danh sách B.Đ.D Hội qua 4 nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ đầu tiên 2002-2006

1.Đaminh Trần Ngọc Tiến (Phó ban Thường Vụ Giáo xứ-làm Hội trưởng)
2.Simon Đỗ Ngọc Trí (Trưởng giáo họ Vinh Sơn - Hội phó kiêm thủ quỹ)
3.Tôma Đỗ Kim Phi (Trưởng giáo họ Kim Thông-làm thư kí)
4.Balabê Trần Xuân Kiểm (Phó giáo họ Vũ Ḥa kiêm gia trưởng)

* Nhiệm kỳ 2006-2010

1.Đaminh Trần Ngọc Tiến (Trưởng ban)
2.Phaolô Giáp Văn Nam (Phó kiêm thủ quỹ)
3.Batômêô Đoàn Mạnh Khanh (Thư kư)

* Nhiệm kỳ 2010-2014

1.Đaminh Trần Ngọc Tiến (Trưởng ban)
2.Phaolô Giáp Văn Nam (Phó kiêm thủ quỹ)
3.Gioan Baotixita Trần Hoàng Hiệp (Thư kư)

* Nhiệm kỳ 2014-2018

1.Đaminh Trần Ngọc Tiến (Trưởng ban)
2.Phaolô Giáp Văn Nam (Phó kiêm thủ quỹ)
3.Gioan Baotixita Trần Hoàn Hiệp (Thư kư)
4.Phanxicô Đinh Văn Khôi (Thủ quỹ)
5.Phaolô Lê Văn Hóa (Phó kiêm ca đoàn)

Trải qua 16 năm gia trưởng Giáo xứ Gia An như vườn cây được ươm trồng trong đất tốt, nên ngày càng được vươn lên trong nhiều lănh vực.Từ khi tách Giáo họ Vũ Ḥa thành Giáo xứ. Số hội viên hiện nay c̣nkhoảng 300 anh em, được chia thành 7 toán.

Toán 1-2-3 thuộc giáo họ Vinh Sơn
Toán 4-5 thuộc giáo họ Kim Thông
Toán 6 thuộc giáo họ Matthêu Gẫm
Toán 7 thuộc giáo họ Emmanuel Triệu

Mỗi toán đều có B.Đ.D để điều hành. Trong hội c̣n có 1 ca đoàn, gồm 20 ca viên thường xuyên phục vụ các Lễ của gia trưởng vào sáng thứ 4, anh em c̣n phục vụ các ngày Lễ ngoại theo lịch yêu cầu của Giáo xứ, có ca trưởng và ban điều hành phụ trách.

• Về sinh hoạt đạo đức.

Ngoài Thánh Lễ sáng thứ 4 hàng tuần buổi tối, các anh em tiếp tục tham dự đọc kinh cầu nguyện chung với nhau ở các gia đ́nh trong các toán, lắng nghe và cùng nhau chia sẽ với những hội viên đau yếu hoạn nạn, hoặc tham dự các giờ cầu nguyện cho các anh em mới qua đời. Ngoài ra trong hội c̣n có 1 quỹ t́nh thương được thành lập vào Năm Thánh ḷng Thương Xót Chúa (2016).

Theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phaxicô mà Cha đặc trách gia trưởng giáo hạt đă phổ biến. Xin được trích 1 đoạn lời của Đ.T.C “ Lời Kinh Thánh thật rơ ràng, can đảm để mở ḷng ḿnh chia sẻ đây là ḷng thương xót, nếu chúng ta muốn ḷng thương xót của Thiên Chúa, chúng ta hăy bắt đầu bằng chính chúng ta là những người biêt xót thương”.

Sau khi lắng nghe lời kêu gọi của Chúa qua các vị chủ chăn cho tới nay đă có 23 anh chị em tham gia, có cả những anh chị định cư ở nước ngoài, đă có 41 phần quà được trao cho các gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn, không kể lương hay giáo, (mỗi phần từ 200 ngàn đồng trở lên). Hy vọng lời Chúa măi được vang đọng tới trái tim mỗi người để những anh em khó khăn chung quanh giáo xứ chúng ta cùng được chia sẽ.

• Ban điều hành.

1.Đaminh Trần Ngọc Tiến (Trưởng ban)
2.Phanxicô Đinh Văn Khôi (Thư kư)
3.Giuse Hoàng Phi (Thũ quỹ)

• Về công tác

Các gia trưởng vẫn luôn là những người trụ cột nên các công việc chung của Giáo xứ đă được đông đảo các anh em tích cực tham gia, ngoài ra c̣n phụ trách những việc của Giáo phận, như giữ trật tự tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao mỗi năm 3 lần vào ngày 12-13 tháng 2, tháng 6 và tháng 10.

Đó là đôi nét h́nh thành và sinh hoạt của giới gia trưởng. Chúng con xin Thánh cả Giuse, Đấng quan thầy mà chúng con hằng năm mừng kính vào ngày 19/3. Xin Ngài luôn đồng hành để d́u dắt mỗi gia trưởng chúng con ngày càng thăng tiến hơn.

B.Đ.D Hội gia trưởng

Nguồn : Phaolô Hữu Tạo - Ban truyền thông Gia An

 

 

[Trở về đầu trang ]