Giáo phận Phan Thiết

Giáo xứ Kim Ngọc

Giới Hiền Mẫu mừng lễ Thánh nữ Mônica

PHAN THIẾT - Ngày 27.08 hằng năm, Giáo hội mừng lễ thánh nữ Mônica. Các xứ đạo thường tổ chức tĩnh tâm, ngày họp mặt cho giới Hiền Mẫu mừng bổn mạng trước đó vài ngày.

Từ tối thứ tư 22.8, Giới Hiền Mẫu Giáo Xứ Kim Ngọc được cha xứ giúp tĩnh tâm và giải tội. Ngày thứ bảy 25.8, các Bà Mẹ hân hoan tổ chức ngày hội mừng lễ quan thầy. Một ngày họp mặt đầy ắp niềm vui và ân sủng. Ban sáng, các Thầy và các Nữ Tu tổ chức những tṛ chơi sinh hoạt tập thể vui nhộn. Đến 10 giờ trưa, các bà mẹ nghe thuyết tŕnh về đề tài: Mầu nhiệm sự sống. Sau bữa ăn trưa chung với nhau trong hội trường giáo xứ, các bà mẹ tham dự phần thi đố vui giáo lư và chương tŕnh văn nghệ “cây nhà là vườn”. Đến 4giờ chiều kết thúc, phát thưởng, chuẩn bị lễ chiều. 6g30: Thánh lễ tạ ơn.

Xem h́nh ảnh

Hàng năm dịp mừng lễ Thánh Mônica, các bà mẹ được gặp gỡ nhau vui chơi và học biết thêm về cuộc đời của thánh nữ Mônica. Lắng nghe suy niệm theo mẫu gương thánh quan thầy, mỗi bà mẹ thăng tiến trên con đường nhân đức.

Suốt cuộc đời thánh Mônica luôn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi. Chắc hẳn Mônica đă mượn lời Mẹ Maria để nói rằng: Muôn đời ngợi khen tôi là người diễm phúc. Niềm hạnh phúc của thánh nữ Mônica là trở nên gương mẫu cho các bà mẹ Công giáo. Mônica là bổn mạng của các người mẹ Công giáo trong mọi thời đại. Xuyên thời gian, niềm hạnh phúc lớn lao của Mônica vang vọng và lan tỏa trong Hội Thánh. Mônica c̣n diễm phúc trong tư cách là người mẹ, bởi Mônica đọc Lời Chúa và hiểu rằng con cái là triều thiên của cha mẹ. Triều thiên th́ phải trả giá bằng nhiều đau khổ. Triều thiên của Mônica là Augustinô. Chính Augustinô trở nên Tiến sĩ của Hội Thánh không chỉ ở thế kỷ thứ tư mà người ta luôn nhắc đến Augustinô với ḷng trọng kính và biết ơn. Trong lịch sử Hội Thánh, nhiều người không ngần ngại nói rằng chính thánh Augustinô đă giúp nền văn minh thời bấy giờ đượm màu sắc Hylạp và Dothái đón nhận đức tin Công giáo… Mônica thật sự là người diễm phúc, diễm phúc trong Hội Thánh và trong chính gia đ́nh của ḿnh. Mônica phải nói lời tạ ơn theo gương của Mẹ Maria.

Nhưng làm thế nào Mônica có thể lănh nhận được những triều thiên vô cùng cao quí đó ? Phải là một người vợ, một người mẹ hiền. Người vợ hiền (như sách Huấn Ca dạy) sưởi ấm gia đ́nh, quy tụ con cái. Như mặt trời mọc lên sưởi ấm thế nào, người vợ làm cho mọi người trong gia đ́nh cảm nhận được t́nh thương yêu ḥa thuận. Mônica đă thực hiện điều đó khi hết sức nhẫn nhục, yêu thương, tùng phục chồng, không nản chí và luôn dâng lên Chúa những lời kinh nguyện cầu trong nước mắt cho chồng… Hạnh phúc cho Mônica khi thấy người chồng của ḿnh được ơn trở lại. Chắc chắn người chồng hạnh phúc măn nguyện và hănh diện về người vợ hiền của ḿnh. Trong vai tṛ là người mẹ, Mônica cũng hết sức hiền lành. Hiền lành khi đối diện với những người con khó tính, muốn làm ngược ư mẹ ḿnh, làm những điều phiền ḷng mẹ ḿnh. Yêu mến, biết ơn mẹ ḿnh về sự hiền lành, nhẫn nhục, kiên tŕ và về niềm tin vững vàng, Augustinô kể lại: “Tôi đă làm nước mắt mẹ tôi chảy nhiều như ḍng suối, mẹ đă khóc rất nhiều nhưng không làm tôi mềm ḷng”. Một vị Giám Mục đă an ủi mẹ tôi và nói rằng: “Con bà không hư đâu v́ Chúa nh́n tới nước mắt của bà. Một người mẹ đă khóc nhiều và cầu nguyện kiên tŕ cho con ḿnh th́ người con không bao giờ hư mất…”.

Sau 17 năm trường trong khóc thương, hy sinh, hăm ḿnh, làm việc bác ái và cầu nguyện nhiệt t́nh với Chúa, Mônica đă cứu được người con “vô hy vọng” của ḿnh. Vào năm 386, lúc 33 tuổi, Augustinô đă nhận ra “chân lư vĩnh cửu” và tin vào Phúc Âm t́nh thương của Chúa là chân thật và là con đường cứu rỗi. Augustino đă từ bỏ tất cả chủ trương sai lạc, quyết tâm gia nhập Hội Thánh và xin chịu phép Thánh Tẩy do chính tay Đức Tổng Giám Mục thành Milan là Ambrosio.

Sau khi gia nhập Hội Thánh, Augustinô đă từ bỏ mọi tham vọng và vui thú trần gian, trở về quê hương Phi Châu, bước vào cuộc đời tu tŕ khổ hạnh, rồi được chọn làm Giám Mục tại thành phố Hippo. Sau 34 năm tận tụy chăn dắt đ̣an chiên Chúa, Ngài đă được Chúa gọi về Nước Chúa vào năm 430, lúc Ngài 76 tuổi. Thánh Augustinô viết rất nhiều tác phẩm về thần học và triết học. Thánh Augustinô được kính như một Thánh Giáo Phụ thời danh và là Thánh Tiến Sĩ trong Giáo Hội.

Riêng Mônica, sau khi con ḿnh trở về với Chúa và Giáo Hội, bà vô cùng vui mừng tạ ơn Chúa và đă cùng các con trở về Phi Châu. Nhưng thánh ư Chúa nhiệm mầu, trên đường trở về quê hương, Chúa đă cất Mônica về với Chúa tại Ostia vào năm 387, thọ 56 tuổi, sau cả một cuộc đời luôn trung thành giữ vững Đức Tin nơi Chúa và Giáo Hội, cả một cuộc đời hy sinh, chịu đựng mọi khổ đau để cầu nguyện trong nước mắt cho chồng, cho con.

Khi con cái đă được quy tụ trong một niềm tin và ḷng yêu mến, Mônica măn nguyện về cùng Chúa, tâm t́nh cuối cùng Mônica nói với con: “Mẹ không chờ mong, không tha thiết điều ǵ hơn, cha các con đă b́nh an về cùng Chúa trong thánh thiện … hăy cầu nguyện cho mẹ mỗi khi các con nhớ đến mẹ. Hướng về bàn thờ Chúa, hăy tin rằng nơi đó mẹ cùng cầu nguyện với các con …” .Sau những thử thách thật dài, thật lâu, Thánh Nữ Mônica đă được Chúa thương thực hiện những ǵ Thánh Nữ cầu xin mà nhiều người cứ tưởng là vô vọng. Thật là một tấm gương tuyệt diệu cho các Bà Mẹ.

Người mẹ hiền trong cuộc sống trần gian, người mẹ hiền bên cạnh Chúa, người mẹ hiền luôn quy tụ con cái của ḿnh. Trong truyền thống của Hội Thánh, hay ngay như trong các giáo xứ, chính thánh Mônica đă quy tụ các thế hệ hiền mẫu. Các hiền mẫu tiền bối đă yêu mến và đi theo con đường của Mônica. Các thế hệ hiền mẫu ngày hôm nay cũng được quy tụ lại để cầu nguyện, ăn chay, hăm ḿnh, dâng biết bao nhiêu hy sinh từ cuộc sống gia đ́nh, phục vụ trong giáo xứ và xă hội, kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong Mầu Nhiệm Thánh Giá.

Ngày hội giới hiền mẫu, mừng kính Thánh Nữ Mônica giúp cho các bà mẹ thêm nhiều hành trang sống thiên chức làm vợ và làm mẹ. Yêu mến, biết ơn, kính trọng các hiền mẫu, ai cũng ước mong các thế hệ hiền mẫu tiếp tục đi theo con đường của Mônica. Không những tại nhà thờ, mà c̣n nơi mỗi gia đ́nh, các hiền mẫu trở nên những người mẹ hiền thật sự, làm cho gia đ́nh ḿnh được ấm cúng thuận ḥa, làm cho các thế hệ con cháu trong gia đ́nh và trong giáo xứ được vẻ vang. Như Mônica, có con cái là triều thiên của ḿnh thế nào, các hiền mẫu cũng có các thế hệ con cháu làm vẻ vang cho chính các bà mẹ Công giáo như vậy.

Nguồn : VietCatholic