Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo họ Đá Bia

 

Nhà thờ Giáo họ Đá Bia Giáo xứ Yên Thổ
Giáo hạt Bạch Liên

 

Địa chỉ :     ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chính xứ Giáo xứ Yên Thổ

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1920

Bổn Mạng

Thánh Phêrô (29/06)

Số giáo dân

67

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ Giáo họ Đá Bia (16/4/2016)

 

Lược sử Giáo họ Đá Bia

Giáo họ Đá Bia, thuộc Giáo xứ Yên Thổ được Cha Anrê Dũng thành lập năm 1920. Lúc đó, Giáo họ gồm 12 gia đ́nh với 60 nhân danh. Để có nơi cầu nguyện, Cha Anrê Dũng đă cho phép Giáo họ dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ, lợp bằng rơm rạ, tọa lạc trên khu đất ở giữa làng, gần Nhà Văn hóa thôn Trung Thành hiện nay.

Năm 1939, khi cha Giuse Trần Quang Tuệ về coi sóc giáo xứ Yên Thổ, th́ ngôi nhà nguyện Giáo họ Đá Bia bị hư hỏng và dột nát quá nhiều, không đảm bảo cho việc cầu nguyện, nên ngài đă t́m cách đổi lấy khu đất hiện nay, rồi xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 16m, chiều rộng 6m. Khi nhà thờ được xây dựng xong th́ số tín hữu cũng ngày một gia tăng. Từ năm 1939 đến năm 1954, Giáo họ tăng lên được 22 gia đ́nh, với 120 nhân danh.

Sau biến cố di cư năm 1954, Giáo họ chỉ c̣n lại 7 gia đ́nh, với 35 nhân danh. Qua những thăng trầm của lịch sử và sự biến đổi của thời cuộc, nhà thờ ít được tu bổ nên đă bị xuống cấp trầm trọng.

Năm 1990, Đức ông Phaolô Tịnh Quang Thiều đă cho phép tiểu tu nhưng cũng chỉ bằng những vật liệu rẻ tiền, nên cũng sớm bị hư hỏng.

Tháng 7 năm 2012, khi được Đức Cha bổ nhiệm về coi sóc Giáo xứ Yên Thổ, cha Phêrô Lê Minh Ḥe nhận thấy sự cần thiết phải tu bổ ngôi nhà thờ nên tháng 5 năm 2014, ngài đă xin phép Đức Cha, rồi bàn bạc với giáo dân trong Giao họ để đại tu và xây dựng mới các hạng mục như nhà pḥng, tường bao xung quanh và đường kiệu.

Niềm ao ước mong mỏi từ lâu của giáo dân trong họ là hoàn thiện ngôi nhà thờ để có một ngày được tham dự Thánh lễ Tạ ơn và làm phép ngôi Nhà thờ Giáo họ. Cùng với Cha chính xứ Phêrô, thời gian qua giáo dân đă tích cực đóng góp để hoàn thiện ngôi nhà thờ. Để rồi hôm nay, ngày 16 tháng 04 năm 2016, mọi người trong Giáo họ vui mừng cùng với Đức Cha giáo phận dâng Lễ Tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa v́ muôn ơn lành Người đă ban cho Giáo họ qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Thánh Cả Giuse, Thánh Antôn và Thánh Phêrô Quan thầy.

Trích :  "Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ Giáo họ Đá Bia"

Vài số liệu :

1. Tên gọi: Giáo họ Đá Bia
2. Năm thành lập: 1919
3. Bổn mạng giáo họ: Thánh Phêrô (29/06)
4. Năm xây dựng nhà thờ: 1939
5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Phêrô
6. Diện tích khuôn viên giáo họ: 657m2
7. Số tín hữu: 67
8. Các hội đoàn:

- Hội Mân côi

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ Giáo họ Đá Bia

Ngày 16 tháng 04 năm 2016, Giáo họ Đá Bia thuộc Giáo xứ Yên Thổ hân hoan đón Đức Giám mục giáo phận về thăm và chủ tế Thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà thờ. Hiện diện trong Thánh lễ c̣n có cha Quản hạt Bạch Liên, quư cha trong và ngoài Giáo phận, quư tu sĩ nam nữ và đông đảo tín hữu của các xứ họ lân cận và quư khách xa gần.

Niềm vui hôm nay

Lần đầu tiên được đón Đức Giám mục Bản Quyền nên giáo dân trong họ cùng các ban ngành, đoàn thể trong xứ, từ sớm đă tập trung ở cổng làng cách nhà thờ họ chừng 300 m, trong niềm vui mừng phấn khởi, để chào đón Đức Cha.

9 giờ 25 phút rước đoàn đồng tế ra nhà thờ. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ chào mừng Đức cha, quư Cha, quư khách và giới thiệu sơ lược về lịch sử h́nh thành và phát triển của Giáo họ.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa v́ qua phần lược sử mọi người nhận thấy bàn tay quan pḥng của Thiên Chúa đối với Giáo họ Đá Bia. Ngài cũng chúc mừng Giáo họ v́ đă có ngôi nhà thờ mới. Qua đó, Đức Cha ước mong rằng cùng với việc xây dựng nhà thờ vật chất th́ mỗi người trong Giáo họ hăy xây dựng nhà thờ thiêng liêng của ḿnh bằng việc sống đạo đức với tinh thần bác ái, đoàn kết và tinh thần loan báo Tin Mừng.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh mục đích của việc xây dựng nhà thờ là để qua đó mọi người mọi gia đ́nh biết đón nhận Chúa Giêsu vào cuộc đời của ḿnh. Ông Da-kêu trong Tin Mừng (Lc 19,1-10) có đủ mọi thứ về vật chất và địa vị xă hội nhưng ông lại thiếu “Ơn Cứu Độ” v́ ông chưa biết và đón nhận Đức Giêsu là Ánh sáng đem lại ư nghĩa và lẽ sống của cuộc đời. Từ khi đón rước Đức Giêsu vào nhà ḿnh, cuộc sống ông Da-kêu mới thấy đầy đủ và sung măn. Qua câu chuyện đó, Đức Cha kêu gọi mọi người cũng hăy biết đón rước Đức Giêsu, có như vậy th́ cuộc đời mỗi người mới thực sự có ư nghĩa.

Phần cuối bài giảng Đức Cha nói về Năm Thánh Ḷng Thương Xót. Mỗi người hăy biết đón nhận Ḷng Thương xót của Chúa và sống Ḷng Thương xót ấy, bởi lễ vẻ đẹp và cốt lơi của Đạo là Ḷng Thương xót chứ không phải là những vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ bày tỏ lời cám ơn tới Đức Cha, cha xứ, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách, ân nhân và cộng đoàn tới hiệp thông với Giáo họ trong ngày vui trọng đại này.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc liên hoan. Tạ ơn Thiên Chúa về những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho Giáo họ Đá Bia.

 

 

 

 

 

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đá Bia

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

[Trở về đầu trang ]