Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Chưa

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Chưa
Giáo hạt Đồng Chưa

 

Địa chỉ : Gia Thịnh, Gia Viễn, Ninh B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Vũ Đại Đồng  (10/7/2012)

Tel

(030) 868-502

E-mail

 

Năm thành lập

1938

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

3850

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Hoài Lai  -  Giáo họ Tân Ṭng  -  Giáo họ Mỹ Bộ  -  Giáo họ Lạc Tân  -  Giáo họ Trại Đức

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Đồng Chưa (21/6/2018)

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Đồng Chưa (20/6/2014)
* Giáo xứ Đồng Chưa đón cha tân chính xứ Phêrô Vũ Đại Đồng (10/7/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Chưa

1. Tên gọi: Giáo xứ Đồng Chưa

2. Năm thành lập: 1938

3. Năm xây dựng nhà thờ (hiện tại): 1918-1929

4. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 7.500 m2

5. Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

6. Tước hiệu Nhà thờ: Đức Mẹ Mân Côi

7. Số tín hữu: 3.850

8. Số giáo họ: 06

9. Số họ có nhà thờ: 05

10. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- 6 Hội Mân côi
- Hội Têrêxa
- Ca đoàn
- Hội Bảy sự
- Hội Gia đ́nh thánh gia
- Hội môn đệ
- Hội Thánh Giuse
- Hội Thánh Phêrô
- Hội Thánh Phaolô
- Hội Thánh Phanxicô
- Hội Thánh Dônboscô
- Hội Đức Mẹ Nữ vương
- Hội Thánh Anna
- Đức Mẹ thăm viếng
- Hội Cầu nguyện
- Hội Áo Đức Bà
- Hội Đức Mẹ Lộ Đúc
- Hôi Kèn đồng
- Hội Chân kiệu
- Ban Giáo lư
- Hội Thánh Giá

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................

Giáo xứ Đồng Chưa đón cha tân chính xứ Phêrô Vũ Đại Đồng

Nguyễn Bắc | 10:51 | 15/07/2012

Cha tân chính xứ Phêrô Vũ Đại Đồng sinh ngày 23 tháng 3 năm 1959 thuộc giáo xứ Hoài Lai, và được thụ phong linh mục ngày 10/7/1995.

Tiếp tục những ngày trong chương tŕnh chuyển xứ của các cha trong giáo phận, ngày 10 tháng 7, Đức Cha Giáo Phận dẫn cha Phêrô Vũ Đại Đồng về nơi nhiệm sở mới. Theo danh sách thuyên chuyển, Cha Vũ Đại Đồng sẽ về chính xứ Đồng Chưa, kiêm nhiệm giáo xứ Mỹ Thuỷ.

Không khí tưng bừng đă thể hiện rơ trên khuôn mặt của bà con giáo dân nơi đây. Ngay từ sớm, mọi người đă tề tựu đông đủ trên con đường nhỏ dẫn vào nhà thờ, dàn từng hàng để chào đón đoàn xe Đức Cha cùng cha tân chính xứ, các quư khách thuộc giáo xứ Cách Tâm và Xuân Hồi, nơi Cha đă coi sóc trước đây cũng về tham dự thánh lễ.

Cha tân chính xứ Phêrô Vũ Đại Đồng sinh ngày 23 tháng 3 năm 1959 thuộc giáo xứ Hoài Lai, và được thụ phong linh mục ngày 10/7/1995. Năm 2006, cha được bài sai đến giáo xứ Cách Tâm để làm công tác mục vụ. Trong những năm phục vụ tại nơi đây, cha đă giúp cho bà con giáo dân củng cố niềm tin, phát triển các hội đoàn và đặc biệt phát triển về t́nh huynh đệ giữa mọi người trong giáo xứ với nhau và với các giáo xứ bạn.

Đôi nét về 2 giáo xứ: Giáo xứ Đồng Chưa thành lập từ tháng 10 năm 1838 đến nay đă được 170 năm, là một giáo xứ được thành lập sớm thứ ba trong giáo phận, nằm trên địa bàn hành chính xă Gia Thịnh, Gia Viễn, Ninh B́nh. Giáo xứ Đồng Chưa có 3850 nhân danh chia làm 6 giáo họ, trong đó có Giáo Họ Lạc Tân mới khánh thành nhà thờ vào tháng 4 năm 2012. Giáo xứ Mỹ Thuỷ được thành lập 4/2/2006 bao gồm 2400 nhân danh. Với diện tích khuôn viên giáo xứ là 2.100 mét vuông, được chia là 3 giáo họ và đều đă có nhà thờ. Đặc biệt Mỹ Thuỷ là một xứ sống chung với lũ và nghề nghiệp của người dân là đánh cá.

Sau khi nghe cha Phêrô Trần văn Hoà đọc quyết định bổ nhiệm của Đức giám mục, trước mặt Đức cha và toàn thể cộng đoàn, cha tân chính xứ đă nói lên lời tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giám mục là đấng đại diện giáo hội địa phương, cùng đặt tay trên sách thánh để xin ơn giúp sức.

Tiếp theo nghi thức nhận chức, Đức Cha trao dây các phép cho cha tân chính xứ. Dây các phép tượng trưng cho quyền thánh hoá dân Kitô Giáo, qua việc trao dây các phép này, Đức cha trao cho cha tân chính xứ quyền thánh hoá dân Kitô giáo. Tiếp theo, Đức Cha đưa cha tân chính xứ tới những nơi quan trọng nhất trong nhà thờ, để trao phó cho ngài những nhiệm vụ cơ bản của một cha chính xứ: Trước tiên là ghế chủ toạ, tới toà giải tội, trao ch́a khoá nhà Chầu và xông hương Thánh Thể. Tất cả nói lên rằng: từ đây và tại nơi đây, cha tân chính xứ sẽ là người đại diện Chúa Kitô cử hành thánh lễ và ban các Bí Tích cho mọi người.

Trong bài giảng hôm nay, Đức Cha giải thích cho mọi người sự có mặt của cha tân chính xứ, đó không phải do tài năng và ư muốn của cha, cũng không phải do nguyện vọng của mọi người nơi hai giáo xứ Đồng Chưa và Mỹ Thuỷ, nhưng hoàn toàn do vâng phục sự sai đi của Mẹ Hội Thánh, được thể hiện qua Đức Giám Mục là đấng đại diện giáo hội địa phương. Kết thúc bài giảng, Đức Cha cầu chúc nơi nhiệm sở mới này, Cha tân chính xứ cùng cộng đoàn hai giáo xứ sẽ gặt được nhiều kết quả tốt đẹp trong việc phát triển Tin Mừng, t́nh hiệp nhất và yêu thương nhau giữa mọi người trong giáo xứ cũng như với anh em ngoài giáo xứ.

Sau bài giảng, trước mặt Đức Cha cùng sự hiện diện của quư cha đồng tế và cộng đoàn phụng vụ, cha tân chính xứ đă lặp lại lời hứa trong ngày chịu chức linh mục. Ư nghĩa của việc lặp lại lời hứa linh mục là để giúp cha tân chính xứ ư thức nhiệm vụ thiêng liêng vào cao cả của ơn thánh chức, nhất là để giáo dân của ngài yên tâm hơn nơi vị chủ chăn mới của ḿnh.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha tân chính xứ và vị đại diện 2 giáo xứ Đồng Chưa và Mỹ Thuỷ nói lên lời cám ơn tới Đức Cha, quư cha quản hạt, quư cha đồng tế, các ban ngành và cộng đoàn phụng vụ đă tới hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện, phục vụ và chúc mừng tới cha tân chính xứ và cộng đoàn hai giáo xứ Đồng Chưa và Mỹ Thuỷ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Chưa

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]