Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Kim Đông

 

Nhà thờ Giáo xứ  Kim Đông
Giáo hạt Văn Hải

 

Địa chỉ : xă Kim Đông  huyện Kim Sơn, Ninh B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Văn Phàn (9/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1992

Bổn Mạng

Thánh Antôn Padova

Số giáo dân

2216

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường : Chiều thứ 3 và thứ bảy

Các nhà thờ lân cận :   Giáo xứ Kim Trung

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Kim Đông (15/7/2015) - H́nh ảnh

* Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Kim Đông (25/6/2015) - H́nh ảnh
* Thánh Lễ Tạ Ơn Và Làm Phép Nhà Nguyện Giáo Họ Kim Đông (10/1/20130

 

Lược sử Giáo xứ Kim Đông

< Được nâng lên thành Giáo xứ ngày 15/7/2016 >

Khi t́m hiểu đời sống đức tin cũng như sự gia tăng số tín hữu trong giáo phận Phát Diệm, ít ai là không nhắc tới huyện Kim Sơn với tỷ lệ người công giáo khoảng 46% và chiếm khoảng 60% số tín hữu trong giáo phận. Tuy nhiên, một trong những giáo họ có tỷ lệ gia tăng số tín hữu cao nhất trong giáo phận là giáo họ Kim Đông thuộc xứ Kim Trung. Chúng ta cùng nhau t́m hiểu đôi nét sơ lược về sự h́nh thành và đời sống đức tin nơi cộng đoàn Kim Đông.

Lịch sử h́nh thành

Tiếp nối công cuộc khai nguyên của nhà doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, của các bậc tiền nhân và nối tiếp truyền thống đức tin của cha ông đă dầy công gầy dựng trên mảnh đất Phát Diệm thân yêu. Giáo họ Kim Đông được thành h́nh gắn liền với công cuộc khai hoang lấn biển của bà con các giáo xứ miền duyên hải giáo hạt Văn Hải. Hàng năm do lượng phù sa bồi đắp mở rộng ra biển hơn 100 mét đất. Do đó, cứ sau khoảng 10 năm- 15 năm th́ có thêm một giáo họ, giáo xứ mới được thành lập trên nền đất băi bồi mà tạo hóa tặng ban cho giáo phận.

Theo số liệu thống kê tháng 8 năm 2010 của Ṭa Giám Mục, giáo họ Kim Đông được thành lập năm 1992, sau đó là các giáo họ Kim Tạo, Kim Hải và Kim Trung vào năm 1993 thuộc xứ Cồn Thoi. Giáo họ Kim Đông: phía Bắc giáp với giáo xứ Hợp Thành; phía Đông giáp Sông Đáy (GP. Bùi Chu); phía Tây giáp xă Kim Trung và phía Nam giáp với Biển Đông.

Tuy nhiên, do nhu cầu về mục vụ, ngày 04 tháng 02 năm 2006, Ṭa Giám Mục đă tách ba xă trong số bảy xă nằm ở vùng băi ngang Kim Sơn: Kim Đông, Kim Trung và Kim Hải thành xứ Kim Trung. C̣n theo địa bàn hành chính th́ giáo họ Kim Đông hiện nay thuộc xă Kim Đông và một phần của Nông Trường B́nh Minh. Xă Kim Đông nằm ở cực nam vùng biển huyện Kim Sơn, được thành lập ngày 7 tháng 11 năm 1997.

Sau 20 năm thành h́nh và phát triển, đời sống của bà con nơi đây cũng đă và đang c̣n gặp rất nhiều khó khăn, gian nam thử thách trong công cuộc khai hoang. Tuy đời sống c̣n khó khăn nhưng Kim Đông lại là một cộng đoàn sống hiệp thông trong đức tin và nên một trong đức mến.

Hiệp thông trong đức tin

Theo lời kể của những vị cao niên, khi giáo họ Kim Đông mới được thành lập trên vùng đất băi ngang c̣n nguyên sơ, hoang vu th́ chỉ có thưa thớt vài ba chục hộ gia đ́nh sinh sống. Tuy nhiên, khi nhận thấy tiềm năng nền kinh tế phát triển, vùng đất bồi- băi ngang đă thu hút được rất nhiều bà con di dân từ các huyện, các tỉnh thành tới khai thác nguồn thủy hải sản, trong đó phần lớn người tín hữu đến từ các huyện trong nội tỉnh, tiếp đó là các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Thái B́nh, Hà Nội…. Do đó, dân số ở đây ngày một gia tăng, phong phú về lối sống, văn hóa và công cuộc mưu sinh của bà con cũng trở nên sôi động hơn. Với 2.216 tín hữu, hiện tại Kim Đông là giáo họ có số nhân danh lớn nhất trong giáo xứ.

Thời gian vừa qua, tôi có dịp tới thăm và tham dự thánh lễ với cộng đoàn Kim Đông, giáo họ mới được thành lập cách đây 20 năm, nhưng quả là cộng đoàn sống hiệp thông trong đức tin. Hàng tuần cha Phêrô Nguyễn Văn Tĩnh, chính xứ Kim Trung đều đặn tới hiệp dâng thánh lễ với cộng đoàn Kim Đông vào chiều thứ Ba và chiều thứ Bảy. Ngôi nhà lán đơn sơ mới dựng cách đây 3 năm, được gọi là “nhà thờ” giáo họ, để có nơi cho bà con tới hiệp dâng thánh lễ. Thông thường, mỗi thánh lễ có khoảng 500 tới 1000 người tham dự, với đông đủ mọi thành phần.

Tuy cuộc sống của bà con nơi đây đa dạng về thành phần, phong phú về lối sống, khác nhau về quan điểm… nhưng họ lại có chung một niềm tin. Đó là nét đặc trưng, điểm chung h́nh thành nên một cộng đoàn Kim Đông hiệp thông trong đức tin. Tuy không gian ngôi “nhà thờ” giáo họ c̣n nghèo nàn, hoang sơ và chật hẹp nhưng bầu khí tham dự thánh lễ của cộng đoàn thật trang nghiêm và sốt sắng.

Nên một trong đức mến

Không chỉ thể hiện t́nh liên đới, hiệp thông trong đức tin mà Kim Đông c̣n thể hiện một đức mến vững vàng. Mỗi khi tiếng chuông điện đổ ầm vang, là lúc bà con giáo dân ngưng mọi công việc để tới tham dự giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, học hiểu giáo lư trước thánh lễ… khung cảnh đó gợi tôi nhớ lại lời Chúa Giêsu nói: “Chúa Cha đă yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hăy ở lại trong t́nh thương của Thầy” (Ga 15, 9).

Có thể nói, Kim Đông được coi là giáo họ “anh cả” trong xứ Kim Trung. Tuy đời sống của cộng đoàn Kim Đông c̣n gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng luôn rộng mở đôi tay, góp công sức cho công việc chung. Con đường tỉnh lộ 481 chạy dọc qua giáo họ Kim Đông nối tới thị trấn B́nh Minh và thị trấn Phát Diệm khá thuận lợi cho việc lưu thông và dường như cũng mở rộng thêm tâm ḷng của bà con nơi đây.

Chính v́ thế, mỗi khi giáo xứ hay các giáo họ có công việc chung, Kim Đông luôn là giáo họ tích cực đóng góp công sức, giúp đỡ các giáo họ anh em hoàn thành các công việc. Phải chăng Kim Đông đă kín múc được nguồn mạch t́nh yêu nơi Bí tích Thánh Thể và thực hành theo lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em” (Ga 15, 12).

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trên, Kim Đông cũng c̣n rất nhiều khó khăn cần được sớm triển khai. Trước hết để duy tŕ được truyền thống hiệp thông trong đức tin và nên một trong đức mến. Kim Đông cần cải thiện về cơ sở vật chất, đặc biệt cần có chỗ cho các hội đoàn sinh hoạt, nhất là có ngôi nhà giáo lư để các em học hỏi giáo lư và Lời Chúa. Thứ đến, với số lượng người tín hữu ngày một gia tăng th́ ngôi nhà lán cũng nên dựng lại để cộng đoàn tham dự cử hành phụng vụ được trang trọng và sốt sáng hơn, nhất là tránh được những ngày thời tiết mưa nắng thất thường…Sau cùng, việc “tân trang”, xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng nơi cộng đoàn Kim Đông cũng là việc cần, thường xuyên làm, không chỉ trong một thời gian gắn mà cho suốt cả hành tŕnh.

Tóm lại, khi t́m hiểu về sự thành h́nh và đời sống đức tin nơi cộng đoàn Kim Đông đă để lại trong tôi những bài học quư về t́nh hiệp thông và tấm ḷng quảng đại của bà con nơi đây. Mong rằng, với sự hiệp thông trong đức tin và nên một trong đức mến sẽ luôn là nền tảng vững chắc để Kim Đông không chỉ dựng xây lên những công tŕnh: ngôi nhà thờ, nhà giáo lư khang trang trong tương lai…mà quan trọng hơn cả là truyền lại “ngọn lửa” đức tin và ḷng mến cho thế hệ trẻ- những người đang viết tiếp trang sử của quê hương Kim Đông.

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Vài con số

1. Tên gọi: Giáo họ Kim Đông < Được nâng lên thành Giáo xứ ngày 15/7/2016 >
2. Năm thành lập: 1992
3. Bổn mạng giáo họ: Thánh Antôn Padova
4. Năm xây dựng nhà thờ: chưa có
5. Tước hiệu nhà thờ:
6. Diện tích khuôn viên giáo họ: 4.500m2
7. Số tín hữu: 1.800
8. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn họ
- Hội Phụ huynh

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Kim Đông

Lúc 9g30, ngày 15-7-2016, tại nhà thờ Kim Đông, Đức Cha giáo phận chủ sự Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Kim Đông, và mừng giai đoạn 1 xây dựng nhà thờ - bằng khẩu. Đồng tế với Đức Cha có đông quư cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hải.

Hiệp dâng thánh lễ, chia sẻ niềm vui với giáo xứ, có quư tu sĩ, quư chủng sinh và đông đảo quư khách đến từ nhiều giáo xứ trong giáo phận.

Trước khi Đức Cha bắt đầu Thánh lễ, cha Phêrô Trần Văn Phàn – quản nhiệm xứ Kim Trung lược qua lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo xứ Kim Đông. Theo đó, xóm đạo ở đây (thuộc xứ Cồn Thoi) được h́nh thành cách đây hơn 20 năm khi dân cư ở các nơi về đây lập nên khu kinh tế mới với nghề chính là nuôi trồng và đánh bắt thủy – hải sản.

Sau khi giáo xứ Kim Trung được thành lập, giáo họ Kim Đông thuộc giáo xứ Kim Trung cũng được thành lập. Đến nay Kim Đông có hơn 2000 tín hữu sốt sắng, nhiệt thành.

Tiếp theo, cha Giuse Trần Văn Khoa, quản hạt Văn Hải đọc Quyết định thành lập giáo xứ Kim Đông và thư của Đức Cha giáo phận bổ nhiệm cha Phêrô Trần Văn Phàn quản nhiệm xứ Kim Đông.

Sau đó Thánh lễ được cử hành như thường lệ.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh để cộng đoàn Kim Đông biết và ư thức rằng: một giáo xứ đúng nghĩa phải có đầy đủ 4 tiêu chuẩn: Cộng đoàn giáo xứ được xây dựng trên nền tảng đức tin nơi Chúa Giêsu; Cộng đoàn giáo xứ là cộng đoàn dân Chúa có tổ chức và hiệp nhất; Cộng đoàn giáo xứ là cộng đoàn bác ái; Cộng đoàn giáo xứ là cộng đoàn truyền giáo.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông Chánh trương thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Cha, quư cha, quư tu sĩ, chủng sinh và quư khách.

Cuối lễ, Đức Cha thay mặt quư cha và quư khách chúc mừng giáo xứ Kim Đông, và nhắc đừng bao giờ quên 4 tiểu chí của một giáo xứ. Đức Cha cũng khuyến khích, mời gọi mọi người quảng đại chung tay góp sức để giáo xứ sớm hoàn thành nhà thờ, có nơi thờ phượng Chúa và cử hành phụng vụ.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g. Cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa ăn trưa.

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Đông

H́nh ảnh Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Kim Đông (15/7/2015)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

[H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Kim Đông] (25/6/2015)

[H́nh ảnh Nhà thờ Giáo họ Kim Đông trước khi trùng tu và lên Giáo xứ ]

 

[Trở về đầu trang ]