Giáo Phận Phát Diệm

Giáo xứ Lăng Vân

 

Giáo xứ Lăng Vân đón cha xứ mới

Chiều nay, ngày 05-08-2014, cộng đoàn giáo xứ Lăng Vân đă hân hoan đón mừng cha xứ mới Giuse Trần Công Hoan. Trước khi được thuyên chuyển về đây, trong 8 năm, cha là chính xứ Hoàng Mai,và quản nhiệm xứTam Điệp.

Cộng đoàn hai giáo xứ Hoàng Mai và Tam Điệp bùi ngùi tiễn chân cha nguyên chính xứ Giuse lên đường nhận nhiệm sở mới trong sự luyến tiếc nhớ thương, nhưng v́ sứ mạng Tin Mừng và tinh thần hiệp thông trong Giáo Hội, họ gạt đi những t́nh cảm riêng tư của con người để đến cùng chung chia niềm vui với anh chị em ḿnh tại giáo xứ Lăng Vân.

Giáo xứ Lăng Vân thuộc hạt Đồng Chưa, nằm trên địa bàn xă Gia Lập-huyện Gia Viễn. Theo những ǵ mà lịch sử kể lại th́ giáo xứ Lăng Vân được khai sinh vào năm 1885 và nhận tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm làm quan thầy. Ngôi thánh đường khang trang với ngọn tháp cao vút hướng thẳng về trời như là biểu tượng cho đức tin của đoàn chiên nơi đây được xây dựng vào năm 1998, với diện tích khuân viên giáo xứ là 14.200 m2. Trải qua hơn 120 năm bề dày lịch sử phát triển của giáo xứ, với biết bao thăng trầm qua từng giai đoạn vốn đă trở thành quy luật, hiện nay số nhân danh của giáo xứ Lăng Vân là 3500, có ba giáo họ đều đă có nhà thờ riêng biệt.

Ngay khi vừa đến con đường đầu làng dẫn vào giáo xứ Lăng Vân, Đức Cha và cha Giuse tân chính xứ đă được chào đón trong t́nh cảm nồng hậu, thắm đượm t́nh cha con của bà con giáo dân nơi đây. Sau ít phút đón tiếp, vào lúc 16giờ, đoàn đồng tế tiến vào cung thánh, chính thức bắt đầu thánh lễ nhận xứ. Thánh lễ ngày hôm nay do Đức Cha giáo phậnchủ sự, cùng đồng tế với ngài có quư cha trong giáo phận. Tham dự trong thánh lễ có quư thầy chủng sinh, quư nam nữ tu sĩ, cộng đoàn giáo dân hai giáo xứ Hoàng Mai-Tam Điệp và đông đảo các thành phần Dân Chúa giáo xứ chủ nhà; chiều nay tất cả đă cùng quy tụ về đây để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha tân chính xứ trong sứ vụ mới của ngài, cầu nguyện cho giáo xứ Lăng Vân bước sang trang sử mới.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhắc lại cho cộng đoàn phụng vụ phải ư thức rằng ḿnh đang ở trong, đang hiện diện và trực tiếp sống giữa ḷng Hội Thánh. Ngài cũng nói đến sự kiện cha Giuse Trần Công Hoan ngày hôm nay về nhận sứ vụ coi sóc giáo xứ Lăng Vân, đó là do Chúa Giêsu Phục Sinh sai đến. Đức Cha cũng chỉ rơ cho cha tân chính xứ cùng cộng đoàn giáo xứ về vai tṛ là người Thừa Hành của ḿnh. Và kể từ đây, sự hiện diện của cha tân chính xứ giữa cộng đoàn giáo xứ là để giúp mọi người đi theo đường lối của Chúa, dẫn dắt mọi người đến việc thi hành thánh ư Chúa. Từ đó Đức Cha mời gọi tất cả mọi tín hữu trong giáo xứ Lăng Vân hăy cầu nguyện cho cha tân chính xứ của ḿnh có ơn Chúa Thánh Thần ở cùng. Nhất là mỗi người trong giáo xứ hăy biết cộng tác, đoàn kết, cùng chia sẻ với cha tân chính xứ trong việc xây dựng Hội Thánh Chúa nơi đây ngày càng phát triển. Theo Đức Cha đó chính là dấu chỉ của t́nh yêu Chúa đang hiện diện giữa giáo xứ Lăng Vân trong thời đại ngày hôm nay.

Cuối thánh lễ, cha tân chính xứ đă gửi lời tri ân, cảm mến tới Đức Cha, quư cha đồng tế, cùng tất cả cộng đoàn phụng vụ đă đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho ngài. Hướng về giáo dân trong giáo xứ Lăng Vân, cha tân chính xứ đă ngỏlời chào ra mắt. Và trước sự chứng kiến của cộng đoàn, cha mờigọimọi ngườiđoàn kết, cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến về mọi mặt.

Sau đó, cộng đoàn hân hoan chuẩn bị tinh thần đón nhận phép lành cuối lễ của Đức Cha, và lời cầu chúc b́nh an đến từ cha tân chính xứ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]