Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Chánh Thiện

 

Nhà thờ Giáo xứ Chánh Thiện
Giáo hạt Phú Cường

 

Địa chỉ :  77, Khu 6, Tổ 70, Phường Hiệp Thành, Tỉnh B́nh Dương.  (Bản Đồ)

Chánh xứ : Linh mục Gioan Lê Quang Tuyến (22/5/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00   -  8:00  -  17:00

Ngày thường : 5:00  -  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cha Gioan Lê Quang Tuyến nhận xứ Chánh Thiện (22/5/2017)

 

Lược sử Giáo xứ Chánh Thiện

Họ đạo Chánh Thiện cũng như Họ đạo Mỹ Hảo, Bà Lụa và Long Cầu, là những họ nhánh của Nhà thờ Thủ Dầu Một (Phú Cường ngày nay).

Quả chuông Nhà thờ Chánh Thiện có ghi niên hiệu 1874. Những người cao niên tới tuổi 97 cũng không rơ gốc tích Họ đạo đă cưu mang ḿnh, chỉ nghe truyền khẩu thuở xa xưa. Người ta kể lại rằng, trước khi là họ nhánh của Nhà thờ Thủ Dầu Một, thời Cha Joseph Poinat (cố Oai, 1878), th́ Họ đạo Chánh Thiện đă thuộc quyền coi sóc của linh mục thừa sai Chánh xứ Lái Thiêu. Theo lời của cụ cố Phan Văn Lân, thân phụ Cha Tôma Phan Minh Chánh, ông Nguyễn Văn Bảy, biện họ lâu đời, và ông Trần Văn Biết cho biết, hàng tháng Ban hành giáo phải thuê xe ngựa đón Cha xứ Lái Thiêu về dâng lễ ngày Chúa Nhật. Lúc đó, tuy đă có một nhà nguyện tọa lạc tại địa điểm Ủy ban Nhân dân tỉnh hiện nay, nhưng chỉ dành riêng cho các quan chức và quân nhân pháp dự lễ Chúa Nhật, lễ trọng do linh mục tuyên úy người Pháp từ Biên Ḥa về dâng lễ. Giáo dân người Việt không được đến dự lễ tại nhà thờ của các quan tây. Từ ngày thuộc quyền coi sóc của Cha xứ Thủ Dầu Một, giáo dân đi bộ ra nhà thờ này để dự lễ. Thời các cha xứ người Việt sau này như Cha Minh, Cha Phùng Thành, các cha phó về dâng lễ tại Chánh Thiện. Khi có Tiểu Chủng viện Thánh Giuse, các cha giáo thay phiên nhau vào dâng lễ. Giáo dân rất thưa thớt, chừng trên dưới 40 gia đ́nh.

Năm 1970, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri phụ trách Họ đạo, nhưng chỉ tới dâng lễ và làm mục vụ rồi trở về Ṭa Giám mục. Năm 1974, ngài đứng ra kiến thiết ngôi nhà thờ thứ ba tại địa điểm hiện nay.

Nhà thờ đầu tiên lợp tranh, tọa lạc trên g̣ bị thiêu rụi trong biến cố 1945. Tới năm 1947, bà Hai Lư, gia đ́nh bác sĩ Hạnh gốc chánh Thiện đi làm ăn phương xa, dâng đất làm nhà thờ thứ hai bằng gỗ, lợp ngói tại thửa đất đă một thời dùng làm ḷ gốm.

Họ đạo Chánh Thiện có từ lâu đời, tuy nhiên, chậm phát triển v́ ruộng ít, đất g̣ công tác năng xuất thấp, thời kháng chiến thiếu an ninh, nhất là chưa có xí nghiệp nào. Những người khá giả đua nhau đi lập nghiệp tại Sài G̣n, Biên Ḥa, Thủ Dầu Một …

Năm 1988, khai sổ nhân danh Công Giáo chưa đầy 300 nam phụ lăo ấu thuộc hai Ấp Chánh Thành Phường Hiệp Thành và Ấp Chánh Lộc Xă Chánh Mỹ.

Thời gian gần đây, thêm số di dân và 168 người gồm một số tân ṭng và bỏ đạo lâu năm trở về, nhân số mới đạt tới 535 người.

Sau này, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri, Cha Gioan B. Lê Quang Đức phụ trách Họ đạo hai năm, nhưng không ở cố định.

Ngày 20/12/1987, Cha Giuse Nguyễn Bác Ái nhận bài sai làm Cha sở Chánh Thiện
                              Cha Phêrô Hồng Thanh B́nh
Ngày 22/5/2017)   Cha Gioan Lê Quang Tuyến nhận xứ Chánh Thiện

Tháng 06/1998, thêm cơ sở cho các nữ tu Ḍng thánh Phaolô về phục vụ xứ đạo và bệnh viện B́nh Dương.

Ngày 01/05/2001, Đức Giám mục Phêrô Trần Đ́nh Tứ đă về Cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ Giáo xứ Chánh Thiện. Tuy nhiên, ngày nay, Nhà thờ Chánh Thiện quá nhỏ và đă xuống cấp, cần phải tu bổ rất nhiều.

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Cha Gioan Lê Quang Tuyến nhận xứ Chánh Thiện

Sáng ngày 22/5/2017, Giáo xứ Chánh Thiện (hạt Phú Cường, Giáo phận Phú Cường) hân hoan chào đón cha xứ mới Gioan Lê Quang Tuyến - Đại diện Tư pháp Giáo phận Phú Cường.Cùng đồng tế với Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận, c̣n có quư cha hạt trưởng, cha Phêrô Hồng Thanh B́nh -Nguyên chánh xứ Giáo xứ Chánh Thiện (Cha vừa nhận nhiệm sở mới tại Giáo xứ Trảng Bàng ngày 19/5/2017) cùng đông đảo quư cha trong giáo phận.

Đúng 10g00,đoàn rước tiến vào nhà thờ và Thánh lễ mừng tân chánh xứ bắt đầu với nghi thức nhận xứcủa cha tân chánh xứ.Qua lời chào mừng, cha Antôn Hà Văn Minh - Hạt trưởng Phú Cường, công bố văn thư bổ nhiệm của Đức cha; sau đó, cha Gioan Lê Quang Tuyến tuyên xưng đức tin trước sự chứng kiến của Đức cha Giuse và đồng đảo quư cha thuộc linh mục đoàn giáo phận, cùng bà con giáo dân. Đồng thời,cha Gioan cũng lập lại lời tuyên hứa khi nhận chức linh mục. Sau đó, là nghi thức trao dây các phép, diễn quyền cử hành các bí tích và trao ch́a khóa nhà tạm,tượng trưng cho việc phụng vụ bàn thờ và trao ban Thánh Thể cho giáo dân. Sau khi nhận ch́a khóa,tân chánh xứ tiến lên mở cửa nhà tạm, xông hương, quỳ thờ lạy, rồi đóng cửa nhà tạm. Kết thúc nghi thức nhận xứ,cộng đoàn cùng hátkinh Vinh Danh và Thánh lễđược tiếp tục diễn ra.

Thánh lễ kết thúc 11g30, cha Antôn Hà Văn Minhđại diện quư cha trong hạt chúc mừng cha tân chánh xứ. Kế đến, vị đại diện Trưởng ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chánh Thiện có lời tri ân Đức Cha Giuse, tri ân cha Pedro Hồng Thanh B́nh -Nguyên chánh xứ Chánh Thiện;đặc biệt, vị đại diện đă hân hoan có lời chào đón cha tân chánh xứ.

Trong dịp này,đại diện chính quyền các cấp cũng đến và chúc mừng cha tân chánh xứ.

Cha tân chánh xứ nói lời cám ơn Đức cha, quư cha và quư cộng đoàn.

Trong lời đáp từ, Đức cha Giuse cũng có những chia sẻ chân t́nh, ngài cám ơn cha Phêrô Hồng Thanh B́nh đă nhiều năm hy sinh phục vụ Giáo xứ Chánh Thiện. Đức cha cũng cám ơn cha Gioan Lê Quang Tuyến đă sẵn ḷng vâng lời đón nhận sứ vụ mới, mặc dù vẫn đang đảm trách nhiệm vụ là Đại diện Tư pháp của giáo phận. Đức cha chúc hai cha sống theo gương mẫu Mẹ Maria, luôn biết tin tưởng và trung thành với ơn gọi của ḿnh trong ư thức ḿnh thuộc về Chúa, thuộc về Giáo Hội, thuộc về những người mà ḿnh có trách nhiệm phục vụ, để có thể mở ḷng ra với Chúa, với Giáo Hội và với chính anh chị em ḿnh trong sứ vụ, trong từng hoàn cảnh, để được gần gũi với Mẹ, để Mẹ hướng dẫn từng bước hiệp thông trong việc thi hành sứ vụ.

Saukhi chụp h́nh lưu niệm, Đức cha, quư cha cùng toàn thể cộng đoàn cùng chia sẻ bữa cơm thân mật.

Maria Thanh Tuyền –Truyền thông giáo phận

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chánh Thiện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]