Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Lô 6

 

Nhà thờ Giáo xứ Lô 6
Giáo hạt Củ Chi

 

Địa chỉ :  Xă An Nhơn Tây, Huyện Củ Chi, TP. Saig̣n  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolo Nguyễn Văn Khi (4/10/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

13 tháng 6 năm 2016

Bổn Mạng

Mẹ Thiên Chúa

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ Lô 6 (4/10/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Lô 6

Cuối thập niên 1970, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục Phao Lô Nguyễn Văn B́nh, giới tu sĩ Công Giáo Saigon đă đi lao động tại nông trường Củ Chi và được giao cho lô số 6. Từ đó Lô 6 được hiểu là của giới tu sĩ Công Giáo Saigon.

Nhiều năm sau Lô 6 được chuyển giao cho Giáo phận Phú Cường và từ một giáo điểm đă được nâng lên Giáo Họ.

Ngày 13 tháng 6 năm 2016, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường đă chính thức nâng lên hàng Giáo xứ với tên gọi: Giáo xứ Lô 6.

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 4/10/2017, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, đă về dâng lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên tại Giáo xứ Lô 6 và giới thiệu cha xứ tiên khởi của giáo xứ là cha Phaolo Nguyễn Văn Khi.

Trích : "Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ Lô 6 "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ Lô 6

Tôma Đỗ Lộc Sơn

Trước hết chúng ta t́m hiểu sơ lược về Giáo xứ Lô 6.

Cuối thập niên 1970, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục Phao Lô Nguyễn Văn B́nh, giới tu sĩ Công Giáo Saigon đă đi lao động tại nông trường Củ Chi và được giao cho lô số 6. Từ đó Lô 6 được hiểu là của giới tu sĩ Công Giáo Saigon.

Nhiều năm sau Lô 6 được chuyển giao cho Giáo phận Phú Cường và từ một giáo điểm đă được nâng lên Giáo Họ.

Ngày 13 tháng 6 năm 2016, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường đă chính thức nâng lên hàng Giáo xứ với tên gọi: Giáo xứ Lô 6.

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 4/10/2017, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, đă về dâng lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên tại Giáo xứ Lô 6. Cùng hiệp dâng có cha Simon Nguyễn Văn Thu – Tổng đại diện Giáo phận. Cha Giuse Phạm Văn Ḥa–quản hạt Củ Chi. Cha Anton Hà Văn Minh- quản hạt Phú Cường cùng với 43 cha trong giáo phận. Tham dự có nhiều tu sĩ và bà con giáo dân trong và ngoài xứ ước khoảng 1200 người.

Trước khi cử hành nghi thức làm phép viên đá mới, cha Tadeo Lư Nguyên Anh Thi- Chánh văn pḥng đă đọc quyết đ́nh thành lập Giáo xứ Lô 6 của Đức cha Giuse, sau đó Đức cha đă giới thiệu cha xứ tiên khởi của giáo xứ là cha Phaolo Nguyễn Văn Khi.

Trong phần nghi thức, Đức cha đă rảy nước thánh lên toàn bộ khu đất và đọc lời nguyện dâng tiến. Đức cha cũng làm phép viên đá mới có ghi hàng chữ: Kỷ niệm nghi thức làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Lô 6 do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự thứ tư 4.10.2017. Đức cha đă rảy nước thánh và xông hương lên viên đá mới và cùng với cha xứ tiên khởi đặt vào bệ xây dựng.

Thánh lễ hôm nay mừng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa bổn mạng giáo xứ mới. Đức cha Giuse đă chia sẻ: Đức Maria với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa không phải là Đức Maria có quyền trên Thiên Chúa, nhưng là để mọi người trông lên Mẹ, noi gương Mẹ…, nhờ Mẹ bầu chữa, nhờ Mẹ thông ơn cứu chuộc, ơn b́nh an của Thiên Chúa xuống cho mọi người.

Giáo xứ Lô 6 nhận Mẹ Thiên Chúa là bổn mang, chắc hẳn là trông mong Mẹ thông ơn b́nh an của Thiên Chúa xuống cho, bởi v́ giáo xứ c̣n nhiều nỗi lo.

Chúng ta hăy cầu xin Mẹ phù hộ cho giáo xứ càng ngày càng có nhiều người biết ăn năn trở lại, bởi v́ điều kiện kinh tế, đường xá xa xôi cũng là những trở ngại mọi người đến với Chúa.

Chuyện kể:

Theo lời kể lại, năm 1976 – 1977, nhiều tu sĩ Công Giáo các ḍng ở Saigon đi lao động ở Củ Chi để mong có nguồn lương thực tự cung tự cấp,vùng đất được mang tên Lô 6.

Con đường đất đỏ tỉnh lộ 7 như con rắn uốn lượn, ổ voi ổ gà nhiều vô kể, nắng bụi mưa śnh (lầy), v́ thế đi từ đầu đường quốc lộ 22 vào đến lô 6, đoạn đường chỉ hơn 10 km nhưng phải mất cả tiếng đồng hồ. Những chiếc công nông, những chiếc xe đ̣ chở người và vật thường quá tải, oằn ḿnh chậm chạp, lắc lư trong bụi, tiến về phía trước cho nhanh cho chóng để tránh cái nắng gay gắt đang làm khát cổ mọi người.

Người đến đây thường trang bị cho ḿnh những bộ quần áo Kaki rộng răi (dày, bền và hút ẩm). Đường đi là những lối ṃn của dày dép và lằn bánh xe đạp thồ. Được phân lô ra nhiều lô nhỏ cho mỗi ḍng, nhưng vẫn quy tụ tại nhà nguyện là trung tâm.

Nhà nguyện phải to chắc và đẹp, đó là tiêu chí và đó đích thực là thành quả của lao động cùng vật liệu tại chỗ mà làm nên. Mây tre lá là những vật liệu có sẵn nhưng với bàn tay rắn chắc và khối óc tinh tường của những người lần đầu tiên nh́n thấy chúng đă là một cố gắng nỗ lực.

Công việc khai hoang vỡ đất hoàn toàn bằng sức người, những chiếc cuốc, chiếc liềm… đă trở thành bạn thân thiết với các tu sĩ.

Sau nhiều tháng lao động vất vả rồi cũng có sản phẩm làm ra. Những trái bắp củ khoai, những bó rau hay đậu trái, những con gà con vịt… trước là để nuôi sống người làm ra, sau đó có dư ra đem đi trao đổi mua bán để lấy gạo, nhờ đó cuộc sống thêm tin yêu rất nhiều.

Cầu nguyện là mục đích sống. V́ thế mặt trời vừa lặn, bóng đêm bao phủ cũng là lúc những ngọn đèn dầu được thắp lên. Một điểm sáng chói cùng những lời tuyên xưng ca ngợi Thiên Chúa của các tu sĩ đă vang lên để đốt cháy lên ngọn lửa tin yêu mà không ai có thể cưỡng lại được, không ai có thể xóa nḥa được.

Những lời cầu nguyện suy niệm của thầy Hùng, thầy Long, thầy Trung….đă làm ấm lên con tim nhiệt thành mặc dù ngoài kia có sóng gió băo táp vây bủa.

Toma Đỗ Lộc Sơn

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lô 6

 H́nh ảnh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ Lô 6 (4/10/2017)

Nguồn : Toma Đỗ Lộc Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]