Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Kiến

 

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Kiến
Giáo hạt Bến Cát

 

Địa chỉ : Xă Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, B́nh Dương  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Công Cảnh (11/8/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1926

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

513

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Rạch Kiến Kết Thúc Tháng Hoa (28/5/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Rạch Kiến

Nguồn : < Website GP Phú Cường (5/3/2018) >

 

Xem thêm : Lược sử Giáo xứ Rạch Kiến

Nguồn : Trang Web Tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

Giáo xứ Rạch Kiến hiện nay, đă được giao cho một Linh mục triều. Tuy nhiên trước đây từ khi khai sinh cho đến h́nh thành, là do Linh mục Giuse Nguyễn Thái Nghĩ, ḍng Thừa Sai Đức Tin có công gầy dựng.

Giáo xứ cũng có một lịch sử rất lâu đời, có lẽ vào khoảng năm 1926, nhưng qua ḍng thời gian, lặn ngụp trong chiến tranh, cuối cùng cũng chỉ c̣n lại tàn tích và những câu chuyện truyền khẩu trong dân gian. Giáo dân khoảng 650 người, nhưng không có nhà thờ, không tổ chức sinh hoạt đạo, người nào c̣n giữ đạo, th́ phải đi lễ ở rất xa, hoặc là đến nhà thờ Dầu Tiếng, cách đó 29 km, hoặc là đến nhà thờ Bến Cát, cách đó 16km.

Năm 2002, Đức Giám Mục Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám Mục Giáo Phận đă giao cho Linh Mục Giuse Nguyễn Thái Nghĩ (Chánh Xứ Thị Tính) kiêm phụ trách họ đạo này.

Sau gần 3 năm thu xếp mọi việc ổn định, dù trải qua nhiều khó khăn trong hoàn cảnh lúc đó, họ đạo cũng nhận được giấy phép xây dựng và tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên vào ngày 11 tháng 06 năm 2005. Sau 3 năm miệt mài xây dựng, đến ngày 12.07.2008, công tŕnh được khánh thành bởi Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám mục Giáo Phận. Sau khi hoàn thành việc xây dựng Giáo Xứ và Nhà Thờ Rạch Kiến, Linh mục Quản xứ đă xin một Linh mục về trực tiếp coi sóc. Và từ đó đến nay, Giáo xứ đă đi vào một chặng đường mới, mở rộng hoạt động của Giáo Hội.

Nguồn : Trang Web Tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

< Trước năm 2005, Giáo xứ Dầu Tiếng có 04 giáo điểm : Thị Tính, Thanh An, Rạch Kiến và Minh Thạnh. Giáo điểm Rạch Kiến nằm cách xa Giáo xứ Dầu Tiếng khoảng 25 km. Đây là Giáo điểm lâu đời trực thuộc Họ đạo Phú Cường, nhưng sau năm 1975, th́ trực thuộc Giáo xứ Dầu Tiếng. Giáo điểm này đa số là người miền Nam đă ở đây từ lâu đời. Nơi đây đă từng có nhà nguyện, nhưng qua thời kỳ chiến tranh, nhà thờ bị đánh sập. Giáo dân có thể đi dự lễ ngày Chúa Nhật ở Giáo xứ Dầu Tiếng hay ở Giáo xứ Bến Cát. Nay Giáo điểm Rạch Kiến đă có được ngôi Thánh đường khang trang và được nâng lên Giáo xứ Rạch Kiến. > (Trích Lược sử Giáo xứ Dầu Tiếng)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Giáo Xứ Rạch Kiến Kết Thúc Tháng Hoa

Tháng Hoa về trăm hoa đua nở. Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi.

Lạy Mẹ Maria! tháng Hoa này đă về rồi, hợp cùng nhau nơi đây, chúng con xin dâng lên Mẹ tâm t́nh yêu mến của chúng con, cùng muôn ngàn cánh hoa thắm t́nh.

Tri ân Mẹ bao mến yêu chân thành. Dâng lên Mẹ đời bao buồn vui. Vững tin Mẹ đỡ nặng suốt cuộc đời.

Kính mong Mẹ thương nhận lấy và chuyển cầu cùng Chúa ban phúc lành, b́nh an xuống cho từng người, cho gia đ́nh, đặc biệt là cho giáo xứ của chúng con".

Đó là lời dẫn mở đầu tiết mục múa dâng hoa kính Đức Mẹ.

Thời tiết buổi sáng Chúa Nhật ngày 28/5/2017 không nắng, mây trời âm u, cho thấy đó là biểu hiện dư âm của một cơn mưa đêm hôm trước làm cho mọi người cảm thấy thật dễ chịu, tinh thần phấn chấn. Đặc biệt sự có mặt rất sớm của các em thiếu nhi nói lên ḷng sốt sắng và sùng kính Mẹ Maria thật cao cả.

Đúng 6 giờ 30 phút, các em thiếu nhi cùng cộng đoàn rước kiệu Đức Mẹ ṿng quanh khuôn viên nhà thờ rồi tiến vào cung thánh, tất cả mọi người trên tay cầm những nhành huệ trắng, giới Hiền mẫu với những tà áo dài xanh và cùng ca đoàn cất lên những lời ca mừng kính Mẹ.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, các em thiếu nhi trong Giáo xứ Rạch kiến cùng hiệp ḷng dâng lên Mẹ những bài múa thật dễ thương với những nét ngây thơ, hồn nhiên; những vũ điệu uyển chuyển nhẹ nhàng với những chiếc quạt; cung kính, tôn nghiêm với phần dâng hương cùng những đóa hoa khoe sắc, những ngọn nến lung linh tỏa sáng. Đặc biệt, không chỉ có các em thiếu nhi người công giáo mà trong đó c̣n có cả những em lương dân thuộc nhà trẻ lớp mẫu giáo Ánh Dương cùng tham gia rất tích cực và sốt sắng.

Phần dâng hoa kính Đức Mẹ được kết thúc sau 30 phút, đây cũng là lần dâng hoa thứ III và là ngày bế mạc kết thúc tháng Hoa trong giáo xứ. Tiếp theo là Thánh lễ Chúa nhật VII Phục Sinh - lễ Chúa Thăng Thiên.

Kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Thái Học thay mặt cộng đoàn có lời cảm ơn đến các em thiếu nhi, quư d́ và đặc biệt là các con em lương dân đă nhiệt thành và tích cực tập luyện trong mấy tháng qua đem lại thành công, giúp cho việc tôn kính Mẹ thêm phần sốt sắng.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ nâng đỡ chở che để cuộc đời chúng con luôn là những bông hoa tươi xinh, rực rỡ thắm màu, và lan tỏa hương thơm bác ái yêu thương trong môi trường sống của chúng con. Xin Mẹ thắp sáng ngọn nến đức tin cuộc đời chúng con, để noi gương Mẹ, chúng con sẵn sàng trở nên những ngọn nến chịu tiêu hao đi, ngơ hầu nhân loại nhận ra ánh sáng t́nh yêu được kết lại từ những lời kinh, những hy sinh và những việc làm nhỏ bé hàng này của chúng con.

Nguyễn Quốc – Truyền thông giáo phận

Nguồn : Website GP Phú Cường


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Rạch Kiến

Credit of Vietnam - Paracels

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]