Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Suối Đá

 

Nhà thờ Giáo xứ Suối Đá
Giáo hạt Tây Ninh

 

Địa chỉ :  Khu phố 4, Huyện Dương Minh Châu, Tỉnh Tây Ninh.   ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phanxicô X. Nguyễn Xuân Quyền (6/2019)

Tel

066-387-7725 – 066-223-1888

E-mail

 

Năm thành lập

1981

Bổn Mạng

Thánh Phêrôvà Thánh Phaolo  (29/6)

Số giáo dân

789

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00

Ngày thường : 5:00  -  16:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ bổ nhiệm Cha tân Chánh xứ Gx Suối Đá (22/8/2015) - H́nh ảnh
* GĐ PTTT xứ đoàn Tân Lập thăm Gx. Suối Đá (9/9/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Suối Đá

H́nh thành và Phát triển

Vào năm 1976, hàng ngàn người đă từ các tỉnh lên vùng kinh tế mới Dương Minh Châu, trong số đó có những người Công giáo.

Năm 1980, do khởi công tiến hành xây dựng đập chính Hồ Dầu Tiếng, nên số bà con sống giữa khu vực này đă được di dời sang các xă : Phước Ninh và Suối Đá hiện nay.

Để sống niềm tin của ḿnh, bà con giáo dân Công giáo vất vả đi trên quăng đường dài 20 km để tới Nhà thờ Tây Ninh tham dự Thánh lễ.

Năm 1981, cha Philipphê Trần Tấn Binh, cha sở nhà thờ Tây Ninh đến cử hành Thánh lễ tại họ đạo Suối Đá.

Ngày 22/08/1997, Toà Giám mục bổ nhiệm Cha Phaolô Trần Hữu Phúc về làm Chánh xứ Phước Minh và đặc trách họ đạo Suối Đá. Từ đây, họ đạo Suối Đá bắt đầu có Thánh lễ hàng tuần.

Ngày 17/1/2002, cha Giuse Nguyễn Khắc Hoài được sai về làm cha phó cho cha Phaolô Trần Hữu Phúc để phụ giúp cho họ đạo Suối Đá.

Ngày 04/04/2003, họ đạo Suối Đá đă tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ do Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự.

Ngày 27/ 03/2004, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ đă làm phép ngôi nhà thờ mới và thánh hiến bàn thờ. Nhà thờ có chiều dài 31m, chiều rộng 12m và chính thức công nhận họ đạo Suối Đá là Họ đạo theo Giáo luật.

Bổn mạng nhà thờ mang tước hiệu hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Họ đạo Suối Đá dưới sự coi sóc của cha Chánh xứ Phaolô Trần Hữu Phúc và cha Phó Giuse Nguyễn Hồng Ánh, có quư soeurs Ḍng con Đức Mẹ Nam Vang - Phú Cường đến phục vụ. Tháng 11/2005, Đức Cha bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Hồng Ánh làm cha xứ tiên khởi.

H́nh t́nh :

Hiện nay Giáo xứ Suối Đá được chia làm 3 khu:

Khu Thánh Tâm
Khu Thánh Mẫu
Khu Thánh Giuse

Địa dư: Nhà thờ Suối Đá tọa lạc trên Khu phố 4, Thị trấn Dương Minh Châu, Huyện Dương Minh Châu, Tỉnh Tây Ninh.

Diện tích: 3000 m2.

Dân số: 136 hộ với khoảng 789 giáo dân.

Các cơ sở và sinh hoạt của Giáo xứ:

Nhà thờ Suối Đá nằm bên phải con đường vào Huyện Dương Minh Châu. Cách đường 300 m. Diện tích khuôn viên nhà thờ rộng 3.000 m2. Trong khuôn viên nhà thờ có một nhà xứ và một nhà sinh hoạt giáo lư với tổng diện tích: 800 m2 và 11.032.0 m2 đất vườn.

V́ số bà con giáo dân ít, nên mỗi năm chỉ có khoảng 50 em thiếu nhi theo học các lớp Giáo lư từ khai tâm cho đến bao đồng.

Giáo xứ thực thi châm ngôn: Hiệp nhất - yêu thương và phục vụ. Thực thi bác ái. Đi thăm hỏi các bệnh nhân, những người già cả, những gia đ́nh nghèo, các tôn giáo bạn, hỗ trợ các gia đ́nh nghèo hàng tháng, không phân biệt lương giáo. Song song với việc bác ái, Giáo xứ cũng đẩy mạnh việc nâng cao dân trí trong việc cấp học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Dự án phát triển Giáo xư trong tương lai:

Xây tường rào khuôn viên nhà thờ và nhà xứ – mua đất nghĩa trang.

Nguồn : Website GP Phú Cường

.......................................

Thánh lễ bổ nhiệm Cha tân Chánh xứ gx Suối Đá

Lúc 9h ngày 22.8.2015, tại nhà thờ Giáo xứ Suối Đá, hàng trăm giáo dân đă có mặt đông đủ trong niềm vui được chào đón Đức Giám Mục Giáo phận chủ sự thánh lễ bổ nhiệm Cha tân Chánh xứ Giáo xứ Suối Đá. Ngoài số đông giáo dân giáo xứ Suối Đá c̣n có sự tham dự của Giáo dân Giáo xứ Tây Ninh để đến chia vui với Cha Tân Chánh xứ Phaolo Nguyễn Hồng Phong. Cha Phaolo Nguyễn Hồng Phong - Nguyên là Cha phó xứ Tây Ninh đă được biệt phái phụ trách Giáo xứ Suối Đá được 21 tháng 22 ngày.

Trong thánh lễ này ngoài nghi thức nhận xứ của Cha Phaolo, Đức cha Giuse cũng sẽ chủ sự nghi thức ban phép thêm sức cho 30 em thiếu nhi cùng 05 anh chị Tân ṭng thuộc Giáo xứ Suối Đá và Giáo xứ Tây Ninh, cũng như chứng kiến lời tuyên xưng đức tin của 04 em Rước lễ trọng thể và cho 08 em Rước lễ lần đầu.

Thánh Lễ đồng tế được Đức Cha chủ sự cùng với cha tân chánh xứ, cha Hạt trưởng Tây Ninh Gioan Vơ Hoàn Sinh, cha cựu chánh xứ Giuse Nguyễn Hồng Ánh cùng các Cha trong và ngoài giáo hạt Tây Ninh.

Đầu Thánh Lễ, cha Hạt trưởng Tây Ninh đọc văn thư bổ nhiệm: kể từ hôm nay cha Phaolo Nguyễn Hồng Phong chính thức nhận chức vụ Linh mục chánh xứ giáo xứ Suối Đá, sau 21 tháng 22 ngày là Cha phụ trách Giáo xứ.

Tiếp theo, cha tân chánh xứ tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành; nhận dây các phép; nhận ch́a khóa mở cửa nhà chầu và xông hương Ḿnh Thánh. Sau đó, Thánh lễ được bắt đầu.

Đặc biệt trong bài giảng Tin mừng, Đức Cha nhấn mạnh về nhiệm vụ cấp bách của các linh mục và đặc biệt là nhiệm vụ của linh mục quản xứ. Đức Cha nói: Linh mục quản xứ không được ngồi trong nhà mà phải đi khắp thôn xóm, bản làng để rao giảng Tin mừng cho mọi người. Và Tin mừng không phải chỉ đến cho người đă được rửa tội mà cho lương dân, cho những người chưa được rửa tội. Đó là những hạt lúa, những hạt ngọc mà Chúa đă giao nhiệm vụ cũng là sứ mạng cho các linh mục và linh mục quản xứ cách riêng nhanh chóng đi thu về cho Thiên Chúa.

Cuối lễ Đức Cha Giuse tỏ ḷng cám ơn toàn thể giáo dân có mặt hôm nay đă cùng các cha hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha tân chánh xứ và cũng không quên cám ơn cha cựu chánh xứ Suối Đá Giuse Nguyễn Hồng Ánh và các cha tiền nhiệm đă xây dựng nên cơ ngơi của giáo xứ bề thế, phát triển mạnh mẻ mọi mặt như ngày hôm nay. Đức Cha mong bà con giáo dân giáo xứ đoàn kết cùng với cha tân chánh xứ tiếp nối những thành quả của các cha tiền nhiệm và tiếp tục xây dựng phát triển cộng đoàn mạnh mẻ hơn nữa. Và Đức cha cũng không quên cám ơn các bậc Cha mẹ của các em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu; Thêm sức và Rước lễ trọng thể trong ngày hôm nay đă nuôi nấng; dạy dỗ và nhất là tạo điều kiện cho các em được đến với Chúa. Đức cha cũng mong rằng trong thời gian tới các bậc Cha mẹ hăy tiếp tục chu toàn trách nhiệm của ḿnh trước Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ đại diện cộng đoàn cám ơn Đức cha; Quư Cha; Quư tu sĩ và quư khách đă đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ Suối Đá; cám ơn Cựu chánh xứ Giuse Nguyễn Hồng Ánh suốt những năm qua đă không quản ngại vất vả phục vụ giáo xứ, và chúc mừng cha tân chánh xứ.

Tiếp đó cha tân chính xứ cám ơn Đức cha Giuse; Cha quản hạt Gioan Vơ Hoàn Sinh, cũng là Cha chánh xứ trước đây, và Cha Phaolo Trần Hữu Phúc là Cha bố, Cha Giuse nguyên chánh xứ; cùng các Cha đă đến chia vui với Ngài. Cha tân chánh xứ cám ơn bà con giáo dân giáo xứ Suối Đá đă đón nhận và cưu mang Ngài trong thời gian 21 tháng 22 ngày vừa qua, nay lại chịu đón nhận Ngài làm Chánh xứ tại đây. Ngài mong bà con giáo dân thể hiện t́nh hiệp thông và cộng tác trong việc xây dựng Hội Thánh tại giáo xứ này.

Thánh lễ kết thúc lúc 10h30, cộng đoàn giáo xứ cùng chung chia niềm vui trong bữa trưa tại giáo xứ.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc

Nguồn : Trang Web Luật sư Giuse Nguyễn Hữu Lộc

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Suối Đá

H́nh ảnh Thánh lễ bổ nhiệm Cha tân Chánh xứ gx Suối Đá (22/8/2015) -

Nguồn : Trang Web Luật sư Giuse Nguyễn Hữu Lộc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]