Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Linh

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Linh
Giáo hạt Tây Ninh

 

Địa chỉ : Xă Thạnh Tây, Huyện Tân Biên,Tỉnh Tây Ninh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B. Vũ Văn Trung  (11/5/2017)
Phó xứ     : Linh mục Gioan Baotixita Hà Trần Phúc (5/6/2019)

Tel

066 387-4881

E-mail

 

Năm thành lập

2004

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1702

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  7:30

Ngày thường :  5:00  -  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Nhậm Xứ của Cha Gioan B. Vũ Văn Trung  (11/5/2017) - H́nh ảnh
* Thánh Lễ Nhậm Xứ của Cha Gioan Baotixita Bùi Ngọc Điệp (5/7/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Linh

 

Sau biến cố chính trị năm 1970 tại Campuchia, một số bà con giáo dân Việt Nam sinh sống tại Campuchia phải trở về Việt Nam và định cư tại vùng đất thuộc Huyện Tân Biên, Tỉnh Tây Ninh. Lúc đó, vùng đất này thuộc chính phủ Cộng Ḥa Miền Nam Việt Nam, v́ không có nhà thờ, nên việc giữ đạo chỉ có tính cách âm thầm riêng tư.

Sau 30/04/1975, việc đi lại được dễ dàng, bà con giáo dân bắt đầu tham dự Thánh lễ và sinh hoạt tại Nhà thờ Thánh Mẫu (Xă Mỏ Công, Huyện Tân Biên, Tỉnh Tây Ninh). Nhưng v́ đường xá xa xôi và thiếu phương tiện đi lại, nên vào các dịp lễ lớn, chính quyền địa phương cho phép linh mục và giáo dân dâng lễ tại các điểm tạm bợ (nhà giáo dân hoặc trường học).

Do nhu cầu giáo dân ngày càng đông, nên ngày 27/ 07/1989, Linh mục Giuse Trương Công Thành và một số giáo dân tại đây đă dựng nên một ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng gỗ, lợp lá với kích thước 24 m x 12 m, tọa lạc tại thị trấn Tân Biên, trên phần đất của ông Vincente Vũ Đ́nh Bân. Sau đó, Chính quyền địa phương cho phép linh mục thuộc Giáo xứ Thánh Mẫu đến đây cử hành Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng. Đến ngày 27/12/1990, nhà nguyện được Đức Giám mục Luy Hà Kim Danh làm phép.

Nhưng v́ phần đất khá hẹp, việc đi lại không thuận tiện, nên hai gia đ́nh giáo dân là ông: Đaminh Phan Thành Hưng và Micae Đào Văn Bé đă dâng cho họ đạo phần đất mới với diện tích 8.250 m2, tọa lạc tại Xă Thạnh Tây, Huyện Tân Biên, và được Chính quyền Tỉnh Tây Ninh cấp quyền sử dụng đất vào đầu năm 1996.
 


Ngày 26/05/1996, nhà nguyện được di chuyển đến địa điểm mới với kích thước rộng hơn (32 m x 14 m), vách ván, lợp tôn. Ngày 30/07/1997, Cha Giám quản Micae Lê Văn Khâm đến làm phép và công nhận là Nhà thờ Thánh Linh. Ngôi nhà thờ này được sử dụng cho tới nay. Giáo họ Thánh Linh được h́nh thành và thuộc về Giáo xứ Thánh Mẫu.

Ngày 20/ 08/2004, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường đă kư quyết định nâng Giáo họ Thánh Linh thuộc Xă Thạnh Tây, Huyện Tân Biên, Tỉnh Tây Ninh thành Giáo xứ Thánh Linh.

Địa dư: Giáo xứ Thánh Linh gồm 7 giáo khu, trải rộng trên địa bàn của 5 xă và 1 thị trấn, gồm: Xă Thạnh B́nh, Thạnh Bắc, Thạnh Tây, Tân Lập, Tân B́nh và Thị trấn Tân Biên, thuộc Huyện Tân Biên, Tỉnh Tây Ninh. Giáo xứ Thánh Linh cách thị xă Tây Ninh 27km về hướng Tây Nam theo quốc lộ 22B. Phía Bắc giáp biên giới Campuchia, phía Nam giáp Giáo xứ Thánh Mẫu, phía Đông giáp Giáo xứ Tân Nghĩa và phía Tây giáp Huyện Châu Thành.

Dân số: Hiện nay Giáo xứ Thánh Linh có khoảng gần 1.702 giáo dân, chiếm một tỉ lệ khá khiêm tốn so với dân địa phương (khoảng 2% dân số). Đời sống của đa số giáo dân trong Giáo xứ chủ yếu dựa vào nông nghiệp và tiểu thương. So với thời kỳ mới thành lập giáo họ, hiện nay, đời sống vật chất của giáo dân trong Giáo xứ ổn định hơn đời sống tâm linh được củng cố và nâng cao. Tuy nhiên, đời sống đạo và đời sống kinh tế của giáo dân cũng ít nhiều chịu tác động xấu của lối sống tục hóa và nền kinh tế thị trường. Các sinh hoạt của Giáo xứ đều đă từng bước đi vào nề nếp chung.

Các cơ sở sinh hoạt của Giáo xứ.

Các sinh hoạt của Giáo xứ chủ yếu tập trung vào 4 giới: giới Gia trưởng, giới Hiền mẫu, giới Trẻ và giới Thiếu nhi. Thực thi phương châm "chú trọng vào việc xây dựng con người", cha sở và 3 giáo lư viên của Giáo xứ tích cực mở các lớp Giáo lư : Xưng tội Rước lễ lần đầu và Thêm Sức cho các em trong kỳ hè, đồng thời tổ chức các cuộc thi đố vui Giáo lư - Thánh Kinh và Tông huấn Truyền giáo. Bên cạnh đó, Giáo xứ c̣n thường xuyên mở các lớp Giáo lư vào đời, Giáo lư Dự ṭng và Giáo lư Hôn nhân, để trang bị cho các bạn trẻ những hành trang cần thiết trong cuộc sống.


Ngoài những hoạt động trên, Giáo xứ c̣n tích cực tham gia các công tác xă hội như xây dựng nhà t́nh thương cho người nghèo, tặng quà cho người già neo đơn không phân biệt tôn giáo nhân dịp lễ tết, giúp đỡ cho trẻ em nghèo hiếu học.Dự án phát triển của Giáo xứ trong tương lai.

Trong tương lai, Giáo xứ sẽ đẩy mạnh phong trào "Xây dựng và củng cố đời sống gia đ́nh theo ánh sáng của Tin Mừng". Để từ đó, mỗi người trong mỗi gia đ́nh góp phần tích cực trong việc giới thiệu và đem Chúa đến cho những người chung quanh, chưa nhận biết Chúa, bằng chính đời sống của ḿnh. Bên cạnh đó, Giáo xứ c̣n có dự án xây dựng mới nhà thờ và nhà xứ.
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Linh

H́nh ảnh Thánh Lễ Nhậm Xứ của Cha Gioan B. Vũ Văn Trung (11/5/2017)

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      

 

 

 

 

 

 

 

 

             

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]