Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn

Giáo hạt Tây Ninh

Địa chỉ :   Khu phố I, Thị Trấn Châu Thành – Huyện Châu Thành – Tỉnh Tây Ninh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Pađôva Hồ Ngọc Ẩn

(066)780394

21/02/2004

Thánh Vinh Sơn

Chúa nhật     :  4:30   -   6:30   -   17:00

Ngày thường : 4:30   -   17:00

Lược sử Giáo xứ Vinh Sơn

I. H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Vinh Sơn tiền trưng là Giáo Khu Vinh Sơn, được thành lập sau cuộc di cư của một số bà con Bắc Việt năm 1954. Cha Vinh Sơn Dụ – thuộc tỉnh ḍng Đaminh (hiện định cư ở Mỹ Quốc) là người đầu tiên khai phá và thành lập giáo khu này. Ban đầu, giáo khu Vinh Sơn có khoảng hơn 100 gia đ́nh Công Giáo.

Nhà nguyện đầu tiên được xây dựng cho giáo khu Vinh Sơn là năm 1966, với tên gọi là Đền Thánh Vinh Sơn. Mục đích của việc xây dựng nhà nguyện Vinh Sơn trước hết là để các bà trong viện dưỡng lăo Đaminh có nơi phượng tự, và hằng tuần có các cha Ḍng Đaminh đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho các bà.

Sau ngày giải phóng đất nước, Giáo Khu Vinh Sơn được các cha ḍng Đaminh tiếp tục coi sóc và hướng dẫn cho đến năm 2004. Sau đây là danh sách các cha đă từng coi sóc và hướng dẫn mục vụ cho Giáo Khu Vinh Sơn:

Cha Vinh Sơn Dụ - Chánh xứ Cao Xá 1954 – 1975.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thông - Chánh xứ Cao Xá 1975 - 1997

Cha Đaminh Túy (phó xứ Cao Xá)

Cha Phêrô Trần Văn Huấn - Chánh xứ Cao Xá 1997 – 2004…

Cha Giuse Đinh Văn Vũ (phó xứ Cao Xá)

Cha Giuse Đặng Văn T́nh (phó xứ Cao Xá)

Cha Hiêrônimô Nguyễn Phi Hùng (phó xứ Cao Xá)

Đến ngày 21 tháng 02 năm 2004, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ – Giám Mục Giáo Phận chính thức nâng Giáo Khu Vinh Sơn thành Giáo xứ Vinh Sơn, và bổ nhiệm Linh Mục Antôn Vinhsơn Hồ Ngọc An làm chánh xứ tiên khởi giáo xứ Vinh Sơn.

Bổn mạng nhà thờ mang Thánh Hiệu Vinh Sơn, được mừng vào ngày 05/04 hằng năm.

Giáo xứ Vinh Sơn được chia làm 6 giáo khu: Tần Nhẫn, Thân Thượng, Khả Duy, Đại Duy, Quang Lệ và Đaminh.

Tổng Diện tích: 21 ha. Phía Đông giáp xứ Phú Ninh; Phía Tây giáp xứ Cao Xá; Phía Nam giáp biên giới Campuchia; và phía Bắc giáp xứ Hảo Đước.

Dân số: khoảng 350 hộ gia đ́nh với 1750 giáo dân.

II. CÁC CƠ SỞ VÀ SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ.

+ Giáo xứ có một Viện Dưỡng Lăo để chăm sóc những người già neo đơn, bệnh tật. Viện này bắt đầu hoạt động từ năm 1966 đến nay. Hiện tại Viện có khoảng 30 cụ được chăm lo đời sống thiêng liêng và vật chất tại đây.

+ Về các Hội Đoàn gồm:

Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh; sỉ số: hơn 200 thành viên.

4 Presidium Legio Mariae; Sỉ số : 60 thành viên

Ḍng Ba Phan Sinh; sỉ số: 20 thành viên.

+ Sinh Hoạt Giáo Lư:

Giáo xứ Vinh Sơn hiện có 340 em tham gia học giáo lư, chia làm 14 lớp từ Khai Tâm cho đến Bao Đồng. Mỗi khóa học kéo dài 9 tháng. Khai giảng vào Chúa Nhật cuối tháng 08 của mỗi năm. Các em học giáo lư vào mỗi Chúa nhật hằng tuần (cả sáng và chiều).

Ngoài ra c̣n có các lớp buổi tối cho các thiếu niên sau Bao Đồng và bồi dưỡng cho các giáo lư viên của giáo xứ.

Giáo xứ cũng có lớp giáo lư dự ṭng, học 2 buổi/tuần;

Và lớp giáo lư hôn nhân 1 buổi/tuần.

III. DỰ ÁN PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ TRONG TƯƠNG LAI.

V́ mới được tách ra từ giáo xứ Cao Xá nên giáo xứ Vinh Sơn phải bắt đầu công việc xây dựng từ đầu: từ nhà thờ, nhà xứ, nhà sinh hoạt v.v… Tuy nhiên, dự án phát triển giáo xứ trong tương lai gần là việc xây dựng lại nhà thờ giáo xứ, để có đủ chỗ cho sinh hoạt phượng tự của bà con giáo dân nơi đây.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn

Credit of  tuanpv65