Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Vơng Phan

 

Nhà thờ Giáo xứ Vơng Phan
Giáo hạt Lạc An

 

Địa chỉ :  Ấp 2, Xă Lạc An, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1957

Bổn Mạng

Chúa Kitô Vua Vũ Trụ

Số giáo dân

637

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:30  -  6:00  -  7:30  -  16:00  -  18:00

Ngày thường : 4:30 (thứ 2,4,6)
                      18:15 (thứ 3,5,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ nhận xứ của Cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc (14/5/2017) - H́nh ảnh

* Lễ Thánh Giuse Thợ Và Dâng Hoa Kính Mẹ Maria Tại Gx Vơng Phan (1/5/2017)

 

Lược sử Giáo xứ Vơng Phan

1. H́nh thành và phát triển

Giáo xứ Vơng Phan h́nh thành từ năm 1954, là Giáo dân di cư. Lúc đầu thuộc các họ thuộc Giáo xứ Vơng Phan, Tỉnh Hưng Yên, Giáo phận Thái B́nh. Linh mục đầu tiên là Cha Tôma Trần Lê Vinh.

Giáo xứ thực sự phát triển vào năm 1957, khi giáo dân hai xứ Tiên Chu và Ngô Xá cùng di cư sát nhập và liên kết với Giáo xứ làm thành Giáo xứ mới duy nhất cùng với việc Bề trên cử Cha Giuse Maria Trần Thái Hiến về coi sóc Giáo xứ. Số giáo dân lúc ban đầu chừng 1.000 người. Nhưng v́ vấn đề giao thông và kinh tế, nhiều gia đ́nh đă đi nơi khác sinh sống.

Hiện nay, số giáo dân c̣n được hơn 600 người. Ngôi nhà thờ tạm đầu tiên được làm bằng tranh và gỗ vào năm 1956. Sau một trận hỏa hoạn, ngôi nhà thờ thứ hai cũng được làm bằng vật liệu nhẹ chắc chắn hơn, nhưng cũng bị bom đạn chiến tranh tàn phá b́nh địa vào tháng 8/1974.

Ngôi nhà thờ vá víu thứ ba được làm lên vào năm 1976. đến năm 2001, được sự chấp thuận của Chính quyền, ngôi thánh đường thứ 4 kiên cố được khởi công xây dựng vào ngày 3/2/2001 và được khánh thành và làm phép ngày 3/8/2002 do Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám mục Giáo phận chủ sự.

Giáo xứ nhận Chúa Kitô Vua Vũ Trụ làm quan thầy, mừng vào Chúa Nhật cuối năm phụng vụ.

2. Các cơ sở

Năm 1962, Cha Giuse Maria Trần Thái Hiến mở trường trung học tư thục Gioan Nguyễn Túc, gồm các lớp từ lớp 6 đến lớp 9 cho các em học sinh trong xă và các xă xung quanh. Năm 1967, cha Giuse c̣n thành lập cô nhi viện Giáng Sinh cho các con em gia đ́nh nghèo khó, nhưng tất cả đă bị bom đạn san b́nh địa vào năm 1974.

Hiện nay, Giáo xứ đă xây lại nhà xứ vào năm 1993, nhà Giáo lư vào năm 1995, nhà thờ vào năm 2002 và đài Đức Mẹ La Vang vào năm 2003.

3. Tổ Chức

Giáo xứ hiện được chia thành ba Giáo khu: Khu Giuse Viên; Khu Vô Nhiễm; Khu Mân Côi, với số giáo dân là 637 người. - Có các giới sinh hoạt b́nh thường: Thiếu nhi, Giới trẻ, Hiền mẫu, Huynh đoàn Đaminh, Gia trưởng, Lêgio Maria.

4. Địa dư

Nhà thờ Vơng Phan tọa lạc tại Ấp 2, Xă Lạc An, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương, với diện tích là 800 m2. Diện tích chung nhà thờ và nhà xứ là 8.271 m2.

Phía đông giáp Giáo xứ Cảnh Lâm bằng chiếc cầu Con Nai. Phía Tây đan xen với Giáo xứ Hoàng Châu. Phía Nam kế cận con sông Đồng Nai. Phía Bắc giáp cánh đồng lúa.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh lễ nhận xứ của Cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc

Thánh lễ nhậm nhiệm sở của cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc được cử hành cách long trọng vào lúc 9g30 Chúa Nhật ngày 14/05/2017, tại thánh đường Giáo xứ Vơng Phan, Giáo hạt Lạc An, Giáo phận Phú Cường.

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đă chủ sự Thánh lễ, cùng với sự hiện diện của cha Phêrô Tạ Văn Đức - Quản hạt Lạc An, quư cha trong và ngoài Giáo hạt Lạc An.

Tham dự Thánh lễ c̣n có quí tu sĩ, quí thành viên Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Vơng Phan, các đại diện Ban Hội đồng Mục vụ các giáo xứ lân cận, quí ân nhân thân hữu của cha Phêrô và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Vào lúc 9g30, đoàn rước bắt đầu từ nhà xứ tiến vào nhà thờ, đan xen với tiếng trống rộn ràng; và tâm hồn mọi người vui mừng, hân hoan trong lời ca nhập lễ “Chúa là đường, đường đưa ta tới vinh quang rạng ngời, đường đưa ta tới quê hương muôn đời”.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse có lời chào và chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Vơng Phan. Đức cha giới thiệu với tất cả cộng đoàn cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc - Tân chánh xứ Giáo xứ Vơng phan. Với tâm t́nh mừng lễ Chúa Nhật V Phục Sinh, chúng ta hiệp dâng Thánh lễ này cầu nguyện cho cha tân chánh xứ được ngày càng vững vàng trong ḷng tin, ḷng mến để cha sống và phục vụ cho cộng đoàn Giáo xứ Vơng Phan này thật tốt đẹp, xây dựng củng cố niềm tin cộng đoàn dân Chúa; và Đức Cha Giuse cũng kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện cho cha cố Phêrô Lưu Đức Tân - Nguyên chánh xứ Giáo xứ Vơng Phan, nhân ngày kỉ niệm 49 năm thánh chức linh mục.

Nghi thức nhậm nhiệm sở của cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc:

- Chăm sóc mục vụ các giáo xứ là nhiệm vụ của Giám mục giáo phận, nhưng v́ không thể thường xuyên hiện diện nơi các giáo xứ, ngài ủy quyền cho các linh mục. Việc ủy quyền được thể hiện qua thư bổ nhiệm, cha Phêrô Hạt trưởng hạt Lạc An đă công bố văn thư bổ nhiệm của Đức Cha Giuse chính thức bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc làm chánh xứ Vơng Phan được cộng đồng dân Chúa đáp lại bằng tràng pháo tay gịn giă ngay khi phần công bố vừa dứt.

Tiếp theo, cha tân chánh xứ Phêrô tiến lên trước bàn thờ tuyên xưng đức tin và lời hứa khi chịu chức linh mục. Đó là trung tín cộng tác với hàng Giám mục để chăm sóc đoàn chiên, sốt sắng cử hành các mầu nhiệm thánh, kiên tŕ và khôn ngoan rao giảng Lời Chúa. Sau đó, Đức Giám mục trao cho cha tân chánh xứ Phêrô dây các phép nói lên việc cử hành các bí tích và ch́a khóa nhà tạm để trao ban Thánh Thể cho giáo dân.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. Trong phần diễn giảng Lời Chúa của Chúa Nhật V Phục Sinh, Đức cha Giuse đă giúp cho mọi người hiểu rằng, chúng ta hăy tin vào Thiên Chúa là Cha. Chính Chúa Giêsu là đường, là sự thật và là sự sống. Ngài khai mở con đường sống chân lí của Chúa Cha, con đường sống yêu thương phục vụ hiến mạng sống ḿnh để cứu độ trần gian. Con đường này liên kết với sự thật, Ngài không chỉ giảng dạy mà c̣n sống những ǵ mà Ngài giảng dạy, sự thật về Thiên Chúa và giúp cho con người tin tưởng vào Thiên Chúa là t́nh yêu… Chúng ta cầu xin cho tất cả mọi người là những Kitô hữu nghĩa là những người có Chúa Kitô ở trong ḿnh, những người thuộc về Chúa Kitô. Bên cạnh đó chúng ta cũng cầu nguyện cho các linh mục là hiện thân của Chúa Kitô. Xin Chúa nâng đỡ niềm tin của chúng ta, đặc biệt hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho cha tân chánh xứ Phêrô, cha cố Phêrô được đầy ḷng tin, ḷng mến để đi sát theo con đường của Chúa Giêsu.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Gioan Baotixita Trần Văn Hưng - Đại diện Ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ có đôi lời cảm ơn đến Đức cha Giuse, quí cha, quí tu sĩ cùng toàn thể quí vị hiện diện trong Thánh lễ. trong dịp này, giáo xứ cũng những lẵng hoa dâng lên Đức cha và quí cha.

Cha tân chánh xứ Phêrô Nguyễn Văn Quốc cũng có đôi lời chào và cảm ơn Đức cha Giuse, quí cha trong và ngoài giáo hạt và toàn thể bà con giáo dân trong Giáo xứ Vơng Phan. Ngài cũng xin Đức cha Giuse, quí cha, quí ông bà anh chị em tiếp tục yêu thương, cầu nguyện, đón nhận và cùng đồng hành với ngài trong sứ vụ mới ở Giáo xứ Vơng Phan. Sau đó, Đức cha Giuse cũng có đôi lời huấn từ.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15, Đức cha Giuse, quí cha, quí tu sĩ nam nữ và mọi người tiến ra ngoài khuôn viên của nhà thờ dùng bữa tiệc thân mật chung vui cùng giáo xứ và ra về trong hân hoan.

Antôn Nguyễn Kim Thạch – Truyền thông giáo phận

Nguồn : Website GP Phú Cường

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vơng Phan

 H́nh ảnh Thánh lễ nhận xứ của Cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc (14/5/2017)

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]