Giáo Phận Phú Cường

Giáo xứ An Phú
 
 

Thiếu nhi giáo xứ An Phú mừng lễ Chúa Hiển Linh

Đến với giáo xứ An Phú, ḷng thấy rộn ră một niềm vui mới, khung cảnh tưng bừng nơi thánh đường mới c̣n vương mùi sơn, trong thánh lễ Thiếu nhi lúc 7g00 sáng ngày 07-1-2018, các em ngồi kín hết ghế nhà thờ, phụ huynh đứng dọc dài theo lối đi. Tất cả cùng dâng lên Thiên Chúa một năm mới với thật nhiều cố gắng.

Mừng lễ Hiển Linh do cha Phanxicô X. Nguyễn Mạnh Dương - cha giáo thỉnh sinh ḍng Thánh Thể - cử hành trong niềm hân hoan của mùa Giáng sinh. Thánh lễ này mừng biến cố ba nhà đạo sĩ theo ánh sao lạ đi t́m Chúa Hài Đồng.

Chúa Giêsu, thuộc ḍng tộc Giuda (12 chi tộc Israel) sinh ra nơi hang đá Bêlem, thuộc miền Giuđê nơi vua Hêrôđê trị v́. Vua Hêrôđê nổi tiếng tàn bạo, với bản tính đa nghi, ông giết hết trẻ em vừa mới sinh ở vùng này.

Trên đường đi, ánh sao vụt tắt, ba nhà đạo sĩ hỏi thăm vua Hêrôđê. Nghe vua hỏi, các thầy Thượng tế, kinh sư mở sách Ngôn sứ đă chép: "Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ ǵ ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành tŕ của Giuđa, v́ tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lănh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta". Họ biết, nhưng thái độ họ dửng dưng.

Ba nhà đạo sĩ, thuộc vùng Ba Tư - là những dân ngoại - họ chiêm ngắm bầu trời và thấy ngôi sao lạ xuất hiện ở phương Đông, với ḷng khao khát, họ đi t́m. Thưở xưa, người ta quen gọi ba nhà đạo sĩ là ba vua - tượng trưng cho ba màu: da trắng, da vàng, da đen. Họ dâng cho Chúa: vàng - phẩm vật cao quư; nhủ hương - dành cho tư tế tế lễ; mộc dược - để ướp xác người chết. Họ đi t́m Giêsu với ḷng yêu mến và dâng cho Chúa các phẩm vật bởi họ đă thấy Chúa trong cuộc đời.

Các em thiếu nhi ngồi nghe cha giảng say sưa, dơi theo ánh sao lạ chiếu soi, t́m phương hướng cho tương lai, qua ḷng yêu mến Thánh Thể, vâng lời cha mẹ, cố gắng chăm ngoan. Thật đơn sơ, các em hát: "Vàng con không có, mộc dược cũng không… con chỉ có tâm t́nh ḥa b́nh, Chúa Hài Đồng ơi"

Những chiếc khăn quàng nổi bật trên màu áo trắng; cờ đoàn, cờ đội dọc theo những hàng ghế tạo nên bức tranh giáo đường sinh động, một tương lai cho Giáo Hội, khi thấy các em dự lễ sốt sắng và thưa kinh, hát kinh thật to. Tiếng hát trong thanh làm mọi người quên hết bao muộn phiền.

Giáo xứ An Phú vừa mới thành lập đă có trên dưới 7.000 giáo dân, từ khắp vùng miền trên đất nước đổ về đây, chọn nơi này cư ngụ. 26 ban ngành của giáo xứ tạo nên không khí nơi đây bừng lên sức sống mới. Điểm son của giáo xứ, nơi vùng đất này có ba ḍng tu: ḍng Thánh Thể, ḍng Môn Đệ Chúa Sai Đi, ḍng Mến Thánh Giá Tân Lập - như lá phổi thanh lọc cơ thể. Với sự cộng tác của quư ḍng tu cùng với cha xứ, và ḷng nhiệt thành của mỗi người, giáo xứ phát triển rất nhanh. Để khi đến đây mọi người biết bao kinh ngạc về việc kỳ diệu Chúa làm, v́ chỉ mới hôm nào giáo xứ An Phú c̣n là một giáo khu của giáo xứ Bà Trà!

Sau khi kết lễ, mọi người hướng về máng cỏ, với tâm t́nh mến yêu, cùng dâng lên mọi ước mơ, những bất toàn trong cuộc sống với một ḷng phó thác và tin tưởng.

"Sáng danh Chúa trên trời, b́nh an dưới thế cho người ḷng ngay, cho người ḷng ngay".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

 

[Trở về đầu trang ]