Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Hà Nội

 

Nhà thờ Giáo xứ Hà Nội
Giáo hạt Xóm Mới

 

Địa chỉ : 49/7 Thống Nhất, P.13 Quận G̣ Vấp  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục ĐaMinh Đinh Ngọc Lễ

Tel

3996 4575

E-mail

 

Năm thành lập

1954

Bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

2603

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:15   -   5:30   -   06.30   -  16.30   -  19.00

Ngày thường :   4:15   -   17:15

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Hà Nội: Bế mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót (14/11/2016)
* Giáo xứ Hà Nội: Mừng lễ bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12/2015) - H́nh ảnh
* Gx. Hà Nội: Khai mạc tháng Mân Côi (1/10/2011) - H́nh ảnh
* Gx. Hà Nội: Thiếu nhi mừng Giáng Sinh 2010
* Giáo xứ Hà Nội: Thực thi bác ái Mùa Vọng (24/12/2010)
* H́nh ảnh Thiếu nhi hạt Xóm Mới: Hành hương Năm Thánh
* Gx. Hà Nội: Mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng giáo xứ (9/12/2010)
* H́nh ảnh Các Bà Mẹ Công giáo Phú Thọ hành hương giáo xứ Hà Nội 13/11/2010
 

 

Lược sử Giáo xứ Hà Nội

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Giáo xứ Hà Nội may mắn có cha Giuse Phùng Văn Thông Minh (linh mục nghĩa tử của cha chánh xứ) rất năng động và nhiệt t́nh, đă cùng với quư soeur Ḍng MTG Quy Nhơn, và 36 anh chị giáo lư viên dành nhiều sự quan tâm chăm sóc trên 300 em thiếu nhi trong 10 lớp từ Khai Tâm đến Vào Đời 2.

Các em đều tập trung học giáo lư vào buổi sáng các Chúa nhật. Sau giờ học giáo lư, lúc 10g30, các em tham dự nửa giờ chầu Thánh Thể, từ đó tạo thói quen năng đến cầu nguyện với Thánh Thể nơi các em. Vào các Chúa nhật đầu tháng, khi đi học giáo lư, các em đều được ăn sáng và uống sữa đậu nành do quư ân nhân trong giáo xứ tài trợ.

Nhằm h́nh thành nhân cách sống cho các em, giáo xứ đă thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa:

- Trong tháng 5 và tháng 6/2010, giáo xứ đă phát động các cháu thiếu nhi, thanh niên nam nữ tham gia cuộc thi viết về mẹ và cha theo chủ đề: "DÀNH TẶNG MẸ CHA”, nhằm tôn vinh người Mẹ, người Cha và các vị Mục tử, thể hiện tâm t́nh biết ơn của những người con đối với cha mẹ và linh mục. Tất cả các bài viết đă được đóng thành tập có tựa đề: “Những bông hoa dành tặng mẹ cha”.

- Để tạo sân chơi cho các em, vào các dịp lễ Giáng sinh, Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày tết Trung thu, tết Nguyên Đán… giáo xứ tổ chức “Hội chợ ẩm thực” cho các cháu trong và ngoài giáo xứ. Các cháu được tham gia hội chợ với những tṛ chơi lành mạnh, bổ ích ngay tại giáo xứ, thay v́ để các cháu đến các nơi vui chơi khác xa nhà, đi lại nguy hiểm.

- Trong dịp hè vừa qua, giáo xứ tổ chức cho các cháu đi tham quan, du ngoạn, cắm trại nhằm h́nh thành tính tự chủ, sống yêu thương, phục vụ mọi người chung quanh.

..................................

Giáo xứ Hà Nội: Mừng lễ bổn mạng

Bài: Hải Vân & Ảnh: Nguyễn Đức

WGPSG -- "Do uy quyền của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, của hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và của riêng Ta, Ta xác nhận, tuyên ngôn và định tín rằng: Rất Thánh Trinh Nữ Maria từ phút đầu thai đă được ǵn giữ vô nhiễm khỏi mọi vết nhơ nguyên tội, do đặc ân của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc nhân thế. Tín lư này đă được Thiên Chúa mạc khải. Do vậy, tất cả mọi tín hữu phải tin kiên vững" (Đức Giáo hoàng Piô IX tuyên tín).

Lời dẫn nhập lễ trên đây đă giúp cộng đoàn giáo xứ Hà Nội, hiệp cùng Hội Thánh sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng giáo xứ Hà Nội lúc 17g00 ngày 08/12/2015.

Tôn kính Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Thánh lễ trọng thể do cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Phùng Văn Thông Minh và 5 cha khách.

Sau bài ca nhập lễ, cha chánh xứ đă xông hương trước tượng Đức Mẹ Maria, bắt đầu nghi thức tôn kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Cuộc rước kiệu cung nghinh tượng Mẹ Maria diễn ra hết sức trang trọng, các hội đoàn với trang phục đẹp, cùng với cộng đoàn hiệp và ca đoàn Tử Đạo hát vang những bài thánh ca tôn vinh Mẹ Maria, tạo bầu khí hân hoan, phấn khởi trong ngày giáo xứ Hà Nội mừng bổn mạng.

Thánh lễ trọng thể

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ ngỏ lời chào quư cha và cộng đoàn. Ngài mời gọi mọi người tri ân sự chở che của Mẹ Maria đối với giáo xứ trong suốt 61 năm qua. Dù thời gian đổi thay, nhưng tấm ḷng yêu mến Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội của cộng đoàn giáo xứ vẫn măi được lưu truyền. Ngài cũng nhắc nhở mọi người cầu nguyện cho giáo xứ, cho các vị mục tử đă phục vụ tại giáo xứ, cho quư ân nhân và thân nhân đă góp phần xây dựng giáo xứ được như ngày hôm nay.

Chia sẻ Tin Mừng, đi từ thực tại - Ngày nay chỉ v́ đồng tiền mà chúng ta đang hủy diệt trái đất này, khiến môi trường bị ô nhiễm, thức ăn bị ngộ độc - cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP mời cộng đoàn chiêm niệm về sự tinh tuyền và Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria, ngài diễn giảng: “Để chuẩn bị và thực hiện Ơn Cứu Độ dành cho con người, Thiên Chúa đă sai Ngôi Hai xuống thế làm người. Chính v́ sự Thánh Thiện của Ngôi Hai, Ngài phải được sinh ra bởi người Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đó là lư do Thiên Chúa đă giữ Đức Mẹ khỏi tội nguyên tổ. Hơn thế nữa, Thiên Chúa cũng khẳng định, Ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô đă có sức mạnh toàn năng, để cứu nhân loại khỏi tội nguyên tổ, nên đă giữ ǵn cho Mẹ khỏi tội tổ tông”.

Kết luận, cha Giuse cầu chúc cộng đoàn giáo xứ Hà Nội hăy hợp tiếng cùng Mẹ Maria ngợi khen Thiên Chúa và chu toàn bổn phận của chúng ta:

- Noi gương Đức Maria, chúng ta hăy siêng năng cầu nguyện, tuân giữ luật Chúa, sống mầu nhiệm “Xin Vâng”, làm việc lành phúc đức... để giảm bớt sự ô nhiễm do tội lỗi gây ra.

- Song song đó, chúng ta phải có ḷng bác ái, đừng để cho người thân trong gia đ́nh và những người lân cận bị ỗ nhiễm bởi thói hư tật xấu của chúng ta.

Cuối cùng, ngài cầu chúc giáo xứ Hà Nội luôn là cộng đoàn t́nh thương, cộng đoàn phụng tự và cộng đoàn thừa sai, trong đó mỗi gia đ́nh được ấm no hạnh phúc, siêng năng lần hạt Mân Côi, học hỏi và đem Lời Chúa vào cuộc sống hằng ngày.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn, ông Gioan Tông Đồ Nguyễn Văn Đạo - Chủ tịch HĐMVGX - đă cảm ơn cha chánh xứ, cha Giuse, quư cha đồng tế, quư chức, cộng đoàn giáo xứ, quư ân nhân... đă đóng góp công sức đại tu thánh đường trong hai tháng qua, và hôm nay lại hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn rất long trọng này.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g15. Sau đó cha con cùng hàn huyên tạm sự trong bữa cơm thân mật tại hoa viên giáo xứ.

Đôi nét về giáo xứ Hà Nội, hạt Xóm Mới

- Giáo xứ Hà Nội tọa lạc tại số 49/7 đường Thống Nhất, phường 13, quận G̣ Vấp.

- Cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ, kiêm Hạt trưởng hạt Xóm Mới.

- Tổng số giáo dân trên 2400 người, được chia thành 6 giáo họ: Thánh Gia, Mông Triệu, Các Thánh Tử Đạo, Thánh Tâm, Thánh Giuse và Khánh Khê.

- Giáo xứ có 9 đoàn thể Công giáo Tiến hành gồm: Huynh đoàn Giáo dân Đaminh, Gia đ́nh Phạt tạ Thánh Tâm, Gia Trưởng, Legio, Các Bà Mẹ Công Giáo, Gia đ́nh Thánh Mẫu, Tận Hiến, Cộng đoàn Ḷng Chúa Thương Xót, Thiếu nhi Thánh Thể.

- Ngoài ra, giáo xứ c̣n có đoàn Giáo lư viên, Lễ Sinh, ca đoàn Các Thánh Tử Đạo, ca đoàn Goretti. Đặc biệt, mỗi hội đoàn c̣n phụ trách một Thánh lễ trong tuần, nên có các ca đoàn theo hội đoàn, như: Ca đoàn Đaminh, Legio, Gia đ́nh Phạt tạ Thánh Tâm, Gia trưởng, Các bà Mẹ Công giáo, Thánh Mẫu, Gia đ́nh Thánh Mẫu, Giáo lư viên...

Nguồn : Website TGP Sài g̣n


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hà Nội

H́nh ảnh Giáo xứ Hà Nội: Mừng lễ bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12/2015)

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bổ sung thông tin về Giáo xứ Hà Nội  xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]