Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa - Hóc Môn

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa - Hóc Môn
Giáo hạt Hốc Môn

 

Địa chỉ :  Số 14/4A, đ. Thương Mại 1, ấp Mỹ Ḥa 1, xă Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Tp.HCM.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Ngô Viết Thanh (9/2017)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

11/06/2016

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ H́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ thành lập Giáo xứ Mỹ Ḥa và nhậm chức chánh xứ Gx Mỹ Ḥa (9/9/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Ḥa - Hóc Môn

- Địa chỉ: Số 14/4A, đ. Thương Mại 1, ấp Mỹ Ḥa 1, xă Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

- Chánh xứ : Lm. Giuse Ngô Viết Thanh (9.2017) -  Tel :

- Năm thành lập: 2016 (từ 1963 đến 2016 là họ lẻ thuộc Gx Trung Chánh, giáo hạt Hóc Môn)

- Lễ Bổn mạng: Thánh Giuse
- Số giáo dân:
- Giờ lễ: Chúa nhật:
- Ngày thường:

Giáo xứ Mỹ Ḥa, giáo hạt Hóc Môn

Vào năm 1963, giáo xứ Trung Chánh (giáo hạt Hóc Môn) mua một khu đất tại khu Mỹ Ḥa để xây dựng giáo điểm truyền giáo. - Năm 1964, cha Tôma Trần Quốc Phú đă lập một trường sơ cấp miễn phí dành cho con em trong vùng. Giáo khu Mỹ Ḥa có hai chức năng: vừa là nơi mở mang dân trí, vừa là nơi thực hiện các công tác từ thiện bác ái. Do vậy, được mệnh danh là “Khu Xă Hội Mỹ Ḥa”. Năm 1974, cha Giuse Phạm Châu Diên mua thêm đất và xây dựng nhà nguyện kính Thánh Cả Giuse bên cạnh trường học giáo khu. Được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh chủ sự lễ khánh thành ngày 17/03/1974.

Khi cha Antôn Phạm Gia Thuấn nhận chánh xứ Gx Trung Chánh thay cha Vinhsơn Vũ Thế Hưng, ngài đă cho xây cất một nhà trẻ t́nh thương tại khu Xă hội Mỹ Ḥa vào tháng 06/1996. Đến năm 1999, giáo dân tại giáo khu Mỹ Ḥa phát triển nhanh, giáo dân Gx Trung Chánh hợp lực xây dựng lại nhà nguyện cho giáo khu. Từ đó, giáo khu Mỹ Ḥa được coi là một họ lẻ của giáo xứ Trung Chánh, mang tên Giáo họ Thánh Giuse Mỹ Ḥa.

Năm 2005, cha Antôn Phạm Gia Thuấn đă xây dựng thành nhà thờ mới.

Ngày 11/06/2016, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đă quyết định nâng tách giáo họ Giuse Mỹ Ḥa lên thành giáo xứ mới.

Ngày 09/08/2017, bổ nhiệm cha Giuse Ngô Viết Thanh làm chánh xứ tiên khởi. Cha Giuse sinh năm 1974. Thụ phong linh mục năm 2007. Ngài về từ Gx An Nhơn (giáo hạt G̣ Vấp).

Ngày 09/09/2017, lễ công bố thành lập giáo xứ và nhậm chức của cha chánh xứ.

Cập nhật tháng 09.2017

Nguồn : Pet. Minh Sơn

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Lễ thành lập Giáo xứ Mỹ Ḥa và nhậm chức chánh xứ

Bài viết: Quư Thảo

“Xin hăy tạ ơn Chúa, đặc biệt với ơn thành lập giáo xứ. Xin Chúa chúc lành cho từng người, để cộng đoàn giáo xứ Mỹ Ḥa cùng cộng tác với nhau và cộng tác với chính quyền địa phương để xây dựng một cuộc sống mới cho giáo xứ và những người xung quanh để mỗi ngày một phát triển và đạt mọi sự tốt đẹp”.

Trên đây là lời ngỏ của Đức Giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng trong Thánh lễ thành lập giáo xứ Mỹ Ḥa và nhậm chức tân chánh xứ của linh mục Giuse Ngô Viết Thanh, được cử hành vào lúc 9g30 thứ Bảy ngày 09/09/2017, tại nhà thờ Mỹ Ḥa: số 14/4A, ấp Trung Chánh 2, xă Trung Chánh, huyện Hóc Môn.

Chủ tế Thánh lễ là Đức Giám mục ( ĐGM) phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Đồng tế với ngài có linh mục Phêrô Kiều Công Tùng – Chưởng ấn Ṭa Tổng Giám mục; linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng – Hạt trưởng hạt Hóc Môn; linh mục Phanxicô Nguyễn Xuân Quang - Hạt trưởng hạt B́nh An; linh mục Đa Minh Nguyễn Văn Minh – chánh xứ Trung Chánh, cùng quư cha trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ có đông đảo giáo dân trong giáo xứ Mỹ Ḥa và Trung Chánh, gia đ́nh của cha tân chánh xứ và quư khách mời. Cùng có sự hiện diện của Ban Tôn giáo TP.HCM, chính quyền huyện Hóc Môn và lănh đạo Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xă Trung Chánh.

Khởi đầu Thánh lễ là phần công bố quyết định thành lập giáo xứ Mỹ Ḥa, do linh mục Phêrô Kiều Công Tùng – Chưởng ấn Ṭa Tổng Giám mục đọc quyết định thành lập giáo xứ mới, là giáo xứ thứ 203 thuộc Tổng Giáo phận Sài G̣n do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ban hành và ấn kư ngày 11/06/2016.

Tiếp theo, linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng – Hạt trưởng hạt Hóc Môn đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, bổ nhiệm linh mục Giuse Ngô Viết Thanh làm chánh xứ tiên khởi giáo xứ Mỹ Ḥa.

Sau đó, cha tân chánh xứ đọc bản tuyên xưng đức tin và bản tuyên thệ trung thành. Sau nghi thức tuyên thệ, ĐGM chủ tế dẫn cha sở mới đến ngồi vào ghế chủ tọa, ṭa giải tội, và mở cửa Nhà Tạm là những nơi ngài thi hành chức năng và nhiệm vụ linh mục chánh xứ. Nghi thức nhậm nhiệm sở kết thúc, cộng đoàn hiện diện tiếp tục tham dự Thánh lễ với phần Phụng vụ Lời Chúa.

Trong bài giảng Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse, bổn mạng của giáo xứ, Đức cha Giuse đă chia sẻ cùng cộng đoàn về một bức tượng của Thánh Giuse đang ngủ, được Đức Thánh Cha Phanxicô giới thiệu. Thánh Giuse là người cha mẫu mực cho các gia đ́nh Kitô hữu, ngài đă vượt qua những khó khăn v́ ngài đă biết nghỉ ngơi trong Chúa.

Kế tiếp, ĐGM mời gọi cộng đoàn giáo xứ: Chúng ta dâng lên Chúa giáo xứ mới thành lập, xin Thánh Giuse bầu cử giúp cộng đoàn giáo xứ nghe được nhũng lời hướng dẫn của Chúa, thông qua lời cầu nguyện, qua trao đổi, qua giáo hội và giáo phận, để giúp cộng đoàn Mỹ Ḥa luôn giữ được sự hiệp nhất và vui tươi để cùng cộng tác với cha xứ và với mọi người toàn thể thành một mối dây chung trong vùng Trung Chánh này, để xây dựng cộng đoàn giáo xứ Mỹ Ḥa trở thành cộng đoàn yêu thương và mang lại niềm vui cho tất cả mọi người.

Sau bài giảng, cha tân chánh xứ lập lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước mặt ĐGM.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện giáo xứ lên có lời cảm ơn đến ĐGM chủ tế, quư cha đồng tế, quư khách mời, và hứa luôn đồng hành và cộng tác với cha sở mới.

Tiếp đến, linh mục chánh xứ tiên khởi Giuse Ngô Viết Thanh có lời tri ân đến Đức Tổng Giám mục Phaolô; ĐGM chủ tế, cảm ơn đến quư cha đồng tế, quư khách mời, và với các cấp chính quyền đang hiện diện. Cách riêng, ngài gởi lời tri ân và cảm ơn quư cha tiền nhiệm và đương nhiện giáo xứ Trung Chánh là giáo xứ Mẹ luôn quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện cho người con là giáo xứ Mỹ Ḥa được “Ra Riêng”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ĐGM Giuse đă đại diện Đức Tổng Phaolô gởi lời chúc mừng đến linh mục chánh xứ Mỹ Ḥa cùng với toàn thể cộng đoàn giáo xứ trong ngày thành lập và nhậm chức của cha xứ, cảm ơn đến các cha và giáo dân xứ Trung Chánh đă xây dựng và vun đắp cho người con được ra riêng là giáo xứ Mỹ Ḥa, và đặc biệt cảm ơn đến các vị của Ban Tôn giáo thành phố, các vị chính quyền huyện Hóc Môn và xă Trung Chánh, ước mong có sự cộng tác giữa chính quyền và giáo xứ trở thành không gian loan báo t́nh thương và niềm vui của Thiên Chúa đến với mọi người.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15. Một trang sử mới đă mở ra với giáo xứ Mỹ Ḥa, trong niềm cảm mến và tri ân, bà con tín hữu và cha tân chánh xứ hân hoan cùng chung tay cho sự phát triển hướng đến tương lai.

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển giáo xứ Mỹ Ḥa

- Năm 1964, cha Tôma Trần Quốc Phú đă lập một trường sơ cấp miễn phí dành cho con em trong vùng.

- Năm 1974, cha Giuse Phạm Châu Diên đă mua đất và xây dựng nhà nguyện kính Thánh Cả Giuse. Được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh chủ sự lễ khánh thành ngày 17/03/1974.

- Năm 2005, cha Antôn Phạm Gia Thuấn đă xây dựng nhà thờ mới.

- Ngày 11/06/2016, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đă quyết định nâng tách giáo họ Giuse Mỹ Ḥa lên thành giáo xứ mới.

- Ngày 09/08/2017, bổ nhiệm cha Giuse Ngô Viết Thành làm chánh xứ tiên khởi.

- Ngày 09/09/2017, lễ công bố thành lập giáo xứ và nhậm chức của cha chánh xứ.

Nguồn : Website TGP Sài g̣n 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa - Hóc Môn

H́nh ảnh Lễ thành lập Giáo xứ Mỹ Ḥa và nhậm chức chánh xứ Gx Mỹ Ḥa (9/9/2017)

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]