Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hưng

Giáo hạt Hốc Môn

Địa chỉ : 1C Khu phố I, P.Tân Thới Hiệp Quận 12  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn. Nguyễn Văn Hồng
Phó xứ     : Linh mục ĐaMinh Nguyễn Văn Ngọc

1954

Bổn mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Chúa nhật     :   5:00   -   7:00   -   17:00   -   19:00

Ngày thường :   5:00   -   17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Chợ Cầu

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
 Quá tŕnh H́nh thành và Phát triển GĐPTTTCG xứ đoàn Tân Hưng

* H́nh ảnh Giáo xứ Tân Hưng khai mạc tháng hoa (1/5/2014)
* Giáo xứ Tân Hưng - Hóc Môn: Mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8/2012)
* Gx. Tân Hưng: Thánh Thần & Dân nhập cư (17/8/2010) - H́nh ảnh
* Gíao xứ Tân Hưng, Hốc Môn mừng Lễ Bổn Mạng và Lễ Ban Phép Bí Tich Thêm Sức

Lược sử Giáo xứ Tân Hưng

Năm 1954, theo làn sóng người di cư từ Bắc vào Nam sinh sống, cha Antôn Hoàng Thiện Chi dẫn dắt đoàn người gồm các gia đ́nh giáo dân gốc tại Phát Diệm, Bùi Chu, Yên Vân, Yên Thổ v.v… Cha Antôn quyết định dừng chân tại khu vực Ngă tư Đ́nh (nay thuộc giao lộ Nguyễn Văn Quá và Quốc lộ 1A, phường Tân Thới Hiệp – Q. 12 – Tp HCM, gần cầu vượt Quang Trung) để con chiên bắt tay vào việc mưu sinh. Lúc ấy, giáo dân đi lễ về nhà thờ Nam (nhà thờ Tân Hưng gần ngă tư Chợ Cầu, thuộc xă Đông Hưng Tân, quận Hóc Môn – nay là phường Đông Hưng Thuận, Q 12)

V́ nhu cầu cấp bách trong mục vụ, năm 1956, ngôi nhà thờ đơn sơ của trại di cư Tân Hưng được dựng lên, đánh dấu cột mốc quan trọng thời điểm khai sinh lịch sử giáo xứ (nhà thờ tọa lạc tại vị trí hiện nay : số 1C, khu phố I, P. Tân Thới Hiệp, quận 12)

Nhà thờ Tân Hưng được cha Chi cho trùng tu lần 1 vào năm 1960. Đến năm 1966, cha Giuse Đoàn Phi Hùng về nhận xứ và cho xây dựng đại tu nhà thờ vào năm 1968, tháp chuông cũng được xây cất trong thời điểm này.

Năm 1987, cha Giuse Trần Văn Phước chỉnh trang cung Thánh và tô điểm dáng vẻ ngôi thánh đường

Đến năm 1989, cha Gioan Nguyễn Như Yêng về quản xứ và cho xây cất khu nhà Giáo lư Thiếu nhi

Giai đoạn từ năm 2003 đến nay, cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng đă xây dựng khu Hoa viên giáo xứ 1 trệt 2 lầu, khai thông cống rănh thoát nước và cán nhựa bê -tông con đường trong khu phố đi ngang nghĩa trang Đất Thánh giáo xứ dẫn về nhà thờ, chỉnh trang các ngôi mộ và tường rào khu nghĩa trang.

Đến năm 2011, do lượng giáo dân ngày càng đông mà nhà thờ chịu đựng quá tải (hơn 14 000 giáo dân và thêm trên 1 000 giáo dân về nhập cư nhưng chưa nhập xứ), cha Vinhsơn đă vận động mua được một khu đất 1.400m2 tại phường Thới An, dùng vào chương tŕnh lập nhà nguyện cho họ đạo mới của giáo xứ

Năm 2016, cha mua thêm được 5 căn nhà cạnh khu nhà xứ với trị giá đương thời rất cao, để nới rộng diện tích khuôn viên nhà thờ

Quư cha tiền nhiệm nơi giáo xứ Tân Hưng (giáo hạt Hóc Môn):

- 1954-1966 – cha Antôn Hoàng Thiện Chi

- 1966-1981 – cha xứ Giuse Đoàn Phi Hùng (mất ngày 16-11-2005) - cha phụ t Gioakim Trần Tử Hải (1977)

- 1981-1987 – cha xứ Gioakim Trần Tử Hải

- 1987-1989 – cha xứ Giuse Trần Văn Phước

- 1989-2003 – cha xứ Gioan Nguyễn Như Yêng

- Tháng 10-2003 đến nay – cha xứ Vincente NguyễnVăn Hồng

Cha phụ tá Đaminh Nguyễn Văn Ngọc (2008-2011)

Cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Quyên (2011-2013)

Cha phó Gioakim Nguyễn Thành Tựu (2013)

Cha phó Giuse Nguyễn Quốc Vương (2013)

Trích : "Quá tŕnh H́nh thành và Phát triển GĐPTTTCG xứ đoàn Tân Hưng"

..............................

Tham khảo

Lược sử Giáo xứ Tân Hưng

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nằm khiêm tốn cạnh quốc lộ 1A, thuộc quận 12, giáo xứ Tân Hưng không có vẻ bề thế thường gặp ở những ngôi thánh đường khác, nhưng ở đây ẩn dấu một nội lực không ngờ: “Đoàn kết để phát triển”. Từ một giáo họ nhỏ chừng hơn chục gia đ́nh của những năm 54, đến nay Tân Hưng đă trở thành một giáo xứ lớn có số giáo dân là 10.000 người, chia thành 7 giáo họ: Thánh Tâm, Thánh Mẫu, Giuse cầu bầu, Mân Côi, Gioan, Phê-rô và Phao-lô, dưới sự chăm sóc và dẫn dắt của cha chánh xứ Vinh-sơn Nguyễn Văn Hồng và cha phụ tá.

Ngoài sinh hoạt phụng vụ, sinh hoạt của các đoàn thể và các ca đoàn, giáo xứ vẫn duy tŕ các lớp giáo lư cho 1.200 thanh thiếu niên và 3 khóa giáo lư hôn nhân, dự ṭng hằng năm. Đạt được thành quả đó không thể không nhắc đến các xơ, Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn đă chung tay góp sức xây dựng.

Do địa bàn có nhiều nhà máy, xí nghiệp, nên có nhiều dân nhập cư từ các địa phương khác đến. Cuộc sống tạm bợ của họ đă đem thêm cho các cha và Hội đồng Mục vụ giáo xứ một thử thách mới: “Vấn đề xă hội”. Bằng sự năng nổ của cha chánh xứ, sự vận động của Hội đồng Mục vụ, sự hào phóng và đồng thuận của toàn thể giáo dân các giáo họ, chỉ riêng năm nay, giáo xứ đă xây dựng 4 ngôi nhà t́nh nghĩa, chống dột cho nhiều nhà và một nhà quàng xác đang chờ sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Hưng

H́nh ảnh Giáo xứ Tân Hưng khai mạc tháng hoa (1/5/2014)

Nguồn : VietCatholic