Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Vườn Xoài

 

Nhà thờ Giáo xứ Vườn Xoài
Giáo hạt Tân Định

 

Địa chỉ :      413 Lê Văn Sỹ, P.12 Quận 3    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Thanh Công (6/2016)
Chánh xứ : Linh mục Philipphê Maria Nguyễn Thái Hiệp (2012)

Tel

3-931-8297  &  3-931-9223

E-mail

gxvuonxoai@gmail.com

Web site

www.giaoxuvuonxoai.com

Năm thành lập

1947

Lễ Bổn Mạng

Thánh Tử Đạo Việt Nam

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   6:30   -   8:00   -   16:00   -   17:30   -   19:00

Ngày thường :  5:00   -   17:30   -   18:00 (thứ 5,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt  - Tin tức trên Website Gx  -  Website TGP

* H́nh ảnh Linh mục Giuse Trần Thành Công nhậm xứ Gx Vườn Xoài (24/8/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Vườn Xoài

Thời kỳ h́nh thành

I : Khởi đầu từ một giáo điểm

1: Vài nét lịch sử cội nguồn địa danh Giáo xứ Vườn Xoài

Từ phía Nam đèo Ngang – Hoàng sơn đi dần dần vào đến Cà Mau, Hà Tiên dân Việt Nam thực hiện cuộc di dân có tính tổ chức bắt đầu từ năm 1623 khi quốc vương Chân Lạp Chei-Chetta II (1568-1635) di dân lập dinh điền ở Mô Xoài (Mỗi Xuy) gần Bà Rịa. Từ đó, dân Việt Nam Khai khoang lập ấp trên các vùng cứ địa nhưng màu mỡ như “ Tằm ăn lá dâu” ngày càng đông.

Đến năm Mậu Thân 1698, Thống nhất Nguyễn Hưu Cảnh (Kinh 1650-1700) lấy xứ Sài Côn lập huyện Tân Bình tức Gia Định ngày nay. Sang thế kỷ XVIII, nhiều thôn ấp phát triển, làng xã được thành lập, như xã Tân Sơn Nhất, Tân Sơn Nhì ra đời năm 1749 (Huỳnh Lứa “ Lịch sử khai phá vùng đất Nam Bộ” nhà xuất bản Tp.Hồ Chí Minh, 1987, trang 144, 146)

Sinh sống tróng các xã thôn, có những người Công Giáo, làm nương rẫy, trồng lúa nước. Đến nửa đầu thế kỷ XIX, nông dân còn lập vười cây ăn trái, trồng mít, trồng xoài. Cũng có những giống cây mới từ nước ngoài đưa vào như măng cụt, được Đức cha Bá Đa Lộc đem từ đảo La Sonde ở mạn nam Indonesia trồng thử vào cuối thế kỷ XVIII (Huỳnh Lứa “ Lịch sử khai phá vùng đất Nam Bộ” nhà xuất bản Tp.Hồ Chí Minh, 1987, trang 144, 146).

Đức cha Bá Đa Lộc, tên Pháp là Pigneau De Béhaine, vị giám mục thứ 7 giáo phận Đàng Trong (1771-1799), trong thời gian lưu trú tại Thị Nghè, từ tháng 7-1789, thường tới vùng Chí Hòa thuộc xã Tân Sơn Nhất. Đức cha có gặp một số giáo dân đi làm dẫy sinh sống tại đây, thường chiều tối tụ tập nhau đọc kinh. Đức cha quy tụ giáo dân dựng lên một nhà nguyện. Đức cha cũng nhường một vùng đất cao ráo làm noi nghỉ mát của Đức cha, nơi đây khí hậu mát mẻ, quang cảnh đẹp, tĩnh mịch.

Là một người ưa thích trồng các loại cây ăn trái, Đức cha đem các giống xoài về trồng chung quanh nhà nghỉ mát, nhà nguyện, rồi cho trồng khắp vùng Chí Hòa. Sau này, người ta còn thấy nhiều gốc xoài rất lớn 50-60 năm tuổi xung quanh nhà thờ Chí Hòa ( theo tư liệu của ông Lêô Nguyễn Văn Quý, thư ký Tòa Giám Mục Sài Gòn).Thuở ấy, một vùng rộng lớn từ Chí Hòa, Hòa Hưng vòng lên đến Phú Nhuận là vùng hoang vắng, người ta trồng cây ăn trái. Khu vực ngày nay dân gian gọi là “Lăng Cha Cả” ngày xưa um tùm rừng mít, rừng xoài, dân gian gọi vùng trồng xoài rộng lớn là “Vười Xoài” những nơi gò cao cũng trồng xoài gọi là “Gò Xoài”

2: Giáo điểm “Vườn Xoài Sở Rác”: Một quyết định của Đức Giám mục giáo phận Sài Gòn

Giáo Điểm “Vườn Xoài Sở Rác”

a: Xuất xứ tên gọi “ Vườn Xoài Sở Rác”

Từ 1946 -1947 là thời chiến trang, người lao động sống chen chúc ở vùng ven đô, như vùng Vườn Xoài, Gò Xoài, Chí Hòa, ở ven kênh Nhiêu Lộc, chạy đến xuống vùng Lăng Cha Cả. Trong đám lưu dân này có người Công Giáo, sống đông ở vùng Chí Hòa, còn lại rải rác ở vùng Vười Xoài, vùng này lúc bấy giờ hoang vu um tùm lau lách cỏ dại, lạch nước quanh co gò nỗng. Đô thành Sài Gòn Gia Định dùng làm bãi rác, do đó được gọi là vùng “ Vườn Xoài Sở Rác”.

Trên vùng đất “Vườn Xoài Sở Rác” khoảng 1947, là vùng hoang vắng đồng không mông quạnh, quanh vùng rộng lớn “Vườn Xoài Sở Rác” nổi bật lên cao nhất là Dòng Chúc Cứu Thế Sài Gòn. Trên vùng đất ấy, sinh sống vài chục gia đình Công Giáo lêu tranh vách ván lụp xụp, họ sinh sống bằng nghề lượm rác, ve chai hoặc chăn nuôi các bầy bò.

b: Đức Giám mục Sài Gòn Jean Cassaigne thành lập “Vườn Xoài Sở Rác”

Số người có đạo gồm những dân phiêu cư. Cũng có những giáo dân ở họ đạo Chí Hòa.

Bấy giờ, linh mục Anrê Nguyễn Văn Đại, cha sở họ đạo Phú Nhuận, quan tâm giúp đỡ mục vụ cho nhóm giáo dân ở “Vườn Xoài Sở Rác”. Đồng thời linh mục Giuse Phạm Văn Thiên, cha sở họ Chí Hòa, cũng quan tâm vì trong nhóm giáo dân này có một số vốn thuộc họ Chí Hòa.

Cha Giuse Phạm Văn Thiên bàn xin Đức Cha Sài Gòn cho lập một giáo điểm tại Vườn Xoài Sở Rác. Đức cha Jean Cassaigne Sanh, Giám mục Tổng Tòa Giáo Phận Sài Gòn, chấp thuật lập giáo điểm và ủy thác linh mục Anrê Nguyễn Văn Đại lãnh nhiệm thành lập và chăm sóc mục vụ cho giáo hữu.Giáo điểm được gọi tên: “Giáo Điểm Vườn Xoài Sở Rác”

Tên gọi này được dùng trên giấy tờ sổ sách của giáo điểm, trong sổ rửa tội và trong dấu mộc một thời gian khá dài.

Giấy chứng Rửa tội và dấu mộc của họ "Vườn Xoài Sở Rác"

II : Lớn lên thành một giáo xứ

1: Thời kỳ 1957-1958

Với linh mục chánh xứ tiên khởi: Phêrô Đặng Thành Tiên

Từ tháng 3 năm 1957, cha Phêrô Đặng Thành Tiên về giáo xứ Vườn Xoài. Lúc đó, giáo dân đã khá đông nên cha chánh xứ phải tìm cách cải tạo ngôi nhà thờ được cất lên bên cạnh ngôi nhà nguyện đã có trước đó bằng cách mở rộng 2 cánh hiên nhà thờ thêm 4m và nâng hàng cột lên cao hơn trước.

Sinh ngày 11-11-1922, tại làng Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, vào Tiểu Chủng Viện Sài Gòn lúc mới lên 10 tuổi và thụ phong linh mục ngày 22-09-1948. Cha đã từng ở nhiều nhiệm sở như Thị Nghè, Đà Lạt, Tân Định, Xuân Lộc, trước khi về giao xứ Vườn Xoài. Cha phục vụ giáo xứ này từ năm 1957 cho đến khoảng tháng 8 năm 1958 thì đi lãnh trách nhiệm ở giáo xứ Bình Đại, rồi cuối cùng làm chánh xứ và hạt trưởng Sadec

Ngài qua đời tại Sadec ngày 18-05-1997 thọ 75 tuổi, sau 49 năm làm linh mục,

Linh mục Phêrô Đặng Thành Tiên

Chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Vườn Xoài

2: Thời kỳ 1958-191

Với linh mục chánh xứ thứ hai: Antôn Phùng Quang Mạnh

Năm 1958 cha đang làm chánh xứ Bình Đại thì được thuyên chuyển làm chánh xứ Vườn Xoài. Tại giáo xứ mới này, tuy yêu cầu bức thiết là xây nhà thờ mới nhưng chưa thực hiện được nên cha đành chọn giải pháp tu sửa nhà thờ như đóng trần, gắn quạt, san bằng sân nhà thờ cũ.

Chính cha chánh xứ Antôn Phùng Quang Mạnh đã cùng cha Phêrô Nguyễn Văn Truyền thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Vườn Xoài ngày 10-05-01958 và trong này này có tổ chức rước kiệu Đức Mẹ

Sinh ngày 12-09-1922 tại Mỹ Tho, cha thuộc một gia đình không Công Giáo, thân phụ là ông Phùng Hiệp, gốc người Hoa và là một thương gia giầu có làm Bang trưởng Bang Hoa Kiều Quảng Đông tại Mỹ Tho, thân mẫu là bà Hà Thị Mai. Rồi ông bà Phùng Hiệp cùng 7 người con xin theo đạo Công Giáo và cùng nhận lãnh Bí tích Rửa tội tại nhà thờ Mỹ Tho ngày 22-12-1928 lúc cha mới được 6 tuổi.

Cha vào Tiểu Chủng Viện Sài Gòn năm 1937, lên Đại Chủng Viện năm 1941 và thụ phong linh mục ngày 21-09-1947 Cha còn có 2 người anh em ruột nữa cũng làm linh mục là cha Phùng Thành, và cha Phùng Cảnh.

Trước khi về làm chánh xứ Vườn Xoài 1958 Cha Antôn Phùng Quang Mạnh đã từng làm chánh xứ các giáo cứ: Phanxico Xavie (nhà thờ Cha Tam, Chợ Lớn) từ năm 1947 – 1953 Bình Đại Bến Tre, từ năm 1953 – 1958 Cha ở giáo xứ Vườn Xoài cho đến năm 1961 thì được thuyên chuyển về làm chánh xứ Gia Định cho đến khi ngài qua đời vào ngày 16-01-2004 hưởng thọ 82 tuổi, sau 57 năm linh mục, Hài cốt của cha được hỏa táng theo di chúc và di cốt của cha được an vị tại giáo xứ Gia Định

Linh mục Antôn Phùng Quang Mạnh

3: Thời kỳ 1961-1980

Với linh mục chánh xứ thứ ba: Phaolô Trần Viết Thọ

Cha Phaolô Trần Viết Thọ sinh năm 197 tại Tây Ninh, thụ phong linh mục năm 1955 tại Sài Gòn sau khi du học Pháp về năm 1960, cha được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình bổ nhiệm làm chánh xứ Vườn Xoài vào tháng 7 năm 1961.

Thời kỳ này, cha chanh xứ Phaolô Trần Viết Thọ có được nhiều phụ tá để cùng xây dựng giáo xứ Vườn Xoài mới được thành lập. như cha Gioa Kim Lương Hoàng Kim, cha Nguyễn Thiện Toàn, cha Phêrô Trương Bá Cần, và thầy đại chủng viện : Phêrô Phan Khắc Từ. Rồi từ năm 1973 và sau đó có thêm cha Phanxicô Xaviê Trần Xuân Lai, cha Phêrô Nguyễn Đức Chính, cha Phêrô Hoành Văn Thiên

Lúc đó giáo xứ gồm có 9 khu giáo và yêu cầu cấp bách của giáo dân là xây dựng một ngôi nhà thờ mới kiên cố, nhưng sau nhiều lần tổ chức lễ “đặt viên đá đầu tiên” cuối cùng nhà thờ cũng chưa được xây dựng lại, chỉ dựng thêm được cái ghác chuông sơ sài bằng 4 cây sắt làm chân chống và có mái tôn che ở trên. Tuy nhiên, ngày 20-10-1968 Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình cũng đã đến dâng Thánh Lễ tạ ơn tại ngôi nhà thờ này và đặt tên mới cho giáo xứ này là giáo xứ “ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” đồng thời cũng làm phép ghác chuông mới.

Nhà thờ “ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam”

Trên giấy tờ sỗ sách của giáo xứ đều dùng danh xưng “ Họ Tử Đạo Vườn Xoài”

Thư Đức Tổng Giám Mục NGUYỄN VĂN BÌNG gửi giáo hữu

Họ Mới Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

SÀI GÒN ngày 23 tháng 9 năm 1968

Anh Chị Em thân mến,
Tôi hoan hỷ hận lời mời sẽ về thăm Anh Chị Em Chúa Nhật ngày 20/10/1968, vào lúc 7.30 giờ sáng.

Nhân dịp này, tôi sẽ chính thức đặt danh hiệu cho Nhà Thờ Họ Mới, làm phép Chuông Mới, Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Chúa, cầu nguyệt và chúc phúc cho tất cả Anh Chị Em, đã cố gắng hy sinh xây dựng Họ Mới từ mấy năm nay.

Tôi tha thiết mời gọi tất cả anh chị em, nhất là các vị hằng tâm, hằng sản xa gần, hãy nhiệt thành công tác với Cha sở, và Quý Chức, góp phần thật rộng rãi vào cuộc quyên góp đợt II để sớm hoàn tất công việc phát triển Họ Mới, chính là công việc xây dựng Hội Thánh, mà Anh Chị Em đã khởi đầu cách tốt đẹp như vậy.

Xin Chúa trả công vô cùng cho Anh Chị Em, và ở cùng Anh Chị Em luôn mãi

Ấn ký


Phaolô NGUYỄN VĂN BÌNH
Tổng Giám Mục Sài Gòn
 

Ý nghĩa biểu tượng Logo Giáo Xứ Vườn Xoài

Được Cha xứ Phaolô Trần Viết Thọ vẽ biểu tượng Họ Tử Đạo Vười Xoài với 3 nội dung ý nghĩa sâu sắc.

-Nhánh lá thiên tuế màu xanh lá cây, đặt nàm xiên chéo từ trái sang phải- từ tây sang đông xuyên qua tâmTthánh Giá. Từ trái sang phải là từ phía mặt trời lăn tối tăm sang phía mặt trời mọc, phía ánh sáng.

-Hình thập giá màu đỏ.

-Những đường gẫp khúc màu vàng theo hình xoáy ốc có tâm khởi xuất từ tâm Thập Giá mở rộng từ đông sang tây từ phải sang trái - đến vô tận.

Cho tới ngày nay biểu tượng “ Thập Giá với cành thiên tuế” vẫn được Giáo Xứ sử dụng.

4. Thời kỳ 1980 đến nay.

Với linh mục chánh xứ thứ tư: Phaolô Phan Khắc Từ

Cha Phaolô Phan Khắc Từ được bổ nhiệm làm phó xứ Vườn Xoài từ 1968 trong thời kỳ Cha Phaolô Trần Viết Thọ làm chánh xứ, rồi đến ngày 10/05/1980 thì lãnh nhiệm vụ chánh xứ thay thế Cha Phaolô Trần Viết Thọ, theo lệnh từ Tòa Tổng Giám Mục, và sau đó mới có giấy bổ nhiệm chính thức do Đức Giám Mục phụ tá Aloisiô Phạm Văn Nẫm ký ngày 02/11/1980,

Trong thời gian còn là thầy Đại Chủng Viện, Cha cũng đã về giúp Giáo Xứ Vườn Xoài một thời gian. Khi làm phó xứ Vườn Xoài, cha còn kiêm nhiệm vụ tuyên úy của tổ chức Thanh Lao Công (Thanh niên lao động công giáo) thuộc giáo phận Sài Gòn. Với tư cách tuyên úy Thanh Lao Công, cha đã đi dự Hội Thanh Lao Công tổ chức tại Beyrouth (Liban) trong thời gian 1968-1969 từ 1971-1975, cha tham gia phong chào đấu tranh đòi công bằng xã hội, đòi quyền lợi cho người lao động, nhất là người lao động nghèo. Cha được từng mệnh danh là “cha hốt rác” vì cha đã hai năm (1973-1974) đi hốt rác ngoài đường phố cùng với đội lao công hốt rác chuyên nghiệp của thành phố Sài Gòn lúc bấy giờ.

Từ sau biết cố lịch sử 30-04-1975 cho đến nay, cha đã giữ các chức vụ sau.

-Phó chủ tịch Công Đoàn Thành Phố,
-Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam,
-Phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh,
-Phó tổng thư ký Hội cứu trợ Trẻ Em Tàn Tận Việt Nam
-Phó chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em tàn tận Thành Phố Hồ Chí Minh
-Giám Đốc cơ sở nuôi trẻ khuyết tật Thiên Phước

Ngoài ra, Cha còn làm đại biểu Hội đồng nhân dân Thành Phố ba khóa và là Đại biểu Quốc Hội trong ba khóa liên tục. Mới đây, cha đã ở trong thành viên của phái đoàn Việt Nam tham dự cuộc hội thảo về chất độc màu da cam được tổ chức tại Pháp, và hội nghị đoàn kết các tôn giáo Á Âu tại Bali, Indonesia.

Trong thời gian làm chánh xứ Vườn Xoài cho đến nay, cha đã thực hiện được 2 việc gây ấn tượng hơn cả Trong lòng mọi người giáo dân Vườn Xoài. Đó là việc xây dựng ngôi nhà thờ kiên cố nhà xứ khang trang và việc tổ chức được Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ theo mô hình bầu cử tự do dân chủ.

Cha sinh ngày 28-12-1938 tại xứ Hội Am thuộc xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo Hải Phòng, cha đã học tiểu Chủng Viện Viện Chân Phúc Liêm thuộc Giáo phận Hải Phòng trong thời gian 1952-1954, rồi theo Chủng Viện dư cư vào nam, và cư trú lại Bình Đức (Mỹ Tho) tiếp tục học ở Chủng Viện Bùi Chu trong thời gian 1958-1959 rồi sau đó về học Chủng Viện Thánh Tịnh của giáo phận Bùi Chu di cư trong thời gian 1960-1962 và thụ phong linh mục ngày 14-05-1968 tại Sài Gòn.

Thành Phố - Hồ Chí Minh
Ngày 14 tháng 07 năm 2009
GIÁO XỨ VƯỜN XOÀI
LM Chánh sở
PHÊRÔ PHAN KHẮC TỪ

.......................

III. TRI ÂN TƯỞNG NHỚ CÁC LINH MỤC ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG CHO GIÁO ĐIỂM VƯỜN XOÀI

1.Linh Mục Andrê Nguyễn Văn Đại :

Tuy lúc đó đang làm Chánh Xứ Phú Nhuận nhưng hàng tuần Cha đều đến giúp về Mục Vụ cho nhóm giáo dân ở giáo điểm Vườn Xoài. Cha vận động dựng nên một nhà nguyện nhỏ. Ông bà Huyện Nhơn dâng cúng đất. Ṭa Giám Mục cũng cho tiền mua đất. Vị trí nhà nguyện lúc đó như sau : Từ đường Trương Minh Giảng cũ (Lê Văn Sỹ hiện nay) kéo dài cho tới lạch nước. Nhà nguyện lợp ngói âm dương, vách ván dài 8m, rộng 5m, phía sau Cung Thánh là vách đất nhồi rơm.

Sinh ngày 20.11.1909 tại Xă Ḥa B́nh, Gia Định, Cha vào Tiểu Chủng Viện Sài G̣n năm 1922 và thụ phong Linh Mục ngày 18.09.1937 tại Sài G̣n, do Đức Giám Mục Dumortier chủ tế tấn phong. Cha đă từng lănh trách nhiệm ở các giáo xứ như : Lương Ḥa, Cái Bèo, Phước Khánh, Biên Ḥa, Tâm Hưng, Phú Nhuận và đă từng giảng dạy tại Tiểu Chủng Viện Sài G̣n.

2.Linh Mục Alôsiô Phạm Văn Nẫm :

Lúc giáo điểm Vườn Xoài vừa mới được thành lập, Tân Linh Mục Alôsiô Phạm Văn Nẫm đang giảng dạy tại Tiểu Chủng Viện Sài G̣n th́ được Đức Cha Jean Cassaigne cử về giúp Cha Andrê Nguyễn Văn Đại để lo cho giáo điểm Vườn Xoài kể từ tháng 4 năm 1950.

Từ giáo điểm này, trong các ngày Chúa Nhật, vào dịp Tuần Thánh, dịp Lễ Giáng Sinh, Cha Alôsiô Phạm Văn Nẫm cùng một số Cha bạn ở Tiểu Chủng Viện đều đến giúp về Mục Vụ, dạy Giáo Lư, tập hát, tĩnh tâm, sinh hoạt Thiếu Nhi.

Ngoài ra, Cha c̣n đến các nhà buôn để xin thùng gỗ làm vách nhà nguyện của giáo điểm. Đến tháng 6 năm 1956, Cha phụ trách họ đạo Tân Phước.

Cha Alôsiô Phạm Văn Nẫm vốn thuộc gia đ́nh không Công Giáo, sinh ngày 17.09.1919 tại Cao Lănh, Đồng Tháp, nhưng đến ngày 31.01.1934 mới nhận lănh Bí Tích Rửa Tội, lúc đă 16 tuổi. Sau đó, cả gia đ́nh Cha đều được Rửa Tội theo Công Giáo. Năm 1938, Cha vào học Tiểu Chủng Viện Sài G̣n, rồi được gởi đi du học tại Chủng Viện Penang. Đến năm 1945, Cha trở về Việt Nam, học tại Chủng Viện Cái Nhum và thụ phong Linh Mục ngày 18.09.1948, do Đức Cha Cassaigne làm chủ tế lễ phong chức. Sau đó, Cha được giữ lại giảng dạy tại Chủng Viện Sài G̣n. Đến ngày 02.02.1978, Cha được tấn phong Giám Mục và trở thành Giám Mục Phụ Tá của Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh kiêm Tổng Đại Diện Giáo Phận.

Ngài qua đời ngày 30.06.2001 tại Thành Phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 82 tuổi, sau 53 năm làm Linh Mục trong đó có 23 năm làm Giám Mục.

3.Linh Mục Nicola Huỳnh Văn Nghi :

Cha Nicola Huỳnh Văn Nghi vừa giảng dạy ở Tiểu Chủng Viện Sài G̣n vừa cùng với Cha Alôsiô Phạm Văn Nẫm phụ thêm Cha Andrê Nguyễn Văn Đại lo cho giáo điểm Vườn Xoài. Cha Nicola Huỳnh Văn Nghi c̣n mời các Nữ Tu Ḍng Mến Thánh Giá ở Chợ Quán đến giáo điểm Vườn Xoài.

Cha Nicola Huỳnh Văn Nghi sinh ngày 01.05.1927 tại Xóm Chiếu, Vĩnh Hội, Sài G̣n, du học tại Pháp năm 1950, trở về nước năm 1953, thụ phong Linh Mục ngày 29.06.1957 và được tấn phong Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết ngày 29.07.1974.

IV: Các Linh Mục phụ tá

1.Linh Mục Phanxicô Xavie Trần Xuân Lai :

Cha Phanxicô Xavie Trần Xuân Lai sinh ngày 04.05.1935 tại Giáo Xứ Phúc Hải Tỉnh Ninh B́nh. Cha Phanxicô Xavie Trần Xuân Lai vào Tiểu Chủng Viện Ba Làng thuộc Giáo Phận Thanh Hóa năm 1953, vào Chủng Viện Xuân Bích di cư ở Thị Nghè, Sài G̣n năm 1959 rồi theo Đại Chủng Viện này ra Huế năm 1966 và thụ phong Linh Mục ngày 31.05.1966 tại Nhà Thờ Ḍng Chúa Cứu Thế Huế do Đức Cha Phaolô Seitz làm chủ tế. Thời gian năm 1966 – 1968, Cha dạy ở Chủng Viện Sao Biển, Nha Trang, sau đó làm Hiệu Trưởng trường Trung Học Thư Thục Lê Bảo Tịnh của Giáo Phận Thanh Hóa di cư ở đường Trương Minh Giảng (Lê Văn Sỹ hiện nay) trong thời gian năm 1970 – 1971. Từ năm 1973, Cha giúp Giáo Xứ Vườn Xoài về Mục Vụ trong khi vẫn cư trú tại trường Lê Bảo Tịnh. Đến năm 1980, Cha được bổ nhiệm làm Phụ Tá Giáo Xứ Vườn Xoài. Cha phụ trách các lớp Giáo Lư cho Thiếu Nhi và làm linh hướng cho một số đoàn thể, Hội Nhóm Đạo đức trong giáo xứ. Sau một thời dài đau bệnh, Cha đă qua đời tại Giáo Xứ Vườn Xoài ngày 19.01.2003, thọ 68 tuổi, sau 37 năm làm Linh Mục, giúp Giáo Xứ Vườn Xoài 30 năm

2.Linh Mục Phêrô Nguyễn Đức Chính :

Cha Phêrô Nguyễn Đức Chính sinh ngày 20.08.1940 tại Mưỡi Giáp, Thanh Quyết, Gia Viễn, Tỉnh Ninh B́nh, thuộc Giáo Phận Phát Diệm, Cha Phêrô Nguyễn Đức Chính vào Tiểu Chủng Viện Xuân Bích di cư ở Thị Nghè năm 1961 và thụ phong Linh Mục ngày 28.05.1969. Sau đó, Cha t́nh nguyện lên Pleiku giúp Giáo Phận Kontum. Tháng 3 năm 1975, Cha về cư trú ở nhà thân nhân trong Giáo Xứ Vườn Xoài, rồi được Cha Chánh Xứ Phaolô Trần Viết Thọ mời giúp Mục Vụ cho Giáo Xứ Vườn Xoài và được Ṭa Tổng Giám Mục chấp thuận. Tại Giáo Xứ Vườn Xoài, Cha phụ trách về Phụng Vụ. Sau một thời gian ngắn đau bệnh, Cha đă qua đời tại Giáo Xứ Vườn Xoài ngày 16.06.2000, hưởng thọ 60 tuổi, sau 31 năm làm Linh Mục, giúp Giáo Xứ Vườn Xoài được 25 năm.

3.Linh Mục Phêrô Hoàng Văn Thiên (OP) :

Cha Phêrô Hoàng Văn Thiên sinh năm 1645 tại Sài G̣n, được thụ phong Linh Mục Ḍng Đaminh năm 1972. Sau năm 1975, Cha đi học tập cải tạo trở về, Cha được bổ nhiệm là Phụ Tá cho Cha Chánh Xứ Vườn Xoài Phêrô Phan Khắc Từ. Cha Phêrô Hoàng Văn Thiên rất nhiệt t́nh đóng góp công sức cho công tŕnh xây dựng ngôi nhà thờ Giáo Xứ Vườn Xoài năm 1981. Cha rời Giáo Xứ Vườn Xoài để trở về Ḍng Đaminh.

4.Linh Mục Đaminh Trần Đức Công :

Cha Đaminh Trần Đức Công sinh ngày 12.12.1951 tại làng Trà Đoài, Xă Trà Lũ, Huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định, thuộc Giáo Phận Bùi Chu. Cha Đaminh Trần Đức Công vào học Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse thuộc Giáo Phận Sài G̣n, năm 1963, lên Đại Chủng Viện năm 1971 và thụ phong Linh Mục ngày 08.12.1988 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài G̣n. Cha Đaminh Trần Đức Công được bổ nhiệm là Phụ Tá Giáo Xứ Tân Ḥa năm 1988, rồi Phụ Tá Giáo Xứ Vườn Xoài năm 1991, kiêm phụ trách Giáo Xứ Phú Ḥa thuộc Quận Tân B́nh. Tháng 9 năm 2003, Cha được bổ nhiệm làm Chánh Xứ họ đạo Xóm Lách.

5.Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Bút :

Cha Giuse Nguyễn Văn Bút sinh ngày 12.03.1930 tại Mưỡu Giáp, Xă Thanh Quyết, Gia Viễn, Tỉnh Ninh B́nh. Cha Giuse Nguyễn Văn Bút vào Tiểu Chủng Viện Phúc Nhạc, Phát Diệm năm 1942, lên Đại Chủng Viện Xuân Bích, Hà Nội năm 1952, và thụ phong Linh Mục ngày 23.03.1958 tại Nhà Thờ Phát Diệm – Phú Nhuận, Sài G̣n. Cha Giuse Nguyễn Văn Bút làm Mục Vụ tại Giáo Phận Vĩnh Long. Năm 1992, Cha v́ đau bệnh về nhà hưu Phát Diệm, Xóm Mới, xin nhập tịch vào Tổng Giáo Phận Sài G̣n ngày 11.09.2000 và được bổ nhiệm về giúp Cha Chánh Xứ Vườn Xoài. Dưỡng bệnh và làm Mục Vụ tùy khả năng sức khỏe cho đến nay. Cha về Giáo Xứ Vườn Xoài ngày 11.09.2000.

6.Linh Mục Giuse Nguyễn Bá Long :

Cha Giuse Nguyễn Bá Long sinh ngày 21.09.1958 tại Tân Thanh, Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng. Cha Giuse Nguyễn Bá Long vào Ḍng Chúa Cứu Thế Sài G̣n năm 1981. Cha Giuse Nguyễn Bá Long thụ phong Linh Mục ngày 01.01.1997, và được bổ nhiệm làm Phụ Tá cho Cha Chánh Xứ Vườn Xoài từ ngày 19.09.2003.

7.Linh Mục Phêrô Nguyễn Quang Toàn :

Cha Phêrô Nguyễn Quang Toàn sinh ngày 20.12.1946 tại Trà Cổ, Quảng Ninh. Cha Phêrô Nguyễn Quang Toàn thụ phong Linh Mục ngày 07.12.1974 và được bổ nhiệm làm Linh Mục Phụ Tá cho Giáo Xứ Vườn Xoài từ ngày 30.09.2005.

8.Linh Mục Giuse Hoàng Minh Liệu :

Cha Giuse Hoàng Minh Liệu sinh ngày 05.12.1965 tại Sài G̣n. Cha Giuse Hoàng Minh Liệu thụ phong Linh Mục ngày 29.06.2007 và được bổ nhiệm làm Linh Mục Phụ Tá cho Giáo Xứ Vườn Xoài từ ngày 20.07.2007.

V: Các Linh mục hỗ trợ mục vụ thường xuyên

1. Linh Mục Phêrô Trương Bá Cần :

Cha Phêrô Trương Bá Cần sinh ngày 13.07.1930 tại làng Hà Đông, Xă Hương Giang, Huyện Hương Khuê, Tỉnh Hà Tĩnh, thuộc Giáo Phận Vinh, thụ phong Linh Mục ngày 28.06.1958 tại Nhà Thờ Đức Bà Paris.Cha từng hỗ trợ Mục Vụ tại Giáo Xứ Vườn Xoài từ ngày 28.08.1963 đến tháng 11 năm 1971. hiện đang là Tổng Biên Tập Báo Công Giáo và Dân tộc.

2. Linh Mục Antôn Bảo Tịnh Vương Đ́nh Bích :

Cha Antôn Bảo Tịnh Vương Đ́nh Bích sinh ngày 26.08.1928, quê ở Xứ Thọ Ninh, Huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh, vào học Tiểu Chủng Viện năm 1944, vào Đan Viện Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo năm 1946.Cha Antôn Bảo Tịnh Vương Đ́nh Bích thụ phong Linh Mục ngày 06.01.1959 tại Fribourg, Thụy Sĩ. Cha nguyên là Bề Trên của Ḍng nhưng nay đă nghỉ hưu. Cha đă đến dâng Thánh Lễ ở Nhà Thờ Vườn Xoài mỗi Chúa Nhật trong một thời gian dài để hỗ trợ Mục Vụ cho Giáo Xứ Vườn Xoài.

3. Linh Mục Gioakim Lương Hoàng Kim :

Cha Gioakim Lương Hoàng Kim sinh ngày 12.09.1927, quê ở Đồng Quan, Xă Vũ An, Phủ Kiến Tường, Tỉnh Thái B́nh, vào Tiểu Chủng Viện Mỹ đức thuộc Giáo Phận Thái B́nh năm 1942, lên Đại Chủng Viện Nam Định năm 1949, và thụ phong Linh Mục trong tháng 6 năm 1953. Cha Gioakim Lương Hoàng Kim du học tại Roma và Pháp trong tháng 10 năm 1954. Trở về Sài G̣n vào cuối năm 1964, Cha cư trú tại Giáo Xứ Vinh Sơn, thuộc Quận Tân B́nh.Từ năm 1965, Cha về giúp Mục Vụ cho Giáo Xứ Vườn Xoài trong một thời gian rồi đi Buôn Ma Thuột. Cha c̣n là Nhạc Sĩ và Thi Sĩ, đă sáng tác nhiều Thánh Ca hiện đang được hát trong các nhà thờ.Từ tháng 6 năm 1984, Cha bị bệnh ung thư và đă qua đời ngày 15.04.1985, hưởng dương 58 tuổi, sau 32 năm làm Linh Mục.

4. Linh Mục Tôma Thiện Trần Minh Cẩm (bút danh: Thiện Cẩm)

Cha Tôma Thiện Trần Minh Cẩm sinh ngày 03.08.1933 tại Bùi Chu, thụ phong Linh Mục trong Ḍng Đaminh, chi Lyon, năm 1956. Cha đă du học ở Pháp, đỗ Tiến Sĩ Triết Đông tại Đại Học Sorbone năm 1967, trở về nước năm 1968 và dạy ở Đại Học Đà Lạt. Cha Tôma Thiện Trần Minh Cẩm đă đến dâng Thánh Lễ ở Nhà Thờ Vườn Xoài mỗi Chúa Nhật trong một thời gian dài để hỗ trợ Mục Vụ cho giáo xứ..

5.Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Vơ :

Cha Phêrô Nguyễn Văn Vơ sinh ngày 05.01.1958 tại Sài G̣n, thuộc Giáo Xứ Vườn Xoài. Cha vào học Tiểu Chủng Viện Sài G̣n năm 1969, lên Đại Chủng Viện Sài G̣n năm 1977 và thụ phong Linh Mục ngày 27.06.1991 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài G̣n. Ông bà cố của Cha nguyên là giáo dân Trung Đồng, Xă Gia Trung, Huyện Gia Viễn, Tỉnh Ninh B́nh, thuộc Giáo Phận Phát Diệm, di cư vào Nam năm 1954 và cư trú tại Giáo Xứ Vườn Xoài từ đó cho đến nay. Khi c̣n là Thầy Đại Chủng Viện, Cha Phêrô Nguyễn Văn Vơ đă từng có thời gian dài giúp Giáo Xứ Vườn Xoài về Mục Vụ. Sau khi thụ phong Linh Mục, Cha làm Giáo Sư phụ khảo về Thánh Kinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Thành phố Hồ Chí Minh, rồi lên đường du học Pháp ngày 27.11.1993 và trở về nước ngày 31.12.2001 để tiếp tục làm Giáo Sư Thánh Kinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse và giúp Mục Vụ cho Giáo Xứ Vườn Xoài.

6.Linh Mục Giuse Nguyễn Tri Hùng :

Cha Giuse Nguyễn Tri Hùng sinh ngày 21.02.1968 tại Thừa Thiên Huế. Cha gia nhập Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn năm 1992 và thụ phong Linh Mục ngày 17.12.2004 tại Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Ḍng Chúa Cứu Thế Thành Phố Chí Minh. Ông bà cố của Cha quê ở Xă Chí Long, Huyện Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế, khi vào Nam cư trú tại Sài G̣n, thuộc Giáo Xứ Vườn Xoài. Hiện nay, Cha quản lư cộng đoàn Gabriel của học viện Thần Học tại Thành Phố Hồ Chí Minh và đang giúp Mục Vụ tại Giáo Xứ Vườn Xoài.

Giai Đoạn Phát Triển

I : Tính chất cơ bản

1. Vai tṛ của Ban Hành Giáo trước :

Khi c̣n là giáo điểm, Vườn Xoài đă có “Ban Điều Hành giáo điểm”. Tuy nhiên ngày ấy chưa có cái tên gọi “Ban Điều Hành”. Ngày nay, trong số các gío dân tham gia “Ban Hành Giáo” chỉ c̣n nhớ tên hai ông Đinh Văn Thọ và Vũ Văn Học. Năm 1955 – 1956, Cha Giáo Nicola Huỳnh Văn Nghi ở Tiểu Chủng Viện về giúp có lập “Ban chức việc” c̣n nhớ có các ông Đinh Quang Lượng, Nguyễn Phú Thọ, …Trong thời kỳ này đă có “Ban chức việc” để phụ giúp Cha Sở điều hành giáo xứ về phụng vụ và hành chánh, c̣n tài sản – tài chánh do Cha Sở tự quản lư.

2. Vai tṛ của Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ :

Công Đồng Vaticanô II (năm 1965) nh́n nhận giá trị và đánh giá cao vai tṛ vị trí của giáo dân trong Giáo Hội. nhưng vai tṛ vị trí của giáo dân trong việc điều hành giáo xứ chưa thật sự được nhiều nơi chấo nhận. Năm 1980, Cha Phêrô Phan Khắc Từ thành lập Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ lâm thời mang tính thử nhiệm. Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ gồm những tín hữu được tín nhiệm trong 9 Khu Giáo tiến cử vào 9 Ban Điều Hành 9 Khu Giáo. Mỗi Ban Điều Hành Khu Giáo bầu chọn một vị tham gia Ban Thường Vụ/ Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ. Ban Thường Vụ bỏ phiếu bầu chọn người tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng, Phó Ban có nhiệm vụ thay mặt Cha Chánh Xứ quản lư mọi thu chi tài chánh cũng như tài sản trong giáo xứ với sự giám sát của Ban Kiểm Soát Tài Sản cũng là những thành viên được bầu chọn.

3. Hệ thống dân chủ :

Năm 1981, Cha Phêrô Phan Khắc Từ quyết định thành lập hệ thống điều hành cơ sở gồm 10 Khu Giáo. Các Khu Giáo được đặt tên theo Thánh danh vị Thánh được chọn làm Bổn Mạng Khu Giáo gồm : Khu Giáo Thánh Mẫu, Khu Giáo Thánh Linh, Khu Giáo Thánh Tùy, Khu Giáo Thánh Giuse, Khu Giáo Thánh Đê, Khu Giáo Thánh Gẫm, Khu Giáo Thánh Gioan, Khu Giáo Thánh Mỹ, Khu Giáo Thánh Minh, Khu Giáo Thánh Tịnh. Tùy theo số hộ giáo dân mà có số người được chọn tham gia Ban Điều Hành.

4. Cơ cấu dân chủ :

Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ gồm những người được giáo dân giới thiệu tham gia bầu cử tại Khu Giáo. Những người được chọn là những người được tín nhiệm có số phiếu cao nhất. Ban Điều Hành tiếp tục bầu chọn Trưởng, Phó Khu và các chức danh khác cùng một người dự kiến giới thiệu tham gia Ban Thường Vụ. Mười người do 10 Khu Giáo giới thiệu tiếp tục bầu chọn chức danh Trưởng Phó Ban Thường Vụ c̣n gọi là Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ. các chức danh c̣n lại được tín nhiệm phân công. Ban Thường Vụ/ Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ thay mặt Cha Sở điều hành quản lư mọi sinh hoạt thu chi tài chánh tài sản có sự giám sát của Ban Kiểm Soát Tài Sản do Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ giới thiệu ứng cử và bầu chọn. Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ chính thức Khóa 1 ra mắt ngày 01.09.1981, ngày Lễ Kính Các Chân Phước Tử Đạo Việt Nam, gồm 68 thành viên có nhiệm kỳ ba năm. Không kể nhiệm kỳ lâm thời ra mắt ngày 01.09.1980 với 53 thành viên. Ban Thường Vụ/ Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ có 9 vị do 9 Khu Giáo để cử do ông Phêrô Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Ban, Ông Antôn Phạm Văn Song và ông Phaolô Lê Văn Thi, Phó Ban.

II : Các khóa chính thức

Kể từ năm 1981 đến nay (2009) chính thức có 8 nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ.

Khóa 1 : Nhiệm kỳ 3 năm (1981 – 1984).
Khóa 2 : Nhiệm kỳ 3 năm (1984 – 1987).
Khóa 3 : Nhiệm kỳ 3 năm (1987 – 1990).
Khóa 4 : Nhiệm kỳ 3 năm (1990 – 1993).
Khóa 5 : Nhiệm kỳ 4 năm (1993 – 1997).
Khóa 6 : Nhiệm kỳ 5 năm (1997 – 2002) (lưu nhiệm 1 năm).
Khóa 7 : Nhiệm kỳ 4 năm (2002 – 2006).
Khóa 8 : Nhiệm kỳ 4 năm (2006 – 2010).

III: Quá tŕnh xây dựng cơ sở vật chất

1. Tâm sự chủ chăn :

Do nhiều hoàn cảnh, Giáo Xứ Vườn Xoài là một giáo xứ có nhiều nét độc đáo, đă từng tập họp nhiều Linh Mục trí thức từ Châu Âu trở về và hưởng ứng mạnh mẽ Công Đồng chung Vaticanô II, nhưng đoàn chiên lại phân tán, ngôi Thánh Đường mái tôn cứ tồn tại măi, nên khi được bài sai về Giáo Xứ Vườn Xoài vào ngày 10.05.1980, tôi nhận thấy hai công việc thiết yếu đối với cộng đoàn này là xây dựng sự hiệp nhất và xây dựng ngôi Thánh Đường.

Từ năm 1962 – 1963, tôi được về giúp Giáo Xứ Vườn Xoài sống chung với một số Linh Mục vừa từ bên Pháp về, cùng với Công Đồng chung Vaticanô II khai mạc, tôi như được tăng thêm sinh lực và có lẽ từ đó tôi đă có một định hướng cho cuộc đời Linh Mục của riêng ḿnh. Năm 1968, sau khi thụ phong Linh Mục, tôi lại được bài sai về làm Phó Xứ Vườn Xoài và ít lâu sau được bổ nhiệm là Tuyên úy Thanh Lao Công Địa Phận. việc dấn thân với người nghèo và người lao động mỗi ngày càng thêm sâu sắc.

Trước một khúc quanh của đất nước, người giáo dân ở đây c̣n bao băn khoăn lo lắng, tôi vẫn được coi là con người hiền từ, nhưng nay xem chừng đă quá “nhuộm đỏ”. Chắc có nhiều người suy nghĩ tương lai giáo xứ sẽ trở về đâu.

Tôi đă liên kết với các anh em Linh Mục tại chỗ : Cha Phanxicô Xavie Trần Xuân Lai, Cha Phêrô Nguyễn Đức Chính, Cha em Phêrô Hoàng Văn Thiên mà tôi bảo lănh về để cùng xây dựng cộng đoàn giáo xứ. Trước hết, chúng tôi sống tinh thần huynh đệ Linh Mục, chia sẻ mọi công việc của giáo xứ, rồi chúng tôi tổ chức chuẩn bị Lễ Chúa Nhật, hằng ngày, chuẩn bị nội dung bài giảng có một số Linh Mục Tu Sĩ giáo dân khác cùng đến dự. Để xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất và đáp ứng được nhu cầu Truyền Giáo, chúng tôi thấy cần xây dựng ngay một Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ. Giáo Xứ Vườn Xoài trải dài trên ba Phường của Quận 3 và ba Phường của Quận Phú Nhuận. Khác Giáo Xứ Bùi Phát, giáo dân tập trung rất đông trên một mảnh đất hẹp, c̣n Giáo Xứ Vườn Xoài, giáo dân sống xen kẽ, có khi cả mấy chục gia đ́nh lương mới có một gia đ́nh Công Giáo. Nội quy Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ quy định cứ 20 – 25 gia đ́nh cử một vị đại diện, để chịu trách nhiệm và quy tụ các giáo dân của ḿnh. Giáo Xứ Vườn Xoài có 10 Khu Giáo, mỗi Khu Giáo có một Ban Đại Diện từ 5 – 9 thành viên. Thành viên của 10 Khu Giáo họp lại thành Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ. Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ lâm thời ra mắt giáo xứ vào Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm 1980 với 53 thành viên, rồi 72 thành viên ở nhiệm kỳ khóa 8 như hiện nay. Nội quy cho phép Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ được thảo luận dân chủ, được tranh luận và cuối cùng sẽ biểu quyết theo đa số. nội quy cũng cho phép Linh Mục Chánh Xứ được quyết định tối hậu, không cần tham khảo ư kiến của Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, nhưng rất ít khi Linh Mục Chánh Xứ sử dụng quyền này, thường xuyên là thuyết phục và nhiều khi Linh Mục Chánh Xứ chấp nhận “thua” để biểu quyết của tập thể được tôn trọng. Trong điều hành, tôi có cảm nghiệm chính lúc ḿnh chấp nhận “thua” lại là lúc thắng lớn.

Một đặc điểm nữa của Giáo Xứ Vườn Xoài là tài chánh công khai và Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ quản lư toàn bộ tài sản và tài chánh của giáo xứ. Ban Thường Vụ/ Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, có Kế Toán, có Thủ Quỹ, có Ban Kiểm Soát Tài Sản có quyền kiểm tra thường xuyên và bất thường, nên mọi nguồn thu chi đều rất rành mạch.

Các Linh Mục phục vụ tại Giáo Xứ Vườn Xoài được lo lắng chu đáo về ăn ở, chữa bệnh, … Về việc xin lễ, giáo dân đến văn pḥng giáo xứ xin ghi ư lễ rồi bỏ tiền vào thùng. Cuối năm, giáo xứ tổng kết tiền dâng cúng theo nội quy rồi trích 10% nộp về Ṭa Tổng Giám Mục.

Xây dựng sự hiệp nhất vẫn là ưu tiên số một. Chúng tôi vẫn nói với nhau là phải xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, cầu nguyện và chứng tá. Có được điều đó mới có thể làm được mọi sự. Nỗi bức xúc hết sức lớn của Giáo Xứ Vườn Xoài là cần có một ngôi Thánh Đường khiêm tốn làm nơi quy tụ cộng đoàn. Từ năm 1962, khi tôi về giúp xứ ở Giáo Xứ Vườn Xoài, th́ trên mái nhà thờ băng tôn đă có một tấm bảng lớn : Năm nay sẽ khởi công xây dựng Thánh Đường. Rồi đầu những năm 1970 th́ đă làm lễ đặt viên đoá, rồi khai móng, nhưng đều không xong. Rồi năm 1975 xảy tới, Giáo Xứ Vườn Xoài như mang một nỗi hận, khi viết đơn xin làm nhà thờ, th́ anh Mai Chí Thọ, lúc đó làm Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, đă hai lần về để quan sát, có lần anh băn khoăn nói, hay là tôi cứ cấp phép sửa chữa. Tôi nói, nhưng hiện trạng nhà thờ đang nằm trên lộ giới, thế là sau đó ít ngày tôi có giấy phéo xây dựng. Giáo Xứ Vườn Xoài có phép xây dựng nhà thờ vào cuối năm 1980 làm nức ḷng không phải chỉ giáo dân Vườn Xoài, mà có lẽ cả giới Công Giáo và các giáo xứ lân cận đều xin đào một chân cột. Đây quả là ngôi nhà thờ mới đầu tiên sau giải phóng, loan báo một chính sách rộng mở sau này.

Năm 1993, nhân kỷ niệm 25 năm Linh Mục của tôi, Giáo Xứ Vườn Xoài đă cho xây dựng khu nhà xứ và năm 1995, Giáo Xứ Vườn Xoài đă dành một pḥng lớn trên lầu hai làm nhà nguyện cho Cộng Đoàn Công Giáo Hàn Quốc và sau này Cộng Đoàn Công Giáo Philippin và những người nói tiếng Anh đến sinh hoạt. nhờ đó, thêm nhiều vị Hồng Y, Giám Mục, Tu Sĩ, Nghị Sĩ, quan chức Công Giáo các nước khi đến Việt Nam đă đến với Giáo Xứ Vườn Xoài, cũng từ đó nhiều hoạt động của người Công Giáo nước ngoài được phối hợp tổ chức, nhiều hoạt động mang tính đại kết với anh em Tin Lành được mở ra khiến mặt bằng Giáo Xứ Vườn Xoài trở nên chật chội.

Năm 1997, khi kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo Xứ Vườn Xoài, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ và các Linh Mục phụ trách đă quyết định phá nhà thờ cũ, đào thêm một cái hầm ḷng nhà thờ, nâng thêm hành lang chung quanh, tăng sức chứa của nhà thờ gấp đôi. Đồng thời, xây dựng tháp chuông và tượng đài Đức Mẹ Lavang thỏa măn nguyện vọng của cộng đoàn dân Chúa muốn tôn sùng Đức Mẹ Lavang cách đặc biệt và phía hầm tượng đài là một nhà tang lễ. Thế là từ đó, Giáo Xứ Vườn Xoài được đón tiếp nhiều người, người có hoàn cảnh đặc biệt về tổ chức tang lễ, người nước ngoài, Việt Kiều, người ở chung cư, người nghèo trong Giáo Xứ Vườn Xoài và nhất là người bị nhiễm HIV/AIDS chết không thân nhân, neo đơn đă được giúp đỡ theo Chúa vào giây phút cuối của cuộc đời. Lắm lúc việc tổ chức tang lễ cho những người bị nhiễm AIDS cứ dồn dập, mà ra tay ḷng quảng đại của giáo dân tại đây vẫn bao bọc được hết.

Với lượng hoạt động đa dạng, tấp nấp như thế ở một mặt bằng nhỏ như Giáo Xứ Vườn Xoài, tôi càng ư thức phải củng cố Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ và các nhóm Đạo Đức luôn hiệp nhất, yêu thương và chứng tá và tôi thấy ḷng nhiệt thành và khả năng của Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, các nhóm Đạo Đức và giáo dân c̣n lớn lắm. Là mục tử trên một địa bàn cụ thể suốt 25 năm qua, tôi thấy ḿnh vẫn chưa huy động hết tiềm năng và ḷng nhiệt thành cho công việc tông đồ.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm về phục vụ Giáo Xứ Vườn Xoài, tôi muốn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các Đấng Bề Trên, nhất là Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đă tín nhiệm cho tôi làm Mục Vụ và nhiều hoạt động khác tại đây và đă vượt qua nhiều sóng gió. Các thầy và các bạn của tôi biết tôi chỉ là một đứa nhút nhát, thế mà tôi lại có một ơn gọi đặc biệt yêu mến nó, v́ hầu như Chúa đă chọn tôi đặc biệt cho nó. Nhưng nay tôi đă tuổi 67, nhiều bạn bè đạo đức tài năng hơn tôi đă vĩnh viễn ra đi, một số đang đau ốm hoặc về hưu. Được như thế này là một đặc ân quá lớn lao. Dầu đă 25 năm làm Chánh Xứ Vườn Xoài và hơn 40 năm gắn bó với giáo xứ này, tôi vẫn c̣n được bà con giáo dân ở đây cũng yêu mến chăm sóc cách đặc biệt.

(Linh Mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chánh Xứ Giáo Xứ Vườn Xoài).

2. Hai mươi lăm năm nh́n lại :

Giáo Xứ Vườn Xoài đă đề ra tôn chỉ là cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương. Chính nhờ tinh thần hiệp nhất ấy mà giáo xứ đă chọn ra ngày 01.11.1981, Lễ Các Thánh Nam Nữ, để khởi công đào 49 móng cột với diện tích 640 m2, có thể chứa được 600 người dự lễ. Trong ngày khởi công, đa số móng được phân chia cho các Khu Giáo đảm trách, số c̣n lại cho các giáo xứ bạn.

Ngày Chúa Nhật 15.11.1981, với lời kêu gọi của Cha Sở và Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, đă có 18 họ đạo cùng ra quân một ngày để tham gia việc đào chân móng. Đó là các Giáo Xứ Bùi Phát, Tân Định, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Ḍng Chúa Cứu Thế), Phú Nhuận, Bà Chiểu, Thánh Tịnh, Đaminh, Tân Sa Châu, Mẫu Tâm, Chí Ḥa, Tân Chí Linh, Vinh Sơn, An Lạc. Ngoài ra, c̣n có các Ḍng Tu ở trong địa bàn giáo xứ cũng tham gia tích cực, với những giọt mồ hôi kèm theo tiếng cười. Đặc biệt ngày 10.01.1982 là ngày đổ bê tông mái hiên, giáo xứ đă có số lượng rất đông giáo dân đến làm, và càng lúc càng đông. V́ thế, ban xây cất và các Kiến Trúc Sư Nguyễn Như Bá, Nguyễn Như Hà (Phật Giáo) đă khóa cổng để không tiếp nhận thêm giáo dân đến góp công v́ sợ xảy ra sự mất an toàn.

Sau 5 tháng khẩn trương thi công, kiến trúc đă được thượng v́ kèo đầu tiên vào ngày 03.04.1981, có Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh và Đức Cha Alôsiô Phạm Văn Nẫm cùng Cha Sở quay v́ kèo trong tiếng pháo với tiếng ḥ reo lẫn chuông trống của toàn thể giáo dân.

Việc đáng nói ở đây, khi thực hiện xây cất Thánh Đường, là được sự hưởng ứng của mọi thành phần, kể cả người ngoài giáo xứ. Người không cùng Tôn Giáo cũng đóng góp nữa. Riêng trong họ đạo Vườn Xoài, người th́ xin đóng góp một cây cột, dâng một v́ kèo, tặng một bàn thờ, những chặng đàng Thánh Giá, hệ thống quạt, những hàng ghế, … Khi công tŕnh xây cất Thánh Đường hoàn tất, giáo xứ tổ chức lễ khánh thành vào hai ngày : Ngày 31.12.1983 dành cho quan khách và chính quyền, do Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh chủ tế, và ngày 01.01.1983 dành cho giáo dân Vườn Xoài, do Đức Giám Mục Phụ Tá Alôsiô Phạm Văn Nẫm chủ tế.

Với công tŕnh này, chúng ta có thể nói đây là ngôi Thánh Đường đầu tiên trong chế độ mới, nên giáo xứ này đă được giáo quyền quan tâm, điển h́nh là Đức Hồng Y Trịnh Văn Căn và Đức Giám Mục Huỳnh Văn Nghi đến thăm ngôi Thánh Đường này hai lần. Ngoài ra, c̣n có các Đức Cha Nguyễn Sơn Lâm, Đức Cha Bùi Tuần và nhiều Cha Bề Trên Ḍng cũng đến thăm nữa. Đặc biệt, Ṭa Tổng Giám Mục Thành Phố Hồ Chí Minh c̣n hỗ trợ một phần tài chánh cho công tŕnh xây cất này. Chúng ta có thể khẳng định rằng khi khởi công xây dựng Thánh Đường, hầu như giáo xứ chỉ có hai bàn tay trắng, nhưng nhờ vào ḷng quảng đại của nhiều người mà giáo xứ đă hoàn thành được ngôi Thánh Đường không mấy khó khăn. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 25 năm xây cất Thánh Đường, giáo xứ muốn nói lên ḷng biết ơn đối với tất cả mọi người đă có công đóng góp cho giáo xứ.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vườn Xoài

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vườn Xoài ngày 20/11/2007  ( TT Việt)

Xem thêm : [H́nh ảnh Linh mục Giuse Trần Thành Công nhậm xứ Gx Vườn Xoài (24/8/2016)]

 

 

 

 

 

 

 

 

             

 

 

 

 

 

 

              

 

 

 

 

 

              

 

             

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]