Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Châu Nam

 

Giáo xứ Châu Nam: Mừng cha tân chánh xứ

Bài: Hoa Tâm & Ảnh: Thanh B́nh

WGPSG -- “Cộng đoàn giáo xứ Châu Nam hăy đón nhận cha xứ mới, cộng tác nhiệt t́nh với cha để xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất, và cầu nguyện cho cha cố Giuse Trần Năng Luật trong ngày giỗ hôm nay”.

Đó là lời mời gọi đầu lễ của Cha Tổng Đại diện Ignatiô Hồ Văn Xuân, thay mặt Đức Tổng Giám mục Phaolô, chủ sự Thánh lễ Nhậm chức tân chánh xứ của Cha Giuse Lê Hoàng Minh, vào sáng thứ Bảy, ngày 16.01.2016 tại nhà thờ Châu Nam.

Đón cha Giuse Lê Hoàng Minh

Lúc 8g00, Ông Gioakim Trần Đ́nh Bôn, ông Đaminh Hoàng Văn Quư, đại diện cho quư chức Tân - Cựu HĐMV, cha phó Đaminh Savio Nguyễn Cao Trí và đại diện các đoàn thể của giáo xứ Châu Nam đă đến giáo xứ Chợ Cầu đón cha Giuse về nhậm chức chánh xứ.

Nghi thức nhậm chức

Lúc 10g00, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ lên thánh đường. Đồng tế với Cha Tổng Đại diện có Cha Hạt trưởng hạt Hóc Môn, hơn 50 cha trong và ngoài giáo phận. Đến tham dự Thánh lễ có quư tu sĩ, ông bà cố, quư linh tông và huyết tộc, quư HĐMV giáo xứ Chợ Cầu, giáo xứ Tân Hương, giáo xứ Vườn Xoài, cùng đông đảo bà con giáo dân Châu Nam.

Tiếp theo lời mở đầu của cha TĐD Inhaxiô, cha Giuse tŕnh Bổ Nhiệm thư lên cha Hạt trưởng và cha Hạt trưởng công bố trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Sau phần công bố Thư Bổ nhiệm, cha Giuse tuyên xưng đức tin, đặt tay trên sách Phúc Âm tuyên thệ trung thành với Giáo hội, vâng phục Đấng Bản quyền, giảng dạy Dân Chúa theo đúng ư muốn của Chúa và Giáo hội. Cha tha thiết nguyện xin Thiên Chúa giúp sức trong sứ vụ chính thức chăm sóc đoàn chiên Chúa tại giáo xứ Châu Nam.

Sau khi tuyên thệ, Cha TĐD Inhaxiô hướng dẫn cha tân chánh xứ các phần trong nghi thức diễn nghĩa như: Trao ch́a khóa nhà thờ, ngồi ghế chủ tọa, mở cửa xông hương Nhà tạm, ngồi ṭa giải tội, đổ chuông nhà thờ.

Kết thúc nghi thức nhậm chức.

Thánh lễ Tạ ơn

Khởi đi từ bài Tin Mừng (Lc 23, 35-43) của ngày Lễ Chúa Kitô Vua, cha chủ tế tŕnh bày về cái chết tất tưởi của Chúa Giêsu trên thập giá. Chính trong cuộc tử nạn ấy mà Chúa đă xác quyết rằng: “Vương quốc của tôi không thuộc về thế gian này”, và Chúa không làm Vua theo cung cách của vua chúa ở trần gian. Chúa Giêsu là Vua, nhưng Ngài là Vua của phục vụ, của khiêm hạ, của quên ḿnh và nhất là của tha thứ trong yêu thương.

Cha mời gọi cộng đoàn hăy đón nhận Chúa Giêsu và tuyên xưng Ngài là Vua của đời ḿnh. Hăy mặc lấy thái độ tín thác của kẻ trộm lành, sẵn sàng trao phó tất cả cuộc đời trong tay Chúa và bước đi theo Chúa. Tiếp nhận và tuyên xưng Chúa là Vua là đi theo con đường của phục vụ và phục vụ cho đến cùng. Tiếp nhận và tuyên xưng Chúa là Vua là cùng với Chúa Giêsu xây dựng vương quốc của Chúa ngay trên trần gian này, vương quốc của yêu thương, vương quốc của phục vụ, vương quốc của tha thứ. Cha TĐD ước mong cộng đoàn luôn thực hành nghĩa cử yêu thương để mọi người xung quanh nhận biết được Chúa Giêsu của Ḷng thương xót đang hiện diện.

Tâm t́nh tri ân

Cuối lễ, Bà Têrêsa Hoàng Thị Ca, Thư kư HĐMV, cảm ơn Cha Tổng Đại diện, Cha Hạt trưởng, quư cha, quư tu sĩ, ông bà cố và cộng đoàn phụng vụ. Thay mặt cộng đoàn giáo xứ, bà hứa sẽ vâng phục và cộng tác tích cực với cha xứ để xây dựng cộng đoàn giáo xứ Châu Nam thành cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương. Để thể hiện tấm ḷng tri ân và hiếu kính, các em thiếu nhi dâng lên Cha Tổng Đại diện, Cha Hạt trưởng và cha tân chánh xứ bó hoa tươi thắm.

Cha tân chánh xứ ngỏ lời cảm ơn Đức TGM Phaolô, Cha Tổng Đại diện, cha Hạt trưởng, quư cha đồng tế, quư chức HĐMV, quư thân nhân, khách mời và cộng đoàn đă dành cho ngài những t́nh cảm đặc biệt trong ngày nhận giáo xứ mới. Cha hứa sẽ gắn kết cộng đoàn trong sự yêu thương quan pḥng của Chúa, sẽ phát triển cộng đoàn theo ư Chúa và Giáo hội.

Thánh lễ kết thúc, mọi người hân hoan chụp h́nh kỷ niệm với cha xứ mới và ngân nga lời ca “Mẹ ơi xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ bi. Xin Mẹ luôn đỡ nâng phù tŕ, và thương dẫn dắt trên đường đi”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

[Trở về đầu trang ]