Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Chợ Cầu

Lược sử Giáo xứ Chợ Cầu

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Chợ Cầu tọa lạc tại số 30/7 đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP. HCM.

Giáo xứ Chợ Cầu được thành lập năm 1896 dưới thời Pháp thuộc. Trải qua những năm tháng thời chiến, ngôi thánh đường sụp đổ, hoang tàn, hầu hết dân Sài G̣n – Gia Định lúc đó đều biết đến địa danh quen thuộc với tên gọi là “Nhà thờ Đổ”.

Năm 1964 cha già cố Giuse Nguyễn Hữu Nguyên lánh nạn chiến tranh, đưa một số giáo dân thuộc gốc Đồng Xá, Kiến An, Hải Pḥng đang cư ngụ sinh sống tại Rạch Bắp, Bến Cát, tỉnh B́nh Dương về đây, đồng thời xây dựng ngôi thánh đường nhỏ bé trên nền cũ “Nhà thờ Đổ”, và nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng. Đó là tiền thân giáo xứ Chợ Cầu ngày nay.

Năm 1989 Cha Tôma Nguyễn Văn Khiêm xây dựng lại ngôi thánh đường và tượng đài thánh Giuse.

Các cha sở tiếp theo: Cha Luy Gondaga Tô Minh Quang sửa nhà xứ, Cha An Tôn Nguyễn Văn Toàn xây dựng nhà sinh hoạt giáo lư và linh đài Đức Mẹ La Vang.

Cha Giuse Trần Thanh Công xây dựng lại hội trường và tôn tạo lại toàn bộ khuôn viên, tượng đài thánh Giuse. Đặc biệt ngài đă tạo nên một sân chơi cho các em thanh thiếu niên rất đa dạng và phong phú.

Hiện nay tổng số giáo dân là 5969 giáo dân, và vào khoảng 2000 di dân xa quê đi làm ăn đến tham dự phụng vụ tại giáo xứ. Địa bàn của giáo xứ Chợ Cầu trải dài trên 3km2, được chia thành 10 giáo họ mang tên: Thánh Anna, Thánh Giuse cầu Bầu, Thánh Đaminh, Thánh Gioan Tiền Hô, Đức Mẹ Lộ Đức, Thánh Phê rô, Thánh Giuse lao động, Đức Mẹ Ban Ơn, Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Chúa Kitô.

TÊN GỌI GIÁO XỨ QUA CÁC THỜI KỲ :

Năm 1971 GX Tân Hưng Chợ Cầu
Năm 1979 GX Hàng Sao (Đặt cho phù hợp với địa danh hành chánh)
Năm 1993 GX Chợ Cầu
Năm 2002 GX Hàng Sao
Năm 2008 đến nay. GX Chợ Cầu

CÁC LINH MỤC CHÁNH XỨ TỪ NĂM 1964-2008

1964 - 1971 Cha Giuse Nguyễn Hữu Nguyên
1971 – 1994 Cha Tôma Nguyễn Văn Khiêm
1994 – 2002 Cha Lu.Y Gondaga Tô Minh Quang
2002 – 2008 Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn

2008 – Đến nay Cha Giuse Trần Thanh Công

Giáo xứ hiện có 5 vị trong ban thường vụ, và 40 vị trong ban điều hành các giáo họ. Bên cạnh đó c̣n có các ban ngành đoàn thể như sau: Hội các Bà mẹ Công giáo, Huynh đoàn Đaminh, Hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm, Hội Cầu Nguyện Ḷng Thương Xót Chúa, và bốn Ca đoàn, ban Phụng vụ, ban Lễ sinh, Giới Trẻ giáo xứ và hai nhóm Chăm sóc bệnh nhân.

+ Hiện nay (10/2013), GLV Huynh trưởng ở Chợ Cầu có trên 40 anh chị, dạy giáo lư vào tối thứ 5 sau giờ lễ chiều , sáng CN và chiều CN (sau giờ chầu dành cho thiếu nhi).

+ Đoàn thiếu nhi theo phong trào TNTT chung của giáo phận lấy tên là Xứ Đoàn Thánh Linh.

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n