Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Hà Nội

 

Giáo xứ Hà Nội Bế mạc tháng Mân Côi 2018

Bài: Hoài Nhân & Ảnh: Nguyễn Đức

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

WGPSG – “Mẹ Maria luôn đồng hành với Giáo hội và con cái của Mẹ”. Linh mục (Lm) Đaminh Đinh Ngọc Lễ -chánh xứ giáo xứ Hà Nội- đă nhắn nhủ cộng đoàn giáo xứ Hà Nội như thế, khi ngài chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ Bế mạc tháng Mân Côi 2018, được cử hành lúc 17g15 ngày 27.10.2018 tại thánh đường giáo xứ Hà Nội.

Thánh lễ trọng thể do Lm chánh xứ Đaminh chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm phó Giuse Phùng Văn Thông Minh, Lm Phanxicô Nguyễn Vũ Minh Đức và Lm Vinhsơn Nguyễn Văn Quyền -chánh xứ giáo xứ Plei Jơdrâp, giáo phận Kontum.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài quư chức HĐMVGX, các đoàn thể Công giáo Tiến hành và đông đảo cộng đoàn dân Chúa, c̣n có trên 40 em dân tộc Rơngao, thuộc giáo xứ Plei Jơdrâp.

Trước Thánh lễ, quư cha và cộng đoàn đă cung nghinh tượng Đức Mẹ chung quanh thánh đường, khởi đầu từ cung thánh. Khi đoàn rước trở vào thánh đường, các em thiếu nhi giáo xứ Plei Jơdrâp đă thay mặt cộng đoàn tiến hoa kính Đức Mẹ Fatima.

Chia sẻ Tin Mừng, sau khi nhắc lại sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima cách đây 101 năm, Lm chủ tế nhắc nhớ cộng đoàn: “Mẹ Maria có vai tṛ rất quan trọng trong công tŕnh cứu chuộc nhân loại của Thiên Chúa khi Mẹ nói lời ‘Xin Vâng’. Nhờ Mẹ chúng ta được cứu chuộc nhờ giá máu của Chúa Giêsu. Thế nhưng, sau khi Mẹ được đưa cả hồn và xác về trời, Mẹ vẫn luôn đồng hành với Giáo hội và con cái Mẹ, Mẹ hiện ra nhiều lần để khuyên nhủ con cái Mẹ hăy siêng năng lần hạt Mân Côi, tôn sùng Trái Tim Mẹ và cải thiện đời sống”.

Kết luận, ngài nói: “Chúng ta luôn kính nhớ các nhà truyền giáo đă đến Việt Nam và cảm phục các nhà truyền giáo Việt Nam ngày nay. Noi gương Mẹ Maria luôn quan tâm đến Hội Thánh Chúa, chúng ta hăy quan tâm đến công cuộc truyền giáo, cụ thể là hăy rộng ḷng giúp giáo xứ Plei Jơdrâp thuộc giáo phận Kontum sớm hoàn thành ngôi nhà thờ như bà con hằng mơ ước”.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g15 cùng ngày.

Sau Thánh lễ là lễ hội cồng chiêng do các em thiếu nhi giáo xứ Plei Jơdrâp tŕnh diễn tại sân nhà thờ, đă thu hút đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến thưởng thức.

Đôi nét về giáo xứ Plei Jơdrâp

Lm chánh xứ Plei Jơdrâp cho biết, giáo xứ có khoảng 3.500 giáo dân, trong đó 95% là người dân tộc Rơngao nên cuộc sống khá khó khăn, do đó việc xây dựng nhà nguyện cả là một kỳ công.

Chị Y Uyên, dân tộc Rơngao bộc bạch: “Bà con dân tộc rất nghèo nhưng rất mộ đạo, và lực bất ṭng tâm. V́ thế, vâng lời cha sở Vinhsơn, chúng con ‘ra đi’ cùng với ngài để trông chờ tấm ḷng của quư vị, giúp ngài sớm hoàn thành nhà thờ để bà con có chỗ thờ phượng Thiên Chúa”.

Được biết, trong ngày Chúa nhật 30 thường niên năm B, bà con giáo dân đă quyên góp giúp giáo xứ Jơdrâp số tiền trên 200 triệu đồng, đó là nhờ ḷng quảng đại của bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

[Trở về đầu trang ]