Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Hà Nội

Giáo xứ Hà Nội: Mừng lễ bổn mạng

Bài: Hải Vân & Ảnh: Nguyễn Đức

WGPSG -- "Do uy quyền của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, của hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và của riêng Ta, Ta xác nhận, tuyên ngôn và định tín rằng: Rất Thánh Trinh Nữ Maria từ phút đầu thai đă được ǵn giữ vô nhiễm khỏi mọi vết nhơ nguyên tội, do đặc ân của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc nhân thế. Tín lư này đă được Thiên Chúa mạc khải. Do vậy, tất cả mọi tín hữu phải tin kiên vững" (Đức Giáo hoàng Piô IX tuyên tín).

Lời dẫn nhập lễ trên đây đă giúp cộng đoàn giáo xứ Hà Nội, hiệp cùng Hội Thánh sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng giáo xứ Hà Nội lúc 17g00 ngày 08/12/2015.

Tôn kính Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Thánh lễ trọng thể do cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Phùng Văn Thông Minh và 5 cha khách.

Sau bài ca nhập lễ, cha chánh xứ đă xông hương trước tượng Đức Mẹ Maria, bắt đầu nghi thức tôn kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Cuộc rước kiệu cung nghinh tượng Mẹ Maria diễn ra hết sức trang trọng, các hội đoàn với trang phục đẹp, cùng với cộng đoàn hiệp và ca đoàn Tử Đạo hát vang những bài thánh ca tôn vinh Mẹ Maria, tạo bầu khí hân hoan, phấn khởi trong ngày giáo xứ Hà Nội mừng bổn mạng.

Thánh lễ trọng thể

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ ngỏ lời chào quư cha và cộng đoàn. Ngài mời gọi mọi người tri ân sự chở che của Mẹ Maria đối với giáo xứ trong suốt 61 năm qua. Dù thời gian đổi thay, nhưng tấm ḷng yêu mến Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội của cộng đoàn giáo xứ vẫn măi được lưu truyền. Ngài cũng nhắc nhở mọi người cầu nguyện cho giáo xứ, cho các vị mục tử đă phục vụ tại giáo xứ, cho quư ân nhân và thân nhân đă góp phần xây dựng giáo xứ được như ngày hôm nay.

Chia sẻ Tin Mừng, đi từ thực tại - Ngày nay chỉ v́ đồng tiền mà chúng ta đang hủy diệt trái đất này, khiến môi trường bị ô nhiễm, thức ăn bị ngộ độc - cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP mời cộng đoàn chiêm niệm về sự tinh tuyền và Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria, ngài diễn giảng: “Để chuẩn bị và thực hiện Ơn Cứu Độ dành cho con người, Thiên Chúa đă sai Ngôi Hai xuống thế làm người. Chính v́ sự Thánh Thiện của Ngôi Hai, Ngài phải được sinh ra bởi người Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đó là lư do Thiên Chúa đă giữ Đức Mẹ khỏi tội nguyên tổ. Hơn thế nữa, Thiên Chúa cũng khẳng định, Ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô đă có sức mạnh toàn năng, để cứu nhân loại khỏi tội nguyên tổ, nên đă giữ ǵn cho Mẹ khỏi tội tổ tông”.

Kết luận, cha Giuse cầu chúc cộng đoàn giáo xứ Hà Nội hăy hợp tiếng cùng Mẹ Maria ngợi khen Thiên Chúa và chu toàn bổn phận của chúng ta:

- Noi gương Đức Maria, chúng ta hăy siêng năng cầu nguyện, tuân giữ luật Chúa, sống mầu nhiệm “Xin Vâng”, làm việc lành phúc đức... để giảm bớt sự ô nhiễm do tội lỗi gây ra.

- Song song đó, chúng ta phải có ḷng bác ái, đừng để cho người thân trong gia đ́nh và những người lân cận bị ỗ nhiễm bởi thói hư tật xấu của chúng ta.

Cuối cùng, ngài cầu chúc giáo xứ Hà Nội luôn là cộng đoàn t́nh thương, cộng đoàn phụng tự và cộng đoàn thừa sai, trong đó mỗi gia đ́nh được ấm no hạnh phúc, siêng năng lần hạt Mân Côi, học hỏi và đem Lời Chúa vào cuộc sống hằng ngày.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn, ông Gioan Tông Đồ Nguyễn Văn Đạo - Chủ tịch HĐMVGX - đă cảm ơn cha chánh xứ, cha Giuse, quư cha đồng tế, quư chức, cộng đoàn giáo xứ, quư ân nhân... đă đóng góp công sức đại tu thánh đường trong hai tháng qua, và hôm nay lại hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn rất long trọng này.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g15. Sau đó cha con cùng hàn huyên tạm sự trong bữa cơm thân mật tại hoa viên giáo xứ.

Đôi nét về giáo xứ Hà Nội, hạt Xóm Mới

- Giáo xứ Hà Nội tọa lạc tại số 49/7 đường Thống Nhất, phường 13, quận G̣ Vấp.

- Cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ, kiêm Hạt trưởng hạt Xóm Mới.

- Tổng số giáo dân trên 2400 người, được chia thành 6 giáo họ: Thánh Gia, Mông Triệu, Các Thánh Tử Đạo, Thánh Tâm, Thánh Giuse và Khánh Khê.

- Giáo xứ có 9 đoàn thể Công giáo Tiến hành gồm: Huynh đoàn Giáo dân Đaminh, Gia đ́nh Phạt tạ Thánh Tâm, Gia Trưởng, Legio, Các Bà Mẹ Công Giáo, Gia đ́nh Thánh Mẫu, Tận Hiến, Cộng đoàn Ḷng Chúa Thương Xót, Thiếu nhi Thánh Thể.

- Ngoài ra, giáo xứ c̣n có đoàn Giáo lư viên, Lễ Sinh, ca đoàn Các Thánh Tử Đạo, ca đoàn Goretti. Đặc biệt, mỗi hội đoàn c̣n phụ trách một Thánh lễ trong tuần, nên có các ca đoàn theo hội đoàn, như: Ca đoàn Đaminh, Legio, Gia đ́nh Phạt tạ Thánh Tâm, Gia trưởng, Các bà Mẹ Công giáo, Thánh Mẫu, Gia đ́nh Thánh Mẫu, Giáo lư viên...

H́nh ảnh Giáo xứ Hà Nội: Mừng lễ bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12/2015)

Nguồn : Website TGP Sài g̣n