Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Tân Thành

 

Lễ cầu cho các linh hồn tại Giáo xứ Tân Thành

Bài & Ảnh: Thảo Qua

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

WGPSG -- “Chúng ta cầu nguyện cho những người đă khuất, mai mốt đến lượt chúng ta ra đi, người c̣n sống cũng nhớ đến và cầu nguyện cho chính chúng ta”.

Trên đây là lời của linh mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến, VDP đă giảng trong Thánh lễ cầu cho các linh hồn, vào lúc 20g00 ngày 02-11-2018, tại nhà Chờ phục sinh của giáo xứ Tân Thành, giáo hạt Tân Sơn Nh́.

Thánh lễ do linh mục Đa Minh Phạm Minh Thủy - chánh xứ giáo xứ Tân Thành - chủ sự. Đồng tế với ngài là linh mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến, VDP. Hiệp dâng Thánh lễ có quư nữ tu, rất đông giáo dân giáo xứ ngồi chật kín và ra cả ngoài sân hoa viên.

Dẫn vào Thánh lễ, Lm Đaminh mời gọi cộng đoàn dâng lễ cầu cho ông bà, tổ tiên, tất cả những tín hữu đă qua đời, đặc biệt những người đang nằm trong nhà Chờ phục sinh này.

Trong bài giảng, linh mục Giuse đă diễn giải về cái chết, “sinh lăo bệnh tử” là quy luật của đời sống con người. Nhưng chết không phải là hết, mà ngang qua cái chết, con người đạt tới cuộc sống trường sinh, v́ sự sống con người là bất tử.

Hội Thánh dành riêng ngày hôm nay và cả tháng 11 để nhắc nhớ cho mọi người về những người đă khuất, trong đó có những người thân yêu của chúng ta, có cả những người đang nằm trong nhà Chờ phục sinh này.

Nhớ đến người đă khuất và cầu nguyện cho họ là bổn phận của những người đang sống, của mỗi người chúng ta. Đó cũng là niềm mong chờ của những người đă ra đi trước chúng ta. Ngày hôm nay, “chúng ta cầu nguyện cho những người đă khuất, mai mốt đến lượt chúng ta ra đi, người c̣n sống cũng nhớ đến và cầu nguyện cho chính chúng ta”.

Chắc chắn mỗi người đang hiện diện nơi đây đều có ít nhất một người thân đă khuất, cho nên những người đang sống hăy luôn nhớ đến người đă khuất, hăy biết lưu giữ kư ức về những người quá cố, để như lời nhắc nhớ về cội nguồn của chính ḿnh: “Chim có tổ, suối có nguồn, con người ai cũng có tổ có tông”. Hơn nữa, đối với đạo Công Giáo c̣n là một nét đẹp truyền thống: “Hội Thánh cùng thông công”. Người ra đi để lại sứ điệp cho người đang sống, sứ điệp ấy chính là: những người đang sống hăy sống cho xứng đáng, tốt đẹp, đúng đắn, an lành, tử tế hơn, và sống sao cho có nhân có nghĩa với nhau hơn.

Xin Chúa là Đấng giầu ḷng xót thương, thương đến các linh hồn. Với niềm tin, chúng ta hy vọng một ngày Chúa sẽ đến để đoàn tụ tất cả mọi người trong bàn tiệc Thiên Quốc.

Tiếng hát bài “Mẹ có thấu” từ ca đoàn Gia đ́nh Phạt tạ Thánh Tâm giáo xứ đă kết thúc Thánh lễ lúc 20g50. Mọi người ra về trong tâm t́nh nhớ những người thân đă về với Chúa và cầu nguyện cho họ.

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

[Trở về đầu trang ]