Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Vĩnh Ḥa

Gx Vĩnh Ḥa mừng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Gx (1/1/2016)

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng và kỷ niệm Ngân Khánh ca đoàn Thánh Mẫu giáo xứ Vĩnh (01.01.1991- 01.01.2016), đă được cha Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ giáo xứ Vĩnh Ḥa, giáo hạt Phú Thọ, cử hành lúc 17g30 thứ Sáu, ngày 01.01.2016. Tham dự Thánh lễ, ngoài các thành viên trong ca đoàn c̣n có các cựu thành viên ca đoàn qua các thời kỳ, quư khách mời cùng đông đảo cộng đoàn trong giáo xứ.

Khởi đầu Thánh lễ, cha GioaKim, đại diện các hội đoàn cùng đông đảo cộng đoàn giáo xứ rước kiệu tượng Đức Mẹ cung quanh thánh đường, ḥa trong tiếng kèn đồng rộn ră qua bài hát “Dâng Mẹ, cung chúc trinh vương”.

Trong bài giảng, cha Gioakim đă chia sẻ với cộng đoàn: “Thông thường vào ngày đầu năm mới, người ta thường chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Chẳng hạn như: thành công và thắng lợi trong công việc, phát triển trên con đường công danh và sự nghiệp… Đó là những lời chúc và những ước nguyện dành cho nhau trong những ngày đầu năm mới. Hôm nay, ngày đầu năm, Đức Giáo Hoàng mời gọi Giáo hội hăy cầu nguyện cho mỗi gia đ́nh trên thế giới được vui sống trong ḥa b́nh và hạnh phúc. Thật vậy, khi con người cảm thấy b́nh an trong ḷng th́ mới cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc. Ngày nay, người ta thường chạy theo lối sống thực dụng và vô cảm trước nỗi đau đối với đồng loại của ḿnh, thậm trí ngay trong các gia đ́nh người Kitô hữu chúng ta. Giáo hội dành ngày đầu năm để kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, cũng là Mẹ của mỗi người chúng ta. Chúng ta hăy cầu nguyện cho mọi người trên thế giới được sống trong ḥa b́nh, an vui và hạnh phúc. Biết quan tâm chia sẻ bác ái cho nhau, không thờ ơ trước nỗi đau bất hạnh của anh chị em ḿnh. Có như vậy, chúng ta mới có thể làm đẹp ḷng Chúa và vui ḷng Mẹ, trở nên đồng h́nh đồng dạng với Mẹ giữa cuộc sống hôm nay”.

Nhân dịp này, cha Gioakim chia sẻ thêm về hoạt động của ca đoàn Thánh Mẫu trong giáo xứ qua 25 năm. Khởi đầu, ca đoàn có khoảng 5- 6 thành viên là những người đă có gia đ́nh, thời gian đầu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với ḷng hăng say phục vụ và được sự động viên của cha quản sứ thời tiền nhiệm, các chị em không quản ngại thời gian công sức của ḿnh ra phục vụ cho cộng đoàn giáo xứ và không ngừng phát triển đến ngày hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Trưởng ca đoàn Anna Vũ Thị Kim cảm ơn cha xứ, quư vị HĐMVGX, các ban ngành đoàn thể, quư ân nhân cùng cộng đoàn đă đến hiệp dâng Thánh lễ thật sốt sắng.

Đáp từ, thay mặt cộng đoàn, cha Gioankim ngỏ lời cảm ơn và chúc mừng các ca viên và gia đ́nh được nhiều hồng ân, và luôn duy tŕ tinh thần hăng say đem lời ca tiếng hát của ḿnh, cùng nhau làm sáng Danh Chúa.

Thánh lễ khép lại lúc 18g45. Sau Thánh lễ, cha xứ cùng các thành viên ca đoàn chụp h́nh kỷ niệm và tham dự tiệc mừng tại khuôn viên giáo xứ.

Đôi nét về ca đoàn Thánh Mẫu.

Ca đoàn được thành lập ngày 29.07.1991, do thầy Trung (cha Trung) là ca trưởng. Bà Maria Phạm Thị Ánh - Trưởng ca đoàn

Năm 1993: Thầy Gioan Vơ Minh Huy - ca trưởng. Bà Maria Đàm Thị Lượng - Trưởng ca đoàn.

Năm 1997: Thầy Phêrô Nguyễn Văn Vị - ca trưởng. Bà Maria Đàm Thị Quên - Trưởng ca đoàn.

Năm 2001: Anh Saviô Vũ Đ́nh Huy - ca trưởng. Bà Maria Đàm Thị Quên - trưởng ca đoàn.

Năm 2003: Anh GioanBaotixita Nguyễn Xuân B́nh - ca trưởng. Chị Anna Vũ Thị Kim Phượng - Trưởng ca đoàn.

Năm 2008: Anh Giuse Nguyễn Văn thành - ca trưởng. Chị Anna Vũ Thị Kim Phượng - trưởng ca đoàn.

Năm 2015: Chị Maria Mai Hường - ca trưởng. Chị Anna Vũ Thị Kim Phượng - Trưởng ca đoàn.