Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Vĩnh Ḥa

 

Thứ Tư Lễ Tro 2017 tại Gx Vĩnh Ḥa

(1/3/2017)

“Đây là mùa hồng ân, đây là ngày cứu độ”.

Đó là lời mời gọi vào đầu Thánh lễ Tro lúc 5g00 sáng của cha sở Gioakim, chánh xứ Vĩnh Ḥa, trong ngày toàn thể Giáo hội khai mở Mùa Chay Thánh 01/3/2017, theo định hướng sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Lời Chúa là một hồng ân, tha nhân là một hồng ân”.

Trong phần giảng lễ, cha xứ Gioakim đă dùng h́nh ảnh tương phản của khung cảnh bàn thờ, ngày hôm qua được trưng bày bông hoa rực rỡ, hôm nay bàn thờ trở nên đơn sơ mang đậm tính u buồn, để nhắc nhớ cho cộng đoàn hiểu được tinh thần của Giáo hội trong Mùa Chay Thánh là: sám hối, ăn năn, cầu nguyện và làm việc lành phúc đức.

Qua bài Tin Mừng (Mt 6,1-6.16-18) , ngài đă quảng diễn cho cộng đoàn thấy được:

- Ăn chay, hăm ḿnh không phải là tỏ ra sầu năo mà là vui mừng, hân hoan v́ đây là thời Thiên Chúa thi ân “c̣n anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm” (Mt 6,17).

- Cầu nguyện là thời gian chúng ta kết hợp mật thiết với Chúa trong tĩnh lặng, để được nghe Chúa nói, không phải theo lối h́nh thức, ồn ào “c̣n anh, khi cầu nguyện, hăy vào pḥng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những ǵ kín đáo, sẽ trả lại cho anh” (Mt 6,6).

- Mùa Chay cũng là thời gian để chúng ta làm việc lành, phúc đức, giúp đỡ tha nhân nhưng phải luôn trong tinh thần khiêm tốn, yêu thương. Không phô trương để người khác biết việc ḿnh làm “c̣n anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6,3), “mối tương quan thích đáng với mọi người là nh́n nhận giá trị của họ với ḷng biết ơn” (SĐMC 2017).

Để kết thúc bài giảng, cha Gioakim khuyến khích, mời gọi cộng đoàn trong Mùa Chay Thánh này, chúng ta hăy cố gắng, hăng say cầu nguyện hăm ḿnh, làm nhiều việc lành phúc đức để được hưởng nhiều ơn lành Chúa ban, v́ đây là thời để Thiên Chúa thi ân, giáng phúc để chúng ta cùng được phục sinh với Đức Kitô.

Sau phần giảng lễ là nghi thức chịu tro, đoàn người nối tiếp nhau lên chịu tro để cùng nhắc nhở mỗi người ư thức thân phận ḿnh là tro bụi và khi rắc tro trên đầu cũng được mời gọi: “Hăy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha xứ mời gọi cộng đoàn trong Mùa Chay Thánh này giảm bớt chi tiêu không cần thiết, cùng chung tay góp phần vào công việc chung của giáo xứ đang thực hiện “Ngôi nhà giáo lư” để các cháu thiếu nhi có nơi học giáo lư ổn định không c̣n chịu cảnh nắng mưa như hiện nay.

Thánh lễ được khép lại vào hồi 6g00 cùng ngày, mọi người ra đi trong tâm t́nh quyết tâm sám hối, ăn năn để được giao ḥa cùng Chúa.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

[Trở về đầu trang ]