Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Vĩnh Ḥa

 

Đoàn TNTT Giáo xứ Vĩnh Ḥa Mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê

“Lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích lợi ǵ”.

Câu Lời Chúa trên đă trở thành sức mạnh giúp Thánh Phanxicô Xaviê định hướng cho cuộc đời của ngài. Đó cũng là lời nhắc nhở của cha Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ giáo xứ Vĩnh Ḥa, giáo hạt Phú Thọ, mời gọi cộng đoàn cùng các anh chị huynh trưởng (GLV) hăy học tập và nêu gương thánh nhân sống hy sinh, dấn thân, đem Lời Chúa đến cho mọi người giữa cuộc sống hôm nay.

Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê - bổn mạng Đoàn TNTT giáo xứ Vĩnh Ḥa, được cha xứ Gioakim cử hành lúc 18g00 thứ Năm ngày 03.12.2015. Đến tham dự, ngoài các anh chị huynh trưởng GLV trong giáo xứ c̣n có, quư vị đại diện Ban giảng huấn, quư vị phụ huynh, quư vị ân nhân, quư vị khách mời cùng các em trong các lớp thiếu nhi và đông đảo cộng đoàn giáo xứ.

Trước Thánh lễ, các anh chị huynh trưởng cùng các em thiếu nhi cử hành nghi thức chào cờ Đoàn ḥa trong bài hát “Tân Hành ca” do ca đoàn Thiếu Nhi.

Đúng 18g00, đại diện các anh chị huynh trưởng, các em Ban Lễ sinh, rước cha chủ tế từ trước sân vào trong ngôi thánh đường trong sự chào đón của gần 300 em thiếu nhi trong các lớp.

Trong bài giảng lễ; cha Gioakim đă vấn đáp các em:

- Cha Gioakim: Các con có biết Thánh Phanxicô Xaviê là người ở đâu không?

- Các em: Là người Tây Ban Nha.

Cha diễn giảng: “Thánh Phanxicô Xaviê sinh tại miền Bắc Tây Ban Nha, trong một gia đ́nh quyền quư có địa vị ngoài xă hội, tính t́nh hiền ḥa và lại rất thích ham học, một tương lai tươi sáng trong chờ đón Phanxicô. Tuy nhiên, sau khi thánh nhân qua Paris, ngài đă gặp Thánh Inhaxiô cùng với lời khuyên: “Lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn th́ nào có ích ǵ”. Câu Lời Chúa trên đă làm thôi thúc ngài, và cũng chính từ đó, ngài đă từ bỏ con đường danh vọng ở đời để sống tận hiến cho Chúa. Ngài đă khấn sống đời khó nghèo, khiết tịnh và làm việc tông đồ. Sau khi chịu chức linh mục, vâng lời bề trên ngài đi truyền giáo trên khắp vùng Đông Á. Ngài đă rửa tội cho hàng trăm ngàn người tân ṭng và đưa bao linh hồn về cho Chúa”.

Ngài diễn giảng tiếp: “Mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê hôm nay, tất cả mọi người chúng ta đều được mời gọi đi rao giảng Tin Mừng. Chúng ta không nhất thiết phải đi đến những nơi xa xôi để rao giảng, mà hăy rao giảng ngay trong gia đ́nh, cho con cái, vợ chồng và những người cùng làm việc với chúng ta”.

Thánh lễ nối tiếp bằng lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần hiệp lễ, anh Batôlômêo Đỗ Xuân Phương, đoàn trưởng, thay mặt lên cảm ơn cha xứ Gioakim, quư cha giáo, Ban giảng huấn, quư vị HĐMVGX cùng đại diện các ban ngành đoàn thể, quư vị ân nhân, quư vị phụ huynh đă giúp cho Đoàn TNTT cách này cách khác trong thời gian qua, cũng như trong Thánh lễ hôm nay được tốt đẹp. Để tỏ ḷng tri ân, em thiếu nhi đại diện dâng lên cha xứ bó hoa tươi thắm trong tiếng pháo tay gịn giă của các em và cộng đoàn.

Đáp từ, cha xứ cảm ơn quư vị phụ huynh cũng như những ai đă và đang giúp cho các anh chị huynh trưởng GLV có thời gian, hy sinh công sức bản thân để đem những kiến thức giáo lư của ḿnh truyền dạy cho các em trong giáo xứ năm tháng qua. Đồng thời, chúc cho anh chị huynh trưởng nhiều sức khỏe và không ngừng học hỏi Thánh Phanxicô Xaviê để trở nên những nhà truyền giáo mới của ngày hôm nay.

Thánh lễ kết thúc 19g15, các em lănh nhận ơn b́nh an từ cha chủ tế ra về với ḷng nô nức cùng một phần quà cầm trên tay được các anh chị huynh trưởng trao cho mỗi em nhân ngày lễ mừng bổn mạng.

Được biết, hiện nay, các anh chị huynh trưởng có gần 50 GLV dạy cho các em trong các lớp cùng với gần 20 anh chị Dự trưởng, truyền dạy giáo lư cho gần 400 em trong các lớp vào 9g00 Chúa nhật hằng tuần.