Tổng Giáo phận Sài G̣n

Giáo xứ Vườn Chuối

 

Giáo xứ Vườn Chuối: Hồng ân Thánh Thần

Bài: Minh Lan & Ảnh: Quang Vinh

WGPSG -- “Chúa Thánh Thần là t́nh yêu, làm cho chúng ta biết sống bác ái, b́nh an, từ tâm, tiết độ và trở nên tông đồ loan báo Tin mừng Chúa Kitô".

Đó là lời chia sẻ của của Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn trong Thánh lễ ban bí tích cho 21 em nhận bí tích Thêm Sức và 9 em nhận bí tích Ḿnh Thánh Chúa, được cử hành lúc 17g30 thứ Năm, ngày 31.5.2018 tại giáo xứ Vườn Chuối, giáo hạt Sài G̣n - Chợ Quán.

Đồng tế với Đức cha Louis có cha chánh xứ Maximô Ngô Vĩnh Hy và cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, OFM.

Hiệp dâng Thánh lễ có quư soeur, các anh chị giáo lư viên, các em sắp lănh nhận bí tích, phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em cùng cộng đoàn giáo xứ.

Trước Thánh lễ, các em sắp lănh nhận các bí tích cùng với cha chánh xứ, quư Hội đồng Mục vụ và quư phụ huynh đă hân hoan đón chào và trang trọng rước đoàn đồng tế tiến lên cung thánh.

Đầu lễ, Đức cha có lời chào cha chánh xứ, quư cha cùng cộng đoàn. Đặc biệt, ngài chúc mừng các em sắp lănh nhận bí tích Thêm Sức và bí tích Ḿnh Thánh Chúa trong ngày trọng đại hôm nay.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: “Trong con người mà Chúa dựng nên có hai sự sống: trong sự sống thể lư, con người ta sống nhờ ăn uống, hít thở không khí trong lành; cũng thế, trong sự sống thiêng liêng, con người cần có thần khí của Chúa Thánh Thần. Không có thần khí, không có sự sống thiêng liêng tức là không có sự sống của Thiên Chúa. Đức cha rất vui v́ hôm nay giáo xứ Vườn Chuối mừng đón Chúa Thánh Thần đến với giáo xứ, đặc biệt với 21 em lănh nhận bí tích Thêm Sức. Thần Linh của Đức Chúa sẽ ban bảy hồng ân kỳ diệu, thêm sức cho các em để các em được mạnh sức can đảm ra đi làm chứng nhân cho Chúa. Thánh Thần t́nh yêu cũng làm cho mọi người hợp nhất với nhau trong t́nh yêu Chúa, biết kết hợp mật thiết với nhau nhằm phục vụ cho lợi ích của cộng đoàn, của giáo xứ”.

Với các em hôm nay lănh nhận bí tích Thánh Thể lần đầu tiên, đă xưng tội lần đầu qua bí tích Ḥa Giải, đă được Chúa tha thứ tội qua năng quyền Chúa trao cho các tông đồ khi xưa và tiếp tục trao cho các linh mục ngày nay. Đức cha quảng diễn thêm: "Khi chúng ta phạm tội, nếu biết ăn năn sám hối, biết đi xưng tội, Thánh Thần sẽ làm cho chúng ta được ḥa giải với Chúa qua bí tích Ḥa Giải. Từ đó, mọi tội lỗi của chúng ta, Chúa sẽ tha thứ".

Sau bài giảng, cha chánh xứ lần lượt giới thiệu với Đức cha 21 em xứng đáng lănh nhận bí tích Thêm Sức sau khi đă trải qua chín tháng học hỏi và kiểm tra giáo lư nghiêm túc và 9 em Rước Lễ lần đầu. Ngài kính xin Đức cha ban bí tích Thêm Sức và trao Ḿnh Thánh Chúa cho các em.

Đức cha vui mừng tiếp nhận và cử hành nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho các em bằng việc: 1. Tuyên xưng lại những lời hứa khi chịu phép Rửa Tội; 2. Đặt tay trên các em, cầu khẩn Thiên Chúa thể hiện việc chuyển ban tràn đầy Chúa Thánh Thần, giúp các em gắn bó hơn với Chúa Kitô và Hội Thánh của Người; 3. Xức dầu Thánh, ghi h́nh Thánh giá trên trán, giúp các em trở nên anh dũng, can trường làm chứng và loan truyền đức tin, thông phần vào chức vụ thiêng liêng: ngôn sứ, tư tế và vương đế của Chúa Kitô.

Các cha mẹ đỡ đầu đặt tay phải lên vai các em trong nghi thức xức dầu trên trán các em để nói lên trách nhiệm hướng dẫn các em trước cộng đoàn.

Trong phần hiệp lễ, 9 em lănh nhận bí tích Ḿnh Thánh Chúa lần lượt tiến lên cung thánh để được Rước Lễ lần đầu do chính Đức cha trao Ḿnh Thánh Chúa.

Trong tâm t́nh tạ ơn, vị đại diện phụ huynh ngỏ lời cảm ơn Đức cha, cha chánh xứ, quư cha, quư soeur, quư Hội đồng Mục vụ, các anh chị giáo lư viên, các bậc phụ huynh có con em được lănh nhận bí tích cùng cộng đoàn tham dự Thánh lễ hôm nay. Cuối cùng, để bày tỏ tấm ḷng tri ân, các em đă dâng lên Đức cha cùng quư Cha những bó hoa tươi thắm.

Đáp lời, Đức Giám mục Louis nhắn nhủ: Từ nay các em đă được lănh nhận bí tích Thêm Sức là những người Kitô hữu trưởng thành, trở nên can đảm ra đi làm chứng cho Chúa. Muốn vậy, mỗi ngày các em nên gia tăng cầu nguyện, siêng năng tham dự Thánh lễ, lắng nghe suy niệm Lời Chúa và đem ra thực hành. Với các em Rước Lễ lần đầu th́ nên tham dự Thánh lễ nhiều hơn, nhất là trong các tuần lễ sắp tới, sốt sắng lắng nghe Lời Chúa. Mỗi khi các em rước Ḿnh Máu Thánh Chúa xong nên thinh lặng cầu nguyện xin Chúa ở lại với các em. Và nhớ cầu nguyện cho gia đ́nh các em nữa để mọi người cũng được mạnh mẽ trong Chúa Thánh Thần cùng sống yêu thương nhau: "Ở đâu có t́nh yêu, ở đó có Đức Chúa Trời".

Thánh lễ kết thúc lúc 19g00 cùng ngày. Các em rất vui mừng chụp h́nh lưu niệm với Đức cha và quư cha và phụ huynh trước khi ra về.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

[Trở về đầu trang ]