Giáo Phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo Xứ Hàm Tải

 

Nhà thờ Giáo xứ Hàm Tải
Giáo hạt Tây Hưng Yên

 

Địa chỉ :  xă Hảm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Trần Văn Thức (9/2014)

Tel

0321-392-6108

E-mail

 

Năm thành lập

1930  -  Gx : 21.01.2009

Quan Thầy

Thánh Giuse

Số giáo dân

800   (9/2014)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017 tại Gx Hàm Tải (7/4/2017)
* Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Hàm Tải  (8/5/2014)
* Giáo xứ Hàm Tải chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận và cắt băng khánh thành nhà Mục vụ (30/3/2014)  - H́nh ảnh
* Đức cha Phê rô  thăm và làm mục tại giáo xứ Hàm Tải (26/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Hàm Tải

I - VỊ TRÍ

Hàm Tải tọa lạc tại xă Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; cách Ṭa giám mục khoảng 80 km về hướng Tây Bắc; phía Tây giáp sông Hồng (gần khu di tích Tiên Dung - Chử Đồng Tử); phía Đông Nam giáp xứ An Vĩ; phía Nam giáp xứ Trung Châu.
Ngày thành lập: 21.01.2009
Bổn mạng: Thánh Giuse
Số giáo dân : 800
Linh mục qu?n xứ: Đaminh Trần Văn Thức (9/2014)
Địa chỉ: Nhà thờ Hàm Tải, xă Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 03213926108

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo gia phả ḍng họ Nguyễn và ḍng họ Lê, hai ḍng họ này đă đón nhận Tin Mừng đầu tiên và định cư trên vùng đất Hàm Tải vào những năm đầu của thế kỷ XX. Sau này có những Kitô hữu từ nơi khác nữa cũng đến với mảnh đất đầy t́nh người này.

Năm 1930, giáo họ Hàm Tải được thành lập, thuộc giáo xứ An Vĩ, nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Sau khi thành lập, mọi người trong giáo họ cùng nhau sống đức tin và làm chứng cho Chúa giữa một thế giới hầu như mọi người chưa biết đến Tin Mừng của Chúa.

Mặc dầu mới được thành lập, nhưng Hàm Tải được h́nh thành và phát triển khác hẳn với các giáo họ thời bấy giờ. Chỉ sau ba năm, số giáo dân của Hàm Tải từ 20 lên tới 172.

Trải qua gần một thế kỷ, người dân Hàm Tải đă phải nếm muôn ngàn thử thách cam go, nhưng họ vẫn giữ vững niềm tin của ḿnh. Đức tin đó được thắp sáng và truyền lại cho thế hệ con cháu như ngày hôm nay với gần 1.000 tín hữu, sớm chiều sốt sáng dâng lễ cầu nguyện.

Tinh thần đạo đức của giáo dân Hàm Tải đáng được khuyến khích. V́ thế, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă nâng giáo họ Hàm Tải lên hàng giáo xứ ngày 21.01.2009.

Từ khi thành lập đến nay, Hàm Tải có các cha coi sóc: cha Thuật, cha Hiên, cha Hiếu, cha Dụ, cha Sâm, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Giuse Nguyễn Văn Ban, cha Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hinh và từ ngày 12/9/2014 là cha Đaminh Trần Văn Thức

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Để đời sống đức tin được phát triển, giáo xứ Hàm Tải đă thành lập nhiều đoàn hội theo từng giới, nhằm giúp họ sống đức tin vững mạnh và sốt sáng. Hàm Tải có các đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ca đoàn, ban Trống trắc, ban Kim nhạc, ban lễ sinh, hội Thiếu nhi Thánh Thể và hội Hiếu.

Trong các đoàn hội, đặc biệt nhất hội Hiếu. Các hội viên có mục đích trước hết là để phục vụ giáo dân trong giáo xứ, tiếp đến là những người ngoài, bất kể họ là ai. Những nghĩa cử đó nhằm nêu cao đức tin Công giáo, thể hiện t́nh đoàn kết yêu thương. Từ đó mọi người thấy được tinh thần sống Phúc Âm của người Công giáo.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Giáo xứ Hàm Tải chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận và cắt băng khánh thành nhà Mục vụ

Hôm nay (30.3.2014), tại nhà thờ Giáo xứ Hàm Tải đă diễn ra Thánh lễ Tạ Ơn nhân dịp tuần chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận và hân hoan mừng cắt băng khánh thành nhà mục vụ.

Bầu trời Giáo xứ Hàm Tải hôm nay tràn ngập cờ và hoa cùng với các băng rôn đủ sắc màu được trang trí khắp các ngơ xóm từ cổng chính cho đến hết con đường dẫn vào thánh đường. Các đoàn hội trống, kèn, các em thiếu nhi, các cụ ông cụ bà… tất cả đều ánh lên một niềm vui mừng. Bởi sau biết bao ngày tháng mỏi ṃn trông mong cùng với sự hy sinh vất vả của biết bao nhiêu người, hôm nay ngôi nhà mục vụ giáo xứ đă chính thức được khánh thành.

Trong ngày trọng đại này cộng đoàn vui mừng được chào đón cha Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương – quản hạt Hưng Yên - chủ sự Thánh lễ hôm nay, cùng với quư cha trong hạt Hưng Yên, quư thầy phó tế, quư ân nhân xa gần và toàn thể cộng đoàn.

Ngôi nhà mục vụ Giáo xứ Hàm Tải được khởi công xây dựng vào ngày 02.01.2010. Theo lời cha Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hinh – chánh xứ Hàm Tải cho chúng tôi biết: Ṛng ră hơn 4 năm trời qua với biết bao khó khăn đặc biệt là về kinh phí để xây dựng. Nhiều lúc tôi nghĩ khó có thể hoàn thành được ngôi nhà Mục vụ này. Nhưng nhờ ơn Chúa trợ giúp, nhờ sự nỗ lực của cộng đoàn giáo xứ và sự hảo tâm của các ân nhân đă góp công, góp của nên công tŕnh này được hoàn thành. Từ nay, nhà mục vụ sẽ là nơi sinh hoạt của các đoàn hội trong giáo xứ…

Đúng theo như thiết kế ban đầu, ngôi nhà mục vụ mới được hoàn thành có chiều rộng 8,5m, chiều dài 25m và chiều cao 12m được xây theo kiến trúc hiện đại, bao gồm: pḥng học giáo lư, pḥng hội họp, pḥng tập hát của ca đoàn, pḥng khách và một số pḥng cá nhân.

Nghi thức cắt băng khánh thành nhà Mục vụ được diễn ra vào hồi 9h30’ trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn. Sau nghi thức cắt băng và làm phép ngôi nhà mới, đoàn rước tiếp tục tiến vào thánh đường để dâng Thánh lễ Tạ Ơn.

Mở đầu Thánh lễ, cha hạt trưởng Gioan Baotixita đă biểu dương tinh thần đoàn kết yêu thương và ḷng hăng say chăm lo việc xây dựng nhà Chúa của cộng đoàn. Điều đó thể hiện ư thức của cộng đoàn trong việc vun trồng mầm mống đức tin cho thế hệ trẻ. Ngài thay mặt quư cha đồng tế chúc mừng cộng đoàn đă có một cơ sở mới thật khang trang để làm nơi sinh hoạt mục vụ cho toàn giáo xứ. Cha cũng hy vọng rằng, ngôi nhà mục vụ mới sẽ trở nên phương tiện hữu hiệu cho việc dạy và học giáo lư cũng như phục vụ cho các sinh hoạt khác, nhờ đó đời sống đức tin của cộng đoàn mỗi ngày được triển nở. Ngài cũng không quên mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho những ân nhân xa gần đă quảng đại giúp đỡ để công tŕnh được hoàn thành như ngày hôm nay.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho Giáo xứ lên có lời tri ân cha hạt trưởng, quư cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn. Sau Thánh lễ, quư cha và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với giáo xứ qua bữa cơm thân mật.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hàm Tải

Credit of Đăng Định

 

 

 

H́nh ảnh Giáo xứ Hàm Tải chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận
và cắt băng khánh thành nhà Mục vụ  (30/3/2014)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]