Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Lạc Thiện

 

Nhà thờ Giáo họ Lạc Thiện Giáo xứ Lương Điền
Giáo hạt Bắc Tiền Hải

 

Địa chỉ : xă Đông Phong, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái B́nh  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lương Điền

Tel

0938098632

E-mail

giaoholacthien@gmail.com
FB

Năm thành lập

1850

Quan Thầy

Kính Danh Chúa Giêsu Kitô (1/1)

Số giáo dân

200

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Phêrô cử hành thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo họ Lạc Thiện (24/3/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Lạc Thiện

Đôi ḍng lịch sử

Con người - Giáo họ Lạc Thiện và Thánh đường Kính Danh Chúa

Giáo họ Lạc Thiện thời kỳ đầu thành lập (07/02/2014)

Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên:

Chúc tụng Chúa đi, mọi công tŕnh của Chúa
Muôn ngàn đời, hăy ca tụng suy tôn. (Đn 3-57)

Quả thực, hôm nay là ngày đáng ghi muôn đời, v́ Chúa thương đă ban cho cộng đoàn Giáo họ Lạc Thiện có được ngôi tân thánh đường Kính Danh Chúa. Hôm nay là ngày toàn thể cộng đoàn Lạc Thiện vui sướng triền miên, v́ được Đức Cha Giáo phận, Cha Tổng đại diện Giáo phận, Qúy Cha, Qúy tu sỹ nam nữ, Qúy ân nhân, thân nhân, Qúy đồng hương trong và ngoài nước cùng toàn thể Qúy khách xa gần đến đây hợp lời Tạ ơn và chia vui với cộng đoàn. Hôm nay c̣n là ngày đặc biệt, đánh dấu một trang sử mới cho sự phát triển của Giáo họ Lạc Thiện, v́ Đức Giám Mục Giáo phận sẽ làm phép để cung hiến nhà thờ và Thánh hiến bàn thờ vừa mới hoàn thành.

Đó chính là công tŕnh của Chúa,
Công tŕnh kỳ diệu trước mắt chúng ta. Tv117-23” ;

Thật là:

Hồng ân Chúa bao la, tuôn đổ xuống chan ḥa.

Hồng ân Chúa trải rộng trước mắt muôn người. Nhờ hồng ân Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria mà Giáo họ Lạc Thiện có được những ǵ mà chúng ta đang thấy nơi đây.

Để thấy rơ bàn tay quan pḥng đầy yêu thương của Chúa, chúng ta cùng nhau mở lại trang sử của con người và Giáo họ Lạc Thiện.

Con người Lạc Thiện

Thuở ấy họ chỉ là một số nhỏ
Một nhóm kiều dân nơi đất khách quê người,
Lang thang hết xứ này qua xứ khác
Phiêu bạt từ nước nọ đến nước kia. (Tv 104 ; 12,13)

Với những người đương thời chúng ta hôm nay nh́n lại ḍng lịch sử của ḿnh, mỗi người dân Lạc Thiện liên tưởng tới dân Israel xưa kia bị phân tán và bàn Tay quan pḥng của Chúa dẫn dắt quy tụ về Miền Đất Hứa ; Đúng vậy ! Vào khoảng những năm 1850 mảnh đất này là một băi bồi lau sậy, bùn lầy, hoang vu không người qua lại. Nhưng với con mắt đức tin đây là mảnh đất Chúa tạo dựng ; Nên cùng với một vài ḍng họ có Ḍng Họ Vũ với danh xưng: Cụ Đaminh Vũ Công Thức và các con cụ từ đất mẹ Phát Diệm-Ninh B́nh là người đầu tiên đem Tin Mừng về ươm trồng và sinh cơ lập nghiệp trên mảnh đất này ! Để có nơi thờ phượng Chúa, Cụ đă nhận đất, dựng nhà tranh vách lá làm nơi thờ phượng, tạ ơn, cầu nguyện và vâng nghe Lời Chúa: Từ đây ; Đất “Thiện”: Thiện tâm, Thiện chí, Thiện t́nh đă quy tụ hàng chục Ḍng họ, sau một thời gian vào khoảng những năm 1920 đă thành cộng đoàn tín hữu với hàng 100 gia đ́nh và hơn 400 giáo dân. Được Thiên Chúa quy tụ về an cư lạc nghiệp trên mảnh đất Lạc Thiện thuộc Tổng Tân Thành ngày xưa nay là xă Đông Phong, mỗi người đều nhận thấy Chúa yêu thương dân người quá đỗi

Giáo họ Lạc Thiện

Như đất nắng hạ gặp cơn mưa rào, cả cộng đồng Lạc Thiện vui mừng đón nhận Lời Chân Lư và mừng vui khôn tả khi được làm dân riêng Người. Giáohọ Lạc Thiện ra đời là 1 trong 4 Giáo họ thuộc Giáo xứ Lương Điền. Vui mừng đấy, nhưng mỗi người cũng tự nhủ ḷng ḿnh như Vua Thánh Đavid xưa kia:

“Này xem tôi ở nhà bằng gỗ bá hương,
c̣n Ḥm Bia của Giavê th́ vẫn ở trong Lều Tạm ư ?” (Sm7,2).

Quả thực trước cảnh dân chúng phải ngồi trong một ngôi nhà tạm để lắng nghe Lời Chúa, Cha xứ và mỗi thành viên trong cộng đồng Giáo họ LạcThiện hằng mơ ước có được một ngôi thánh đường để cùng nhau cầu nguyện và sưởi ấm niềm tin của ḿnh trong tinh thần cộng đoàn.

Thánh đường Kính Danh Chúa

Từ ngôi nhà tạm đến ngôi nhà thờ cổ Giáo họ Lạc Thiện được xây dựng với kiến trúc cột kèo bằng gỗ lim trạm trổ, tường xây và mái ngói theo kiểu nhà thờ Nam. Với sự hăng say nhiệt t́nh góp công góp của bà con trong Giáo họ, Giáo xứ đến Mùa đông năm Canh Tuất đời thứ 4 Vua Duy Tân -1910, Thánh đường đă hoàn thành trong niềm vui hân hoan của hết mọi người, niềm vui nối tiếp niềm vui ngày Thiên Chúa Giáng Sinh đă đến, Giáo họ nhận Quan Thày Bổn mạng: Kính Danh Chúa Giêsu Kitô mà hàng năm mừng kính vào đầu năm dương lịch. Ngày 1/1/1911 lần đầu tiên Giáo họ hân hoan mừng kính Quan Thày –Bổn mạng Giáo họ. Năm 1934 Thánh đường được đại tu cùng với tiếng chuông ngân vang do gia đ́nh Ông Bà Giuse và Maria Trần Văn Ngữ dâng phúng.

Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại
Ta thấy ḿnh chan chứa một niềm vui.

Thời gian trôi đi, hoàn cảnh xă hội thay đổi, biến cố 1954 làm tan đàn sẻ nghé, kẻ ở người đi, người dân Lạc Thiện ly tán mỗi người một phương ; Những người ra đi không nơi nương tựa ; Những người ở lại với vài chục gia đ́nh, bơ vơ như đàn chiên không người chăn dắt, mỗi người, mỗi người đă tự nhủ ḷng ḿnh cùng nhau sớm hôm chạy đến cùng Chúa trong Thánh đường để cầu nguyện và an ủi nhau cho vơi đi nỗi lo sợ hoang mang và buồn chán.

Đất nước ḥa b́nh, thống nhất hai Miền Nam Bắc, người dân Lạc Thiện có cơ hội để liên lạc gặp gỡ với những người thân của ḿnh sau bao năm xa cách. Tất cả cùng hướng về đền thờ quê cha đất tổ, cùng nh́n lại lúc thăng, lúc trầm của cộng đoàn Giáo họ Lạc Thiện, ai ai cũng nhận thấy dù băng qua những thung lũng hay lúc vượt núi băng đồi, Chúa luôn yêu thương và đồng hành với mỗi người và với toàn thể cộng đồng Giáo họ LạcThiện.

Người dân Giáo họ Lạc Thiện đă nhận thấy rằng tất cả mọi tạo vật dưới ṿm trời nay đều do Bàn Tay Quyền năng của Thiên Chúa tạo dựng, rồi Chúa trao lại cho con người, Chúa mong cho của cải trên mặt đất này dồi dào như sao trên bầu trời, như cát ngoài băi biển và thế là những năm 1976, 77, 78,..người dân Họ Giáo Lạc thiện lại lên đường đi đến những miền đất mới với một mong ước là làm sao cho mảnh đất này đẹp như phác thảo đời sau. Quả vậy người dân Lạc Thiện ngày nay đang sống trên khắp mọi nơi dưới ṿm trời này, tuy cách xa nhau hàng vạn km, nhưng ḷng chẳng bao giờ xa cách, nhất là với Ngôi thánh đường Kính Danh Chúa.

Vâng ! Niềm vui nối tiếp niềm vui năm 1993 Giáo họ với hơn 50 gia đ́nh không đầy 200 giáo dân, đă cùng nhau sửa sang khuân viên Thánh đường, tiểu tu trong và ngoài thánh đường, từ gian cung thánh, Ṭa gỗ mộc được sơn son thiếp vàng thật cung kính, trang trọng

Hỡi cửa đền hăy cất cao lên,
Cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính,
Để Đức Vua vinh hiển ngự vào( Tv23-7).

Đúng vậy ! Chúa Nhật ngày 6/3/1994 Cha xứ Giuse Vũ Công Phước đă chính thức đặt Ḿnh Thánh Chúa nơi Ṭa Chầu, từ đấy Giáo họ có Chúa ở cùng và như được tiếp sức cả phần hồn và phần xác.

Ngày 13/4/1995 Cha Phêrô Trần Khắc Thi về nhận nhiệm sở coi sóc 3 xứ trong đó có Họ giáo Lạc Thiện, cũng từ đây Giáo họ vươn ḿnh thức giấc sau bao năm ngủ dài, các Hội đoàn được thành lập lại và cùng nhau hoạt động như vườn hoa mùa xuân thi đua khoe sắc đưa phong trào của Giáo họ đi lên.

Sau 5 năm coi sóc, cùng vui với mọi người khi an vui, cùng lo nỗi lo của cộng đoàn khi giông tố. Cha Phêrô và mọi người đều nhận thấy ngôi nhà thờ tổ tiên cha ông khi xưa đă xây cất đang dần xuống cấp. Trước cảnh chật chội nóng bức, rui hoành ải mục, tường xây gạch rạn nứt rất nguy hiểm trong mùa mưa băo nhất là khí hậu của vùng đồng bằng Bắc Bộ, không đáp ứng được nhu cầu của Giáo dân, nên Cha Phêrô và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo họ mong ước xây dựng lại ngôi thánh đường này.

Ước mơ có một Ngôi thánh đường chắc chắn hơn, thoáng mát hơn, để Hy Tế Thánh Thể được cử hành hàng tuần, là nơi ngày lại ngày dân Chúa đến để hiệp thông với Chúa và hiệp nhất với nhau trong t́nh huynh đệ trong Chúa Kitô.

Nguồn: Trích từ cuốn kỷ yếu giáo họ - Website Giaó họ Lạc Thiện

 

Giáo họ Lạc Thiện thời hiện tại

Với niềm tin, ḷng cậy trông và lời cầu nguyện làm vốn

Ngày 4/8/2001 Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang Giám Mục Giáo phận Thái B́nh đă ban phép cho xây dựng lại Ngôi thánh đường Giáo họ Lạc Thiện.

Ngày 30/8/2001 Cha xứ Phêrô dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Tổ tiền, các Bậc tiền bối, các ân nhân, thân nhân của Giáo họ và cử hành nghi thức hạ giải nhà thờ cũ.

Ngày 10/9/2001, Cha Quản hạt, Cha xứ cùng các Cha trong hạt Tiền Hải đă dâng Thánh lễ, dâng Giáo họ và dâng công tŕnh lên Thiên Chúa qua tay Mẹ Maria đồng thời cử hành nghi thức khởi công xây dựng Thánh đường mới.

Đúng 8h45 ngày 16/9/2001 Cụ Giuse Nguyễn Văn Lăng người cao niên nhất trong họ - 92 tuổi cùng Ông Gioan Vũ Truyền Cựu trùm chánh đặt viên gạch đầu tiên xây nền móng nhà thờ.

Niềm vui nối tiếp niềm vui để kéo được nhiều ơn Thánh xuống trên Giáo họ ngày 7/10/2002 Cha xứ Phêrô Trần Khắc Thi chuẩn đơn của Giáo họ nhận Quan Thày 2 với tước hiệu “Chúa Kitô Vua Vũ Trụ”. Và từ đây Giáo họ hàng năm 2 lần hân hoan mừng kính Thánh Bổn mạng với tước hiệu “Kính Danh Chúa” và “Chúa Kitô Vua Vũ Trụ

Nào chúng ta: hăy tạ ơn Chúa
v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương (Tv117; 1 )

Đúng 16h30 ngày 22/6/2003 khi dứt hồi chuông thỉnh nguyện Ông Đaminh Vũ Ngọc Am Trùm chánh đương chức và Ông Giuse Vũ Đức Thịnh Trưởng ban kiến thiết cùng toàn thể bà con trong Giáo họ dựng Cây Thánh Giá với chiều thẳng đứng dài 2m, chiều ngang 1,2m trên đỉnh tum gian cung thánh nhà thờ ; Biểu tượng của sự hy sinh vô vị lợi và sự sống lại muôn đời.

Ngày 10/2/2003 Cha Vincent Vũ Văn Hướng về nhận nhiệm sở theo Bài sai của Đức Giám Mục Giáo phận coi sóc 2 xứ Lương Điền và Lạc Thành trong đó có Họ giáo Lạc Thiện, nhận Xứ, nhận Họ, nhận công tŕnh Kính Danh Chúa đang xây dựng dở dang, ít người, thiếu kinh phí với bao công việc ngổn ngang, bề bộn. Nhưng với sức trẻ ḷng quyết tâm và được ơn Thánh Linh soi sáng Cha xứ Vincent đă luôn dâng lời cầu nguyện, hàng tuần dâng Thánh lễ tại công tŕnh và giành những thời gian qúy báu trực tiếp động viên, chỉ đạo và hướng dẫn Họ giáo vượt qua những khó khăn thử thách có những lúc tưởng chừng như khó có thể vượt qua để tiếp tục hoàn thành việc xây dựng mới Ngôi Thánh đường Họ Giáo Lạc Thiện ; Nhưng “việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại”.

Qua 43 tháng thi công xây dựng, tuy Giáo họ chỉ có hơn 60 gia đ́nh với trên 200 giáo dân, nhưng Giáo họ Lạc Thiện lại có cả một cộng đoàn Giáo xứ cùng với một tập thể những người con xa quê ; Dưới sự lănh đạo của Cha xứ, mọi người đều nhiệt tâm với công tŕnh nhà Chúa không tiếc công tiếc của chỉ mong sao đền thờ dâng Kính Danh Chúa sớm hoàn thành. Đặc biệt hơn, là sự ủng hộ nhiệt t́nh của Qúy ân nhân Miền nam cũng như Hải ngoại và những người con xa đất Mẹ Lạc Thiện nhất là nhờ bàn tay khéo léo của các bác thợ, Ngôi Tân Thánh Đường Kính Danh Chúa đă hoàn thành tốt đẹp. Thánh đường dài 38m, rộng 15m, cao 30,7m được tôn tạo phù hợp với thiết kế của nhà thờ. Thánh đường nh́n từ bên ngoài với 4 mái ngói đỏ thắm như ḷng người dân Lạc Thiện, phía đầu nhà thờ trên đỉnh tum là tượng 4 Thánh sử nhờ có các Ngài mà Hội thánh luôn được dẫn dắt bằng Lời Chúa là công tŕnh Kính Danh Chúa của Thầy Đaminh Đạm với các hoa văn họa tiết và đường nét được thiết kế hài ḥa, đi vào trong nhà thờ 2 hàng cột múi với nước sơn màu vàng kem, nh́n lên trên gian cung thánh, bàn thờ chính chạm trổ sơn son thiếp vàng sáng lung linh như niềm tin của Giáo dân Lạc Thiện, Bàn lễ, đài công bố Tin Mừng, chân nến, chân hoa làm bằng những phiến đá nguyên khối được chạm trổ cổ kính theo phong cách Á Đông công phu nhưng cũng rất bề thế, nói nên sự trường tồn vĩnh cửu nơi nhà Thánh, cùng với những chùm đèn sáng lung linh như những giọt lệ trào dâng v́ cảm xúc và ḷng biết ơn Thiên Chúa của Chi hội Ḍng Ba Giáo họ và của người con gái đă xa đất mẹ Lạc Thiện đi xây dựng gia đ́nh. Hẳn mỗi ai khi bước vào Thánh đường Họ giáo Lạc Thiện hôm nay th́ cuộc sống hầu như lắng lại, bao nhiêu lo toan của ḍng đời nhường chỗ cho ḷng yêu mến tôn thờ, sự b́nh an trong hoan ca Chúa Thánh Thần,

Ca tụng Chúa đi, trong đền Thánh Chúa,
Ca tụng Người chốn cao thẳm uy linh,
Ca tụng Chúa v́ công tŕnh hùng vĩ...
Hỡi toàn thể chúng sinh,
Ca tụng Chúa đi nào. (Tv150 ; 1,2,6)

Từ hôm nay, nơi đây là nhà Thiên Chúa, là đền Thánh Chúa, là nơi Thiên Chúa ở giữa dân Người. Từ nơi đây, Thiên Chúa sẽ tuôn đổ phúc lành, thánh hóa, chúc phúc và nâng đỡ ủi an cho những ai thành tâm thiện chí kiếm t́m chân lư. Từ nơi đây dân Chúa nói chung và dân Họ giáo Lạc Thiện nói riêng có thể được gặp Chúa để thờ phượng ngợi khen, tôn vinh và tŕu mến thân thưa với Người: Abba ! Cha ơi !

Ngước trông lên Chúa giờ đây,
Hồng ân tuôn đổ tràn đầy tâm can,
Biến thành cung điện huy hoàng,
Bàn thờ rực rỡ hiến dâng Chúa Trời.

(Trích Kinh Phụng vụ- Thánh thi-kính trưa)

Tân Thánh đường Kính Danh Chúa là bằng chứng vừa cụ thể vừa sống động của t́nh thương và ân huệ Chúa đă ban cho cộng đồng Giáo họ Lạc Thiện và cho toàn thể những người xa quê của Họ giáo này.

Tân Thánh đường này c̣n nhắc nhở mỗi người về t́nh Hiền Phụ của Đức Cha F.X Nguyễn Văn Sang Giám mục Giáo phận Thái B́nh, Ngài đă ban phép và cầu nguyện cho tân Thánh đường nay. Hôm nay, chính Ngài xức Dầu Thánh, thánh hiến nhà thờ và Bàn thờ cho Thiên Chúa.

Tân Thánh đường này c̣n là h́nh bóng và công đức của các bậc tiền bối tổ tiên, những người đă vất vả, hy sinh đặt nền móng để Giáo họ Lạc Thiện có được như ngày hôm nay.

Tân Thánh đường này c̣n là kết quả của bao tấm ḷng và của những đôi tay cần mẫn. Trước hết phải kể đến Cha xứ Phêrô Trần Khắc Thi, Cha xứ Vincent Vũ Văn Hướng, rồi qúy ân nhân xa gần, ban trùm tân thứ cựu, Ban cố vấn, Ban kiến thiết và nhất là những người phụ trách công tŕnh, các hội đoàn trong họ, trong xứ, liên xứ, bà con tôn giáo bạn, cả cộng đoàn Giáo họ, Giáo xứ và những bác thợ nề, thợ mộc, thợ điện cần mẫn siêng năng ; Chúng ta cũng không thể nào quên những người dù không có ngày công do bệnh tật hay tuổi tác và những người không có kinh phí để công đức, nhưng lời cầu nguyện và những hy sinh của họ là những viên gạch sống động làm nên Ngôi Thánh đường này.

Lạy Chúa ! Chính Ngôi Thánh đường này nhắc nhở chúng con về t́nh thương vô bờ và ân huệ tuân tràn của Chúa.

Những điều chúng con đă nghe, những kỳ công chúng con đă thấy, chúng con nguyện ghi nhớ và suy niệm suốt cả cuộc đời. Chúng con sẽ tường thuật những kiệt tác Chúa đă làm, và kể lại cho con cháu đời sau biết những hy sinh, những vui, những buồn những tấm ḷng quảng đại đă để lại dấu ấn nơi đây.

Lửa bén vào tim lửa cháy rồi,
Muôn lời ca ngợi thốt trên môi,
Đồng tâm nhất trí luôn bền chặt,
ư hợp tâm đầu măi an vui,
Khấn nguyện Thánh Thần xin mau đến,
Ǵn ḷng giữ miệng chúng con đây,
Lời thâm ư độc không c̣n nữa,
V́ Đấng Ủi An ngự chốn này.

(Trích Kinh Phụng vụ- Thánh thi-kính sách)

Để măi măi trong Thánh Điện này hằng vang lên lời tán tụng ngợi khen:

Hồng ân Thiên Chúa bao la
Muôn đời con sẽ ngợi ca Danh Người.

Nguồn: Trích từ cuốn kỷ yếu giáo họ

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Đức Cha Phêrô cử hành thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo họ Lạc Thiện

Hôm nay (24/3/2016), giáo họ Lạc Thiện thuộc giáo xứ Lương Điền, Giáo hạt Bắc Tiền Hải hân hoan chào đón Đức cha Phêrô về cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly.

Đúng 16h30, Đức Cha cùng đoàn đă có mặt tại giáo họ Lạc Thiện và được cha Jos. Phạm Công Dũng, cha chánh xứ Lương Điền cùng cộng đoàn giáo họ tiếp đón rất nồng nhiệt. Trước niềm vui và thân t́nh của các tín hữu nơi đây dành cho ngài, Đức Cha ngỏ lời chào thăm và chúc mừng cộng đoàn được tràn đầy ơn Chúa Kitô trong Tam Nhật Thánh. Đến với Giáo họ Lạc Thiện hôm nay, cùng với việc chia sẻ và dâng lễ cầu nguyện cho cộng đoàn, ngài c̣n mang đến theo những chuỗi tràng hạt Mân Côi để khuyến khích mọi người thêm ḷng sùng kính Đức mẹ và những phần quà bánh kẹo cho các em thiếu nhi.

Vào lúc 17h00, Đức Cha long trọng cử hành thánh lễ Tiệc Ly, tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể. Cùng hiệp thông với ngài có quư cha đang phục vụ tại Toà Giám mục, quư thầy phó tế, cùng cộng đoàn tín hữu trong những giáo họ lân cận thuộc xứ Lương Điền..

Trong thánh lễ hôm nay, Đức cha nhấn mạnh đến t́nh yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Ngài nói: V́ yêu thương con người, Chúa đă xuống thế làm người và chịu chết chuộc tộc cho nhân loại. Trước khi chịu chết, Người c̣n thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với con chúng ta, ban chính Ḿnh và Máu Người làm của ăn nuôi dưỡng linh hồn cho ta. Do đó, mỗi khi tham dự thánh lễ, chúng ta hăy dọn tâm hồn cho xứng đáng để đón nhận của ăn thiêng liêng là chính Thịt và Máu Chúa Kitô. Đồng thời, mỗi khi chiêm ngắm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, chúng ta không chỉ dừng lại ở sự đau khổ mà Người đă chịu, nhưng hăy hướng đến mầu nhiệm Cứu Độ trong sự Phục Sinh của Người…

Sau bài giảng, Đức cha đă lặp lại cử chỉ của Chúa Giêsu đă làm khi xưa, bằng cách cởi áo ngoài, lấy khăn vải thắt lưng, quỳ xuống lấy nước rửa và hôn bàn chân 12 vị đă được tuyển chọn. Qua cử chỉ đầy khiêm nhường, Đức Cha muốn mời gọi mỗi người hăy biết sống yêu thương và phục vụ nhau như Chúa Giêsu đă dạy.

Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Cha đă khép lại. Mọi người nơi đây đều cảm nhận được những ơn lành của Chúa ban qua sự hiện diện của vị Chủ chăn Giáo phận. Những cử chỉ mà Đức Cha lặp lại trong nghi thức rửa chân hôm nay đă để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả mọi người.

BTTGP

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Lạc Thiện

Nguồn : Website Giáo họ Lạc Thiện

 

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô cử hành thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo họ Lạc Thiện (24/3/2016)

Nguồn : Website GP Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]