Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ Lê Xá

 

Nhà thờ Giáo xứ Lê Xá
Giáo hạt Tây Hưng Yên

 

Địa chỉ : Vũ Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Nguyễn Quốc Hùng Sdb (9/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1944

Quan Thầy

Thánh Tôma Tông đồ

Số giáo dân

170

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Dũng Kim

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạ

* Tuần chầu lượt tại Giáo xứ Lê Xá (26/3/2017) - H́nh ảnh

* Giáo xứ Lê Xá hân hoan trong ngày chầu lượt (19/4/2015) 
* Giáo xứ Lê Xá chào đón Đức Giám Mục tới thăm và làm mục vụ  (24/10/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Lê Xá

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Lê Xá tọa lạc tại thôn Lê Xá, xă Vũ Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, cách Ṭa giám mục khoảng 70 km về hướng Tây Bắc. Nửa đầu thế kỷ XX, Lê Xá thuộc tổng Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Năm thành lập: 1944
Bổn mạng: thánh Tôma Tông đồ
Số giáo dân : 170
Linh mục quản nhiệm: Giuse Nguyễn Quốc Hùng Sdb (9/2014)
Địa chỉ: Nhà thờ Lê Xá, xă Vũ Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Đầu thế kỷ XVIII, một số người làng Lê Xá đă đón nhận ánh sáng Phúc âm do các thừa sai Đaminh rao giảng. Sau đó, Lê Xá trở thành một họ đạo lấy tên là Vực Đường, thuộc xứ Đan Chàng và nhận thánh Tôma Tông đồ làm quan thầy.

Năm 1802, do hoàn cảnh đất nước, giáo họ Vực Đường chuyển về xứ Cao Xá. Đến năm 1915, Vực Đường lại trở về xứ mẹ Đan Chàng và là họ lẻ lớn nhất, có tới hơn 450 nhân danh. Giáo dân Vực Đường có đời sống đạo theo gương các tiền nhân. Gương sáng về đời sống đức tin ấy đă làm cho người dân Lê Xá tin theo đạo Chúa ngày một đông. Sau gần 30 năm số tín hữu tăng gấp đôi.

Năm 1944, Đức Cha Santos Ubierna Ninh, Giám mục Tông toà Giáo phận Thái B́nh, đă nâng họ Vực Đường lên thành giáo xứ. Để phù hợp với thực tại nhân sự và địa danh, Đức Cha đă gọi giáo xứ mới là Lê Xá.

Thời Tự Đức cấm đạo, tín hữu Lê Xá rất can đảm, anh dũng, từ các bô lăo cho đến các em thiếu nhi đều hiên ngang tuyên xưng đức tin. V́ thế, Lê Xá vinh dự là quê hương của thánh Phaolô Vũ Văn Đổng và 9 vị Hiền phúc Tử đạo. Tuy là một giáo xứ nhỏ bé, Lê Xá cũng góp những ngành lá chiến thắng tử đạo rất xanh tươi trong Vườn Vạn Tuế Thái B́nh.

Đầu năm 1954, nhà thờ, nhà xứ bị bom phá sập, nhà thờ chỉ c̣n lại ba gian, được tu sửa lại năm 1964.

Năm 2000, theo nguyện vọng của cha quản nhiệm Tôma Đoàn Xuân Thỏa, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă đồng ư chuyển giáo họ Dũng Kim thuộc xứ Vĩnh Phúc về Lê Xá.

Năm 2004, trong t́nh đoàn kết và liên đới, cha quản nhiệm cùng với giáo dân và những người con xa quê đă xây lại ngôi thánh đường mới khang trang như hiện nay.

Từ khi thành lập đến nay, Lê Xá có các cha coi sóc: cha Vương, cha Oánh, cha Tôma Nguyễn T́nh, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và từ tháng 9 năm 2014 là cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng Sdb

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Hiện nay, Lê Xá c̣n rất ít giáo dân (nếu so với hơn một ngàn nhân danh của họ giáo Vực Đường thời cực thịnh). Được thừa hưởng gia sản đức tin từ cha ông để lại, ngày nay giáo dân nơi đây vẫn có đời sống đức tin mạnh mẽ. Mọi người luôn hiệp nhất xây dựng giáo xứ và nêu cao tinh thần “sống Phúc âm giữa ḷng dân tộc và phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

.....................................

Tuần chầu lượt tại Giáo xứ Lê Xá

Ḥa trong sắc hồng của Chúa Nhật thứ IV Mùa Chay, hôm 26.3.2017 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng SDB – chánh xứ và cha Antôn Trần Duy Bảo Nhân SDB – phó xứ, cộng đoàn Giáo xứ Lê Xá – Giáo hạt Tây Hưng Yên đă hân hoan tổ chức Tuần Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận.

Đến với Giáo xứ Lê Xá hôm nay, mọi người không khỏi ngạc nhiên bởi sự “thay da đổi thịt” nơi khuôn viên của ngôi thánh đường giáo xứ. Trước tiên là ngôi nhà xứ được trùng tu sau bao năm trong cảnh tiêu điều, xơ xác v́ hoàn cảnh của xă hội cũng như Giáo Hội. C̣n nhớ Tuần Chầu lượt của Giáo xứ Lê Xá những năm trước, Thánh lễ Chính Tiệc chỉ vỏn vẹn có trên 100 người tham dự. Ngôi nhà xứ nằm khuất dạng giữa những cây nhăn cổ thụ và những hàng chuối già. Thế mà hôm nay, thay thế cho vườn chuối là một chiếc sân bê-tông rộng răi; thay cho ngôi nhà xứ cổ kính, xiêu vẹo là một ngôi nhà khang trang khoác trên ḿnh màu áo vàng nhạt, thay cho màu rong rêu; thay cho con đường làng gập ghềnh, quanh co là con đường thẳng tắp được trải bằng bê-tông...

Làm sao có thể tưởng tượng được một cộng đoàn nhỏ bé (chỉ với 11 người giáo họ nhà xứ) mà trong khoảng thời gian ngắn lại có thể làm được lượng công việc nhiều như vậy?! Thế nhưng sẽ dễ dàng t́m được câu trả lời: đó là sự “đồng thanh tương ư, đồng khí tương cầu” xuất phát từ ḷng yêu mến Chúa và Giáo Hội. Được biết, để có được khuôn viên mới mẻ, sạch sẽ và thoáng đăng như hôm nay là nhờ sự nỗ lực của cha chánh, cha phó xứ cùng với sự cộng tác đắc lực của quư vị hảo tâm xa gần và bà con giáo dân trong liên xứ Đức Ninh và Lê Xá.

Trong niềm vui chung đó, mở đầu thánh lễ, Cha Giuse Phạm Văn Thiện - Quản hạt Tây Hưng Yên - đă thay lời cho quư cha đồng tế chúc mừng cha chánh, cha phó và cộng đoàn Giáo xứ Lê Xá v́ những thành quả đạt được. Ngài cũng cầu chúc cho t́nh hiệp nhất nơi cộng đoàn giáo xứ ngày một tăng triển, để mọi thành phần dân Chúa luôn biết cộng tác với quư cha trong việc xây dựng cộng đoàn nơi đây trở thành một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Chia sẻ trong thánh lễ, từ câu chuyện của anh mù từ khi mới sinh trong bài Tin Mừng, cha Đaminh Phạm Quang Vinh – chánh xứ Tiên Chu gợi nhắc cho cộng đoàn về sự mù ḷa tâm linh mà con người thời đại ngày hôm nay đang phải đối diện. Cha giảng lễ mời gọi cộng đoàn hăy nh́n lên Đức Giêsu Kitô - Đấng là ánh sáng cho trần gian - để xin Ngài soi chiếu và chữa lành, để cộng đoàn biết dơi bước theo Ngài trên con đường Ngài đi.

Thánh lễ khép lại trong bài ca Tạ ơn Thiên Chúa mà ca đoàn và toàn thể cộng đoàn ca lên. Đó cũng là lời cầu xin tha thiết, xin Chúa tiếp tục đồng hành và hướng dẫn cộng đoàn nhỏ bé này hôm nay và tương lai.

WHY

(giaoxuhungyen.org)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lê Xá

H́nh ảnh Tuần chầu lượt tại Giáo xứ Lê Xá (26/3/2017)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]