Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ Lực Điền

Giáo hạt Hưng Yên

Địa chỉ : xă Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên ( Bản đồ )

Quảnh nhiệm : Linh mục Giuse Mai Trần Minh
Phêrô Đinh Văn Hùng (9/2014)

Quan Thầy

Đức Mẹ Mân Côi

* Giáo xứ Lực Điền hân hoan đón cha Tân Quản nhiệm (24/7/2017) - H́nh ảnh
* Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo xứ Lực Điền  (7/5/2014)
* Đức Giám Mục Thái B́nh thăm mục vụ Gx Lực Điền  (13/6/2010)

Lược sử Giáo xứ Lực Điền

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Lực Điền tọa lạc tại xă Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; cách Ṭa giám mục Thái B́nh khoảng 80 km về hướng Tây Bắc; phía Tây Bắc giáp xứ Thái Nội; phía Tây Nam giáp xứ An Vỹ.
Năm thành lập: 1895
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân :  360
Linh mục chính xứ: Phêrô Đinh Văn Hùng (9/2014)
Địa chỉ: Nhà thờ Lực Điền, xă Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1818, vùng đất Lực Điền đă đón nhận hạt giống Tin Mừng do các thừa sai Đaminh. Các ngài đă quy tụ người dân lại và thành lập họ giáo Kẻ Ruống, thuộc xứ Kẻ Sặt, Địa phận Đông Đàng Ngoài và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.

Năm 1848, Ṭa Thánh tách Địa phận Trung khỏi Địa phận Đông Đàng Ngoài, Lực Điền thuộc về xứ Ngọc Đồng.

Năm 1895, Đức cha Wenceslao Onate Thuận tách giáo họ Lực Điền khỏi xứ Ngọc Đồng và nâng lên thành giáo xứ.

Năm 1920, giáo xứ xây dựng lại ngôi nhà thờ gồm 7 gian. Sáu năm sau, ngôi thánh đường được xây dựng lại khang trang hơn, với chiều dài 42m, chiều rộng 13, cao 10m.

Với biến cố di cư năm 1954, giáo dân nơi đây chỉ c̣n số ít tín hữu. Nhà thờ đă bị nhà nước trưng dụng làm nhà kho từ 1954 - 1990.

Năm 1990, cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Ban và giáo dân đă nỗ lực xin lại ngôi thánh đường mà nhà nước đă mượn, tu sửa sạch sẽ khang trang hơn để giáo dân có nơi cầu nguyện sớm tối.

Ngày 31.5.2002, cha Giuse Nguyễn Văn Kha về làm chính xứ. Kể từ đây, bộ mặt giáo xứ đă ngày càng khởi sắc hơn, hoà nhịp hơn với sự đổi thay của giáo phận.

Lực Điền có các họ: Cảnh Lâm (có nhà thờ, không c̣n giáo dân) và họ Nhất Đô (có một giáo dân, không c̣n nhà thờ).

Từ khi thành lập đến nay, Lực Điền có các cha coi sóc: cha Túc, cha Cẩn, cha Năng, cha Nghĩa, cha Xuyên, cha Mẫn, cha Minh, cha Tính, cha Hào, cha Ngự, cha Thập, cha Trụ, cha Nguyên, cha Tước, cha Tôma Trần Công Tính, cha Giuse Phạm Văn Tuyên, cha Giuse Nguyễn Văn Ban, cha Giuse Nguyễn Văn Kha và từ tháng 9 năm 2014 là cha Phêrô Đinh Văn Hùng

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

V́ số nhân danh Lực Điền quá khiêm tốn, nên các hoạt động của đoàn hội cũng có phần hạn chế. Tuy nhiên, giáo xứ vẫn có hội Hiền mẫu và Ca đoàn. Hai đoàn hội này cùng với hội Sinh viên công giáo khu vực Hưng Yên, làm cho các hoạt động của giáo xứ vẫn diễn ra đều đặn và sôi nổi.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

..........................................

Giáo xứ Lực Điền  hân hoan đón cha Tân Quản nhiệm

Vào hồi 09g00 sáng nay (thứ Hai, ngày 24/7/2017), cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lực Điền – Giáo hạt Tây Hưng Yên – hân hoan chào đón cha Giuse Mai Trần Minh tới nhận giáo xứ trong vai tṛ là linh mục Quản nhiệm. Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ Tạ Ơn, có sự hiện diện của đông đảo quư cha, quư tu sỹ nam nữ, quư thầy chủng sinh, quư khách mời và cộng đoàn dân Chúa liên giáo xứ Lực Điền và Thái Nội.

Theo sự bổ nhiệm của Bề trên giáo phận, tại một số giáo xứ thuộc giáo miền Hưng Yên có sự thuyên chuyển của một số linh mục. Cụ thể: Cha Giuse Phạm Văn Thiện - Quản hạt Tây Hưng Yên - được bổ nhiệm làm Đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên; Cha Phêrô Đinh Văn Hùng – nguyên chánh xứ Lực Điền và Thái Nội - được bổ nhiệm làm chánh xứ Cao Xá và Quản hạt Giáo hạt Đông Hưng Yên; Cha Đaminh Đặng Văn Cầu – nguyên Đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên và Quản hạt Đông Hưng Yên - được bổ nhiệm làm Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm - Mỹ Đức.

Khởi đầu Thánh lễ, cha Giuse Phạm Văn Thiện – chủ tế - đă có lời khích lệ cộng đoàn hai giáo xứ Lực Điền và Thái Nội, ngài chia sẻ: hôm nay, cộng đoàn chúng ta dâng lời cảm tạ đội ơn Thiên Chúa, bởi v́, khi cắt đặt cha Phêrô Đinh Văn Hùng – nguyên chánh xứ vào một nhiệm vụ mới, th́ Chúa lại ưu ái gửi đến cho cộng đoàn một vị linh mục tân quản nhiệm trẻ trung, năng động và đầy nhiệt huyết. Quả đúng như lời Chúa đă phán qua miệng của ngôn sứ Giêrêmia rằng: “Ta sẽ cho xuất hiện các mục tử để lănh đạo chúng ; họ sẽ chăn dắt chúng. Chúng sẽ không c̣n phải hăi hùng, kinh khiếp và bị bỏ rơi nữa”. (Gr 23,4).

Cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn hăy phát huy những phẩm chất đức tin vốn có, để tiếp tục cộng tác với cha tân Quản nhiệm như đă từng cộng tác với các vị mục tử tiền nhiệm, hầu có thể xây dựng giáo xứ trở thành cộng đoàn yêu thương và hiệp nhất.

Sau phần Tuyên xưng đức tin và Tuyên hứa trung thành của cha tân Quản nhiệm theo thể thức Giáo luật, cha Giuse - đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên – đă lần lượt dẫn cha tân Quản nhiệm tới ghế chủ tọa, mở cửa Nhà Chầu, ngồi ṭa giải tội, mở cửa nhà thờ và kéo chuông – là những nghi thức nói lên thẩm quyền mà Giáo Hội trao cho vị linh mục quản nhiệm trong vai tṛ Thánh hóa, Rao giảng và Quản trị cộng đoàn giáo xứ.

Được biết, Cha Giuse Mai Trần Minh sinh ngày 20/8/1972. Chịu chức Linh mục ngày 01/01/2016. Trước khi được bổ nhiệm làm quản nhiệm hai giáo xứ Lực Điền và Thái Nội, cha Giuse từng giữ chức vụ Quản lư Đại Chủng viện Thánh Tâm - Mỹ Đức.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lực Điền