Giáo Phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo Xứ Ngọc Châu

 

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Châu
Giáo hạt Đông Hưng Yên

 

Địa chỉ :      Xă Quang Vinh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục An tôn Nguyễn Văn Chuẩn (9/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1943

Quan Thầy

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Số giáo dân

1317

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đặng Đinh  -  Gh Lưu Xá

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức cha Phê-rô ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Ngọc Châu  (23/6/2015)
* Đức Cha Phêrô Kinh lư tại Giáo xứ Ngọc Châu (9/5/2014)
* Gx Ngọc Châu: mừng kỉ niệm 70 năm thành lập giáo xứ (20/11/2013)
* Chùm ảnh khai mạc ngày Hội Giới trẻ Giáo hạt Hưng Yên (24/6/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Ngọc Châu

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Ngọc Châu nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ngọc Châu cách thủ đô Hà Nội khoảng 50km về phía Đông Bắc, cách Ṭa giám mục Thái B́nh khoảng 80 km về phía Đông Nam.
Năm thành lập: 1943
Bổn mạng: Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
Số giáo dân : 1317
Linh mục chính xứ: An tôn Nguyễn Văn Chuẩn (9/2014)
Địa chỉ: Nhà thờ Ngọc Châu, thôn Ngọc Châu, xă Quang Vinh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoảng cuối thế kỷ XIX, Giáo họ Ngọc Châu được thành lập thời Đức cha Lê Duy Ḥa OP (Emmanuel Ignacio Riano), trực thuộc Giáo xứ Lực Điền. Giáo dân ban đầu chủ yếu gồm những người từ Ngọc Đồng, Cao Xá, Thái B́nh, Hà Đông, Hà Nam, Vĩnh Phúc đến lập nghiệp ở đây. Năm 1913, ngôi thánh đường bằng gỗ được khởi công xây dựng và khánh thành năm 1917.

Năm 1943, Đức cha Santos Ubierna Ninh nâng Ngọc Châu lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Phan Quang Tú làm chính xứ. Với biến cố 1954, giáo dân di tản mỗi người một phương, chỉ c̣n số ít ở lại để duy tŕ cộng đoàn tiếp tục sống đức tin giữa bao gian nan thử thách.

Để kỷ niệm 80 năm xây dựng thánh đường (1913 – 1993) và 50 năm thành lập Giáo xứ (1943 – 1993), năm 1992, giáo dân Ngọc Châu cùng nhau xây dựng một tháp chuông với chiều cao 28m, với kinh phí trên 100 triệu đồng. Đây là một thành quả to lớn, thể hiện niềm tin, tinh thần đoàn kết một ḷng của những người con sở tại.

Ngày 29.4.2001, cha chính xứ Gioan B. Đỗ Bá Dương cùng toàn thể giáo xứ hân hoan mừng lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Qua mười tám tháng thi công, ngôi thánh đường với chiều dài 42m, chiều rộng 14m50, chiều cao 16m, được khánh thành vào ngày 21.11.2002.

Từ ngày thành lập đến nay, Ngọc Châu đă đón nhận được sự dẫn dắt của các cha: cha Hiến, cha Thiên, cha Tôma Nguyễn T́nh, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Vinh sơn Mai Thành Sơn, cha Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Văn Kha.

Giáo xứ Ngọc Châu gồm hai giáo họ là Đặng Đinh và Lưu Xá.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO XỨ

Cũng như các giáo xứ khác, Ngọc Châu có các đoàn hội như: ban Kim nhạc, Huynh đoàn Đaminh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, hội Têrêsa, hội con Đức Mẹ và ban Ca đoàn v.v. Tất cả các đoàn hội trên được thành lập với mục đích giúp cho các hoạt động của giáo xứ ngày càng thăng tiến, để tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ con người.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

................................................

Giáo xứ Ngọc Châu: mừng kỉ niệm 70 năm thành lập giáo xứ

Chiều nay (20.11.2013), Đức Cha Phêrô – Giám mục giáo phận - đến với Giáo xứ Ngọc Châu để hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn mừng kỉ niệm 70 năm thành lập giáo xứ và làm phép tượng Chúa Giêsu Kitô Vua. Cùng với vị chủ chăn giáo phận, trong thánh lễ c̣n có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Kha – chánh xứ Ngọc Châu, quư cha trong và ngoài giáo phận, quư ân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn liên xứ họ.

Sau khi vượt qua chặng đường dài gần 100km, khoảng 14h30’, Đức Cha đặt chân tới khuôn viên thánh đường giáo xứ trong sự đón tiếp nồng hậu của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tâm t́nh rạo rực niềm vui khi được đứng giữa một không gian tràn ngập cờ và hoa xen lẫn những khẩu hiệu trang trí trong ngày đại lễ. Các em Thiếu nhi, với nét mặt ngây thơ, trên tay cầm những bông huệ trắng đứng hai bên vẫy chào người Cha chung của Giáo phận. Phía trước đoàn rước là hội trống, hội kèn cùng những lá cờ Hội Thánh tung bay trong gió heo may…, tất cả tạo nên một bức tranh thật sống động.

Theo lịch sử để lại, Giáo họ Ngọc Châu được thành lập thời Đức Cha Lê Duy Ḥa OP, trực thuộc Giáo xứ Lực Điền. Năm 1943, Đức Cha Santos Ubierna Ninh nâng Ngọc Châu lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Phan Quang Tú làm chính xứ. Sau biến cố 1954, giáo dân chỉ c̣n một số ít ở lại quê nhà, tiếp tục sống đức tin giữa bao gian nan thử thánh.

Ngày 19.4.2001, cha chính xứ Gioan B. Đỗ Bá Dương cùng toàn thể giáo xứ khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Qua 18 tháng thi công, ngôi thánh đường với chiều dài 42m, chiều rộng 14m50, chiều cao 16m, được khánh thành vào ngày 21.11.2002.

Trải qua 70 năm thành lập và xây dựng, cho đến nay, Ngọc Châu lần lượt được sự dẫn dắt của các vị mục tử: cha Hiến, cha Thiên, cha Tôma Nguyễn T́nh, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên, cha Vinhsơn Mai Thành Sơn, cha Gioan B. Đỗ Bá Dương và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Văn Kha.

Trải qua ḍng thời gian, Giáo xứ Ngọc Châu ngày càng được trưởng thành hơn về mọi mặt, nhất là đời sống đức tin. Với số giáo dân 1.396, Ngọc Châu là một trong những giáo xứ đông nhất trong Giáo hạt Hưng Yên.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha biểu dương sự thiệt thành cũng như tấm ḷng mến khách của cha xứ và bà con nơi đây. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng thánh lễ này để cầu nguyện cho các bậc tổ tiên - những người đă có công gầy dựng, bảo vệ và phát triển đức tin trên mảnh đất Ngọc Châu này.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ những ưu tư về việc giáo dục tri thức cũng như Đức Tin cho thế hệ tương lai của giáo xứ. Ngài nói: Trong một xă hội mà những giá trị luân lư ngày càng suy đồi, chủ nghĩa thực dụng, hưởng thụ và tội ác đang lan tràn th́ việc chúng ta đầu tư cho con em của ḿnh có được một môi trường lành mạnh là điều hết sức cần thiết. Chúng ta gieo cái ǵ th́ sẽ gặt được cái đó, không thể gieo cỏ mà lại mong gặt được lúa... Gần 100 năm qua, cộng đoàn nơi đây đă được hưởng nhờ biết bao thành quả của các bậc tiền nhân để lại. Để thể hiện ḷng tri ân các ngài, chúng ta phải có nhiệm vụ ǵn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp đó”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện lên có lời cảm ơn Đức Cha, quư cha, quư nam nữ tu sĩ, quư ân nhân xa gần, quư khách đă về để cùng chung chia niềm vui và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ.

Ước mong những hạt giống đă và đang gieo trên mảnh đất này sẽ được nảy nở và trổ bông chín vàng. Cầu chúc cho cộng đoàn Giáo xứ Ngọc Châu luôn biết sống phó thác, tin yêu và hăng say đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ngọc Châu

H́nh ảnh Giáo xứ Ngọc Châu: mừng kỉ niệm 70 năm thành lập giáo xứ (20/11/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô Kinh lư tại Giáo xứ Ngọc Châu (9/5/2014)

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]