Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Bạch Long
 
 

Đồng Châu Ngoại – Ngày lễ hạ giải nhà thờ

Cả đêm qua trời trở lạnh gió rét từng cơn nghe mà sợ hăi ! Sáng nay tự nhiên ngại dậy, ngại đi ra ngoài và cũng chẳng muốn đi đâu. Hôm nay 16/03 giáo họ Đồng Châu Ngoại làm lễ “ hạ giải ” để xây dựng ngôi nhà thờ mới, nửa muốn tới nửa lại không. Nhưng sau đó v́ tính hiếu kỳ, vả lại phương tiện di chuyển tốt không sợ gió cũng như cả cái rét, nên tôi quyết định một lần cho biết.

Giáo họ Đồng Châu Ngoại là một trong 11 giáo họ của giáo xứ Bạch Long, thuộc giáo hạt Tiền Hải, giáo phận Thái B́nh; về địa lư th́ thuộc xă Đông Minh, huyện Tiền Hải tỉnh Thái B́nh. Đây là một vùng đất mới được thành lập từ thời nhà Nguyễn , do công khai khẩn lấn biển của Doanh Điền Nguyễn Công Trứ từ năm 1828. Theo lược sử của giáo xứ Bạch Long th́ trước năm 1900 nơi vùng đất này đă có người tín hữu, nhưng măi đến năm 1908 th́ họ đạo mới bắt đầu dựng ngôi nhà thờ bằng tre nứa. Năm 1907 Đức giám mục giáo phận ban sắc thành lập giáo họ . Năm 1939 giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ. Cùng với sự phát triển của đất nước, giáo xứ cũng được phát triển. Nhưng biến cố 1954 đă làm thay đổi cục diện đất nước, đặc biệt là các giáo phận Miền Bắc. Do đó, giáo xứ Bạch Long cũng bị ảnh hưởng không ít. Từ quăng thời gian đó cho đến nay, giáo xứ Bạch Long đang từng bước hồi sinh và phát triển với con số 11 họ lẻ.

Giáo họ Đồng Châu Ngoại năm kề bên băi biển Đồng Châu và là một khu du lịch nổi tiếng của tỉnh Thái B́nh không rơ được h́nh thành từ thời gian nào, nhưng chắc cũng phải đă có từ trước , để đến năm 1986 – theo như lời phát biểu của ông trùm chánh giáo họ - một cơn băo đổ vào đă làm sập toàn bộ ngôi thánh đường và đến 2 năm sau mới được xây dựng lại trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và ác nghiệt, nhưng ông đại diện cho biết trong thời gian xây dựng đó: “ Ông thợ cả mũ lá, áo th́ vá liên tục phải tụt khỏi róng trốn chạy khỏi sự kiểm soát của chính quyền lúc đó. ” Để giờ đây nhiều người vẫn c̣n nhớ: Ông thợ cả đi xây là hôm này có lễ; ông thợ cả đi sửa đồng hồ là đi chăm sóc bệnh nhân…Và ông thợ cả ngày nào bây giờ là Đức Ông của giáo phận. Trong muôn vàn khó khăn ấy, ngôi nhà thờ đă chứng kiến biết bao thăng trầm của giáo họ cũng như của xă hội. Hôm nay ngôi nhà thờ bé nhỏ này đă hoàn tất vai tṛ của ḿnh, khi đất nước đang bước những bước đổi mới thật là dài, khi giáo họ mỗi ngày một lớn mạnh, cũng như để chống chọi với thời gian và thiên nhiên ác nghiệt, để nhường cho một công tŕnh mới xứng đáng hơn.

Trong thánh lễ “ Hạ giải ” này. cũng trống, cũng kèn cũng đoàn rước như ai, nhưng thật ngắn gọn cùng với tiết trời dường như ngậm ngùi cho ngày chính thức chia tay ngôi nhà thờ nhỏ bé, cũ xưa. Trong ngôi nhà thờ tự nhiên hôm nay thật là ấm áp bởi chan chứa t́nh người, những người cùng chung một niềm tin, và những người không chung một niềm tin, nhưng cũng đang đồng hành với giáo họ trong buớc thay da đổi thịt này. Thánh lễ thật sốt sắng, khi mọi người cùng chung một tâm t́nh . Kết thúc thánh lễ, Đức Ông, ông thợ cả ngày xưa đă bước lên thang tới mái hiên nhà thờ, dỡ xuống tượng trưng một viên ngói, như tuyên bố một cách chính thức , ngôi nhà thờ này đă hoàn tất một giai đoạn lịch sử, mà bao người đă vất vả, hy sinh gầy dựng lên, nay sẽ được thay vào bằng một ngôi nhà thờ mới được xây dựng chính thức đẹp, trang trọng, đúng như mong ước của mọi người trong tràng pháo tay ḍn dă sau đó, để mọi người trong giáo họ Đồng Châu Ngoại mỗi ngày một xứng đáng là con cái của các bậc tiền bối cũng như của chứng nhân cha ông tử đạo Phêrô Đinh Văn Dũng .

Thiên Quang sss (ThanhLinh.Net)

 

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]