Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Bạch Long
 
 

Đức cha Phêrô làm phép và đặt viên đá góc tường
tại giáo họ Đồng Châu Ngoại, giáo xứ Bạch Long

Sáng nay, ngày 18/05/2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái B́nh đă làm phép và đặt viên đá góc tường, xây dựng ngôi thánh đường mới giáo họ Đồng Châu Ngoại, giáo xứ Bạch Long, giáo hạt Tiền Hải. Trong thánh lễ có sự hiện diện của quư cha giáo hạt Tiền Hải, quư cha văn pḥng Ṭa giám mục, quư nam nữ tu sĩ và đông đảo giáo dân trong xứ và vùng phụ cận.

Giáo họ Đồng Châu Ngoại tọa lạc tại xă Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái B́nh, cách Ṭa giám mục khoảng 40 km về hướng đông đông nam, nằm sát biển Đông.

Đôi ḍng lịch sử

Theo truyền khẩu, Tin Mừng được gieo vào mảnh đất ven biển này từ khoảng năm 1917, khi ấy nơi đây là một cồn cát trắng trải dài với bạt ngàn cây cậy. Người Công Giáo đầu tiên đặt chân đến đây là cụ Giuse Trương Văn Mậu, quê làng Đồng Lạc, xă Nam Thịnh, tỉnh Nam Định ngày nay. Sau đó có 9 gia đ́nh từ khắp các nơi như: Châu Nhai, Phú Đồng, Bác Trạch, Đồng Quan, Bắc Tỉnh, Cam Lai đến đây lập ấp, khai hoang lập nên họ đạo mới, với 40 nhân danh và dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ, thô sơ, để sớm tối có nơi cầu nguyện. Đến năm 1924 họ đạo chính thức lấy tên Đồng Châu Nội, trực thuộc giáo xứ Bạch Long và nhận thánh Vinhsơn làm quan thày.

Số giáo dân mỗi ngày một gia tăng, ngôi nhà nguyện lại ở vị trí không trung đoạn, năm 1940 gia đ́nh cụ Khoa dâng tặng cho giáo họ một mảnh đất, do vậy ngôi nhà thờ được di dời về nơi trung tâm hiện nay. Đây là ngôi nhà thờ thứ hai, giáo họ nghèo nên không có điều kiện xây dựng kiên cố, ngày đêm chịu những mưa sa băo táp nơi vùng ven biển, nên ngôi nhà thờ chẳng tồn tại được bao lâu.

Năm 1952, giáo họ mua một ngôi nhà hội quán bằng gỗ lim (đă cháy dở trong thời vua Tự Đức cấm đạo) của giáo xứ Đồng Quan về tu sửa lại làm thành ngôi nhà thờ thứ ba, chiều dài 15,5 mét, rộng 5 mét. Đang trong thời gian hoàn thiện th́ xảy ra biến cố 1954, phần lớn số giáo dân trong họ di cư vào miền Nam, chỉ c̣n lại 7 gia đ́nh, cho nên măi đến năm 1961 ngôi nhà thờ khung gỗ, tường xây, mái lợp cỏ mới được hoàn thành trong niềm vui mừng của con dân trong giáo họ. Thế nhưng, cơn băo số 5 năm 1986 đă hoành hành dữ dội làm ngôi nhà thờ sụp đổ hoàn toàn. Chán ngán trước cảnh đổ nát hoang tàn của ngôi thánh đường, cộng đoàn quyết tâm xây dựng lại, nhưng “lực bất ṭng tâm”, “người” ít, “của” lại càng không có. Trong thời gian này đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh đang quản nhiệm giáo họ, ngài động viên giáo dân trong họ hăy đoàn kết, vững tin, cậy trông vào ḷng thương xót của Thiên Chúa và đừng nản ḷng. Sau đó ban hội đồng giáo họ thỉnh cầu lên Ṭa giám mục và được Đức cố Giám mục Giuse Đinh Bỉnh gửi cho một số tiền để mua nguyên vật liệu, tái thiết lại ngôi nhà thờ trên nền móng cũ.

Thấm thoát ngôi nhà thờ “tái thiết tạm thời” ấy đă oằn ḿnh đứng giữa phong ba băo táp, thời tiết khắc nghiệt và tồn tại qua một phần tư thế kỷ, nay đă xuống cấp trầm trọng, không thể tồn tại được nữa. Cho dù giáo họ c̣n rất nhiều khó khăn, giáo dân hiện tại có khoảng 160 người, nhưng từng người trong giáo họ hiệp nhất một ḷng, quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường mới.

Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc tường

Trong niềm hân hoan mong chờ của đoàn con xa xôi, muốn được vị cha chung của giáo phận đặt chân đến mảnh đất thiêng liêng mà tổ tiên họ đă dày công giữ ǵn và bảo vệ đến ngày hôm nay. Họ muốn thấy tận mắt h́nh ảnh Đức giám mục đặt viên đá góc tường kiên cố cho một công tŕnh thế kỷ dành cho hậu thế.

Và Đức cha đă đến, cha Antôn Bùi Xuân Huyên (chánh xứ Bạch Long), quản nhiệm giáo họ Đồng Châu Ngoại, ban hội đồng giáo xứ, giáo họ, đội trống, đội kèn nữ giáo xứ Bạch Long và các hội đoàn trong toàn giáo xứ nghênh đón Đức cha giáo phận từ đầu dốc đê làng. Từ các cụ già đến các em nhỏ tay vẫy cờ, trên môi không ngớt nụ cười tươi, niềm vui như vỡ ̣a trong tiếng vỗ tay, trong tiếng hoan hô của người dẫn chương tŕnh trên máy truyền thanh: “Hoan hô Đức cha giáo phận đă đến thăm giáo họ chúng con”, cộng đoàn đồng thanh đáp: “Hoan hô, hoan hô”.

Đây cũng là chuyến viếng thăm mục vụ của vị chủ chăn giáo phận dành cho các giáo họ trong chương tŕnh mục vụ năm 2011 của ngài.

Thánh lễ diễn ra hết sức sốt sáng và tốt đẹp trong tiết trời đầu mùa hạ, có nắng đẹp, có gió mát, ḷng người vui phơi phới. Trong phần đầu thánh lễ, Đức cha giáo phận ghi nhận và tán thưởng sự đoàn kết, ḷng nhiệt thành và quyết tâm cao của từng người trong giáo họ với việc xây dựng ngôi thánh đường mới. Nhưng trên hết, Đức cha nhấn mạnh đến việc xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn nơi mỗi người, mỗi gia đ́nh, nhất là trong Năm Thánh, năm Hồng Ân của Giáo Phận kỷ niệm 75 năm thành lập.

Kết thúc thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn cùng hát bài ca tạ ơn Thiên Chúa, đă thương ban cho giáo họ Đồng Châu Ngoại có ngày hạnh phúc hôm nay .

Chùm h́nh ảnh của ngày lễ làm phép và đặt viên đá góc tường giáo họ Đồng Châu Ngoại (18/5/2011)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

Cha Anton Huyên, quản nhiệm giáo họ và quư vị ban tổ chức đón chào Đức cha

 

 

 

Đoàn rước viên đá góc tường ra lễ đài

 

 

 

Kiệu thánh Vinh sơn quan thày giáo họ

 

 

 

 

Đức cha rảy nước thánh trên dân chúng và diện tích thánh đường mới

 

 

Đức cha đặt viên đá góc tường ngôi thánh đường mới

 

Mỗi người dâng viên gạch xây dựng công tŕnh nhà Chúa

 

 

 

 

 

 

 

Hai Ni-cô trụ tŕ chùa Đồng Châu tặng hoa Đức cha

 

 

 

Toàn cảnh khu vực thánh đường giáo họ Đồng Châu Ngoại

 

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]