Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Đồng Quan
 
 

Thánh lễ Tạ Ơn của Tân Linh mục Micae M. Phạm Văn Tuân CMC

Ngày 02.8.2013 vừa qua, cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Kính Danh thuộc xứ Đồng Quan, Hạt Kiến xương, hân hoan vui mừng chào đón tân linh mục Micae M. Phạm Văn Tuân - một người con ưu tú của Giáo họ - đă về hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn tại quê nhà.

Tới tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám - quản hạt Kiến Xương, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc – chánh xứ Đồng Quan, quư cha Ḍng Đức Mẹ Đồng Công miền Bắc, quư cha trong giáo phận, quư tu sĩ nam nữ, quư thầy chủng sinh cùng đông đảo bà con họ hàng thân hữu và cộng đoàn giáo dân liên xứ Đồng Quan - Truyền Tin.

Tân linh mục Micae sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kính Danh thuộc Giáo xứ Đồng Quan. Sau khi tốt nghiệp PTTH, cậu dâng ḿnh vào Nhà Chúa qua việc gia nhập Ḍng Đức Mẹ Đồng Công tại miền Nam. Sau những ngày tháng học tập và rèn luyện, thầy Micae đă được Chúa chọn làm linh mục của Chúa ngày 09 tháng 6 năm 2013 tại Trụ sở chính của Ḍng Đức Mẹ Đồng Công. Hiện cha đang phục vụ tại cơ sở của hội Ḍng tại Giáo họ Đống Cao, Giáo xứ Nghĩa Chính, hạt Thành phố, Giáo phận Thái B́nh. Với hồng ân cao quư mà Thiên Chúa đă dành cho cha, trong những ngày này, cha Micae đă trở về quê hương để dâng thánh lễ TẠ ƠN Thiên Chúa, tri ân các bậc Tổ Tiên và cảm ơn quư thân nhân, ân nhân đă sinh thành và nuôi dưỡng để cha có được như ngày hôm nay.

Sáng nay, tiết trời thật mát mẻ. Những cơn mưa rào cứ đổ dồn suốt những ngày chuẩn bị, song hôm nay, thời tiết dường như ưu đăi cho cộng đoàn xa gần về với Giáo họ Kính Danh. Đoàn chúng tôi vừa tới đầu làng Luật Trung đă được một nhóm t́nh nguyện viên đón tiếp và chỉ dẫn tới thánh đường Giáo họ Kính Danh – nơi diễn ra Thánh Lễ Tạ Ơn của cha Micae .

Từ 8 giờ sáng, trên sân khấu đặt tại linh đài Đức Mẹ La-vang, cha Micae đă nhận được những bó hoa tươi thắm cùng những lời cầu chúc tốt đẹp của các đoàn khách xa gần đến chúc mừng cha mới.

Đúng 9 giờ, đoàn rước khởi hành tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn đồng rền vang rộn ră. Mở đầu thánh lễ, cha Micae nói lên những tâm t́nh thật cảm động của ḿnh khi Chúa chọn cha làm linh mục của Chúa. Ngài nói: “Mặc dù con đây chẳng đáng là ǵ, nhưng T́nh yêu Chúa đă thương d́u dắt và đỡ nâng con; chính Ngài đă gọi và chọn con trong chức vụ linh mục - một chức vụ thật cao trọng. Con xin phó dâng đời con trong sự quan pḥng lo liệu của Chúa. Xin quư cha và cộng đoàn hợp ư với con để tạ ơn Thiên Chúa và cũng xin Ngài ǵn giữ con trong chức linh mục cho tới trọn đời”.

Tiếp nối tâm t́nh của cha Micae, trong bài giảng lễ, cha hạt trưởng Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám cũng đă nói lên ư nghĩa và tầm quan trọng của thiên chức linh mục. Cha chia sẻ: “Hồng ân Linh mục thật cao cả, nhưng lại được ban cho những con người mỏng ḍn và yếu đuối để thực hiện những công việc cao trọng của Chúa. Chức linh mục, trước tiên được thiết lập là để phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đă truyền cho các môn đệ: ‘Các con hăy làm việc này mà nhớ đến Thầy…’ Người linh mục không chỉ dọn bữa tiệc Thánh Thể cho cộng đoàn dân Chúa, mà qua các Bí Tích, linh mục c̣n đồng hành với dân Chúa trong mọi biến cố vui buồn của cuộc đời, từ khi c̣n lọt ḷng mẹ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay…”

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Micae đă nói lên tâm t́nh Tạ Ơn Thiên Chúa, cảm tạ quư cha, quư ân nhân và quư cộng đoàn cùng tất cả những ai đă âm thầm cầu nguyện và giúp đỡ, để cha có được như ngày hôm nay.

“LINH HỔN TÔI NGỢI KHEN CHÚA” (Lc 1, 46) – Câu khẩu hiệu của đời linh mục của cha Micae cũng là tâm t́nh mà tất cả cộng đoàn, cách riêng là Giáo họ Kính Danh dâng lên Thiên Chúa. Ước mong rằng, không chỉ nơi mảnh đất Thái B́nh, mà trên khắp cả dải đất h́nh chữ S này, sẽ ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ biết quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi để trở thành những thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cộng tác viên

Trần Phú

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]