Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Đồng Quan
 
 

Giáo họ Kính Danh mừng Đại lễ Chúa Giêsu Kitô Vua - Quan thầy

Chúa Nhật 34 TN B, ngày 22.11.2015, cùng với Giáo Hội hoàn vũ tôn vinh Chúa Giêsu Kitô – Vua vũ trụ, Giáo họ Kính Danh thuộc Giáo xứ Đồng Quan cũng long trọng mừng lễ Quan thầy của ḿnh.

Trong cuộc sống thường nhật của một kiếp người, cũng như mọi người, người Kitô hữu không khỏi tách ra những quy luật tự nhiên, đó là sự lao động và lo toan công ăn việc làm để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đời sống đạo, hay c̣n gọi là đời sống tinh thần hoặc tâm linh của những con người tin theo Chúa Kitô th́ quả là phong phú, bởi luôn hướng tới niềm hy vọng rằng, mai ngày sẽ được hợp đoàn cùng với Chúa Kitô Vua trên Thiên Quốc.

Vâng ! ngay ở trần gian, Thiên Chúa đă dọn sẵn và luôn mời gọi mọi người đến với bàn tiệc thánh của Ngài, đó là thánh lễ, đồng thời họ c̣n được điểm tô những nét phong phú hóa qua các phong trào sinh hoạt đoàn thể Công giáo tiến hành.

Ngày Đại lễ Chúa Kitô Vua - Quan thầy Giáo họ Kính Danh, là một ngày lễ hội mà Chính Thiên Chúa đă bvan tặng cho cộng đoàn nơi đây, tại ngôi Nhà thờ trong một làng quê đơn sơ và b́nh dị.

Về với cộng đoàn Giáo họ Kính Danh chúng tôi chứng kiến được một bầu khí tưng bừng và rộn ràng trong ngày mừng lễ Quan Thầy của ḿnh. Từ nhiều ngày trước, cộng đoàn Giáo họ đă lo thu don khuôn viên Nhà thờ, chăng đèn, kéo cờ trang trí tạm, cùng băng rôn - khẩu hiệu. Bên cạnh đó, trong các buổi luyện tập, những âm hưởng của Ban kèn ḥa với tiếng trống hội dưới bóng trăng mờ đă tạo lên những bài t́nh ca thật hùng hồn và sâu lắng vang vọng khắp vùng quê.

Năm nay, Giáo họ mừng Đại lễ một cách đặc biệt, được tổ chức trong 2 ngày. Thứ bẩy (21.11.2015), có chương tŕnh rước kiệu, thánh lễ đồng tế và cung nghinh Thánh Thể chung quanh Nhà thờ. Ngày khai mạc hôm nay thật trang trọng và uy nghiêm, trong thánh lễ, chiên đoàn Đồng Quan đă dâng lên Thiên Chúa những ḷng thành đơn sơ bé nhỏ tượng trưng hoa quả đầu mùa để chung tay góp sức xây dựng ngôi Nhà chung Giáo phận - có quư cha từ Ṭa Giám mục về đón nhận những tấm ḷng hảo tâm này.

Ngày Chúa Nhật, thánh lễ ban chiều dành cho các em Thiếu nhi Thánh Thể trong Xứ đoàn Giuse Túc. Thánh lễ này rất sinh động, có nhiều dấu ấn đáng ghi nhớ khi diễn ra các nghi thức thăng cấp cho mỗi ngành của Xứ đoàn.

Ngày lễ bổn mạng của Giáo họ không những đă đem đến cho mỗi người một hương vị rất ngọt ngào qua những nét đẹp của một lễ hội đậm nét văn hóa dân tộc, mà cộng đoàn c̣n được cảm nếm và nuôi sống bằng của ăn thiêng liêng “từ Trời” nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.

Qua các bài giảng lễ, khởi đi từ Phụng vụ Lời Chúa trong ngày Đại lễ Chúa Giêsu Kitô Vua, cha xứ Thái Sa và cha xứ Đồng Quan đă cho cộng đoàn hiểu rơ về vai tṛ làm Vua của Ngài. Đó là Vị Vua rất đặc biệt, ngai ṭa của Ngài là cây Thập giá, vương miện là măo gai đội đầu… Từ đó, qúy cha cũng đă cắtt nghĩa cho cộng đoàn hiểu rằng, Chúa làm Vua với những đau khổ và hy sinh như vậy cốt là để thánh hóa những đau khổ của con người, để chia sẻ với thân phận yếu hèn của con người. Nhưng khi đă Phục Sinh, Ngài cũng sẽ cho mỗi người chúng ta được làm vua vinh hiển, nghĩa là được phục sinh với Ngài trong Vương Quốc vĩnh cửu của Ngài.

Ngày lễ quan thầy của Giáo họ Kính Danh đă khép lại. Những ǵ là ồn ào và náo động rồi cũng dần đi vào sâu lắng; nhưng t́nh yêu và ḷng thương xót của một vị Vua khiêm nhường và phục vụ, hy sinh đến giọt máu cuối cùng th́ vẫn c̣n đọng măi trong từng hơi thở, từng nhịp sống của mỗi con người chúng ta hôm nay.

Xin Chúa làm Vua ngự trị trong ḷng chúng con, trong gia đ́nh và trong cộng đoàn chúng con. Amen.

Giuse Trần Phú

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

H́nh ảnh Giáo họ Kính Danh mừng Đại lễ Chúa Giêsu Kitô Vua - Quan Thầy (22/11/2015)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh